DOONEE ผู้ให้บริการดูหนัง ซีรีส์ออนไลน์ไม่อั้น ด้วยคุณภาพคมชัดระดับ HD เพียงวันละ 9 บาท พร้อมพากย์ไทยและบรรยายไทย รวมหนังดี, หนังดัง, หนังเก่า ถูกลิขสิทธิ์ไม่ต้องแอบดูอย่างหลบ ๆ ซ่อน ๆ แถมยังลดโอกาสติดไวรัสจากเว็บไซต์หนังละเมิดลิขสิทธิ์ (ที่ชอบมีโฆษณาเต็มหน้าจอ) แถมยังได้สนับสนุนคนทำธุรกิจอย่างถูกต้องอีกด้วย

DOONEE - Application
DOONEE – Application

DOONEE – Application

สำหรับแอปพลิเคชัน DOONEE สามารถดาวน์โหลดได้ทั้ง Android และ iOS แต่หากใครไม่สะดวกก็สามารถดูผ่านหน้าเว็บไซต์ได้ (เดี๋ยวจะกล่าวในตอนท้าย) โดยหนังและซีรีส์ทุกเรื่องส่งตรงจากฮอลลีวูดถูกต้องตามลิขสิทธิ์ มีทั้งเก่าและใหม่ปนกันไป แต่อย่าไปคาดหวังว่าหนังจะใหม่ชนิดพึ่งออกโรง เพราะด้วยราคานั้นเป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว

อย่าตัดสินหนังสือ เพียงมองแค่หน้าปก

คำกล่าวนี้ไม่เพียงแค่หนังสือเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึง “ภาพยนตร์” ด้วยเช่นกัน สำหรับคอภาพยนตร์ไม่เพียงแค่หนังในกระแสหรือหนังดังเท่านั้น แต่ในอดีตยังมีหนังคุณภาพดีอีกมากมาย ซึ่งถึงแม้ว่ากาลเวลาจะผ่านไปสักกี่สิบปี ก็ไม่ได้ทำให้คุณภาพลดลงเลย ส่วนตัวผมเองไม่ค่อยได้มีโอกาสดูหนังนอกกระแสเท่าไหร่ (รวมถึงหนังแผ่น) แต่บางเรื่องถึงแม้ว่าจะเป็น หนังต้นทุนต่ำ แต่เนื้อเรื่องก็ไม่ได้แย่อย่างที่คิด

ประเภทของหนัง

สำหรับรายการภายในแอปพลิเคชันแบ่งออกเป็นดังนี้

  1. หนังฮอลลีวูด : อันนี้ทราบกันดี ไม่ต้องอธิบายอะไรมากมาย แต่บางเรื่องก็แอบไม่รู้จักเหมือนกัน
  2. หนังจีน : ส่วนใหญ่เป็นพวกหนังบู๊เก่า ๆ ที่หาดูยาก เก่าชนิดเมื่อ 30-40 ปีที่แล้วก็มีให้ดู
  3. ซีรีส์ : ทั้งหมดเป็นซีรีส์ฝรั่ง ใครที่อยากดูซีรีย์เกาหลี, ญี่ปุ่น อันนี้ไม่มีให้ดูครับ (ข้ามไป)
  4. วาไรตี้ : เหมือนกับรายการเกมโชว์ (ไม่รู้จะอธิบายยังไงดี) แต่มีมากกว่ารายการร้องเพลงบ้านเราแน่นอน
  5. สารคดี : ไม่เพียงแค่สัตว์โลกน่ารัก แต่ยังมีพวกสารคดีเฉพาะด้านอย่างการฝึกสุนัขหรือตกแต่งบ้าน
  6. สำหรับเด็ก : บ้านเราอาจชินกับการ์ตูนญี่ปุ่น แต่ทีนี้รายการเด็กของต่างประเทศก็สนุกไปอีกแบบ
  7. ดูฟรี : ส่วนมากไม่ค่อยมีอะไร (สำหรับคนที่ไม่ได้เสียเงิน) จะเป็นพวกตัวอย่างหนังมากกว่า

