LG 34UC98 เป็นรีวิวจอโค้งสำหรับคอมพิวเตอร์ ที่มาแรงสุดแล้วในแวดวงของกราฟิกและเกมเมอร์ การันตีด้วยจาก CES Innovation Award และ iF Design Award เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการใช้งานในแบบฉบับมืออาชีพ ไม่ใช่เพียงแค่จออะไรก็ได้ขอแค่มีภาพออก และสิ่งที่ท่านจะได้รับชมต่อไปนี้ก็คือ มอนิเตอร์จอโค้งตัวแรกของโลก

รางวัล CES Innovation Award และ iF Design Award ประจำปี 2016
รางวัล CES Innovation Award และ iF Design Award ประจำปี 2016

LG - 34UC98 Curved UltraWide QHD IPS Monitor (1)

LG 34UC98

รีวิวครั้งนี้จะเป็นการแกะกล่องไปด้วยในตัว ด้วยขนาดหน้าจอที่ผมเองก็กังวลใจอยู่เหมือนกันว่า “34 นิ้วจะใหญ่เกินไปสำหรับจอคอมหรือเปล่า?” แต่จากที่ได้สอบถามเซียนกราฟิกหลายคน ก็ยืนยันพร้อมต้องกันว่าขนาดนี้กำลังดี เพราะตอนนี้ iMac มีขนาดใหญ่สุดที่ 27 นิ้ว และเนื่องจากตัวนี้เป็นสัดส่วน 21:9 (แถมโค้งด้วย) จึงทำให้มันไม่สูงมากนัก

LG - 34UC98 Curved UltraWide QHD IPS Monitor (2)

ในการเปิดกล่องครั้งแรกเนื่องจากมันเป็นหน้าจอขนาดใหญ่ จึงอยากขอเตือนให้ใช้ความระมัดระวังกันนิดนึง ควรเตรียมห้องให้พร้อมสำหรับวาง เพราะน้ำหนักของมันนั้นก็ไม่ใช่เบา ๆ อยู่เหมือนกัน (หากเป็นผู้หญิงอาจต้องช่วยกันถือสองคน) ส่วนการประกอบนั้นง่ายมากครับ แทบไม่จำเป็นต้องกางคู่มือกันเลยด้วยซ้ำ

LG - 34UC98 Curved UltraWide QHD IPS Monitor (3)

อุปกรณ์ที่แถมมา

 • หน้าจอ
 • ฐานรองจอ
 • อะแดปเตอร์
 • สาย HDMI จำนวน 1 เส้น
 • สาย Display Port จำนวน 1 เส้น
 • คู่มือการใช้งาน, ใบรับประกัน, แผ่นโปรแกรม, ฯลฯ

สำหรับการประกอบไม่จำเป็นใช้ไขควงหรืออุปกรณ์อื่นใด ทั้งหมดสามารถประกอบง่ายด้วยมือเปล่า

LG - 34UC98 Curved UltraWide QHD IPS Monitor (4)

ฐานจอค่อนข้างใหญ่และแข็งแรง ตรงนี้ด้วยน้ำหนักจอของมัน (ไม่แน่ใจเขาใช้เฟืองแบบไหน) สามารถดันปรับความสูงขึ้น/ลงได้ด้วยมือได้อย่างอิสระ ปรับความสูงได้สูงสุด 110 มิลลิเมตร ส่วนองศาก้ม/เงยสามารถปรับได้ประมาณ 5 ถึง 15 องศา

LG - 34UC98 Curved UltraWide QHD IPS Monitor (5)

พอร์ตเชื่อมต่อ

 • Thunderbolt 2 จำนวน 2 พอร์ต
 • USB 3.0 (Output) จำนวน 2 พอร์ต
 • Display Port จำนวน 1 พอร์ต
 • USB 3.0 (Input) จำนวน 2 พอร์ต
 • HDMI จำนวน 2 พอร์ต
 • H/P จำนวน 1 พอร์ต
 • DC-IN จำนวน 1 พอร์ต

ข้อดีคงหนีไม่พ้น Thunderbolt 2 ที่สามารถเชื่อมต่อกับ Mac (หรือ PC ที่รองรับ) ได้โดยตรง ส่วนพอร์ต USB 3.0 มีไว้เพื่ออำนวยความสะดวกในการชาร์จอุปกรณ์แบบ Quick Charge ซึ่งเชื่อว่าทุกคนคงต้องการไว้ ชาร์จสมาร์ทโฟนขณะทำงานกันอยู่แล้ว (หรือไว้โอนถ่ายข้อมูลก็ได้)

