รีวิว Lenovo S90 สมาร์ทโฟนสำหรับชาวเซลฟี่

Banner - Lenovo S90

Lenovo S90 สมาร์ทโฟนสำหรับชาวเซลฟี่

โทรศัพท์มือถือ Lenovo S90 สมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุด ออกแบบเพื่อผู้ที่หลงใหลในการถ่ายภาพอย่างแท้จริง ด้วยกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซลและกล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมทั้งไฟ LED แฟลชทั้งหน้าและหลัง ซึ่งช่วยให้ถ่ายภาพได้คมชัดแม้ในที่แสงน้อย ซึ่งจากเหตุผลดังกล่าว เช็คราคา.คอม จึงไม่พลาดที่จะนำเครื่องมาทดสอบ จะเป็นอย่างไรนั้นไปติดตามกันเลยดีกว่าครับ

แกะกล่อง Lenovo S90

ภายในกล่องมีอุปกรณ์ต่างๆ ประกอบไปด้วย

 • ตัวเครื่องโทรศัพท์
 • หูฟังสมอลทอล์ค
 • สาย USB / ชาร์จไฟ
 • สายอะแดปเตอร์สำหรับชาร์จไฟ
 • ที่จิ้ม Sim
 • เคสกันรอย
 • ฟิล์มกันรอย
 • ใบรับประกัน
 • คู่มือการใช้งาน

ซึ่งตอนที่เราได้เครื่องมานั้น มีฟิล์มกันรอย และเคสกันรอยใส่ไว้กับตัวเครื่องให้เรียบร้อยแล้ว เรียกได้ว่าอุปกรณ์ครบชุด จบในกล่องเดียวจริงๆ ครับ

Review - Lenovo S90 (1)

ดีไซน์

ตัวเครื่องของ Lenovo S90 มีดีไซน์ที่สวยงาม พร้อมความโค้งมนที่รับกับอุ้งมือทำให้จับได้สะดวก พกพาง่าย ขนาดกำลังพอดีมือ โดยตัวเครื่องมีวัสดุทำจากอะลูมิเนียม ทำให้ตัวเครื่องดูหรูหราสวยงาม ขนาดรอบตัวเครื่องอยู่ที่ 146 x 71.7 x 6.9 ม. และหนักเพียง 129 กรัมเท่านั้น

Review - Lenovo S90 (2)
ด้านหน้า เป็นหน้าจอขนาด 5 นิ้ว
Review - Lenovo S90 (3)
ด้านบน จะมีช่องไมโครโฟนจุดที่ 2 และช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม.
Review - Lenovo S90 (4)
ด้านล่าง จะมีพอร์ตไมโครยูเอสบี กับช่องลำโพง และรูน็อต
Review - Lenovo S90 (5)
ด้านขวา จะเป็นปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง และปุ่มปรับระดับเสียง

หน้าจอ

Lenovo S90 รุ่นนี้มีหน้าจอขนาด 5 นิ้ว จอเป็น Super Amoled ความละเอียดระดับ HD (1280 x 720 พิกเซล) ความละเอียดเม็ดสีอยู่ที่ 294 ppi ซึ่งจะทำให้ภาพนั้นมีสีสันคมชัด ภาพสวยสมจริง

Review - Lenovo S90 (6)

ในส่วนของหน้าจอการแจ้งเตือน ก็จะมีการแสดงปุ่มลัดสำหรับตั้งค่าเบื้องต้น ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อ Wi-Fi, Data, ปิดเสียง, เวลาปิดหน้าจอ, GPS กับแถบการตั้งความสว่างหน้าจอ หรือถ้าต้องการตั้งค่าเพิ่มก็สามารถลากลงมา เพื่อเลือกปรับการหมุนหน้าจอ บลูทูธ จับภาพหน้าจอ เปิดโหมดเครื่องบิน ไฟฉาย ส่งหน้าจอ ล็อกหน้าจอได้เพิ่มเติม

Review - Lenovo S90 (7)

