เมื่อไม่กี่วันมานี้ได้เจอข่าวประชาสัมพันธ์จาก IKEA ว่าจะมีบุฟเฟต์พิซซ่าและสลัดบาร์เพียง 129 บาท (คราวที่แล้วมีปาร์ตี้บุฟเฟต์เครย์ฟิชไม่ได้ไปเสียดายมาก) มาคราวนี้ไม่ได้ศึกษาข้อมูลอะไรหรอกดูจากราคาแล้วคิดว่าชื่อ “อิเกีย” คงไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอน

pizza_banner_th

ก่อนมา … ก็พอรู้ตัวเบื้องต้นแล้วว่าคงไม่คุ้มซักเท่าไหร่เนื่องจากเป็นพิซซ่าอย่างเก่งก็คงไม่กี่ชิ้น แต่ก็เอาน่าเรามากินสนุก ๆ นี่เนอะไม่ได้มากินเอาคุ้มค่าแบบถล่มให้ร้านเจ๊ง งานนี้ไปกินขำ ๆ ก็พอไม่ขาดทุนหรอก ^^

IKEA Pizza Buffet & Salad (1)

ประเดิมเริ่มแรกเลยตรงไปที่ร้านอาหาร IKEA ทีนี้ทางห้างจะจัดแยกเป็นสองโซนชัดเจน ระหว่างโซนอาหารทั่งไปกับบุฟเฟต์พิซซ่าและสลัดบาร์

IKEA Pizza Buffet & Salad (2)

ที่น่าสนใจก็คือตอนนี้มีโปรโมชั่นอยู่ด้วยหากทานครบทุก 200 บาท จะได้คูปองส่วนลด 100 บาท สำหรับซื้อสินค้าใน IKEA เรียกได้ว่ามาไม่เสียเที่ยวครับ อาจได้ของตกแต่งบ้านกลับไปด้วย

IKEA Pizza Buffet & Salad (3)

หากคุณอยากได้บรรยากาศแบบสวีเดนแท้ ๆ ก็มีเครื่องดื่มให้เช่นกัน น้ำรสลินกอนเบอรี่ (ไม่รู้เหมือนกันมันคืออะไร) ในราคาเพียง 2 กล่อง 50 บาทเท่านั้นเอง (ของนำเข้านะครับ อย่าพึ่งบ่นว่าแพง) จริง ๆ มีเบียร์ดำด้วยเหมือนกันแต่เสียดายที่ไม่ได้ถ่ายมา

เพิ่มเติม : @iamgotta ให้ข้อมูลเพิ่มมาว่า “ลินกอนเบอรี่ = เบอร์รีป่าชนิดหนึ่งของแถบสแกดิเนเวีย – อเมริกา” ด้วยแหล่ะครับ O,o!

IKEA Pizza Buffet & Salad (4)

สิ่งที่เราต้องการก็คือสิ่งนี่แหล่ะครับ บุฟเฟต์พิซซ่าและสลัดบาร์เพียง 129 บาท/คน (ย้ำอีกครั้งนะครับว่าต่อคน) มีเสิร์ฟเฉพาะวันที่ 20-31 ต.ค. เท่านั้น (ไม่รวมวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์) ดูทรงแล้วงานนี้ขายขาดทุนแน่นอน แต่ก็เข้าใจว่ามันเป็นกลยุทธ์ในการดึงดูดคน

IKEA Pizza Buffet & Salad (5)

สำหรับหน้าพิซซ่าจะมี

  1. ฮาวาย
  2. ซีฟู้ด
  3. สุพรีม
  4. ไส้กรอกไก่

ของสดใหม่กลิ่นหอมเบา ๆ ดีครับ ทุกชิ้นร้อนสดใหม่จากเตา

IKEA Pizza Buffet & Salad (6)

ด้านนี้จะเป็นสลัดซึ่งจะมีผักอยู่นิด ๆ หน่อย ๆ สมราคา แต่สำหรับผมซึ่งชอบถั่วแดงและข้าวโพดก็ถือว่าผ่านแล้ว (จริง ๆ มีสลัดที่คลุกแล้วอีกฝั่งด้วย ผมไม่แน่ใจว่าเขาเรียกว่าอะไรแต่มันมีขนมปังกรอบชิ้นเล็กด้วย)

IKEA Pizza Buffet & Salad (7)

ซอสและเครื่องปรุงมีให้พร้อมครับ และน้ำสลัดครีมก็มีให้เลือกเช่นกันวางอยู่ใกล้ ๆ กัน (มองในภาพดี ๆ น่าจะเห็น)

IKEA Pizza Buffet & Salad (8)

เครื่องดื่มไม่รวมในบุฟเฟต์แต่ก็มีจำหน่ายในราคาไม่แพง เพียงแก้วละ 20 บาท/คน (ย้ำอีกครั้งนะครับว่าต่อคน) สามารถเติมได้ตลอดเป็นน้ำอัดลม หรือถ้าจะเป็นชา/กาแฟก็แก้วละ 25 บาท/คน ตรงนี้ใครมีบัตรสมาชิก IKEA Family จะได้ชาหรือกาแฟแบบรีฟิลฟรี 2 แก้ว/วัน (ไม่รวมน้ำอัดลม)

IKEA Pizza Buffet & Salad (9)

รสชาติเป็นไงบ้าง?

สำหรับพิซซ่าเป็นแป้งที่รสค่อนข้างนุ่ม (ไม่เหนียวและแข็ง) สามารถกินได้ง่ายสบาย ๆ เหมือนขนมทานเล่นเสียมากกว่า เครื่องไม่ค่อยเยอะมากแต่ด้วยความร้อนจากตัวพิซซ่าเอง ก็ทำให้รู้สึกได้ว่ามันหอมและอร่อยดี รสออกแนวหวาน ๆ เปรี้ยว ๆ เหมือนของว่างครับ

หากให้คะแนนก็คงอยู่ราวกลาง ๆ ไม่ได้ประทับใจหรือผิดหวังอะไรซักเท่าไหร่ แต่ส่วนตัวชอบกินชีสเน้น ๆ กับไส้กรอกเนื้อ ๆ มากกว่า (ไปกินที่ร้านเถอะ – -*)

IKEA Pizza Buffet & Salad (10)

ทีนี้ก็เป็นสลัดค่อนข้างผิดหวังเล็กน้อย เพราะตอนแรกคิดว่ามันต้องอลังการแบบ Sizzler (เรื่องมาอีกแล้ว – -*) แต่มาแบบนี้ก็โอเคครับ

IKEA Pizza Buffet & Salad (11)

ค่าเสียหาย

ไปทั้งหมด 2 คน รวมน้ำด้วยก็ตกเพียง 298 บาท (คนละ 149 บาท) แลกกับบุฟเฟต์พิซซ่าและสลัดบาร์พร้อมน้ำอัดลมไม่อั้น ก็ถือว่าไม่ได้แพงซักเท่าไหร่นะครับ เพราะราคาศูนย์อาหารปกติก็ตกคนละร้อยบาทแล้ว แต่ความรู้สึกดีที่ได้มันมากกว่านั้นครับคือการ “ให้เกียรติ”

ไม่แน่ใจว่าผมคิดไปเองคนเดียวรึเปล่า? แต่ศูนย์อาหาร IKEA ก็เป็นแบบบริการตัวเอง เดินไปถึงหยิบ ๆ แล้วยกมากินที่โต๊ะแบบศูนย์อาหารทั่วไป ทีนี้ด้วยความที่เป็นบุฟเฟต์เขาก็ไม่ได้กำหนดอะไรเลย คุณบอกว่า 1 หัว 2 หัว 4 หัว คือเท่าไหร่ก็เท่านั้น กินเสร็จแล้วมาตักใหม่เมื่อไหร่และเท่าไหร่ก็ได้

ถ้าคิดชั่วหน่อยก็คือให้เพื่อนรอที่โต๊ะแล้วคุณเดินไปตักคนเดียว คิดราคาหัวเดียวกินกัน 4-5 คน (ก็ประหยัดดีนะ) แต่มันก็เป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องเพราะเท่ากับคุณ “โกงเขา” และแน่นอนว่าผมเองก็ทำไมลง (แต่ก็เห็นคนไทยบางคนทำลง) ความรู้สึกมันเหมือนกับว่าคนขายให้เกียรติคุณ อยากได้อะไรก็หยิบเอาเสร็จแล้วก็จ่ายเงิน เขาไว้ใจคุณ แต่คุณกลับไปโกงเขา

ขอบ่นอีกนิด

นอกจากพฤติกรรมการโกงที่ผมเห็นหลายโต๊ะ (ดูจากปริมาณแก้วน้ำและหลอดก็รู้) ซึ่งผมก็คงไม่บังอาจไปเจ้ากี้เจ้าการอะไรนัก ขนาดเจ้าของกิจการยังไม่เอาความแล้วเราจะไปโวยวายแทนเขาทำไม? … แต่สิ่งที่เจอคือหลายโต๊ะกินทิ้งกินขว้างตักมาแบบตะกละสุดท้ายก็เหลือทิ้ง (ที่นี่เป็นระบบบริการตัวเองไม่มีปรับครับ) บางโต๊ะเหลือทิ้ง 4-5 ชิ้นและบางโต๊ะก็กัดแต่หน้ากินไม่กี่คำ

เงินทองเป็นแค่สิ่งสมมุติแต่ทรัพยากรโลกที่ใช้ในการผลิตอาหารนั้นมานั้นคือของจริง ผมเองก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าเขาไม่รู้สึกอะไรเลยหรือ? แถมโต๊ะส่วนใหญ่กินแล้วก็ไม่เก็บทั้งที่เป็นระบบบริการตัวเอง (คุณเข็นรถเข็นถือถาดอาหารมาเองคุณก็น่าจะรู้สิว่ามันบินกลับเองไม่ได้) ตรงนี้ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าคนเหล่านี้ไม่รู้จริง ๆ หรือเพียงแค่มักง่าย !!!

IKEA Pizza Buffet & Salad (12)

คูปองสำหรับซื้อสินค้าอันนี้สามารถใช้ได้แค่วันต่อวันนะครับ ใครได้มาก็ต้องใช้วันนั้นเลย เงื่อนไขไม่เรื่องมากขอแค่ซื้อเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านราคา 200 บาทขึ้นไป (ไม่รวมกับโปรโมชั่นอื่น)

IKEA Pizza Buffet & Salad (13)

ความประทับใจก่อนกลับ

ก่อนกลับประจำจุดจะมีพนักงานคอยบริการวิทยุเรียก Taxi ให้ลูกค้า แต่อย่างที่ทุกคนทราบกันดีสำหรับนิสัย Taxi ส่วนใหญ่จะค่อนข้างเรื่องมาก ไกลไปหรือรถติดหน่อยก็ไม่ไป (มีกรุงเทพตรงไหนรถไม่ติดบ้าง?) พี่คนนี้ก็จัดการเรียกรถให้และเปิดประตูบอกระยะทางคนขับให้เสร็จสรรพ ซึ่งมีคันนึงไม่รับผมเขาก็วิทยุสื่อสารบอกคนในทีมว่ารถป้าย xxxx ปฏิเสธผู้โดยสารนะ

ซึ่งผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่ามันจะมีผลต่อรถคันนั้นอย่างไรบ้าง? อาจขึ้นบัญชีดำหรือเขาจะแจ้งกรมขนส่งให้หรือยังไงก็ไม่ทราบ แต่ส่วนตัวเดาว่าคงเป็นการบอกคนในทีมว่าถ้า Taxi คันนี้ไปจุดรับส่งผู้โดยสารข้างหน้า (มันมีหลายจุด) ให้เชิญออก IKEA ไปเลย ~ แบบนี้ก็ดีนะใช้ดัดหลัง Taxi เลือกผู้โดยสารได้ดี

สุดท้ายนี้ไม่ได้ถามมาเหมือนกันว่าพี่ชื่ออะไร แต่ผมขอขอบคุณพี่จากใจครับ ทั้งที่ไม่ใช่ธุระของพี่เลยแท้ ๆ แต่ก็ยังเป็นห่วงเป็นใย และช่วยแก้แค้นแทนลูกค้าตาดำ ๆ คนนี้ด้วย (-/\-)