ปกติคนใช้งานสมาร์ทโฟนอย่างเรา ๆ มักจะประสบปัญหาเรื่องสายชาร์จอยู่เป็นประจำ ผมเองก็เป็นแฟนประจำของ Apple ก็ยังไม่ค่อยชินนักเกี่ยวกับเรื่องนี้ซักเท่าไหร่ (สาย Apple ขาดง่ายมาก) บางครั้งสายก็หายบ้างลืมบ้างเป็นกรณีไป พักหลัง ๆ จึงจำเป็นต้องซื้อมาเก็บทั้งในบ้าน ในรถ ในสำนักงานและอีกเส้นสำหรับพกติดตัวเพื่อใช้กับ Power Bank

Review - Belkin Charge and Sync Cable (1)

หากคุณเป็นคนใช้งาน Smart Phone ที่ไม่ใช่ Apple ส่วนใหญ่เครื่องจะแถมสายคุณภาพกลาง ๆ มาให้อยู่แล้ว แต่ประเด็นคือการหาซื้อสายสำรองที่แสนยากลำบาก เพราะไม่รู้จะไปหาซื้อสายคุณภาพดีหรือเทียบกับกับที่แถมมากับเครื่องได้ที่ไหน ส่วนคนขายบ้านเรา (พวกร้านตู้) ก็เน้นราคาถูกไว้ก่อนจึงเป็นที่มาของสายจีนแดงไม่ได้คุณภาพเส้นละร้อยสองร้อย

หลังจากเลือกอยู่นานผมก็ได้พบกับ Belkin Charge and Sync Cable ซึ่งราคาก็ไม่ได้สูงมากมายอะไรนัก

  • Belkin Charge and Sync Cable Lightning ราคา 590 บาท
  • Belkin Charge and Sync Cable Micro USB ราคา 350 บาท

สำหรับราคาก็อาจแตกต่างกันไปในแต่ละตัวแทนจำหน่าย ผมลองเช็คราคากับ Cdiscount ก็ถือว่าอยู่ในระดับกลาง ๆ ซึ่งถ้าหากคุณซื้อได้ในราคาที่ถูกกว่านี้ได้ก็ยินดีด้วย (แต่แนะนำให้ซื้อกับร้านที่เชื่อถือได้เท่านั้นนะครับ เพราะตามร้านตู้ส่วนใหญ่ของปลอมเยอะ)

สำหรับสาย Lightning อันนี้ต้องให้ความสำคัญมาก ๆ ครับ เพราะสายส่วนใหญ่ในท้องตลาดมักจะไม่ผ่านมาตรฐานของ Apple ดังนั้นการเลือกซื้อสินค้าที่มี MFi (Made for iPod iPhone iPad) จะช่วยเป็นเครื่องรับประกันได้ว่าสายของเรานั้นจะใช้ได้ยาวนาน วันดีคืนดีชาร์จแล้วไม่ขึ้นว่า “อุปกรณ์ไม่รองรับ” หรือสายปลอมอย่างแน่นอน

Review - Belkin Charge and Sync Cable (2)

ทีนี้ก็มาดูเรื่องขนาดของ Belkin จะมีแยกชัดเจนว่าเท่าไหร่ (อ่านได้ที่หน้ากล่อง) สำหรับคนที่อยากได้แบบสีเยอะ ๆ ฟรุ๊งฟริ๊งก็ขอแสดงความยินดีด้วย เพราะสำหรับรุ่นใหม่นี้ทาง Belkin ได้เปิดตัวซีรี่ย์ MIXIT ที่เน้นไปที่สีสันโดยเฉพาะ

Belkin MIXIT

สีทั้งหมดของซีรี่ย์ MIXIT

Review - Belkin Charge and Sync Cable (3)

สำหรับสีที่ผมจะมารีวิวนี้จะเป็นสีเขียนที่สดใสเอามาก ๆ เป็นเอกลักษณ์ของ Belkin โดยเฉพาะที่กล้าทำสีออกมาหลากหลายขนาดนี้

Review - Belkin Charge and Sync Cable (4)

ภายในกล้องข้างในว่างเปล่าไม่มีอะไรเลย ผิดกับที่คาดหวังเอาไว้มากว่าจะต้องเจอคู่มือโน้นนั่นนี่นิดหน่อย แต่ก็ช่างมันเถอะถึงยังไงเราก็ทิ้งมันอยู่ดี (ฮา)

Review - Belkin Charge and Sync Cable (5)

เนื้อสายมีความเหนียวและดีดตัวสูงค่อนข้างแข็งและขึ้นรูปได้ดีไม่ได้อ่อนยวบเหมือนของ Apple

Review - Belkin Charge and Sync Cable (6)

ความยาวขนาดมาตรฐาน 1.2 เมตร (ของ Apple ยาวเพียงแค่ 1 เมตร) แต่ถ้าหากใครชอบสั้น ๆ ไม่กี่นิ้วทาง Belkin ก็มีจำหน่ายครับ

Review - Belkin Charge and Sync Cable (7)

ทดสอบใช้งานจริง

เนื้อพลาสติกมีความแข็งแรงทนทานดีครับ การชาร์จไฟหรือโอนถ่ายข้อมูลก็สามารถใช้งานได้ตามปกติ ไม่ได้รู้สึกว่ามันช้าหรืออืดแต่อย่างใด หัวโลหะของ USB มีความแข็งแรงมั่นคงมาก คิดว่างานนี้ซื้อเพียงแค่เส้นเดียวคงได้ใช้กันยาว ๆ ล่ะครับทีนี้

ข้อดี

  1. มีหลากหลายสีให้เลือก
  2. วัสดุแข็งแรงทนทาน
  3. มีขนาดมาตรฐานสามารถใช้ร่วมกับเคสได้
  4. ได้รับการรับของ MFi (สำหรับสาย Lightning)

ข้อเสีย

  1. ราคาสูงเล็กน้อยกว่าสายในท้องตลาด
  2. ของปลอมค่อนข้างเยอะ

สรุป

ก็เรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์มาตรฐานที่หลายคนต้องมีก็แล้วกันครับ บางคนยินดีจ่ายแต่หาซื้อของดี ๆ ไม่ค่อยจะได้ (คนไม่ค่อยเอามาขายกัน เพราะส่วนใหญ่คนไทยซื้อแต่ของถูก) การใช้แบรนด์มาตรฐานโลกอย่าง Belkin ก็ช่วยการันตีได้ว่าไม่เสียเงินเปล่าอย่างแน่นอน

ขอขอบคุณ : Belkin ที่เอื้อเฟื้อส่งสินค้ามาให้รีวิว