วันนี้ผมจะมาแนะนำ Software บน PC ดี ๆ อีกตัวหนึ่งซึ่งน่าสนใจมาก ๆ เลยเพราะว่ามัน “ฟรี” แน่นอนครับว่าใคร ๆ ก็ย่อมชอบคำนี้ ไม่เพียงแค่ “ฟรี” ธรรมดาแต่เป็น “ฟรีแบบไม่มีเงื่อนไข” อีกด้วย ไม่ใช่ปากบอกว่าฟรีแล้วมีโฆษณาแทรก หรือว่ามีแจ้งเตือนให้อัพเกรดแบบเสียเงินตลอดเวลา

Baidu หรือ “ไป่ตู้” ชื่ออาจจะไม่ค่อยคุ้นหูใครหลาย ๆ คน (แน่นอนว่ารวมถึงผมด้วย) แต่ Baidu ในจีนนั้นเรียกได้ว่ารู้จักกันทุกคนเลยทีเดียว เนื่องจากเป็น Search Engine ที่ให้บริการด้านภาษาจีนเป็นหลัก เน้นความเข้าใจคนจีนมากกว่า และยังเป็นเจ้าของสิทธิบัตร Hyperlink Analysis อีกด้วย (เรื่องมันยาวไว้มีโอกาสจะเล่าให้ฟังนะครับ) เอาเป็นว่า Baidu เป็นบริษัทอันดับหนึ่งในจีนและเป็นบริษัทอันดับต้น ๆ ของโลกก็แล้วกัน ไม่ใช่บริษัทไก่กาที่ไหนดังนั้นเรื่องความปลอดภัยวางใจได้เลย

Website Baidu

สำหรับการดาวน์โหลดสามารถไปโหลดฟรีได้ที่ http://security.baidu.co.th เข้าหน้าเว็บไซต์หลักหากต้องการแค่ PC Faster อย่างเดียวกดที่ปุ่มเขียว ๆ แต่ถ้าหากอยากได้ Antivirus ด้วยเหมือนตัวที่ผมจะรีวิวนี้ให้คลิกที่ปุ่มแดง ๆ ด้านบนครับ (AntiVirus Demo)

Baidu PC Faster + Antivirus (1)

ขนาดไฟล์เล็ก ๆ ครับไม่ใหญ่มากแค่ 1X MB เท่านั้นเอง แต่คุณภาพของมันเกินตัวเลยทีเดียว

Baidu PC Faster + Antivirus (2)

จากนั้นก็ทำการติดตั้งครับ ซึ่งสามารถใช้ได้ทั้งกับ Windows XP, Vista, 7 ไม่กินทรัพยากรระบบมากครับ เครื่อง RAM แค่ 128MB ก็ใช้ได้แล้วอันนี้ผมยืนยัน ส่วนพื้นที่ว่างในการติดตั้งก็แค่ 52MB ก็ใช้ได้แล้วครับ (แต่ผู้ผลิตแนะนำว่าเผื่ออนาคตแนะนำให้ 500MB)

Baidu PC Faster + Antivirus (3)

จากนั้นก็ทำการติดตั้งครับ ทุกส่วนเป็นภาษาไทยหมดอ่านเข้าใจง่าย แต่สำหรับคนที่ต้องการใช้งานภาษาอังกฤษ ตอนติดตั้งก็มีให้เลือกภาษาอังกฤษครับ

Baidu PC Faster + Antivirus (4)

เสร็จแล้วครับไม่ถึงนาที เดี๋ยวเราจะมีดูกันว่า “จิ๋วและแจ๋วจริงหรือปล่าว?” อ้อ … ตรงจุด ๆ นี้สังเกตได้ว่าตัวการ์ตูนด้านบนตอนติดตั้งเสร็จเป็นรูปกำลังไหว้ด้วย O,o! (หรือแค่ผมคิดไปเองหว่า?)

