JCB Platinum เป็นอีกหนึ่งบัตรที่ให้ประโยชน์สูงสุดเมื่อคุณไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่น ตั้งแต่สนามบินก็มี Lounge ให้ใช้ฟรี แถมยังเข้าเล่นสวนสนุก USJ ไม่ต้องต่อคิว มีห้องรับรองให้ใช้พักตากแอร์นั่งเล่นจิบน้ำสบาย ๆ ส่วนขั้นตอนจะเป็นอย่างไร ในวันนี้เราจะมาอธิบายวิธีโดยละเอียดยิบ ชนิดที่ว่าไม่ต้องอ่านรีวิวอวดรูปในเว็บ Pantip อีกเลย

JCB Platinum Card
JCB Platinum Card

JCB Platinum Card

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักบัตร JCB กันก่อน พูดตามตรงก็คือคู่แข่ง Visa และ Master Card นั่นแหล่ะครับ (เพียงแต่เป็นของญี่ปุ่น) และมันก็คือบัตรเครดิตที่เรารู้จักกันดี เพียงแต่รูปแบบของบัตรอาจมีให้เลือกน้อย รวมถึงธนาคารที่ร่วมกับบัตรก็มีอยู่ไม่กี่ธนาคารดังนี้

สิ่งที่ต้องรู้ก็คือหากคุณสมัครออนไลน์ “เกือบทั้งหมด” จะฟรีค่าธรรมเนียมรายปี เท่ากับสมัครทิ้งไว้ก็ไม่เสียหายอะไร แต่สำหรับ AEON Gold อันนี้ใช้ไม่ได้นะครับ ต่อให้จะเป็นบัตร JCB เองก็ตาม (เพราะมันไม่ใช่ Platinum ยังไงล่ะ!) ส่วนใครชอบธนาคารไหนก็ลองสมัครดูครับ

Universal Studios Japan (USJ)
Universal Studios Japan (USJ)

Universal Studios Japan (USJ)

หลังจากคุณได้บัตรมาแล้วก็เปิดใช้บริการ ถ้าให้ชัวร์ก็ลองรูดในไทยดูสักครั้งสองครั้ง (ก่อนไปแนะนำให้โทรไปที่เจ้าของบัตรด้วยว่าจะเดินทางไปต่างประเทศ เพราะบางธนาคารใจดีล็อคบัตรไว้ให้กันโดนขโมย) ทีนี้ก็ถึงวิธีการขั้นตอนสำรองที่นั่ง

  1. โทรไปที่เบอร์ 02-256-9150 ในช่วงเวลา 11:00 น. – 16:00 น. (หยุดวันอาทิตย์)
  2. ถ้าคนไทยรับก็โชคดี แต่ถ้าคนญี่ปุ่นให้บอกว่า “ไท โกะ คุดะไซ” เพื่อขอคุยกับคนไทย
  3. ทำการจองล่วงหน้า 3 – 30 วัน
  4. เลือกเวลาที่ต้องการจองห้องรับรอง (จะอยู่ได้ 20 นาที)
  5. เลือกจำนวนผู้ติดตามได้สูงสุด 3 คน
  6. รอรับอีเมลยืนยัน!

จากคำแนะนำของผมคือให้จองล่วงหน้าไว้ก่อนหลายวันหน่อย (อันที่จริงมันไม่เต็มหรอก) คำนวณพวกเวลาและเครื่องเล่นให้ดี เพื่อที่จะได้ไปเล่นเครื่องแถวนั้นด้วย ส่วนเวลาที่ดีที่สุดของผมคิดว่าจองสักประมาณบ่ายโมงกำลังดี เพราะตอนนั้นเครื่องเล่นคิวเยอะสุด

เมื่อไปถึงเครื่องเล่น The Flying Dinosaur (เราลัดคิวเล่นได้แค่เครื่องนี้เครื่องเดียว) อย่าเดินเข้าไปนะครับ เพรราะทางเข้าของเราอยู่ซ้ายมือแอบอยู่ตรงพุ่มไม้ จากนั้นเดินลัดเลาะพงหญ้าเข้าไปดังภาพด้านบน

จากนั้นเจอประตูดังภาพก็เปิดเข้าไปได้ครับ

JCB Lounge
JCB Lounge

จากนั้นก็แสดงเอกสารสำรองที่นั่งที่เราได้รับจากอีเมล (อันนี้เข้าใจว่าต้องพิมพ์ไปเท่านั้น) และก็อย่าลืมแสดงบัตรเครดิตที่สำรองไว้ด้วย ส่วนเวลาเข้าห้องแนะนำให้ “ตรงต่อเวลา” คือไม่ช้าและไม่เร็วไปดีที่สุด เพราะเหมือนมันจะมีรอบของเขาอยู่ ผมไปก่อนหน้าประมาณ 5 นาที ก็จำเป็นต้องรอข้างนอกครับ ตรงต่อเวลาสมกับเป็นญี่ปุ่นจริง ๆ

