หุ่นยนต์ที่เราเห็นกันตามหนัง Sci-Fi ใครเล่าจะรู้ว่าซักวันหนึ่งเราจะได้ใช้งานมันจริง ถึงแม้ว่ารูปร่างหน้าตาอาจไม่ดูไฮเทคเหมือนที่เราจินตนาการไว้ แต่มันก็สามารถทำหน้าที่ของมันแทนเราได้ดีระดับหนึ่งเลยทีเดียว หากเป็นเมื่อหลายปีก่อนผมคงไม่มีทางชายตามองแน่นอน เพราะดูยังไงก็ไม่มีทางคุ้ม แต่ในวันนี้มันราคาเพียงแค่ไม่กี่พันบาท !!!

Hyasong - VR-101 (1)

ก่อนอื่นขอเล่าพื้นหลังก่อนเลยว่าผมนั้นเป็นหนุ่มโสดมนุษย์เงินเดือน อาศัยอยู่ในคอนโดแคบไม่กี่สิบตารางเมตร เรื่องทำความสะอาดนั้นคงลืมไปได้เลยเพราะจากภาพด้านบนก็คงจินตนาการได้อยู่ว่าผมเป็นคนเช่นไร (อายจัง)

Hyasong - VR-101 (2)

จนกระทั่งได้มาพบกับ Hyasong VR-101 ตัวนี้ที่มีขายที่โลตัส (Tesco Lotus) ราคาเพียง 6,490 บาท แต่ไม่ได้วางขายที่สาขานะครับ ต้องทำการสั่งผ่าน Lazada เท่านั้น ข้อดีคือไม่ต้องเหนื่อยเดินทาง เชื่อถือได้เพราะมาจากโลตัสโดยตรง แถมยังมีโปรโมชั่นจากลาซาด้าเองอยู่เรื่อยๆ ด้วย (ประหยัดไปได้อีก) โดย Smart Robot Vacuum Cleaner สามารถทำได้ทั้ง

 • ตั้งเวลาทำความสะอาด
 • ชาร์จแบตเตอรี่ด้วยตัวเองอัตโนมัติ
 • โหมดทำความสะอาดที่หลากหลาย
 • ไฟแสดงผลผ่าน LED
 • ควบคุมได้ด้วยรีโมท

ออกตัวก่อนว่าผมไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญด้านหุ่นยนต์ซักเท่าไหร่ แต่ก็พอรับประกันได้ว่ามันจะไม่พังสิ่งของ หรือลุกขึ้นมาฆ่าสัตว์เลี้ยงในบ้านคุณอย่างแน่นอน

Hyasong - VR-101 (3)

Hyasong ยี่ห้ออะไรไม่เห็นจะรู้จัก?

ถ้าเขียนให้ถูกก็คือใช้ตัวใหญ่ทั้งหมด HYASONG อ่านว่า “ไฮ-ยา-ซอง” เป็นสินค้า International Electronics Brand ที่พัฒนาและเปิดตัวครั้งแรกในโลกที่ประเทศไทย มีสินค้าประเภทต่างๆ ทั้งกลุ่ม Small Appliances, กลุ่ม Visual Products, กลุ่ม Audio Products ที่ดังๆ ก็จะเป็น TV หลายคนอาจพอคุ้นหูบ้าง เพราะราคาที่ถูกเวอร์แถมยังผลิตโรงงานและใช้ชิ้นส่วนเดียวกับแบรนด์ชั้นนำ (นั่นสิ … แล้วจะจ่ายแพงไปทำไม)

เรียกได้ว่าแบรนด์นี้ถึงจะเป็นแบรนด์เล็กแต่เน้นคุณภาพและราคา สามารถหาซื้อได้ตาม เทสโก้ โลตัส ทั่วประเทศครับ

Hyasong - VR-101 (4)

ว่าด้วยเรื่องหุ่นยนต์ทำความสะอาด

หุ่นยนต์ทำความสะอาด (หรือจะเรียกหุ่นยนต์ดูดฝุ่นก็ตามแต่) ในตลาดที่ผมเจอเมื่อหลายปีก่อนราคาร่วมสองหมื่นบาท แต่เดี๋ยวนี้ไม่แน่ใจว่าราคายังเท่าเดิมอยู่รึเปล่า? แต่เท่าที่สืบมาหาเป็นแบรนด์พวกรุ่นบุกเบิกหรือมีชื่อหน่อยก็เป็นหมื่นอยู่

พอกำลังการผลิตเริ่มมากขึ้น เข้าใจว่าราคาต่อหน่วยก็ย่อมถูกลง แต่ทั้งนี้ก็จะมีพวกหุ่นโนเนมจากจีนปนมาขายในตลาดหลักพันต้นถึงสองสามพันบาท ในเรื่องของฟีเจอร์ก็คงไม่ต้องหวังอะไรมาก เพราะบางตัวแทบไม่มีเซ็นเซอร์อะไรเลย วิ่งชนแหลกอย่างเดียว