Baidu PC Faster + Antivirus (5)

พอเปิดโปรแกรมขึ้นมาก็พบว่าผมไม่ได้เข้าใจผิดจริง ๆ ครับ ด้านหลังมีรูปวัดพระแก้วอยู่ด้วย โอ้โห … Baidu เก็บทุกรายละเอียดจริง ๆ แต่ต้องขออภัยด้วยที่ผมไม่ได้เซฟหน้าจอมาให้ดู (ใครอยากรู้ต้องลองเอง) เนื่องจากกำลังตกใจ Pop-up สีแดง ๆ ที่โผล่ขึ้นมาอยู่ ว่าคอมฯ ของผมมีช่องโหว่ตั้ง 7 ตัวแน่ะ O,o!

ซึ่งแท้จริงแล้วมันเป็นแพตซ์ของ Windows ที่ผมอาจจะลืมอัพเดทก็เป็นไป วิธีแก้ก็คือไม่ต้องไปไล่โหลดหาแพตซ์ที่ไหน เพียงแค่กดคำว่า “แก้ไขด่วน” โปรแกรมจะทำให้เสร็จ

Baidu PC Faster + Antivirus (6)

เอาล่ะเรามาดูฟังค์ชั่นการทำงานของ Baidu PC Faster + Antivirus ในแต่ละส่วนกัน ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 5 ส่วนใหญ่ ๆ ด้วยกันคือ

  • หน้าหลัก
  • อัพเดทวินโดวส์
  • ทำความสะอาด
  • เร่งความเร็ว
  • แอนตี้ไวรัส

ซึ่งหน้าหลักจะเป็นอะไรที่จัดการเรื่องน่าปวดหัวต่าง ๆ ได้ภายในคลิกเดียว ส่วนด้านขวามือจะเป็นสถานการณ์ทำงานของเครื่องว่าตอนนี้ดาวน์โหลดอะไรอยู่ อัพโหลดอะไรอยู่ ใช้ทรัพยากรไปเท่าไหร่แล้ว ฯลฯ

Baidu PC Faster + Antivirus (7)

หน้าหลัก

พอกดคลิกเข้ามาด้านในแล้ว Baidu PC Faster + Antivirus ก็จะทำการดูแลเครื่องคอมฯ ให้เราอัตโนมัติ ซึ่งตรงนี้เราสามารถเปิดดูรายละเอียดได้ว่า เราจะทำตามที่ Baidu PC Faster + Antivirus แนะนำหรือปล่าว? แต่สำหรับผมเป็นคนที่ง่าย ๆ และขี้เกียจครับ ขอยึดตาม Baidu PC Faster + Antivirus ให้โปรแกรมจัดการให้โดยอัตโนมัติก็แล้วกันเลือก “แก้ไขทั้งหมด”

Baidu PC Faster + Antivirus (8)

จากนั้นรอเพียงไม่กี่อึดใจ 29 ปัญหา (ที่ผมไม่รู้มาก่อน) ก็ถูกจัดการเพียงอึดใจ และที่สำคัญมองเห็นอะไรไหมครับ? ด้านขวามือผมได้พื้นที่ว่างของฮาร์ดไดรฟ์คืนมาถึง 2.71GB !!!

Baidu PC Faster + Antivirus (9)

อัพเดทวินโดวส์

คราวนี้มาดูอีกส่วนกันนั่นก็คือในส่วนของอัพเดทวินโดวส์ ซึ่งจากผลสำรวจของ Baidu แล้วพบว่าผู้ใช้งานส่วนใหญ่มักจะปิด Windows Update เอาไว้ ซึ่งผลก็คือทำให้คอมพิวเตอร์มีความปลอดภัยน้อยลง (สาเหตุหลัก ๆ ก็คือกลัวโดนฟ้องให้ Activate) โดยตรงนี้จะมีรายการอัพเดทแพตซ์สำคัญ ๆ มารวมไว้ให้ผู้ใช้งานได้อัพเดท ซึ่งแบ่งแยกอีกว่าแพตซ์ไหนจำเป็นหรือแพตซ์ไหนไม่จำเป็นอีกด้วย

Baidu PC Faster + Antivirus (10)

สำหรับเครื่องของผมรู้สึกว่าจะมีลืมอัพเดทอยู่จำนวน 7 แพตซ์ ก็สามารถดาวน์โหลดได้เลยครับ ความเร็วในการดาน์โหลดก็สูงพอสมควร ไม่ต้องไปเปิดเว็บไซต์หาแพตซ์เองให้วุ่นวายครับ ตรงจุดนี้ค่อนข้างสะดวกกับผู้ใช้งานดี

Baidu PC Faster + Antivirus (11)

ทำความสะอาด

ในส่วนนี้จะเป็นเรื่องของการจัดการไฟล์ขยะต่าง ๆ ภายในเครื่อง ซึ่งบางทีมันซ่อนเอาไว้ผู้ใช้งานอาจจะไม่เห็น เช่น Windows system, Web browser ฯลฯ ตรงนี้เครื่องผมใช้งานพื้นฐานทั่วไป ผ่านไป 2-3 ปีมีไฟล์ขยะที่ต้องจัดการมากมายเลยทีเดียว (4157 รายการ) ซึ่งที่ Baidu PC Faster + Antivirus แจ้งมาสามารถเพิ่มพื้นที่ในฮาร์ดไดรฟ์คืนมาถึง 2.71GB !!!

Baidu PC Faster + Antivirus (12)

ถัดมาอีกหน่อยตรงโหมดย่อยของการทำความสะอาด หากใครไม่ชอบกดใน 1 คลิก แต่อยากจะตั้งค่าด้วยตัวเองก็สามารถมาเลือกได้ว่าจะเอาหรือไม่เอาอะไร รวมถึงล้างประวัติการใช้งานของเราไม่ให้เหลือซากก็ยังได้

Baidu PC Faster + Antivirus (13)

เร่งความเร็ว

ส่วนนี้คือหัวใจหลักของโปรแกรมนี้ เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงอยากจะให้เครื่องคอมฯ ของตัวเองทำงานได้เร็วขึ้น เปิดได้ไวขึ้นโดยในส่วนนี้ Baidu PC Faster + Antivirus จะวิเคราะห์ออกมาให้เลยว่าโปรแกรมไหนที่จะทำให้เครื่องช้า ซึ่งผู้ใช้งานสามารถเลือกที่จะปิดหรือไม่ปิดก็ได้

Baidu PC Faster + Antivirus (14)

เข้ามาอีกหน่อยอย่างที่บอกคือหากใครต้องการตั้งค่าให้มันละเอียดมากขึ้นก็สามารถมาตั้งค่าเพิ่มเติมได้ อย่างอันนี้มีบางโปรแกรมที่ Baidu PC Faster + Antivirus แนะนำให้ปิด ซึ่งก็สอดคล้องกับความคิดของผม แต่บางโปรแกรม Baidu PC Faster + Antivirus ไม่รู้จักหรือไม่มีคำแนะนำอย่าง NVIDIA GeForce 3D Vision ทาง Baidu PC Faster + Antivirus ก็จะไม่ทำการปิดโดยพละการ (แต่ความเห็นของผมว่าควรปิด เนื่องจากเครื่องผมไม่มีหน้าจอ 3D)

Baidu PC Faster + Antivirus (15)

แอนตี้ไวรัส

ฟีเจอร์นี้ก็คือพระเอกสำคัญอีกตัวหนึ่ง นอกจากมันจะฟรีแล้วมันยังดีอีกด้วย เพราะทาง Baidu ได้พัฒนาร่วมกับ Professional Engine จาก Antivir Avira (ร่มแดง) และยังมี Baidu Security Engine ที่คิดค้นโดยทีมงาน Baidu เอง ซึ่งจะมีความเชี่ยวชาญในการตรวจจับไวรัสที่เกิดขึ้นในประเทศไทยโดยเฉพาะ เรียกได้ว่า 2 ระบบในหนึ่งเดียวก็ว่าได้

Baidu PC Faster + Antivirus (16)

เริ่มทำการสแกนแบบด่วน ค่อนข้างเร็วครับมีการแจ้งผลด้วยว่าตอนนี้สแกนถึงส่วนไหนแล้ว เมื่อทุกอย่างเป็นภาษาไทยอะไร ๆ ก็สะดวก นอกจากนี้ยังสามารถป้องกันไวรัสใน USB Thumb drive จำพวก Autorun.inf ได้ดีอีกด้วย

Baidu PC Faster + Antivirus (17)

เสร็จแล้วครับใช้เวลาเพียง 2 นาทีกว่า ๆ เท่านั้น (เฉพาะสแกนแบบด่วน) นอกจากนี้ยังสามารถกู้คืนไฟล์ที่ถูกลบผิดพลาดได้อีกด้วย เช่นผู้ใช้งานบางคนมีโปรแกรมเฉพาะทาง หรืออาจจะมีแครกโปรแกรมต่าง ๆ อยู่ แล้วการทำงานมันคล้ายคลึงกับไวรัสมาจน Baidu PC Faster + Antivirus เข้าใจผิด ตรงนี้ก็สามารถกู้คืนได้อย่างง่ายดาย

Baidu PC Faster + Antivirus (18)

การตั้งค่า

ในส่วนนี้ผมลองเข้าไปดูในการตั้งค่าเบื้องหลังโปรแกรม ว่าจะเป็นภาษาไทยสมบูรณ์แบบจริงหรือปล่าว? ซึ่งก็ไม่ผิดหวังครับ เป็นภาษาไทยทั้งหมดจริง ๆ ทำให้ผู้ใช้งานมือใหม่สามารถใช้ได้อย่างง่ายดาย และไม่สับสน

Baidu PC Faster + Antivirus (19)

อีกหนึ่งของเล่นที่แถมมาใน Baidu PC Faster + Antivirus ก็คือโปรแกรมจับเวลาเปิดเครื่อง ซึ่งจะแสดงผลเองทุกครั้งที่เปิดเครื่อง ทำให้เราทราบว่าใช้เวลาบูทไปทั้งหมดกี่นาที สำหรับผมหลังจากใช้งาน Baidu PC Faster + Antivirus ไปแล้วค่อนข้างที่จะบูทได้เร็วขึ้น (จากเดิมประมาณ 3 นาที) แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นผมก็ว่ามันยังช้าอยู่ดี ซึ่งเราจะมาถาม Baidu PC Faster + Antivirus กันว่าเป็นเพราะสาเหตุอะไร?

Baidu PC Faster + Antivirus (20)

นั่นไงครับเจอแล้ว Baidu PC Faster + Antivirus บอกว่าสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้เครื่องช้าก็คือ Sidebar นั่นเอง หากปิดตรงนี้ไปเครื่องจะบูทได้เร็วขึ้นอีก 16.45 วินาทีเลยทีเดียว (แต่ผมเลือกที่จะไม่ปิดก็แล้วกันครับ เพราะมีความจำเป็นต้องใช้งานอยู่)

สรุป

เป็นอีกหนึ่งโปรแกรมที่แนะนำว่าควรจะมีติดไว้กับเครื่องจริง ๆ ไฟล์ค่อนข้างเล็ก และการทำงานไม่กินทรัพยากรเครื่อง เป็นเรื่องน่ายินดีจริง ๆ ครับที่มีโปรแกรมต่างชาติมาทำเป็นภาษาไทยที่เข้าใจผู้ใช้งานในประเทศไทย (ไม่จำเป็นต้องมีความรู้เรื่องคอมฯ หรือภาษาอังกฤษก็ใช้งานได้) และที่สำคัญคือ “ฟรีไม่มีเงื่อนไข” แบบนี้น่าสนับสนุนนะครับ

อ้อ … ลืมบอกไปพวก Feedback โปรแกรมหรือสอบถามปัญหา สามารถส่งไปเป็นภาษาไทยได้เลยครับ มีเจ้าหน้าที่รองรับอยู่ สิ่งนี้ได้แสดงให้ผมเห็นว่า Baidu ตั้งใจทำโปรแกรมให้คนไทยใช้งานจริง ๆ ไม่ใช่แค่สัก ๆ แต่แค่แปลโปรแกรมเป็นภาษาไทย เหมือนที่คนอื่นเขาทำกัน