ภายในมีเครื่องดื่มจำพวกชามะนาว, กาแฟสด, โกโก้ทั้งร้อน-เย็นให้ดื่มฟรีแบบไม่อั้น (ไม่มีขนมและของกินนะครับ) และสาเหตุที่อยากให้มาตอนบ่ายคือตอนนั้นคุณน่าจะร้อนและเมื่อยแล้ว บวกกับน้ำที่พกเข้ามาก็น่าจะหมด ซื้อเอาตู้ข้างนอกก็หลายร้อยเยนอยู่ การมาดื่มเอาในนี้ก็ช่วยประหยัดไปได้อีกหน่อย แถมยังเอาน้ำติดมือออกไปได้คนละขวด

ภายในก็ไม่ได้ใหญ่อะไรมาก รับได้ประมาณ 6 ครอบครัว/รอบ

กฎ กติกา และมารยาท

มีนิตยสารให้อ่านและของเล่นเด็กนิดหน่อย (ใช้แล้วเก็บด้วย)

นอกจากนี้ยังมีห้องน้ำส่วนตัวให้ ไม่ต้องต่อคิว ไม่ต้องไปใช้ร่วมกับใคร ส่วนใครจะล้างหน้าล้างตาพักร้อนระหว่างรอเครื่องเล่น อันนี้ก็เป็นโอกาสที่ดีครับ เพราะเรามีเวลาเตรียมตั้ง 20 นาที (ในขณะที่คนข้างนอกต้องยืนรอเป็นชั่วโมง)

นั่งเล่นนิดหน่อย อัปโหลดรูปที่ถ่ายมา สักพักถึงคิวพนักงานจะเดินมาเรียก

ตามคำแนะนำของผมก็คือกินน้ำใน Lounge ให้อิ่มเต็มที่ก่อน (ผมเอากระบอกน้ำไปด้วยขอเติมน้ำแข็งเขาก็ไม่ว่าอะไร) ส่วนเครื่องดื่มในภาพเอาออกไปได้คนละขวดครับ พอจะดื่มค่อยเอามาเติมน้ำแข็งก็ชื่นใจดี แถมฟรีด้วย!

พนักงานจะออกมารับพร้อมนำขึ้นลิฟท์ส่วนตัวขึ้นไปครับ

The Flying Dinosaur
The Flying Dinosaur

ไปเล่นเครื่องเล่น The Flying Dinosaur ได้แล้วไม่ต้องต่อคิว ไชโย!

นักเรียนญี่ปุ่น
นักเรียนญี่ปุ่น

ส่งท้ายไปด้วยภาพนักเรียนญี่ปุ่นในสวนสนุก (อันนี้ขอถ่ายมาเลย) คือไม่ว่าจะไปวันธรรมดาหรือวันหยุดก็จะได้เจอเด็กนักเรียนที่นั่นเยอะมากครับ ส่วนใหญ่จะมาเที่ยวกันเป็นแก๊งค์เลย โดยแต่ละวันแต่ละเทศกาลจะมีคนมากน้อยแตกต่างกันไป ซึ่งอันนี้คุณสามารถเช็คได้จาก เว็บพยากรณ์คนเข้า พยายามหลีกเลี่ยงวันที่เป็นสีส้มและสีแดงก็พอ

สรุป

ใช้หลบหนีความวุ่นวาย (และอากาศร้อน) ในสวนสนุกได้พักนึง พอได้พักผ่อนขาและนั่งเล่นเน็ตมือถือ มีเครื่องดื่มคลายร้อนให้พร้อมของฝากติดมือคนละขวด และที่สำคัญคือ ฟรี! นอกจากนี้หากอยากซื้อของที่ระลึกในสวนสนุก USJ ยังสามารถใช้ คูปอง เมื่อจ่าย 6,666 เยน (รวมภาษี) รูดด้วยบัตรเครดิตลดไปอีก 500 เยน

ส่วนขากลับก็สามารถใช้สิทธิ์ห้องรับรองในสนามบิน, ส่วนลดโตเกียวทาวเวอร์, ส่วนลดรถบัสสนามบิน, ส่วนลดห้างและสถานที่ท่องเที่ยว, ฯลฯ ถือว่าคุ้มเพราะสมัครฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียมรายปี (เฉพาะบางบัตร) เตรียมไว้เฉพาะกิจก่อนไปเที่ยวญี่ปุ่น ยังไงก็ต้องได้ใช้แน่ครับ เพราะโปรโมชั่นที่นั่นร่วมกับบัตรเยอะมากจริง ๆ