ผมไม่คิดว่า Asus จะทำ Tablet สวย ๆ ออกมาขายเลยจนกระทั้งปีก่อน Asus ปล่อยของเด็ดแบบฉีกแนวดีไซน์ Tablet ทั่วไปอย่างก้าวกระโดดมากสิ่งที่ Asus ทำออกมาคือ “Fashion” ผมขอเรียกว่า Fashion Technology ล่ะกัน เพราะมันคือความลงตัวของการออกแบบดีไซน์ด้านแฟชั่นเสื้อผ้า กระเป๋าถือของสาว ๆ ที่จับมาลงใน Tablet อย่าง ZenPAD อย่างลงตัวสุด ๆ Asus ZenPAD ก็คือสิ่งที่ทำให้หลายคนอยากได้เป็นเจ้าของอย่างไม่ต้องสงสัย ราคากับดีไซน์ก็ลงตัวด้วยและ Spec ก็สามารถทำอะไรได้หลาย ๆ อย่างในขั้นพื้นฐาน ส่วนขนาดตัวมีให้เลือกตั้งแต่ขนาดจอ 7 นิ้ว , 8 นิ้ว , 10.1 นิ้ว (เฉพาะรุ่น 10.1 นิ้วจะมี Keyboard เสริม) ซึ่ง Spec ภายในนั้นไม่ต่างกันมากมายนักต่างกันแค่ขนาดตัวเครื่องและตัวจอเท่านั้น

Specifications

asus_zenpad_specification

ราคา : 5990 บาท

Body and Design

www.ireview.in.th_Asus_ZenPAD_pic08

รุ่นที่ได้รีวิวนี้คือ ขนาด 7 นิ้วตัวจอ LED IPS ของ Asus ZenPAD นั้นเรียกว่าคมชัดใสทีเดียว
www.ireview.in.th_Asus_ZenPAD_pic07

ด้านท้ายก็จะเป็นจุดเสียบสายชาร์จครับ

www.ireview.in.th_Asus_ZenPAD_pic06

ที่เห็นด้านหลังนี่ทาง Asus ออกแบบมาดีมากที่ใส่อยู่เป็น Battery Pack Case www.ireview.in.th_Asus_ZenPAD_pic01

www.ireview.in.th_Asus_ZenPAD_pic02 www.ireview.in.th_Asus_ZenPAD_pic03

ดีไซน์ด้านหลังสวยมากถ้าถือเอาจอเข้าหาตัวแล้วเดินดูเผิน ๆ เหมือนกระเป๋าถือเลยล่ะ

www.ireview.in.th_Asus_ZenPAD_pic04

ด้านข้างจะเป็นปุ่ม เปิด/ปิด , ปุ่ม Power +/- เพิ่มลดเสียงwww.ireview.in.th_Asus_ZenPAD_pic05

ช่องเสียบหูฟัง 3.5mm.

User Interface (ZenUI)

www.ireview.in.th_AsusZenPAD_sc01 www.ireview.in.th_AsusZenPAD_sc02หากใครใช้ Asus หรือเคยใช้ Asus Zenfone มาก่อนมันก็ไม่หนีกันครับส่วนตัวผมก็เคยใช้ Zenfone 5 มาก่อนแถบไม่ต่างกันเลยความเข้าถึงแอป ความง่ายในการใช้งาน ZenUI คืออีกหนึ่งคำตอบที่ดีสำหรับผู้ใช้ Smart Phone Android

Benchmark and Performace

www.ireview.in.th_AsusZenPAD_sc03 www.ireview.in.th_AsusZenPAD_sc04 www.ireview.in.th_AsusZenPAD_sc05 www.ireview.in.th_AsusZenPAD_sc06 www.ireview.in.th_AsusZenPAD_sc07 www.ireview.in.th_AsusZenPAD_sc08

ในภาพรวมของการทดสอบพื้น ๆ นั้นตัว ZenPAD สามารถทำได้ดีน่าพอใจการเชื่อมต่อสัญญาณ 3G ทำได้ไวและ CPU Snap Dragon 410 นั้นก็ตอบโจทย์การใช้งานระดับกลางได้ดีทีเดียวเหมาะกับผู้ใช้งานที่ไม่ได้เล่นเกมหนักหน่วงและเน้นพกพาให้ดูชิค ๆ ก็ดีไม่หยอกเพราะได้เปรียบเรื่อง Design ที่เป็น Fashion นั้นเองเรื่องประสิทธิภาพการทำงานหายห่วงครับ

Camera Test

Camera UI ของ Asus ZenUI นั้นขึ้นชื่อเรื่องการใช้งานง่ายอยู่แล้วดังนั้นผมคงไม่ต้องกล่าวอะไรมากมายนะครับ

www.ireview.in.th_AsusZenPAD_sc09 www.ireview.in.th_AsusZenPAD_sc10

Photo Gallery

Front Camera

www.ireview.in.th_Asus_ZenPAD_p03 www.ireview.in.th_Asus_ZenPAD_p04

กล้องหน้าของ ZenPAD คือไม่นึกว่าทำออกมาได้ดีขนาดนี้ครับทั้งลองปิด / เปิด Beauties Mode ภาพก็ยังให้ความใสชัดเจนในที่แจ้งแสงธรรมชาติ

Rear Camera 

www.ireview.in.th_Asus_ZenPAD_p05 www.ireview.in.th_Asus_ZenPAD_p06 www.ireview.in.th_Asus_ZenPAD_p07 www.ireview.in.th_Asus_ZenPAD_p02

ไม่ว่าในสภาพแสงปกติหรือในที่ร่มกล้องหลังสามารถเก็บรายละเอียดภาพได้ค่อนข้างดีแต่ถ้าดูสีแล้วไม่สดเท่าไหร่ครับออกไปทางโทนจืด ๆ ด้วยซ้ำ แต่ก็เอาเถอะกล้องติด Tablet ส่วนใหญ่ไม่ได้เกิดมาเน้นถ่ายภาพให้สวยสุดๆ อยู่แล้ว

Panorama

www.ireview.in.th_Asus_ZenPAD_p08

View Full Image

Panoramic

www.ireview.in.th_Asus_ZenPAD_p09 ภาพที่แบบ Panorama และแบบ Panoramic ทำออกมาได้เนียนมากครับเหมือนกับว่าทาง Asus แก้เรื่องการต่อภาพที่ขาด ๆ ไม่เนียนให้เนียนได้แล้วปรบมือสิครับ แปะ แปะ แปะ

ข้อดี

  • ZenUI เป็นข้อดีของทาง Asus ที่ทำ ZenUI มาตอบโจทย์ลูกค้าได้เยี่ยมยอดการใช้งานที่ง่ายและดูเป็นมิตร
  • CPU ใน ZenPAD ใช้ Snap Dragon 410 ซึ่งเป็นรุ่นที่กินไฟต่ำทำให้ยืดอายุการใช้งานแบ็เตอร์เตอร์รี่ออกไปได้
  • Asus ZenPAD เป็น Tablet ที่มีการออกแบบดีไซน์น่าสนใจเป็นอย่างยิ่งเหมาะกับผู้ใช้ที่ต้องการความแนวชิค ๆ พกพาไปไหนก็ดูดีสวย หรูอาจจะใช้ในการออกงานแต่งเข้ากับชุดสวย ๆ หล่อ ๆ พกพาทำงานหรือโทรออกได้เลยในตัว

ข้อเสีย

  • ข้อเสียของ Asus ZenPAD เรียกได้ว่าแถบจะไม่มีเลยในการใช้งานต้องยอมเรื่องงานออกแบบของ Asus เขาจริง ๆ ครับ

สรุป

asus_zenpad_ads

ถ้าเรามองตลาด Tablet ในปัจจุบันที่มันอิ่มตัวแล้วแต่เหมือนว่าผู้ผลิตยังสู้ไม่ถอยยังคงหาทางออกด้วยการใช้ Design เด็ด ๆ ให้โดนใจผู้บริโภคอยู่เสมอ ๆ ทั้งขนาดรูปร่างหน้าตา Hardware ที่ใช้ในการประมวลผลที่เร็วขึ้นหรือประหยัดไฟมากขึ้น หน่วยความจำที่เยอะขึ้น จอที่ไม่เล็กหรือใหญ่เกินไปจนทำให้ขนาดรวมของตัวเครื่องพกพาลำบากและ Feature ของ OS แม้นจะเป็น Android แต่ก็ Custom มาได้ดีย่อมทำให้ผู้ใช้หลาย ๆ คนเอาไปเป็นตัวเลือกชิ้นสำคัญในการตัดสินใจซื้อและหนึ่งในนั้นก็คงเป็น ZenPAD นี่แหละครับถ้าคุณชอบก็ไปลองหาจับดูของจริงเล่นได้ตาม Shop นะจ๊ะ ขอขอบคุณ บริษัท เอซุสเทค (ประเทศไทย) จำกัด สามารถดูข้อมูลของ ZenPAD รุ่นอื่น ๆ ได้ทาง http://www.asus.com/Tablets/ZenPad-Products/