สวัสดีครับท่านผู้อ่านนานๆ ทีเราจะได้นำเกมสนุกๆ มารีวิวให้ชมกัน ปกติแล้วทาง ireview เราจะไม่ค่อยถนัดการเล่นเกมกันสักเท่าไหร่นักที่เล่นๆ กันอยู่ในทีมเห็นจะเป็นเกมเศรษฐีแต่ด้วยความที่อยากลองเกมใหม่ๆ ในแนวๆ คลาสสิคอย่าง Final Fantasy ก็คือแนว RPG Game (Role Playing Game เล่นตามบทตัวละคร เก็บเลเวล) ที่เล่นไม่ยากนักและเล่นแบบ Online ได้กราฟิกไม่หวือหวาก็เลยควานหาแล้วจู่ๆ ก็มีผู้ผลิตค่าย gumi Inc. ติดต่อมาบอกเราว่า ช่วยรีวิวเกมนี้หน่อยนะก็เลยจัดการลองซักหน่อยว่าสนุกแค่ไหนหากคุณผู้อ่านกำลังหาเกม RPG สนุกๆ เล่นบน Smart Phone หรือ Tablet ระบบปฎิบัติการ Android และ iOS (iPhone,iPAD) ก็ลองเล่นดูกับเกมที่มีชื่อว่า Brave Frontier ครับ

iReviewInTh_Review-Brave-Frontier-Android-01

สามารถดาวน์โหลดตัวเกม Brave Frontier ได้จาก Android Google Play Store : https://play.google.com/store/apps/details?id=sg.gumi.bravefrontier

iReviewInTh_Review-Brave-Frontier-109

Apple iOS : https://itunes.apple.com/th/app/brave-frontier/id694609161?mt=8 ได้เลยเป็นเกมฟรีไม่เสียตังค์และก่อนที่เราจะเล่นจริงๆ ระหว่างรอดาวน์โหลดก็ลองดู Clip Video Teser จากทาง gumi Inc. ก่อนครับ

Game Main Feature

ความสามารถหลักๆ ภายในเกม Brave Frontier ก็ไม่มีอะไรมากไม่ต่างจากระบบเกม RPG สมัยก่อนที่จะเน้นเรื่องการเก็บเลเวลและการ Summon เหล่าภูตหรือสัตว์ภูตเข้ามาใช้งานหรือร่วมปาร์ตี้ครับ โดยแต่ล่ะตัวละครภูตจะเป็นแบบแยก Element หรือธาตุแตกต่างกันไปอย่าง ธาตุดิน ธาตุน้ำ ธาตุลม ธาตุไฟ แต่ที่น่าจะเป็นจุดเด่นคือตัวเกม Brave Frontier เนี่ยมีตัวละครภูตให้เราใช้ถึง 200 ตัวเลยทีเดียวเยอะจริงๆ แต่การที่จะเรียกได้เนี่ยก็ต้องทำ Quest ด้วยนะถึงจะได้สะสมมาเก็บไว้ใช้ไม่ใช่จู่ๆ มีเป็น item ซื้อขายกันง่ายๆ บางตัวก็เรียกได้ว่าอยู่ในระดับแรย์เลย

iReviewInTh_Review-Brave-Frontier-001

การเริ่มเล่นเกมครั้งแรกยอมรับว่างงนิดๆ เพราะผู้เขียนไม่ได้เล่นเกมแนว RPG มานานมากแล้วอีกอย่างเล่นบนหน้าจอแนวตั้งนี่มันก็ไม่ค่อยถนัดสักเท่าไหร่แฮ่ะ เลยงงที่สองไปอีกข้อเสียอย่างนึงของเกม Brave Frontier คือช่วงที่ Connect ไปยัง Server แล้วดาวน์โหลดข้อมูล Profile เนื้อหาต่างๆ จะค่อนข้างช้า หากใช้เน็ต 3G ที่มีประสิทธิภาพต่ำแต่มันก็พอเล่นได้แหละแนะนำว่าต่อ Wi-Fi เล่นจะสนุกกว่าครับไม่ขัดใจเสียอารมณ์

เริ่มเล่น

iReviewInTh_Review-Brave-Frontier-002

ระบบ Login ของเกม เราสามารถเลือกได้ว่าจะเล่นจริงๆ จังๆ ก็ใช้วิธีการ Login ผ่าน Facebook ID หรือเล่นขำๆ แบบ Play as Guest ก็ได้ (เหมาะกับคนอยากลองเล่นดูครั้งแรกก่อนตัดสินใจไปเล่นจริง)

iReviewInTh_Review-Brave-Frontier-003

พอ Login เสร็จระบบเกมจะให้เราเลือกตัวละครก่อนเลยก็เหมือนเกม RPG ทั่วๆ ไปที่จะให้เราสร้างตัวละครขึ้นมาก่อนครับโดยจะมีให้เลือก 4 ตัวด้วยกันเรียงตามฐาตุ (Element) กันไปจากซ้าย ดิน / น้ำ / ลม (สายฟ้า) และไฟ

iReviewInTh_Review-Brave-Frontier-005

เมื่อเราเลือกเสร็จแล้วก็จะเข้าโหมด Training แนะนำการเล่นซึ่งจะมีไกด์ไลน์บอกวิธีการเล่นครั้งแรกให้เราทำความเข้าใจวิธีเล่นก่อนไปเล่นจริง

iReviewInTh_Review-Brave-Frontier-007

ระบบต่างๆ ในเกมตั้งแต่ระบบ Update ข้อมูลของตัวเกมอย่างที่เห็นในภาพประกอบให้ดีต้องใช้ Wi-Fi ในการเชื่อมต่อเพราะเราจะได้ประหยัดค่า Data Bandwidth  ของโปรมือถือไปได้แถมโหลดไวกว่าด้วยและระบบข้อมูลข่าวสารการแจ้งกิจกรรมต่างๆ ในเกมก็มีด้วยทำให้ผู้เล่นได้รู้ว่าควรทำกิจกรรมไหนเพื่อล่ารางวัล

ระบบ GUI และ Menu คำสั่งหลัก

iReviewInTh_Review-Brave-Frontier-015

ปุ่มคำสั่งเมนูหลักต่างๆ ในเกม

1. Home : กลับหน้าหลักของเกม

iReviewInTh_Review-Brave-Frontier-014c

2. Unit : ใช้บริหารจัดการหน่วยรบหรือพัฒนา (Evolve) Unit ให้มีความสามารถมากขึ้นรวมไปถึงขาย Unit นั้นๆ ด้วย

iReviewInTh_Review-Brave-Frontier-020

3. Town : เมนูเข้าไปสู่หมู่บ้านโดยจะมีร้านค้าในหมู่บ้านให้เราได้ช๊อปปิ้งหรือแม้นกระทั้งขายของทิ้งแลกเป็นเงินในเกม

iReviewInTh_Review-Brave-Frontier-021

4. Shop : เป็นส่วนที่ทำให้เราผู้เล่นสามารถซื้อ Gem หรือ Item ต่างๆ ในเกมได้

iReviewInTh_Review-Brave-Frontier-022

5. Summon : เป็นการเรียก Hero หรือ Monster มาเพิ่มไว้ใช้สับเปลี่ยนในตอนเล่นเกม

iReviewInTh_Review-Brave-Frontier-023

6. Social : ไว้คุยหรือค้นหาเพื่อนในเกมหรือเพิ่มเพื่อนในเกมให้มาช่วยกันเล่นหรือจอยปาร์ตี้เป็นกำลังเสริมในการรบร่วมกับเราได้

ระบบการเล่นตามห้องต่างๆ ในเกม

ระบบเกมของ RPG ส่วนใหญ่จะมีอยู่ 3 อย่างเลยหลักๆ นะถ้าขาเกม RPG ก็คงทราบดีคือ 1.การเก็บ Level ตีมอนสเตอร์ 2.การ PVP ระหว่างกิวล์ หรือระหว่างทีม 3.การทำ Quest (จริงๆ เป็นส่วนนึงของการเก็บ Level น่ะแหละแต่มันทำให้ผู้เล่นรู้สึกสนุกขึ้นเมื่อมีปัญหามาให้แก้โจทย์เพื่อแลกกับของรางวัลเป็น Item ในเกม) ซึ่งในเกม Brave Frontier เนี่ยมีครบเลยซึ่งจะอธิบายลงไปเป็นหัวข้อย่อยดังนี้จ้า

1.ระบบการเล่นในโหมดห้อง Arena ไว้สำหรับท้าประลองหรือ PVP กันระหว่างทีมอื่นๆ

iReviewInTh_Review-Brave-Frontier-009

ซึ่งเมื่อเราเข้าไปเล่นในโหมด Arena เราจะพบกับการแข่งระหว่างทีมซึ่งการ PVP ระหว่างทีมถ้าเราไปไฝว้ด้วยที่ Level ที่ต่ำกว่าไม่ต้องเดาเลยครับว่าแพ้ชัวร์ๆ อิอิ

iReviewInTh_Review-Brave-Frontier-010

เราสามารถกำหนดรูปแบบทีมได้ด้วยว่าจะให้ใครเป็น Leader หรือเป็นตัวช่วยหรือ Summon Monster มาช่วยอีกแรง

2.ระบบการเล่นในโหมดห้อง Quest ในดินแดน Mistral

iReviewInTh_Review-Brave-Frontier-011

หรือระบบการเล่นแบบเก็บ Level ตี Monster กับศัตรูตาม Quest ที่ระบบเกมจัดให้นั่นเองซึ่งจะมี Quest ย่อยๆ ต่างกันไปซึ่งบาง Quest ก็มีข้อกำหนดเอาไว้ด้วยว่าเราต้องมีระดับ Level ที่สูงขึ้นจึงจะเข้าไปทำ Quest นั้นได้

iReviewInTh_Review-Brave-Frontier-Android-105

ข้อดีของตัวเกม Brave Frontier อีกอย่างที่พบคือตอนเล่นถ้าเรามือไม่ว่างก็สามารถปล่อยให้เล่นอัตโนมัติได้ เพียงคลิกปุ่ม Auto เท่านั้นตัวละครก็จะเล่นโจมตี Monster ไปเอง

iReviewInTh_Review-Brave-Frontier-012

หรือใช้กุญแจเงินและกุญแจเพชรที่เข้าไปรับมาจาก Administrator Officer ซึ่งเธออาศัยอยู่ที่ Akras Summoner’s Hall ในโหมดห้อง  Imperial Captital Randall นั่นเองครับ ซึ่งกุญแจแต่ล่ะอันก็มีความหมายมีค่าในการใช้เปิดประตูอย่าง Vortex เพื่อเข้าไปทำ Quest ด้วยครับ

iReviewInTh_Review-Brave-Frontier-013

ส่วนการเรียนรู้หรือเข้าไปหาข้อมูลเกี่ยวกับการเป็น Summoners’ นั้น สามารถเข้าไปได้ที่ Summoner’s Research Lab ครับโดยจะมี NPC ชื่อ Noel คอยไกด์อธิบายให้

เอาล่ะจับมารีวิวให้ดูคราวๆ แล้วส่วนผู้เขียนก็ขอฝาก Clip Video : Game Play ให้ดูกันก่อนที่คุณผู้อ่านจะตัดสินใจดาวน์โหลดมาลองเล่นล่ะกัน อาจจะเป็น Clip ที่ไม่ดีเท่าไหร่ก็ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยครับนานๆ ได้รีวิวเกมสักที 🙂

ทดลองเล่นผ่านการสมัครแบบ Guest ถ้าเล่นชอบหรือติดตัวเกมนี้ไปแล้วอย่างไรก็ค่อยสมัครจริงผ่านระบบ Facebook ID อีกทีนะครับคุณผู้อ่านจะได้หาเพื่อนมาจอยเล่นได้ง่ายขึ้นด้วย

ข้อดี

  • ระบบ Shop Item ที่ทำมาได้ดี
  • การออกแบบตัวละครทำได้ดีสวยงามน่ารัก
  • สามารถจอยกับเพื่อนให้มาช่วยรบเก็บ Level ได้
  • ระบบเกม PVP ทำให้อยากเล่นอีกแต่ก็นะต้องไปเก็บ Level ก่อน
  • ทำให้เราสามารถฆ่าเวลาได้เป็นอย่างดีถ้าติดมากก็ติดแหง๊กอยู่หน้าจอได้โดยไม่รู้ตัว
  • เป็นเกม RPG ที่มีกลิ่นอายแห่งความคลาสสิค อย่าง Final Fantasy ทำให้หวนคิดถึง Final Fantasy ในยุค 2D ได้เป็นอย่างดีเลย

ข้อเสีย

  • ถ้าคุณไม่เคยเล่นเกม RPG มาก่อนจะงงแน่นอนว่านี่มันคือเกมอะไรแต่ถ้าได้ลองเล่นจริงๆ แล้วจะรู้สึกสนุก
  • การเชื่อมต่อไปยัง Server กับช่วงโหลดตัวเกมค่อนข้างช้าต่อให้เชื่อมต่อกับ Internet แบบ Wi-Fi แล้วก็ตาม
  • ส่วนของ UI ติดต่อกับผู้ใช้งานออกจะใช้งานยากไปหน่อยนึงอาจจเพราะขนาดหน้าจอ Smart Phone มันเล็กจิ้มลำบาก
  • เพลงประกอบในตัวเกมบางเพลงฟังแล้วมันขัดๆ กับฉากที่เล่นแต่ก็เอาเถอะมันคือเกมฟรี (ก็ไม่ฟรีซะทีเดียวหนิถ้าอยากเก่งก็ต้องซื้อ Item แปลงเงินจริงเป็น Item ในเกมเอา)

สรุป

ถ้าคุณเป็นคอเกมและชอบเล่นเกมแนว RPG บอกได้เลยว่าไม่ควรพลาดที่จะลองเล่น Brave Frontier เกมนี้สนุกจริงถึงมันจะมีข้อเสียเล็กๆ น้อยๆ ก็ตามสำหรับคนที่ไม่เคยเล่นมาก่อนสำหรับแนว RPG อาจจะงงแน่นอนแต่ถ้าเล่นแล้วติดใจก็ขอให้เล่นต่อไปเก็บ Level กันเถอะนะนะ 🙂 สำหรับรีวิวนี้ขอขอบคุณ gumi Inc. (หากมีข้อสงสัยใดๆ เกี่ยวกับเกม Brave Frontier และเกมอื่นๆ ในเครือของ gumi Inc. สามารถไปที่ Gumi Forum  สามารถตั้งกระทู้ถามได้เลยเขามีทีมงานคอยตอบข้อสงสัยให้ครับ) สำหรับเกมดีๆ ที่อยากให้เรา iReview ทีมแนะนำให้แฟนๆ iReview และทีมงานเล่นกัน… สวัสดี www.iReview.in.th