ในเรื่องการทำความสะอาด ด้วยความที่ผมอาศัยอยู่ในคอนโดขนาดห้องกว้างไม่มาก กวาดไม่เกิน 5 นาทีก็เสร็จ (แต่ก็ยังขี้เกียจ) บางครั้งก็ใช้เครื่องดูดฝุ่นซึ่งมันรู้สึกสะอาดกว่ามาก (เครื่องดูดฝุ่นทำความสะอาดได้ดีกว่าใช้ไม้กวาดอยู่แล้ว) แต่ก็รู้สึกว่ามันยังวุ่นวายต้องเสียบปลั๊กลากสายอะไรเต็มไปหมด เหนื่อยกว่าใช้ไม้กวาดเสียอีก

หุ่นยนต์ทำความสะอาดคือคำตอบ … ถึงเวลาวิ่งทำความสะอาดเองรอบห้อง ไม่มีอะไรสะดวกไปกว่านี้อีกแล้ว แถมยังดูล้ำอีกต่างหาก !!!

Hyasong - VR-101 (5)

อุปกรณ์ที่แถมมา

 • Hyasong VR-101
 • ขาปัดฝุ่นสองตัว
 • แปรงทำความสะอาด (สำรอง)
 • แผ่นกรองฝุ่น (สำรอง)
 • รีโมท
 • แท่นชาร์จอัตโนมัติ
 • หม้อแปลงไฟ

มีอุปกรณ์สำรองให้หนึ่งชุด เป็นอันหมดคำถามว่า “ถ้า … พังไปทำไง?” คือถ้าชุดสำรองนี้ยังใช้พังอีก ก็สามารถติดต่อกับทางเทสโก้ โลตัสได้โดยตรง นอกจากนี้ภายในกล่องก็มีคู่มือการใช้งานรวมทั้งใบรับประกัน 1 ปี

Hyasong - VR-101 (6)

พลิกกลับดูด้านล่างหลักการทำงานของเครื่องคือแปรงสองข้างปัดฝุ่นเข้ามา ส่วนแปรงตรงกลางใช้สำหรับตักฝุ่นขึ้นพร้อมทั้งดูดไปในตัวถังเก็บฝุ่นขนาด 0.6 ลิตร และทั้งหมดตรงนี้สามารถถอดแกะเพื่อทำความสะอาดได้หมดเลย ล้างเสร็จแล้วตากให้แห้งก่อนใช้งานเป็นอันพอครับ

Hyasong - VR-101 (7)

เมื่อเปิดใช้งานครั้งแรกจำเป็นต้องตั้งเวลาก่อน (เผื่อสั่งงานอัตโนมัติ) รวมถึงสามารถเลือกโหมดการทำงานได้ทั้งหมดดังนี้

 1. โหมดการทำงานแบบรอบห้อง
 2. โหมดการทำงานแบบกำหนดพื้นที่
 3. โหมดการทำงานแบบสุ่มสลับ
 4. โหมดการทำงานอัจฉริยะ (แนะนำ)

ทุกโหมดการทำงานจะมีเซ็นเซอร์จับวัตถุอัตโนมัติ ถ้าหากมีวัตถุกีดขวางหุ่นยนต์จะไม่วิ่งชนเด็ดขาดและใช้ทางเลี่ยงไป แต่ถ้าฉุกเฉินยังไงก็จะมีสวิตซ์รับการชนอีกที ถ้าหากเกิดพลาดไปชนวัตถุหุ่นยนต์ก็จะเด้งกลับมาทันทีครับ

สำหรับเรื่องความปลอดภัยก็เช่นกัน หากหุ่นยนต์วิ่งไปติดขัดอะไร (เช่น ดูดผ้าขี้ริ้วเข้าไปในเครื่อง) หรือเกิดเหตุการณ์ใดที่ทำให้หุ่นยนต์ไม่สามารถวิ่งต่อไปได้ หุ่นยนต์จะขึ้นว่า Error และหยุดการทำงานทุกอย่างโดยอัตโนมัติ

Hyasong - VR-101 (8)

ผงดักเก็บฝุ่นสามารถแกะออกได้อย่างง่ายดาย สำหรับเด็กหรือผู้สูงอายุที่ไม่เคยใช้งานมาก่อน ก็สามารถทำเองได้หมดเลยครับ

Hyasong - VR-101 (9)

ล้อตรงนี้ปกติจะไม่สูงแบบนี้ เมื่อวางลงบนพื้นล้อก็จะจมลงไปตามน้ำหนักเครื่อง ตรงนี้สัมพันธ์กับสวิตซ์การทำงานของเครื่อง โดยเวลาที่ล้อไม่สัมผัสพื้นเครื่องจะหยุดทำงานทันที ปลอดภัยทั้งกับเด็กและสัตว์เลี้ยงในบ้าน

Hyasong - VR-101 (10)

เมื่อแบตเตอรี่ใกล้หมด (หรือสั่งด้วยรีโมทให้กลับ) หุ่นยนต์จะกลับไปหาแท่นชาร์จโดยอัตโนมัติ !!! อันนี้ผมดูล้ำจนน่าตกใจเป็นอย่างยิ่ง เครื่องสามารถกะระยะได้อย่างแม่นยำ ถึงแม้ว่าจะใช้เวลามากหน่อยในการเลี้ยวก็ตาม (อธิบายไม่ถูกต้องลองด้วยตัวเอง) ในการชาร์จแบตหนึ่งครั้งจะใช้เวลาประมาณ 3-4 ชั่วโมง และสามารถใช้งานได้นานถึง 90-100 นาที

Hyasong - VR-101 (11)

ทดสอบใช้งานจริง

การทำงานของหุ่นยนต์ค่อนข้างเป็นที่น่าพอใจ สามารถมุดใต้เตียงได้ด้วยตัวเอง (และกลับออกมาได้ด้วยตัวเอง) ตัวเครื่องไม่ชนเฟอร์นิเจอร์แม้แต่ครั้งเดียว รวมถึงฉลาดพอที่จะไม่ฆ่าตัวตายด้วยการวิ่งลงบันไดหรือพื้นที่ต่างระดับ สามารถใช้ได้ทั้งกับพื้นผิวแบบไม้ หิน พลาสติก กระเบื้อง หรือแม้กระทั่งพรมขนสั้น

แต่ปัญหาและอุปสรรคที่พบก็มักจะเป็นเรื่องสายไฟที่เกะกะของอุปกรณ์ภายในบ้าน ทำให้หุ่นยนต์สะดุดสายไฟในบางครั้ง รวมถึงผ้าขี้ริ้วหรือถุงเท้าที่เรามักกองไว้รอบห้อง (อันนี้ผมยอมรับว่าผิดเอง)

หากใครเลี้ยงสัตว์ที่ขนร่วงทุกวัน หุ่นยนต์ทำความสะอาดจะช่วยได้มาก แต่สำหรับสัตว์เลี้ยงที่ขนค่อนข้างยาวคุณอาจต้องแกะหุ่นยนต์เพื่อดึงเส้นขนที่ติดตามแปรงออกบ่อยหน่อย เพราะหากเก็บไว้นานสะสมไว้หนาๆ มันจะแกะยากจนเราหงุดหงิดเอง

Hyasong - VR-101 (12)

ทดสอบดูดฝุ่นหลังจากกวาดไปรอบหนึ่ง แสดงให้เห็นว่าฝุ่นที่อยู่ในบ้านก็มีเยอะอยู่เหมือนกัน หลังจากดูเสร็จก็รู้สึกว่าพื้นสะอาดและเรียบกว่าเดิม เดินแล้วไม่ค่อยรู้สึกสากขาซักเท่าไหร่ ส่วนฝุ่นเมื่อดูดครบซัก 4 รอบค่อยแกะไปทำความสะอาด รวมทั้งปัดพวกเศษผมที่ติดตามหัวแปรงออกเป็นระยะ เพื่อที่จะได้เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานและไม่ลำบากจนเกินไปในการทำความสะอาดครั้งหน้าครับ

Hyasong VR-101 ราคาอยู่ที่ 6,490 บาท สามารถสั่งได้ผ่านทาง Lazada เท่านั้นนะครับ

ข้อดี

 1. ราคาถูก
 2. มีอะไหล่สำรองให้อีก 1 ชุด
 3. เซ็นเซอร์ตรวจสิ่งกีดขวางอัตโนมัติ
 4. ตั้งเวลาการทำความสะอาดอัตโนมัติ
 5. หุ่นยนต์สามารถวิ่งไปชาร์จแบตเตอรี่ได้เอง

ข้อเสีย

 1. ต้องตั้งเวลาใหม่ทุกครั้งหากปิดสวิตซ์เครื่อง
 2. ถ้าขาตู้ต่ำหุ่นยนต์อาจเข้าไปติดหรือขูดได้

สรุป

ราคาไม่แพงแถมยังได้อุปกรณ์ครบเครื่อง ถึงฟีเจอร์จะไม่เยอะครอบจักรวาล แต่ก็มีฟีเจอร์ที่จำเป็นและสามารถใช้ได้จริง เช่น ตั้งเวลาการทำงาน ชาร์จแบตเตอรี่อัตโนมัติ เรียกได้เต็มปากว่าหุ่นยนต์ตัวนี้ไม่ใช่ของเล่นสำหรับคนมีตังค์อีกต่อไป แต่มันสามารถใช้งานได้จริงและมีราคาสมเหตุสมผล

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial