Danboard หรือ Danbo กล่องกระดาษจากการ์ตูนเรื่อง “Yotsuba to” โดยหุ่นตัวนี้มีตัวละครชื่อ “มิอุระจัง” ปลอมตัวอยู่ข้างใน โดยหลังจากการ์ตูนเริ่มดังก็มีโมเดลออกมาหลายแบบ รวมถึงของสะสมอย่างแบตเตอรี่สำรอง, ลำโพง, สายเชื่อมต่อ, ฯลฯ โดยความน่ารักของเจ้าตัวนี้อยู่ตรงที่หลายคน เอามาเป็นฉากถ่ายรูปได้อารมณ์น่ารักแบบเหงา ๆ แต่สิ่งที่เราจะมารีวิวกันในวันนี้ไม่ใช่โมเดล แต่มันคือแบตเตอรี่สำรอง (Power Bank) ขนาด 10050 mAh

Cheero - Power Plus Danboard Original color (1)

Cheero Power Plus Danboard Original color 10050 mAh

เนื่องจากเป็นสินค้าลิขสิทธิ์แท้จึงค่อนข้างมีราคาเล็กน้อย สำหรับแบตเตอรี่สำรองตัวนี้สามารถสั่งได้ที่ cheero-thai.net หรือติดต่อผ่านแฟนเพจ cheeroThailand, LINE @cheero_thai, โทร 02-168-7679 แต่ถ้าใครสะดวกไปลองจับของจริงดูได้ที่ Isetan และ B2S บางสาขา ราคาปกติอยู่ที่ 2,390 บาท แต่หากสั่งทาง Online จะอยู่ที่ราคา 1,990 บาท (ฟรีค่าจัดส่งแบบ EMS)

Cheero - Power Plus Danboard Original color (2)

นอกเหนือจากความน่ารักของมัน โมเดลนี้ยังออกแบบมาได้ “เล็กกว่า เบากว่า” ซึ่งหาเทียบกับความจุเดิม 10400 mAh ตัวนี้นั้นเล็กเพียงแค่ 2 ใน 3 ของรุ่น Danboard version ส่วนตัวผมเองก็เคยใช้แบตเตอรี่สำรองขนาด 10000 mAh+ มาหลายตัวเหมือนกัน ก็ต้องยอมรับเลยว่า Cheero ทำออกมาได้เล็กจริง ๆ

Danboard - 1 Danboard - 2

ขอขั้นบรรยากาศด้วยเจ้าโมเดล Danboard หรือ Danbo ซึ่งหากใคร Instagram ลองไปค้นหาดูกันได้จะพบกับรูปน่ารัก ๆ เยอะอยู่พอสมควร (ตัวนี้ไม่ได้แถมมาใครอยากได้ต้องไปหาซื้อเอาเอง) ดูไปเรื่อย ๆ แล้วคุณจะหลงรัก

Cheero - Power Plus Danboard Original color (3)

การชาร์จไฟเข้าก็เร็ว จ่ายไฟออกก็แรง Input: DC 5V/2A, Output: DC 5V/3.4A ผ่านการจ่ายแบบอัตโนมัติ ขนาดอยู่ที่ 95 x 62 x 22 มม. ส่วนน้ำหนักเพียง 190 กรัม (เบากว่าสมาร์โฟนหลายรุ่น)

Cheero - Power Plus Danboard Original color (4)

แกะกล่องออกมาเป็นแบบเรียบง่ายไม่มีอะไรมาก แต่ดูขนาดแล้วแอบตกใจว่าเล็กพอสมควร นี่เห็นว่าเป็นของแบรนด์แท้ 100% เลยเชื่อใจ เพราะถ้าเห็นตามตลาดนัดส่วนมากจะเป็น “สเปคหลอก” เสียมากกว่า นอกจากนี้ก็มีสาย Micro USB พร้อมกับถุงผ้าแบบดีไซน์ย้อนยุคมาให้ด้วย

Cheero - Power Plus Danboard Original color (5)

ถุงที่แถมมาแอบน่ารักเบา ๆ สีคล้ายกับถุงชาดูแลรักษาง่าย เก่าแล้วไม่สกปรกเท่าไหร่

Cheero - Power Plus Danboard Original color (6)

หน้าตาก็น่ารักตามแบบฉบับ Danbo ส่วนสีแบบฉบับนี่ใช่เลย เซลล์แบตเตอรี่ภายในเป็นของ Panasonic จากประเทศญี่ปุ่น พร้อมวงจรตัดไฟอัตโนมัติเมื่อเต็ม มั่นใจได้ในเรื่องความปลอดภัยและอายุการใช้งาน

Cheero - Power Plus Danboard Original color (7)

พลิกกลับมาดูด้านหลังก็จะเป็นสเปคนิดหน่อย

Cheero - Power Plus Danboard Original color (8)

ความง่ายอยู่ตรงที่สองทั้งพอร์ทเป็นแบบ Auto-IC ซึ่งจะปรับความแรงของไฟโดยอัตโนมัติ ส่วนช่องที่ Input: 5V/2A ดีกว่าแบรนด์อื่นตรงที่สามารถชาร์จเข้าได้เร็ว เท่าที่ทดสอบคือหากคุณใช้กับอะแดปเตอร์ขนาด 2A จะใช้เวลาชาร์จไฟเข้าประมาณ 3-4 ชั่วโมง นับตั้งแต่ 0-100% เต็มความจุ 10050 mAh

Cheero - Power Plus Danboard Original color (9)

ทดสอบใช้งานจริงกับสมาร์ทโฟน Flash Plus 2 ชาร์จไฟได้ค่อนข้างเร็วไม่ต่างจากอะแดปเตอร์ ส่วนแบตเตอรี่ของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ความจุ 3000 mAh ก็สามารถชาร์จไฟได้ประมาณ 2 รอบนิด ๆ แต่ถ้าหากเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นทั่วไปที่ความจุแบตเตอรี่ไม่ได้สูงนัก ก็อาจใช้ชาร์จได้ประมาณ 3-4 รอบ

ข้อดี

  1. น้ำหนักเบา
  2. ขนาดเล็ก
  3. จ่ายไฟสูงสุด 3.4A (อัตโนมัติ)

ข้อเสีย

  1. ราคาค่อนข้างสูง

สรุป

Cheero Power Plus Danboard Original color 10050 mAh เป็นแบตเตอรี่สำรองอีกชิ้นซึ่งถึงแม้ราคาจะสูง แต่มั่นใจได้เรื่องสเปคที่เต็มความจุ รวมถึงระบบความปลอดภัยทั้งหลาย ดีกว่าไปซื้อแบรนด์โนเนมตามตลาดนัด ที่ความจุมหาศาลแต่กลับเก็บประจุไม่ได้และจ่ายไฟไม่เต็มสเปค เรื่องน้ำหนักและขนาดถือว่าค่อนข้างเล็กมากครับ เมื่อเทียบกับแบรนด์ยอดนิยมในตลาดบ้านเรา