ข้อดีก็คือเกือบทั้งหมดเป็น “พากษ์ไทย” อาจมีส่วนน้อยบ้างที่เป็น “บรรยายไทย” ซึ่งน่าจะเข้าถึงคนไทยส่วนใหญ่มากกว่า ซึ่งบางทีดูแค่หน้าปกกับชื่อเรื่องก็ไม่ได้น่าสนใจอะไร แต่ความพิเศษอยู่ตรงที่มี เรื่องย่อ คอยบิ้วอารมณ์ให้เราอยากดูอยู่ตลอด (บอกแล้วว่าอย่าตัดสินแค่หน้าปก) เหมาะกับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาอัปเดตข้อมูลอะไรนัก

ราคา

ความบันเทิงแบบถูกลิขสิทธิ์ไม่จำเป็นต้องจ่ายแพงเสมอไป และช่องทางก็เอื้ออำนวยความสะดวกให้กับคนที่ไม่มี “บัตรเครดิต” เป็นอย่างมาก สามารถแบ่งซื้อได้เป็นรายวัน 9 บาท, รายเดือน 150 บาท, หรือรายปี 1,500 บาท ส่วนการชำระเงินก็มีทั้งตาม ATM, LINE Pay, PayPal หรือง่ายสุดก็คือการซื้อบัตร Pay4Cash ได้ที่ 7-11 ทุกสาขาทั่วประเทศ

ภาพยนตร์มีการแบ่งหมดอายุ 18+ หนังจำพวกยิงกันเลือดสาด หรือไม่เหมาะกับเยาวชนก็สามารถปิดได้ (เผื่อใครให้ลูกยืมเล่นมือถือดูการ์ตูน) นอกนั้นก็ใช้งานง่ายเลือกภาษา ไทย/อังกฤษ และสามารถดูแพ็กเกจจากใน App ได้เลยว่าเหลืออีกกี่วัน

คุณภาพ SD
คุณภาพ SD

ทดสอบใช้งานจริงดูหนังจีนคลาสสิคอย่าง เดชไอ้ด้วน (One-Armed Swardsman) ภาพยนตร์สมัยก่อนผมเกิดตั้งแต่ปี 1967 (เก่ามาก) ซึ่งสมัยนั้นเข้าใจว่ายังเป็นม้วนเทปอยู่ คุณภาพออกมาเป็น SD ก็ถือว่าพอดูได้ไม่แย่อย่างที่คิด ซึ่งหากพูดกันตามตรงหนังแบบนี้คงไปหาซื้อที่ไหนแทบไม่ได้อีกแล้ว

คุณภาพ HD
คุณภาพ HD

แต่สำหรับหนังยุคปัจจุบันที่เป็นดิจิตอลไฟล์ความละเอียด HD เฟรมเรตก็ไม่ถึงกับแย่อะไรนัก อย่างเรื่องนี้เป็นหนังเรื่อง ผ่าเกมอำมหิต 2 หน้า (The Double) ตั้งแต่ปี 2011 แต่เรื่องนี้ผมก็ยังไม่เคยดูเหมือนกัน คิดเสียว่าตามเก็บหนังเรื่องเก่าที่เราพลาด ด้วยราคาเพียงแค่วันละ 9 บาท เปิดดูเรื่องเดียวก็คุ้มแล้วครับ

DOONEE - Website
DOONEE – Website

การใช้งานไม่จำกัดเพียงแค่ App แต่ยังรวมถึง Website ก็สามารถดูได้เช่นกัน (เผื่อใครอยากได้จอใหญ่) สามารถสตรีมหรือต่อออกจอนอกได้ตามปกติ หรือจะแบ่งไอดีเพื่อดูกันภายในครอบครัวก็ได้ ตามเงื่อนไขคือใช้ได้เพียงทีละอุปกรณ์ในเวลาเดียวกัน 1 อุปกรณ์ในช่วงเวลาเดียวกัน และลงทะเบียนอุปกรณ์ได้ไม่เกิน 5 อุปกรณ์ (เมื่อเข้าสู่ระบบอุปกรณ์ที่ 6 จะมีการเตือนให้ลบเครื่องเก่าออก) ส่วนใครจะดูซ้ำดูซ้อนดูกี่รอบอันนี้ไม่จำกัดครับ

รายละเอียดของหน้าเว็บไซต์ทำออกมาได้น่าสนใจดี มีภาพประกอบสวยงาม บอกทั้งเนื้อเรื่องและนักแสดง สำหรับหนังใหม่จะเข้ามาอัปเดตในทุกวันพฤหัส แต่หากใครอยากดูอะไรเป็นพิเศษก็สามารถแจ้งเขาหน้าเว็บได้เลย (ส่วนจะได้ดูหรือไม่ก็อีกเรื่อง) นอกจากนี้ยังมีบริการ Call Center ที่ช่วยเหลือแก้ปัญหาตลอด 24 ชั่วโมง

ทดลองดูบนเว็บไซต์จะได้ภาพที่เต็มตาเต็มอารมณ์มากกว่า สำหรับคนที่ไม่ชอบดูบนอุปกรณ์จอเล็ก การขยายเต็มจอก็สามารถทำได้ตามปกติ ส่วนช่วงเวลาเลื่อนดูบางฉากอาจมีดีเลย์บ้าง เป็นเรื่องปกติเพราะไฟล์อยู่ในเซิร์ฟเวอร์ รวมถึงจำนวนผู้ใช้งานในขณะนั้น แต่หากเป็นการรับชมทั่วไปก็ยังไม่เจอปัญหาสะดุดหรือรอหมุนอะไร

ด้วยความที่ iReview.in.th ก็เป็นเว็บไซต์รีวิวเหมือนกัน เลยให้ความสำคัญกับเรื่อง “เนื้อหา” เป็นพิเศษ DOONEE ไม่ได้สักแต่เพียงว่าเอาหนังมาลง แล้วให้คนดูไปหาเลือกเอาเอง แต่บรรยากาศมันคล้ายกับ “ร้านเช่าวิดีโอ” หรืออารมณ์ประมาณกระทู้ Pantip ในอดีตที่มีคนคอยแนะนำตัวอย่างหนัง มีเนื้อเรื่องย่อให้เราตัดสินใจก่อนที่จะเลือกรับชม

ดูนี่อินไซด์ เป็นเหมือนหน้า Blog ที่อัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอด ไม่ว่าจะเป็นเบื้องลึกเบื้องหลัง หรือรายละเอียดฉากเด็ด ๆ อันนี้ก็เป็นอีกหนึ่ง Content ที่ช่วยสร้างแรงกระตุ้นให้เราอยากดูหนังได้เป็นอย่างดี เพราะบางครั้งเราก็ต่างมีอารมณ์ว่า “ไม่รู้จะดูอะไรดี” อยู่เหมือนกัน

เท่าที่อ่านไปอ่านมาเจอ หนังพล็อตเรื่องสุดแปลก อย่างจำพวก “ฉลามหิมะล้านปี” คือหิมะถล่มแล้วมีฉลามยักษ์ตื่นขึ้นมา (แปลกดีฉลามว่ายในหิมะได้ไง) หรือแม้กระทั่ง “ซาวน่ามนุษย์เดือด” ที่เกือบทั้งเรื่องถูกขังอยู่ในห้องซาวน่าที่ร้อนผิดปกติ และมุมกล้องจะดูอึดอัดเป็นพิเศษ (เขาจะรอดออกจากตู้ซาวน่าได้อย่างไร) แต่หากใครอยากดูหนังแบบปกติมนุษย์ธรรมดาก็มีให้เลือกครับ

สรุป

ก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางในการสนับสนุน หนังลิขสิทธิ์ โดยที่ไม่จำเป็นต้องจ่ายแพง เพียงแค่แพ็คเกจวันละ 9 บาท ถูกกว่าค่ารถสองแถวนั่งไป-กลับซื้อหนังแผ่น (ทั้งแท้และเถื่อน) ด้วยซ้ำไป สามารถใช้งานได้ทั้งบนสมาร์ทโฟนผ่านทาง Application รวมถึงคอมพิวเตอร์ผ่านทาง Website มีให้ดูทั้งหนังฮอลลิวูดที่เป็นหนังรางวัล และเคยได้รับความนิยมในอดีต รวมถึงยังมีหนังจีนคลาสสิคที่หาดูไม่ได้แล้วอีกหลากหลายเรื่องครับ

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial