ปัจจุบัน Google Assistant ก็เริ่มฉลาดและได้รับความนิยม ดังนั้น JBL Link View เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกของลำโพงอัจฉริยะ นอกเหนือจากการซื้อ Google Nest Hub (Google Home Hub) ด้วยตัวเลือกเสียงที่ดียิ่งกว่า แถมยังมีตัวแทนจำหน่ายและผู้นำเข้าในไทย ไม่ต้องเสี่ยงดวงกับการซื้อสินค้ากูเกิ้ลที่หิ้วจากต่างประเทศ ส่วนการใช้งานเหมือนกัน

JBL Link View

ลำโพงอัจฉริยะ คือ การอัปเกรดลำโพงไปอีกขึ้นให้สามารถรองรับคำสั่งเสียงได้ จากเดิมที่สมัยแรกเพียงแค่เปิดเสียงเพลงฟัง ยุคต่อมาอาจเป็นเรื่องของ Bluetooth ไร้สาย แต่มาตรฐานปัจจุบันลำโพงทุกตัวควรต่อเน็ตได้ เพื่อที่จะใช้งานสตรีมมิ่งเพลงออนไลน์ ยกตัวอย่างเช่น YouTube หรือ Spotify นอกจากนี้ยังมีผู้ช่วยเสมือนโดยฝั่ง Apple ก็จะเป็น Siri (อันนี้อุปกรณ์จะมีแค่ของ Apple) แต่ถ้าสามัญชนทั่วไปก็คงหนี Google Assistant ไปไม่พ้นอย่างแน่นอน

ลำโพงอัจฉริยะ เป็นอุปกรณ์ความบันเทิงมากกว่าใช้เล่นเสียงอย่างเดียว

ในตอนนี้หากใครซื้อลำโพงไม่รองรับ Google Assistant บอกเลยว่าพลาดมาก เพราะลำโพงที่ดีควรสั่งงานด้วยเสียงได้ด้วย และเป็นอะไรมากกว่าการใช้เล่นเสียงอย่างเดียว เหมือนกับยุคสมัยก่อนที่มือถือแข่งกันเรื่องสัญญาคมชัด ตัดเสียงรบกวน และสนทนากันได้รู้เรื่อง เมื่อแข่งมาจนถึงจุดจุดหนึ่งไม่มีอะไรจะแข่งอีกแล้ว ก็จะเป็นเรื่องของการเพิ่มระบบปฎิบัติการ เพิ่มกล้องคุณภาพสูงเข้าไป กลายเป็นมาตรฐานของมือถือยุคใหม่ไป ส่วนลำโพงในยุคนี้ก็ควรจะเป็นเช่นนั้นเหมือนกัน

การออกแบบของ JBL Link View มาในรูปแบบของลำโพงตั้งพื้น พร้อมกับหน้าจอขนาดยักษ์ 8 นิ้ว มีลำโพงอยู่บริเวณซ้ายและขวา ส่วนด้านหลังจะเป็น Bass Radiator นอกจากนี้ยังมีเรื่องของกล้องเข้ามาด้วย (สามารถเลื่อนปิดได้) โดยจะทำหน้าที่เอาไว้เวลา VDO Call (5 MP) ก็อย่างที่บอกคือมันเป็นมากกว่าลำโพง แต่ยังใช้เป็นโทรศัพท์บ้านได้อีกด้วย

ปุ่มปรับเสียงอยู่ด้านหลัง แต่อันที่จริงผมใช้วิธีสั่งงานด้วยเสียงสะดวกกว่า นอกจากนี้ก็มีปุ่มสำหรับปิดกล้อง และปุ่มสำหรับปิดไมค์ เนื่องจากในต่างประเทศหลายคนกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัวกัน การออกแบบของลำโพงตัวนี้คือ เน้นการใช้งานภายในบ้านเป็นหลักเพราะไม่มีแบตเตอรี่ ดังนั้นจึงต้องเสียบปลั๊กไว้ตลอดเวลา และจำเป็นต้องมี Wi-Fi ในการใช้งาน

ถึงแม้ว่าจะมี Wi-Fi แต่ภายในก็ยังคงมี Bluetooth ด้วยเช่นกัน เพื่อเป็นการส่งสัญญาณเสียงจากสมาร์ตโฟนมายังลำโพง แต่ถึงอย่างไรหากเราไม่เชื่อมต่อกับสมาร์ตโฟน เราก็ยังคงสามารถค้นหาและฟังเพลงด้วยตัวมันเองได้อยู่ดี นอกจากนี้ยังรองรับแอปพลิเคชัน YouTube, Google Duo, Spotify, Google Photo, Pandora, Phillips Hue, Nest, Chrome-cast สะดวกครบในตัวเดียว เหมาะกับการเอาวางไว้ในห้องรับแขกหรือห้องนอนเป็นอย่างมาก

การเชื่อมต่อจะขอข้ามไปเพราะทำเองง่ายมาก หลักการก็คือหยิบสมาร์ตโฟนของเรามาเปิดแอปพลิเคชัน Home ซึ่งมีอยู่ในทั้ง Android และ iOS จากนั้นทำตามขั้นตอน JBL Link View ก็จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของอุปกรณ์ในบ้านเรา ด้วยการเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi และแน่นอนว่าหากเอาไปใช้งานที่เรื่องก็ต้องตั้งค่าใหม่ ดังนั้นเอาไว้ใช้ในบ้านเหมาะที่สุดแล้ว

คุณสมบัติพื้นฐานคือการป้องกันน้ำกระเซ็นใส่ (IPX4) นั่นหมายความว่าคุณอาจพอที่จะเอามันไปใช้ในครัว หรือร่วมโต๊ะอาหารด้วยได้ (โดยไม่ต้องดูแลอะไรมากนัก) และจุดเด่นของรุ่นนี้หากเทียบกับลำโพงอัจฉริยะรุ่นอื่น ในแง่ของเสียงรับรองว่าต่างอยู่เพราะ JBL ขึ้นชื่อเรื่องระบบเสียง ส่วนรุ่นนี้จะเน้นไปทางเสียงต่ำที่ทุ้ม (Legendary Sound Technology)

ประโยชน์ในการใช้งาน

 • ใช้ฟังเพลง (แน่ล่ะ)
 • ใช้โทรศัพท์
 • ใช้ดูวิดีโอ
 • เช็คสภาพอากาศ
 • เป็นกรอบรูป
 • เป็นนาฬิกาปลุก
 • เป็นอุปกรณ์ควบคุมบ้าน

หน้าจอเป็นระบบสัมผัสเกรดพอใช้ได้ หน้าจอไม่ค่อยดีเลิศเหมือนแท็บเล็ตเท่าไหร่ (แค่พอใช้ได้) แต่นั่นก็ไม่ใช่วัตถุประสงค์ เพราะอย่าลืมว่ามันคือลำโพง และหน้าจอเอาไว้ควบคุมเล็กน้อยเท่านั้น ส่วนหน้าจอก็เอาไว้ดูอะไรนิดหน่อย ไม่ใช่ว่าดูหนังเป็นเรื่อง ๆ แบบนั้นก็ไม่เหมาะถึงแม้มันจะทำได้ก็ตาม เพราะว่าภาพมันไม่คมชัด อีกอย่างคือปวดคอด้วย

หากคุณใช้งาน Android หรือ Google Services อยู่แล้วจะเหมาะมาก เพราะมันสามารถแจ้งเตือนตารางนัด พร้อมทั้งบอกเส้นทางจราจรได้ด้วย ที่ใช้ประจำก็คือวันนี้อากาศเป็นยังไงบ้าง มีเหตุการณ์อะไรที่ต้องทำ แล้วรถมันติดมากน้อยแค่ไหน หรือจะให้มันอ่านสรุปข่าวเด่นประจำวันให้ฟังก็ได้ (ภาษาอังกฤษ) วางติดห้องนอนไว้ก็สะดวกใช้งานดี

นอกจากนี้ใครที่ชอบฟังเพลงจาก YouTube อันนี้ก็ถือว่าเหมาะเหมือนกัน เพราะมันสามารถเปิดฟังได้อย่างสวยงาม มีการจัดตัวอักษรและเมนูอย่างเป็นระเบียบ แต่ข้อเสียก็คือเราต้องเลื่อนเลือกไปเรื่อย ๆ เพราะมันไม่มีคีย์บอร์ดบนหน้าจอให้พิมพ์ และถึงมีก็คงไม่มีใครอยากพิมพ์เพราะมันลำบากน่าดู ใช้วิธีการ Cast จากสมาร์ตโฟนของเราสะดวกกว่าเยอะ

มีสูตรอาหารพร้อมวิธีการให้ทำอย่างง่าย ๆ แถมจัดวางหน้าตาได้อย่างสวยงาม น่าเสียดายเล็กน้อยตรงที่มันเป็นภาษาอังกฤษล้วน และหลายเมนูก็หนักไปทางอาหารต่างชาติ คงไม่ค่อยเหมาะกับคนไทยเท่าไหร่ เพราะไม่มีเมนูเชฟกระทะเหล็กให้ลองทำ (ฮา) แต่ยอมรับเลยว่าทาง Google ปรับหน้าตา UI & UX ออกมาให้ประสบการณ์ที่ดีมาก

มีรายการ Podcasts ให้ฟังตามสมัยนิยม (ภาษาอังกฤษอีกนั่นแหล่ะ)

คนที่ฟัง Spotify ก็ฟังเพลงได้สะดวก (JOOX ไม่มีข้ามไปเลย) ตัวลำโพงจะดึงเพลงจาก Server มาเล่นให้เรา ไม่จำเป็นต้องผ่านสมาร์ตโฟนและวิ่งผ่าน Bluetooth เพื่อบีบอัดให้เสียความละเอียด การฟังแบบอิสระอันนี้ก็เป็นข้อดีต้องไม่ต้องยึดติดกับสมาร์ตโฟน ไม่ต้องกังวลเรื่องแบตเตอรี่หมด หรือการรบกวนผ่านการแจ้งเตือน, คนโทรเข้า, ฯลฯ อีกต่อไป

ข้อดี

 1. ใช้งานสะดวก สั่งงานด้วยเสียง
 2. หน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่
 3. ลำโพงเสียงดังฟังชัด
 4. ไมค์รับเสียงได้ดี
 5. รองรับ Wi-Fi 5 Ghz

ข้อเสีย

 1. รองรับแค่แอปพลิเคชันที่มี (น้อย)
 2. ไม่มีแบตเตอรี่ในตัว
 3. ไม่มีปุ่มปรับแต่ง EQ

สรุป

JBL Link View เหมาะสำหรับคนที่อยากหาอะไรมาวางไว้ในนอนหรือห้องรับแขก ลำโพงอเนกประสงค์ที่สามารถใช้งานได้มากมาย แต่ถ้าคิดจะเอามาเล่นเว็บเล่นเน็ตแทนแท็บเล็ตคงไม่เหมาะ การใช้งานเหมาะกับการใช้เป็นลำโพงอเนกประสงค์ที่สามารถสั่งงานด้วยเสียงได้มากกว่า เพราะยังไงเสียมันก็ทำอะไรได้มากกว่าลำโพงทั่วไปอยู่ดี

หากใครสนใจสามารถสั่งซื้อได้ผ่าน MAHAJAK ราคา 12,900 บาท หรือร้านค้าใกล้บ้านครับ