LG 34UC98_THUNDERBOLT 2

Thunderbolt 2

LG 34UC98 สำหรับคนใช้ Mac คงทราบดีว่าพอร์ต Thunderbolt 2 เร็วกว่า USB 3.0 ถึง 4 เท่า อีกทั้งยังสารพัดประโยชน์ โดยตัวมันเองสามารถขยายขีดจำกัดได้ด้วยการเชื่อมต่อแบบลูกโซ่ (Daisy-Chain) โดยไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์อื่นเพิ่มเติม ส่วนพอร์ต HDMI หรือ Display Port ก็เก็บไว้ใช้ประโยชน์อื่นต่อไป

LG - 34UC98 Curved UltraWide QHD IPS Monitor (6)

LG 34UC98 รุ่นนี้ออกแบบด้วยความเรียบง่ายลงตัว ด้วยการซ่อนเอาปุ่มทั้งหมดมาไว้ในจอยสติ๊กด้านล่างเครื่อง (ส่องแสงได้ด้วยหากต้องการ) ไม่ว่าจะเป็นปิด/เปิดหน้าจอ หรือควบคุมตั้งค่าโปรไฟล์ทุกสิ่งในหนึ่งเดียว

LG - 34UC98 Curved UltraWide QHD IPS Monitor (7)

พอจัดวางแล้วเต็มขนาดโต๊ะทำงานผมพอดี มีขนาดใหญ่เต็มตา ข้อดีของจอโค้ง คือภาพจะโอบล้อมเรา สามารถเห็นรายละเอียดในการรับชมได้ดีกว่า เพราะหากว่ากันตามหลักแล้วเรามองกลางจอได้ระยะหนึ่ง สิ่งที่อยู่มุมซ้ายหรือขวาห่างออกไปย่อมไม่ใช่ระยะเดิมแน่นอน หากต้องการได้ระยะเดิมจำเป็นที่จะต้องโค้งใกล้เข้ามามากขึ้น

LG - 34UC98 Curved UltraWide QHD IPS Monitor (9)

ความละเอียดของจอตัวนี้อยู่ที่ QHD 3440 × 1440 พิกเซล สูงกว่า Full HD (1920 × 1080 พิกเซล) อยู่มากพอสมควร และสัดส่วน 21:9 ให้อารมณ์คล้ายกับการเอาจอ 16:9 มาต่อกันสองตัว (แต่สั้นกว่านิดหน่อย) นอกจากนี้สิ่งที่ทาง LG ไม่ได้โปรโมทแต่ส่วนตัวผมว่ามันก็ไม่ขี้เหร่ก็คือ “ลำโพงติดจอ” ที่เสียงค่อนข้างโอเคสามารถใช้งานแทนลำโพงตัวเล็กหรือลำโพงติด Notebook ได้อย่างสบาย แต่ถ้าคุณมีลำโพงตัวใหญ่ใช้แยกจะดีกว่า

LG 34UC98_MULTI-TASKING

OSD (On Screen Control)

LG 34UC98 มีให้เลือกเปิดใช้งาน Game Mode (FPS1/FPS2) และ RTS ที่เหมาะกับการเล่นเกมแต่ละประเภท ช่วยแยกศัตรูที่ซ่อนอยู่ในเงามือได้ง่ายขึ้น (Black Stabilizer, Dynamic Action Sync) นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่นเพิ่มเติม Monitor Control ที่สามารถแบ่งการใช้งาน ได้หลายอย่างในหน้าจอเดียวสูงสุด 14 รูปแบบ

LG - 34UC98 Curved UltraWide QHD IPS Monitor (10)

หน้าจอควบคุมในส่วนของ OSD ควบคุมได้ผ่านจอยสติ๊ก ใช้งานได้ง่ายไม่ปวดหัว

LG - 34UC98 Curved UltraWide QHD IPS Monitor (11)

เพราะการใช้งานที่แตกต่างกันทาง LG จึงปรับแสงหน้าจอไว้หลากหลายรูปแบบ เช่น การรับชมภาพยนตร์, แต่งภาพ, อ่านหนังสือ, เล่นเกมในแบบต่าง ๆ ซึ่งความสว่างหน้าจอนั้นปรับได้มากพอสมควร หากใครใช้งานในที่แสงเยอะน่าจะชอบ แถมจอยังเป็นจอด้านแบบไม่สะท้อนแสงอีกด้วย

