ถึงแม้ว่า ASUS FonePad จะค่อนข้างที่จะเก่าแล้ว แต่ก็ไม่ถึงขั้นไม่มีใครเอาหรอกนะ สำหรับตัวผมแล้วเป็นอะไรที่ค่อนข้างจะเซอร์ไพร์สมากกับรุ่นนี้ เพราะนอกจากจะราคาถูกแล้วยังแฝงไปด้วยคุณภาพคับเครื่องอีกด้วย (เข้าใจว่าส่วนหนึ่ง Intel คงจะซัพพอร์ทให้ ASUS เลยทำราคานี้ได้)

ASUS-FonePad (1)

สเปค ASUS Fonepad

 • ระบบปฏิบัติการ : Android OS 4.1
 • หน่วยประมวลผล : Intel Atom Z2420 1.2 GHz (Single Core – Hyperthreaded)
 • กราฟฟิค : PowerVR SGX540
 • หน้าจอ : 7″ IPS (800 x 1280 พิกเซล)
 • แรม : 1GB
 • รอม : 32GB (รองรับ microSD สูงสุด 32GB)
 • กล้องหลัง 3.1MP (รองรับการถ่ายวิดีโอได้ที่ 720p)
 • กล้องหน้า 1.2MP
 • รองรับ 3G : HSDPA 850/900/1900/2100 ทุกเครือข่าย
 • ไร้สาย : WiFi B/G/N, Bluetooth 3.0, A-GPS
 • แบตเตอรี่ : Li-Ion 4,270 mAh
 • ขนาด : 196.4 x 120.1 x 10.4 มม.
 • น้ำหนัก 340 กรัม
 • ราคาเปิดตัว : 7,900 บาท (ลดเหลือ 6,900 บาท)

ASUS-FonePad (2)

โดนเด่นเหนือใครด้วยราคาและคุณภาพ

หากเทียบราคาตอนนี้แล้วก็ถือว่าไม่แพงเลย เพียงแค่ 6,900.- คุ้มยิ่งกว่าเดิมไปอีก (ใครหาได้ถูกกว่านี้ก็บอกด้วยนะครับ) ขนาดของ ASUS FonePad นั้นอยู่ในระดับที่พอดีมือและออกแนวเกิน ๆ ไปด้วยซ้ำ จุดเด่นตรงที่มันเป็น Tablet ที่โทรได้ (หรือที่เรียกกว่า Phalet) แถมยังรองรับซิมทุกเครือข่ายในบ้านเรา

ASUS-FonePad (3)

x86 Intel Atom คืออะไร?

ถ้าจะให้เล่าก็คงยาวมากครับ เพราะจริง ๆ แล้วมือถือและแท็บเล็ตกว่า 99.99% บนโลกเราเนี่ย ใช้หน่วยประมวลผล (CPU) แบบ ARM Based จุดเด่นก็คือปล่อยความร้อนน้อย ขนาดเล็ก กินไฟต่ำ ฯลฯ ส่วนโน๊ตบุ๊คและคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะทั่วโลกนั้นใช้หน่วยประมวลผล (CPU) แบบ x86 ที่มีประสิทธิภาพสูงกว่ามาก ซึ่งตอนนี้มีเพียง Intel และ AMD เป็นเจ้าตลาด

ทีนี้ตลาดมือถือและแท็บเล็ตก็โตขึ้นทุกวัน ๆ ส่วนแบ่งการจำหน่อยคอมพิวเตอร์ก็ชะลอลงเรื่อง ๆ ทาง Intel ก็อยากจะกินในส่วนนี้บ้าง จึงพัฒนา x86 เพื่อให้สามารถยัดลงมือถือและแท็บเล็ตได้ (ถึงแม้ว่าข้อจำกัดจะมากก็ตาม) สุดท้ายแล้วก็ทำออกมาจนได้ จึงมีการชิมลางลงอุปกรณ์หลาย ๆ ตัว และ ASUS FonePad ก็คือหนึ่งในนั้นนั่นเอง

ASUS-FonePad (4)