อินเตอร์เฟสและฟังก์ชั่น

เรื่องของอินเตอร์เฟสการใช้งาน Lenovo S90 นั้น การนำอินเตอร์เฟส Vibe UI v.2 ของ Lenovo มาครอบ ก็ช่วยทำให้ S90 นั้นน่าสนใจมากขึ้น เพราะรวมแอปพลิเคชั่นต่างๆ ที่ใช้งานมาไว้ในหน้าหลัก ทำให้ไม่ต้องกดเข้าไปในหน้ารวมแอปให้เสียเวลา

Review - Lenovo S90 (8)

นอกจากนั้นยังมีส่วนของศูนย์ธีม ที่ผู้ใช้สามารถเข้าไปเลือกธีมเพื่อใช้งานได้ตามความต้องการ โดยจะมีให้เลือกทั้งธีม ภาพพื้นหลัง ภาพล็อกหน้าจอ และภาพขณะเปิดเครื่อง โดยเบื้องต้นจะมีธีมมาให้เลือก 6 แบบ ภาพล็อกหน้าจอ 8 แบบ และภาพขณะเปิดเครื่อง 3 แบบ

Review - Lenovo S90 (9)

การประมวลผล

Lenovo S90 นั้นมาพร้อมกับหน่วยประมวลผลแบบ Quad-Core 64-bit ARM Cortex-A53 Processor โดยใช้ชิปเซ็ต Qualcomm MSM8916 Snapdragon 410 ซึ่งความเร็วในการประมวลผล 1.2 GHz และหน่วยประมวลผลภาพกราฟิกโดยเฉพาะเป็นแบบ Adreno 306 รวมไปถึงหน่วยความจำ RAM ขนาด 2 GB ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชั่น 4.4.4 ส่วนพื้นที่เก็บบันทึกข้อมูลภายในขนาด 32 GB จะเหลือให้ใช้งานได้จริงประมาณ 24.32 GB ไม่รองรับการใส่การ์ดหน่วยความจำเพิ่มแบบ microSD Card

Review - Lenovo S90 (10)
ข้อมูลสเปคเครื่อง จาก App AnTuTu

การเชื่อมต่อ

สำหรับการเชื่อมต่อนั้น Lenovo S90 พร้อมรองรับทุกสิ่ง เช่น

 • USB 2.0
 • ช่องเสียบชุดหูฟังขนาด 3.5 มม.
 • Bluetooth
 • Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac
 • ระบบ 4G LTE
 • ระบบนำทางด้วยดาวเทียม (GPS, Glonass, Beidou)

นับว่าครอบคลุมการใช้งานต่างๆ ได้เป็นอย่างดี

Review - Lenovo S90 (11)
ระบบการเชื่อมต่อต่างๆ

การถ่ายภาพ

ในส่วนของกล้องถ่ายภาพ ยอมรับว่า Lenovo จะเน้นการใช้งานง่ายเป็นหลัก จึงไม่มีปุ่มให้ปรับตั้งค่ามากนัก บนอินเตอร์เฟสจะมีปุ่มสลับกล้องหน้าหลัง ตั้งค่าแฟลช เปิดโหมด HDR และเลือกวิธีการจับภาพ ทั้งกดปุ่มชัตเตอร์บนหน้าจอ สัมผัสบนหน้าจอ ตั้งเวลา ใช้เสียง และจับภาพจากรอยยิ้ม ทั้งนี้ เมื่อเปลี่ยนมาใช้กล้องหน้า แน่นอนว่ามีโหมดหน้าสวย (Beauty) มาให้เลือกใช้ พร้อมกับแฟลชด้วย ขณะที่โหมดถ่ายภาพที่ให้มาจะมีแค่โหมดปกติ (Normal) ที่จะมีฉากให้เลือกตามทั่วไปอย่างถ่ายภาพบุคคล กลางคืน ทิวทัศน์ กีฬา โหมดพาโนรามา และเอฟเฟกต์สี ส่วนการตั้งค่าก็จะมีให้ตั้งขนาดภาพ สัดส่วนภาพ สมดุลแสงขาว ปรับความไวแสงสูงสุดที่ 800 ตั้งเส้นนำสายตา