LG 34UC98_sRGB-IPS-Calibrated

IPS Display

LG 34UC98 หน้าจอเป็น IPS ให้แสงสีที่สมจริงไม่ผิดเพี๊ยน รองรับการแสดงผลโปรไฟล์สี sRGB ได้มากกว่า 99% (เหมาะกับใช้งานกราฟิก) นอกจากนี้จอทุกตัวยังผ่านการ Calibrated มาจากโรงงาน คุณจึงมั่นใจได้ว่าภาพที่ได้นั้นจะมีคุณภาพไม่ผิดเพี๊ยนไปจากต้นฉบับ

LG - 34UC98 Curved UltraWide QHD IPS Monitor (12)

ทดสอบดูภาพยนตร์ให้อารมณ์ที่สมจริงแบบไร้ขอบดำ ด้วยสัดส่วน 21:9 หรือ 2.35:1 (CinemaScope Aspect Ratio) ซึ่งเป็นแบบเดียวกับที่ใช้ในโรงภาพยนตร์ และเดี๋ยวนี้หนังทุกเรื่องก็มักถ่ายเป็นแบบนี้กันหมดแล้ว จะมีก็เพียงแต่พวก IMAX, สารคดี, คอนเสิร์ท, และก็พวกซีรีส์ที่จะยังคงเป็น 16:9 อยู่

LG - 34UC98 Curved UltraWide QHD IPS Monitor (13)

สำหรับการทำงานบอกได้คำเดียวว่า “เต็มตา” เหมือนกับการเปิดสองจอต่อเนื่องไม่ผิดเพี๊ยน หากใครใช้งาน Excel ยิ่งชอบใจใหญ่ด้วยความเต็มตาของมัน (ทั้งความละเอียดสูงและมีขนาดใหญ่) จึงทำให้เราสามารถทำงานพร้อมกันได้หลากหลายมากขึ้น

LG - 34UC98 Curved UltraWide QHD IPS Monitor (14)

สำหรับงานสายตัดต่อภาพยนตร์ก็เต็มอิ่ม สามารถลาก Timeline กันได้อย่างยาวไม่มีสะดุด (ในภาพด้านบนผมต่อจาก MacBook Air) ก็รองรับการใช้งานแบบสมบูรณ์ไม่ต่างจาก Windows

LG - 34UC98 Curved UltraWide QHD IPS Monitor (15)

ทดสอบใช้งานตกแต่งภาพสามารถใช้งานแต่งภาพได้เป็นอย่างดี มีระดับคอนทราสต์ที่ดี มีเรนจ์สีที่กว้าง ภาพคมสะอาด เหมาะกับการเป็นจอมอนิเตอร์ที่ใช้อ้างอิงได้เป็นอย่างดี ในตลาดคงหาไม่ง่ายนักสำหรับจอที่แสดงผล sRGB ได้มากกว่า 99% แถมยังผ่านการ Calibrated มาจากโรงงานทุกตัวแบบนี้

LG - 34UC98 Curved UltraWide QHD IPS Monitor (16)

สำหรับสัดส่วน 21:9 ไม่ได้มีประโยชน์แค่เฉพาะตอนดูหนังเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการเล่นเกมสมัยใหม่ที่พัฒนาเป็น 21:9 มากขึ้นเรื่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็น League of Legends, World of Warcaft, FIFA 14, Battle Field 4, Call of Duty 4, Watch Dogs, Crysis 3, Final Fantasy 14 และเกมอื่นอีกมากมาย Master Game List

สรุป

LG 34UC98 Curved UltraWide QHD IPS Monitor เป็นหน้าจอเฉพาะทางสำหรับมืออาชีพอย่างแท้จริง ในที่นี้หมายถึงคนที่เป็น Pro ในด้านกราฟิก, เกมเมอร์, รวมถึงด้านภาพยนตร์ และสำหรับคนที่ซื้อมาใช้งานส่วนตัวตามคอนโด ซื้อเพียงแค่ LG 34UC98 ตัวเดียวแล้วต่อกล่องดิจิตอลคือจบ ไม่ต้องซื้อ TV อีกตัวให้สิ้นเปลืองเอาเงินมาลงกับ Monitor ตัวนี้ดีกว่า

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : http://www.lg.com/th/computer-monitor/lg-34UC98