แต่ถึงแม้จะเป็น Intel Atom ที่เป็น x86 ไม่ได้เป็น ARM เหมือนชาวบ้านเขา แต่ก็ไม่น่าห่วงเรื่องของการใช้งานกับ App ของ Android แต่อย่างใด เพราะเท่าที่ได้ลองมาก็สามารถใช้ได้หมด ไม่ว่าจะเป็น Instagram, Facebook, LINE, Hangouts, Twitter, Google+ หรือเกมส์ทั้งหลายทั้งแหล่ ทั้ง ๆ ที่มันเป็นแค่ Single-Core แต่ด้วยความที่ Intel เพิ่มพลังฝัง Hyperthreading มาให้แบบนี้ก็วางใจได้ระดับหนึ่ง (แต่ก็มีแอบหน่วงบ้างนะ ไม่แรงเหมือนรุ่นแพง ๆ ในตลาดทั้งหลาย)

App ที่ใช้ไม่ได้แน่ ๆ เลยก็คือ Firefox และเกมสามมิติอย่าง ShadowGun (ตัวอื่นส่วนใหญ่ได้) ซึ่งผมเข้าใจว่าซอฟต์แวร์ที่ใช้ Native ของ ARM จะใช้ไม่ได้ทั้งหมด ส่วนเกม Asphalt 7: Heat ยืนยันว่าเล่นได้ไม่มีปัญหาครับ

อ้อ … ลืมบอกไป App เล่นหนังขวัญใจชาว Android อย่าง MX Player เวอร์ชั่นทั่วไปนี่จะใช้ไม่ได้นะครับ ต้องโหลดเวอร์ชั่นที่นักพัฒนาทำมาพิเศษอย่าง MX Player Codec (x86) เล่นได้เนียน ๆ ไม่มีสะดุดครับ รีดพลัง x86 ออกมาได้เต็ม ๆ ดูหนัง 1080p ไม่กระตุกครับ

ASUS-FonePad (5)

วัสดุด้านหลังทำมาจากอลูมิเนียม ค่อนข้างดูดีมากเลยทีเดียวเมื่อเทียบกับราคาเครื่อง และยิ่งดูดีกว่าเมื่อเทียบกับ Acer B1, Memo Pad ที่เป็นพลาสติก

ASUS-FonePad (6)

สำหรับสีมีให้เลือกสองสี (ถ้าจำไม่ผิด) ได้แก่ เงิน, ทอง และสีที่ผมรีวิวไปตัวนี้ก็คือสีทองครับ ต่อไปเรามาดูวิธีแกะใส่ SIM, micro-SD กันครับ เท่ห์สุด ๆ ผมชอบมากมันดูล้ำและซ่อนรายละเอียดได้ดี

ASUS-FonePad (7)

ทดสอบการใช้งานจริง

“ไม่ลื่น … แต่ก็ยังดีกว่าที่คิด” นี่คือความรู้สึกของผมหลังจากที่ใช้งาน คือมันหน่วง ๆ เล็กน้อยคือไม่ได้อืดเหมือนกระตุกนะ ออกแนวหน่วงเบา ๆ เหมือนรถที่เคลื่อนตัวไปช้า ๆ แบบความเร็วคงที่มากกว่า ซึ่งเดิมทีด้วยหน่วยประมวลผล (CPU) ผมก็ไม่ได้หวังอะไรจากมันมากเกินไปกว่าคำว่า Single-Core อยู่แล้ว แต่หากวัดกันจริง ๆ แล้วก็ยังถือว่าเร็วกว่า Single-Core ของ ARM อยู่หลายขุมนัก

สรุปสั้น ๆ สำหรับคนที่ลังเลว่ามันหน่วงนิด ๆ ครับ แต่ยังอยู่ในเกณฑ์ที่ใช้งานได้จริง ไม่ใช่หน่วงปัญญาอ่อนแบบใช้ทำอะไรไม่ได้เลย

ASUS-FonePad (8)

ขนาดหน้าจออยู่กำลังพอดีมือ สามารถใส่กระเป๋าหลังกางเกงยีนส์ได้พอดีเด๊ะสำหรับคนเอว 33″ ก็ถ้าเป็นผู้ชายคงไม่มีปัญหา ส่วนผู้หญิงคิดว่าคงไม่ซื้อมาอยู่แล้วหากไม่ใช่ Geek จริง ๆ ส่วน App ที่ให้มาก็ใช้ง่ายพอสมควรถึงแม้ว่าจะไม่ดีเลิศก็ตาม ส่วนแบตเตอรี่ก็ใช้งานได้เกินวันแบบสบาย ๆ

ASUS-FonePad (9)

ปุ่มปรับเสียงและปุ่มล็อคเครื่องกดได้สะดวกดีครับ แบรนด์ด้านหลังเครื่องที่แสดงความเป็น ASUS และ Intel มันช่างเหมาะกับ Geek อย่างผมเสียจริง ถือแล้วไม่อายใครเลยถึงแม้เวลาโทรต้องเอาจอ 7″ มานาบหน้ามันอาจจะดูไม่คุ้นหูคุ้นตาคนทั่วไปก็ตาม (ยี้ … ตัวประหลาด !!!)

Screenshot-ASUS-FonePad (1)

ASUS FonePad Benchmark

ทดสอบด้วย App คุณภาพอย่าง AnTuTu Benchmark ได้ไป 6,146 คะแนน (ช้ากว่า Galaxy S2 ประมาณครึ่งนึง) แต่อย่าตกใจไปครับ เพราะ App อาจจะไม่ได้ถูกออกแบบมาสำหรับวัดพลังของ x86

Screenshot-ASUS-FonePad (2)

หนึ่งใน App ที่แถมมากับเครื่อง ก็ไม่ค่อยได้เรื่องเท่าไหร่ แต่ก็พอเล่นแก้เบื่อได้ครับ

Screenshot-ASUS-FonePad (3)

ที่เปิดมาด้านบนนี่เป็น App ที่แถมมาหมดเลย ทั้งอ่านหนังสือ ตัดต่อวีดีโอ หรือแม้กระทั้งจดบันทึก

Screenshot-ASUS-FonePad (4)

Floating Apps ภูมิใจนำเสนอ

สำหรับ ASUS FonePad สามารถเปิด App ซ้อน ๆ กันได้หลายตัวครับ (เหมือนในโฆษณา SAMSUNG Galaxy, LG บางรุ่น) แต่ App ที่เปิดมาจะต้องเป็น App ในเครื่องที่แถมมากับเครื่องเท่านั้น เปิดได้สูงสุดถึง 8 ตัว ก็นับว่าสะดวกดีครับ เพียงแต่อืดไปหน่อยไม่น่าเรียกใช้เลย

Instant Dictionary (เสียดายไม่ได้ถ่ายมา) ก็เป็นอีก App ติดเครื่องที่น่าสนใจและดูเหมือนจะดูดีที่สุด เอาไว้สำหรับเราอ่านเว็บหรืออ่านหนังสือทั่ว ๆ ไป แล้วอยากจะแปลภาษาเพียงแค่เราลากนิ้วป้าย ๆ มันก็จะแปลให้ ซึ่งมันจะเป็น Pop-Up อยู่มุม ๆ เครื่องเหมือนกับฟีเจอร์จำลองปุ่มโฮมของ iPhone นั่นแหล่ะ สามารถลากไปมาได้

ภาพจากกล้อง ASUS FonePad

กล้องไม่ค่อยดีเท่าไหร่แต่ก็ยังอยู่ในเกณฑ์ที่พอรับได้ครับ แต่สิ่งที่ผมต้องตกใจคือ “มันถ่ายมาโครได้ดีมากกกกกก”

ข้อดี

 1. งานประกอบดี วัสดุไม่ขี้เหร่
 2. ราคาประหยัด
 3. แบตเตอรี่อึด
 4. กล้องถ่ายมาโครชัด

ข้อเสีย

 1. หน้าจอสีจืด ไม่ค่อยสู้แสง
 2. ยังมีหน่วงบ้างนิด ๆ
 3. มีความเป็นไปได้สูงที่จะไม่ได้รับการอัพเดทในอนาคต

สรุป

เป็น Phalet ที่ราคาถูกแล้วน่าใช้มาก ๆ ตัวหนึ่งในตลาด สำหรับผู้ที่ต้องการความคุ้มค่าเพราะ ASUS ใส่มาให้เท่าที่จำเป็นจริง ๆ ครับ ไม่มี NFC, HDMI, Stylus หรืออื่น ๆ ให้ต้องเปลืองต้นทุนเลย ใช้แค่เท่าที่จำเป็นเพียงเท่านี้ก็เพียงพอแล้วสำหรับการใช้งานทั่ว ๆ ไป ที่เน้นจอใหญ่และอยากได้ Smart Phone และ Tablet ในตัวเดียวกัน

[message_box title=”ขอขอบคุณ” color=”red”]บริษัท อินเทล ไมโครอิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด ที่ส่งสินค้าคุณภาพมาให้ทีมงานได้ทดสอบ[/message_box]