Review - Lenovo S90 (12)
โหมดถ่ายภาพ

โดยกล้องหลังให้ความละเอียดที่ 13 ล้านพิกเซล พร้อม Auto Focus และแฟลช LED ลูกเล่นแม้จะไม่เยอะ แต่ให้ครบทั้ง Effect HDR และการถ่าย Panorama การถ่ายภาพทำได้ดี คุมการไหวของภาพได้อย่างดี สีค่อนข้างธรรมชาติ ส่วนการถ่าย Video ทำได้ที่ 1080P

Review - Lenovo S90 (13)
ภาพถ่ายจากกล้องหลัง Lenovo S90

ส่วนกล้องหน้าให้ความละเอียดที่ 8 ล้านพิกเซลพร้อม Beauty Mode ที่สามารถปรับแต่งหน้าคนถ่ายได้ทันที และสามารถปรับได้มากกว่า 1 คน และปรับได้หลายเลเวล นอกจากนี้ยังให้เลนส์มุมกว่า 88 องศา พร้อม LED Flash ลูกเล่นเสริมในการถ่ายภาพดีขึ้นเพียงชู 2 นิ้ว ถ้ากล้องจับหน้าและนิ้วได้จะถ่ายภาพเองโดยอัตโนมัติ

Review - Lenovo S90 (14)
ภาพถ่ายจากกล้องหน้า Lenovo S90

การเล่นสื่อมัลติมีเดียต่างๆ

ถ้าพูดถึงการเล่นสื่อมัลติมีเดียต่างๆ นั้น นับว่า Lenovo S90 Sisley ทำได้ดี โดยการใช้งานด้านฟังเพลง Lenovo S90 จะมีแอปพลิเคชั่น Google Play Music มาให้ในเครื่อง ซึ่งสามารถดูรายการเพลงได้ทั้งหมด รวมไปถึงการรองรับไฟล์เพลงมาตรฐานแบบ MP3, AAC, AAC+, eAAC+, WAV และ WMA ส่วนการเล่นไฟล์วิดีโอรองรับไฟล์ MP4, 3GP, WMV, AVI, FLV, MKV, WEBM ได้ ส่วนแอปพลิเคชั่นสำหรับการชมภาพยนตร์ ก็สามารถเปิดไฟล์ความละเอียด Full HD ได้อย่างราบรื่น (แต่แสดงผลได้เพียงแค่ความละเอียด HD 720p ตามคุณสมบัติของหน้าจอ) ส่วนระบบเสียงก็นับว่าดีเหมือนกันทำให้รู้สึกคุ้มค่ากับเงินที่เสียไป

Review - Lenovo S90 (15)
ภาพจาก Youtube

เว็บเบราว์เซอร์ที่ติดตั้งมาให้ในเครื่องเป็น Chrome Browser ซึ่งด้วยความสามารถในการซิงค์บุ๊คมาร์คจากคอมพิวเตอร์มาด้วย ทำให้สะดวกในการใช้งานมากยิ่งขึ้น

Review - Lenovo S90 (16)

สรุปรีวิว Lenovo S90

สรุปโดยรวม จากที่ได้สัมผัสมาทั้งในด้านการใช้งานต่างๆ รูปทรงวัสดุ ราคา โดยรวมแล้วถือว่าคุ้มค่ามากๆ ด้วยราคาเพียงแค่ 9,990 บาท แต่ได้อุปกรณ์ครบชุด รวมเคส+ฟิล์มกันรอย แถมการใช้งานในด้านต่างๆ ยังครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นกล้องที่คมชัดทั้งหน้าและหลัง หน่วยประมวลผลตัวเครื่อง Quad-Core 64-bit ARM Cortex-A53 Processor (ชิปเซ็ต Qualcomm MSM8916 Snapdragon 410) ความเร็วในการประมวลผล 1.2 GHz  การเชื่อมต่อที่ได้ทั้ง 3G และ 4G LTE ถือว่าเป็นโทรศัพท์มือถือ อีกหนึ่งรุ่นที่น่าสนใจมากเช่นกันครับ

อ่านรีวิว Lenovo S90 เพิ่มเติมได้ที่ Checkraka.com

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial