พูดถึงมือถือ 2 ซิม คุณนึกถึงอะไรกัน มือถือจีน? หรือ House Brand? ใช่ครับชื่อคำว่า 2 ซิม ใคร ๆ ก็คงจะร้องหยี เหตุผลไม่ใช่อื่นใดก็เพราะว่า “มือถือดี ๆ เค้าไม่ทำกัน” ไม่ว่าจะเป็น Apple, Nokia, Samsung, LG, Motorola ฯลฯ จะสังเกตเห็นได้ว่ารุ่นบน ๆ หรือแม้แต่รุ่นกลาง ๆ ก็เถอะจะไม่มี 2 ซิมเลย จะมีก็แค่ฟีเจอร์โฟนที่หลักราคาพันต้น ๆ เท่านั้น

HTC-Desire-V-1

HTC Desire V เปิดตัวที่ราคา 10,900 บาท
รายละเอียดผลิตภัณฑ์โดยผู้ผลิต : http://www.htc.com/th/smartphones/htc-desire-v/

HTC-Desire-V-3

สเปคของ HTC Desire V
CPU Speed : 1 GHz
Platform : Android™ 4.0 with HTC Sense™ 4
Memory
Internal : 100 MB
Storage : 1 GB
RAM : 512 MB
EXPANSION SLOT : microSD™
Network : Dual SIM dual standby (not dual active)
SIM 1 : HSPA/WCDMA dual-band (900/2100 MHz)
SIM 2 : GSM/GPRS/EDGE tri-band (900/1800/1900 MHz)
Sensors
Proximity sensor
Ambient light sensor
G-Sensor
Connectivity
3.5 mm stereo audio jack
Bluetooth with aptX™ enabled (Bluetooth® 4.0)
Wi-Fi®: IEEE 802.11b/g/n
Standard micro-USB (5-pin micro-USB 2.0)
Camera : 5 megapixel camera with auto focus and LED flash F2.8 aperture and 34mm lens
Sound enhancement : Beats Audio™
Battery : 1650 mAh

วัสดุและการออกแบบเป็นพลาสติก ค่อนข้างเรียบง่ายไม่หรูหราอะไร แต่ก็ยังดูดีได้ ไม่เหมือนพลาสติกสำหรับเครื่องถูก ๆ ราคาสองสามพัน ซึ่งการออกแบบส่วนตัวผมถือว่าแบรนด์ HTC ทำมือถือได้สวยน่าใช้อันดับต้น ๆ เลยทีเดียว

HTC-Desire-V-2

สเปคกับราคาที่ให้มา
คิดว่าค่อนข้างจะเหมาะสม สาเหตุก็คือการที่มันเปิดตัวใหม่ และประกาศตัวตั้งแต่ต้นเลยว่าเป็นมือถือระดับกลาง ๆ (ไม่ใช่เครื่องอดีตเทพที่ราคาตก) กับราคาหมื่นกว่าบาท ได้ใช้เครื่อง 2 ซิมที่เป็น Andorid 4.0 นี่ถือว่าเป็นอะไรที่น่าลองมาก เหมาะสำหรับเป็นเครื่องสำรองสำหรับคนเงินเหลือกินเหลือใช้ หรือเครื่องหลักสำหรับคนงบน้อยที่ต้องการความคุ้มค่า

HTC-Desire-V-5

นอกจากสเปคแล้วของแถมก็สะใจ
หลาย ๆ คนชอบซื้อมือถือโดยมองที่สเปค ผมว่าเป็นความคิดที่ผิดหลักและไม่ฉลาดเอามาก ๆ เลย การซื้อของซักชิ้นนั้นมันต้องมององค์ประกอบโดยรวมหลาย ๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นวัสดุ ศูนย์บริการ ซอฟต์แวร์ภายใน ซึ่งในวันนี้จะขอพูดถึงของแถมที่แทบจะไม่มีคนใส่ใจกันเลย ซึ่งนั่นก็คือ

1. ระบบเสียง Beats Audio
2. พื้นที่ Dropbox ฟรี 25GB (24 เดือน)

หากใครจะใช้ 2 อย่างนี้ก็ฝากพิจารณาด้วยก็แล้วกันครับ เพราะไม่บ่อยนักที่จะได้แถมมากับมือถือรุ่นกลาง ๆ หรือราคาถูก ๆ แบบนี้ อย่างเช่น Dropbox หากไปเช่าเอาจริง ๆ แล้วราคาก็หลายพันอยู่นะ

HTC-Desire-V-7

การใช้งานจริงกับ Android 4.0
บอกตรง ๆ ว่าค่อนข้างจะผิดหวังนิด ๆ กับการกระตุกของมัน ซึ่งจริง ๆ แล้วหลายคนก็เคยเตือนผมแล้วว่า “เครื่องที่ RAM 512MB ไม่มีเครื่องไหนลง Android 4.0 แล้วไปรอดซักราย” จริงอยู่ครับว่ามันสดใหม่ มันน่าใช้กว่า แต่ใช้แล้วกระตุกอารมณ์อาจจะเสียไปเลย ซึ่งถ้าตรงนี้ใครรับได้ก็ไม่มีปัญหาครับ แต่สำหรับผมแล้วอารมณ์ผมอยากจะจ่ายเงินเพิ่มอีกซัก 2-3 พัน เพื่อให้มันหายกระตุกจัง (แต่ถึงจะพูดอย่างนั้นก็เถอะ ถ้าหากตัวนี้จะเลือกให้ลง Android ตัวเก่าผมก็ไม่เอาเหมือนกันแหล่ะ ขอเป็นตัวใหม่ดีกว่า)

HTC-Desire-V-6

ความทนทานของตัวเครื่อง
ด้วยความที่มันเป็นสีขาวและผิวขรุขระทำให้สกปรกค่อนข้างง่าย (แต่จริง ๆ ก็มีสีดำขายด้วยนะ) บอกตามตรงว่าการออกแบบของมันทนมาก ตามวัตถุประสงค์ความคุ้มค่าของตัวมัน จับแล้วรู้สึกกระชับมือ ตัวเครื่องรับแรงกระแทกได้ค่อนข้างดี

HTC-Desire-V-14

จริง ๆ แล้วผมทำตกไปเมตรกว่า ๆ รอบนึงนะ เครื่องไม่มีรอยอะไรเลยซักนิด แถมเวลาใช้เคสก็ไม่ใส่กันรอยก็ไม่มี ใช้งานไปสองสัปดาห์หากไม่บอกก็ไม่มีใครรู้ว่าเป็นมือสอง ตัวเครื่องขาวเหมือนจะสกปรกง่ายแต่เอาเข้าจริงก็ไม่เลวร้ายอะไร

HTC-Desire-V-8

กล้องจุดอ่อนและจุดแข็ง
เลนส์ 5MP ของ HTC Desire V ตัวนี้ค่อนข้างโอเค ถ่ายภาพได้เร็วและคมชัดกว่า Android ที่ราคาสูงกว่านี้หลายเครื่องมาก (ถ้าไม่นับรุ่น TOP นะ) ชัตเตอร์มันไว และภาพที่ได้ค่อนข้างสว่างแต่เสียดายโดนตัดแขนตัดขาเรื่องฟีเจอร์มากไปนิด อ้อ … สำคัญมาก มันไม่มีกล้องหน้านะ

HTC-Desire-V-9

การถ่าย VDO ที่โดนจำกัด
ดูเหมือนอาจจะเป็นการตลาดหรืออะไรซักอย่าง ที่ทำให้ HTC Desire V ไม่สามารถถ่าย VDO ความละเอียด HD ได้ ทั้ง ๆ ที่กล้อง 5MP ของหลาย ๆ รุ่นถ่าย VDO ความละเอียด 1080P ได้ด้วยซ้ำ แต่ตัวนี้กลับถูกตัดขาด้วย Software ทำให้พิการถ่ายได้แค่ 640×480 (หรือ 800×480 ในโหมดไวด์สกรีน) ไม่ถึง 720P ด้วยซ้ำ

HTC-Desire-V-11

พวก Filter ก็โดนจำกัดนะ
จากเดิมหากใช้พวก HTC One X, S, V จะได้ถ่ายภาพรัว ๆ หรือถ่ายภาพระหว่างถ่ายภาพยนตร์ได้ (อันนี้เข้าใจว่าคงจะเป็นข้อจำกัดในเรื่อง Hardware) แต่สำหรับ HTC Desire V ลูกเมียน้อยก็มี Filter ให้ใส่เหมือนกัน แต่มีแค่ไม่กี่อันนะเป็นพวกขาวดำ ซีเปีย อะไรแค่นี้ (ลืมเรื่อง Lomo Filter ไปได้เลย)

HTC-Desire-V-12

แบตเตอรี่และการใช้งานจริง
ตัวนี้แบตเตอรี่ได้มา 1650 mAh ใช้งานจริงถึงแม้จะมี 2 ซิม ก็ไม่ค่อยกินแบตเตอรี่ซักเท่าไหร่ หากเปิดใช้งาน 3G ก็สามารถอยู่ได้เกือบทั้งวัน ไม่ค่อยเป็นปัญหาชีวิตซักเท่าไหร่นัก เพราะคงใช้งานหนัก ๆ อะไรไม่ได้อยู่แล้ว อ้อ … เครื่องนี้สามารถเปลี่ยนซิมได้โดยไม่ต้องถอดแบตเตอรี่ด้วยนะ

HTC-Desire-V-10

การทำงานของ 2 ซิม ก่อนซื้อต้องรู้ !!!
HTC Desire V สามารถใช้งานได้ 2 ซิม นั่นคือคำโฆษณา แต่ข้อเท็จจริงที่ผู้บริโภคควรทราบคือ
1. สามารถเปิดรับสาย 2 ซิมได้พร้อมกัน
2. ถ้ามีสายใดสายหนึ่งรับสายหรือโทรออกอยู่ อีกซิมจะตัดสัญญาณทันที
3. สามารถเลือกได้ว่าจะใช้เน็ตจากซิมไหน
4. ซิม 1 สามารถใช้ 3G ได้ซิมเดียว และรองรับแค่ 900, 2100 (AIS, TOT)
5. ซิม 2 สามารถใช้ได้แค่ Edge และรองรับทุกเครือข่าย (ยกเว้น TOT)
6. สามารถเลือกซิมตอนโทรออกได้ และทราบว่าเบอร์อะไรโทรเข้าซิมไหน

HTC-Desire-V-13

หากเข้าใจข้อเท็จจริงเหล่านี้แล้วก็ซื้อมาใช้งานได้ตามสบายครับ ข้อดีที่ผมคิดได้ก็คือซิมแรกเอาไว้ใส่ซิม TOT แบบเติมเงิน ใช้แล้วเปลี่ยนซิมใหม่ประหยัดดี ตกเดือนละ 100.- ใช้ได้ 500MB หรือ 199.- ใช้ได้ 1GB ส่วนซิมสองก็เป็นเบอร์ปกติของเรา (หรือคนอื่นจะเลือกยังไงก็ตามแต่ครับ)

HTC-Desire-V-15

ผู้ใช้งานสามารถตั้งชื่อซิมเองได้ และเวลาโทรออกสามารถเลือกได้ว่าจะใช้ซิมไหนโทร หากคนไหนเล่นโปรโมชั่นสลับไปมาก็น่าจะคุ้มค่าดี การที่เราตั้งชื่อซิมได้เองทำให้สะดวกไม่ต้องจำว่าอันไหนซิม 1 อันไหนซิม 2

ภาพถ่ายที่ได้จาก HTC Desire V

HTC-Desire-V-16

HTC-Desire-V-17

HTC-Desire-V-18

HTC-Desire-V-19

HTC-Desire-V-20

ข้อดี
1. เป็น Android ตัวเดียวในตลาดที่สเปคแรง และใส่ได้ 2 ซิม
2. มาพร้อมกับ Android 4.0 จากโรงงาน
3. ตัวเครื่องสวยงาม วัสดุทนทาน
4.ได้ Dropbox และ Beats Audio

ข้อสังเกต
1. ไม่มีกล้องหน้า
2. ใช้ 3G ได้แค่ซิมเดียว (AIS, TOT)
3. ตอนใช้สนทนาอีกซิมจะไม่ได้งาน

สรุป
เป็นหนึ่งในมือถือสองซิม ที่ไม่ค่อยมีตัวเลือกในตลาดให้เลือกนัก หากคุณต้องการ “สมาร์ทโฟนสองซิม” ไม่ใช่ “ฟีเจอร์โฟนสองซิม” HTC Desire V คือคำตอบครับ แต่หากคุณต้องการเครื่องสำรองเฉย ๆ แค่ใช้โทร ไม่สนฟีเจอร์และการใช้งานแนะนำให้ไปซื้อตัวอื่นจะถูกกว่า