ทุกวันนี้ไม่ว่าจะห้างร้านหรือแบรนด์ไหน ๆ ต่างก็พากันมีแอปฯ ของตัวเองกันหมดแล้ว ส่วนใหญ่ก็คงต้องยอมรับกันตรง ๆ ว่าไม่มีใครที่จะบ้าโหลดมันทุกแอปฯ หรอก ยกเว้นเสียแต่ว่าจะเป็นแบรนด์ที่ตัวเองชอบจริง ๆ หรือไม่อีกเงื่อนไขก็คือ “มีโปรโมชั่นหรือส่วนลดเด็ด ๆ” ซึ่งวันนี้ The Mall, Emporium, Paragon ต่างก็มีแอปฯ เป็นของตัวเองแล้วนะ ซึ่งจะมีดีที่ตรงไหนเรามาดูกัน

App-The-Mall-Group (0)

App Store : The Mall Group สามารถดาวน์โหลดได้ ที่นี่ (รองรับ iPhone, iPad, iPod Touch)
Play Store : The Mall Group สามารถดาวน์โหลดได้ [เร็ว ๆ นี้]

App-The-Mall-Group (1)

เมื่อโหลดมาเรียบร้อยแล้วจะเป็นดังภาพครับ ขนาดไม่ใหญ่มากประมาณ 18.7MB สามารถดาวน์โหลดผ่าน 3G ได้แบบสบาย ๆ แอปฯ ตัวนี้ดีอย่างครับ ตรงนี้ออกแบบมารองรับบน iPad และ iPhone 5 ด้วย สำหรับอุปกรณ์ที่ใช้ในการรีวิวในวันนี้จะเป็น iPhone 4 แล้วกันนะครับ เพราะเชื่อว่าหลายคนยังใช้รุ่นนี้กันอยู่มาก (แต่ถึงยังไงก็อยากแจ้งให้ทราบไว้ว่ามันรองรับ iPad ด้วย และใช้งานได้สะดวกมาก)

App-The-Mall-Group (2)

เลือกห้างที่ต้องการอ่านข้อมูล

เมื่อเข้ามาถึงหน้าแรกเลยจะเป็นรายชื่อห้างในเครือ The Mall Group ครับ ซึ่งก็ประกอบไปด้วย

 • Emporium
 • Paragon
 • The Mall

ขั้นแรกเลยคือเราต้องเลือกก่อนว่าเราจะดูข้อมูลของห้างไหน เพราะแต่ละห้างก็มีไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างกันออกไป

App-The-Mall-Group (3)

แบ่งออกเป็น 4 หมวดใหญ่เข้าใจง่าย

เมื่อเข้ามาในแอปฯ แล้วจะพบกับ 4 หมวดใหญ่ ๆ ดังนี้

 1. News & Event – แสดงข่าวสารและความเคลื่อนไหว
 2. Directory – แผนที่ภายในห้าง
 3. Promotion – โปรโมชั่นจากร้านค้าต่าง ๆ
 4. More – อื่น ๆ

App-The-Mall-Group (5)

ตรง Setting รองรับการแชร์ผ่าน Social Media อย่าง Facebook และ Twitter ด้วยนะ

App-The-Mall-Group (6)

News & Event

ตรงส่วนนี้จะเป็นการแจ้งข่าวสารต่าง ๆ รวมถึงกิจกรรมต่าง ๆ ภายในห้างอย่างย่อ ๆ คือไม่มีน้ำเยอะ (แถมยังมีวันที่บอกด้วยนะ) ผมว่าตรงนี้ก็สะดวกดีสำหรับคนยุคนี้ ซึ่งภายในก็จะแบ่งออกเป็น 2 หมวดย่อยอีกก็คือ

 1. News – ข่าวสารภายในห้าง
 2. Event – กิจกรรมภายในห้าง

App-The-Mall-Group (4)

ตัวอย่างของข่าวสารภายในช่วงนี้ก็จะเป็นเรื่องโปรโมชั่นของบัตร M Card ถึงแม้จะมีพื้นที่สำหรับแสดงข้อมูลไม่มาก แต่ด้วยขนาดฟอนต์และเนื้อหาที่ไม่เยอะมากก็ทำให้อ่านได้แบบสบาย ๆ

App-The-Mall-Group (7)

Directory

ตรงส่วนนี้จะเป็นแผนที่ภายในห้าง (ขึ้นอยู่กับว่าตอนแรกเราเลือกห้างอะไร) สามารถเลื่อนดูหรือซูมเข้าไปได้ ภายในจะเป็นชื่อล็อคเอาไว้อ้างอิงหาจุดที่เราต้องการจะไป ส่วนเรื่องห้องน้ำอะไรก็มีแจ้งไว้เรียบร้อยครับ

App-The-Mall-Group (8)

สามารถเลือกเป็นชั้น ๆ ได้ด้วยสะดวกดี แต่ความเห็นส่วนตัวของผมว่ามันยังไม่ค่อยถึงที่สุด สิ่งที่ผู้ใช้งานต้องการจริง ๆ อาจจะเป็นแค่ว่า “นัดเพื่อนไว้ที่ SE-ED ว่าแต่ SE-ED มันอยู่ชั้นไหนล่ะ?” แต่ก็ไม่เป็นไรครับ ตอนนี้แค่เวอร์ชั่น 1.1 ยังไงก็ค่อย ๆ พัฒนากันไป

App-The-Mall-Group (9)

Promotion

ส่วนนี้น่าจะโดนใจสาว ๆ นักช็อปมากที่สุด เพราะรวบรวมโปรโมชั่นมาเสริฟให้ตรงหน้า ทำให้เราสามารถวางแผนการซื้อของได้เป็นอย่างดี โดยโปรโมชั่นจะมีระบุช่วงเวลาไว้ให้ด้วยครับ สะดวกดี

App-The-Mall-Group (10)

เมื่อสัมผัสเข้ามาดูก็จะสามารถเลื่อนอ่านเป็นข้อความได้ หรือใครจะเลือกที่จะขยายดูภาพก็ได้ครับ (ถ้าใช้บน iPad จะสะดวกกว่านี้มาก)

App-The-Mall-Group (11)

ขยายเป็นภาพดูได้เลยลื่นไม่กระตุก แต่ถ้าจะให้ดีนะผมว่าถ้าผู้พัฒนายอมลงทุนออกแบบโฆษณาเพื่อใช้สำหรับบนแอปฯ โดยเฉพาะเลยน่าจะสะดวกกว่า แต่ก็ไม่เป็นไรครับแบบนี้ก็ใช้เสพข้อมูลได้เหมือนกัน

App-The-Mall-Group (12)

More

หมวดสุดท้ายเลยก็คือ More หรือ “อื่น ๆ” อะไรที่ไม่เกี่ยวข้องจะมารวม ๆ กันอยู่ในนี้หมด และอย่างที่เห็นคือในนี้จะแบ่งออกเป็น 7 หมวดย่อยคือ

 1. Privilege – สิทธิพิเศษ
 2. Camera – ถ่ายรูปเก๋ ๆ เพื่อแชร์ให้เพื่อนดูผ่าน Social Network
 3. Contact Us – ข้อมูลสำหรับการติดต่อ
 4. Scan – ใช้เพื่อสแกน QR Code
 5. Map – ใช้แสดงแผนที่การเดินทางไปของแต่ละห้าง
 6. Social Channel – รวม Social Network อย่างเป็นทางการของ The Mall Group
 7. M Card – แจ้งสิทธิพิเศษสำหรับสมาชิกบัตร M Card (ยังไม่เปิดใช้งาน)

App-The-Mall-Group (13)

1. Privilege

ในนี้จะมีสิทธิพิเศษเด็ด ๆ อยู่มากมายเลยครับ อย่างเช่นวันนี้ผมลองกดเข้าไปมีการแจก M Cash Coupon มูลค่า 100 บาท (แต่ต้องซื้อของครบ 1,000 บาท ก่อน) สำหรับ 5,000 ท่านแรกด้วย มีการแจ้งจำนวนสิทธิที่เหลืออยู่ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาตรวจสอบเองเลย ตรงนี้เจ๋งดีครับ

App-The-Mall-Group (15)

2. Camera

ในนี้จะมีลูกเล่นตามภาพเลยครับ สามารถกดถ่ายเลยหรือจะดึงรูปมาจากคลังภาพในเครื่องก็ได้ นอกจากนี้ยังสามารถใช้ Share ลง Social Network ได้ทันทีด้วย ถ้าถามเรื่องประโยชน์จริง ๆ คงยังไม่ค่อยมีซักเท่าไหร่ แต่ถ้าใช้สำหรับแทนการ Check-in ก็ดูเก๋ไม่เบา เพราะมันจะบอกวันและเวลาให้ในภาพด้วย

App-The-Mall-Group (16)

3. Contact Us

ตามชื่อเลยครับ เอาไว้ติดต่อเผื่อต้องการข้อมูลอะไรด่วน หลัก ๆ ก็มีแค่ที่อยู่ เบอร์โทร และเวลาทำการ ถ้าหากจะให้เจ๋งผมว่ามี E-Mail หรือช่องทางติดต่ออื่น ๆ รวมอยู่ในนี้เลยก็ไม่เลวนะ ไหน ๆ ก็ชื่อ Contact Us แล้ว

App-The-Mall-Group (18)

4. Scan

ในส่วนนี้ไม่ขอแนะนำอะไรมากนะครับ คือมันจะเปิดกล้องมาจากนั้นเราก็เอาไปส่อง QR Code ที่อยู่ตามห้างร้านหรือที่ต่าง ๆ เพื่อแสดงข้อความหรือจะเป็นมีเดียอะไรก็ว่ากันไป ถือว่าเป็นเครื่องมืออำนวยความสะดวกเล็ก ๆ ที่อยู่ภายในแอปฯ นี้ครับ

App-The-Mall-Group (17)

5. Map

ในนี้จะมีแผ่นที่การเดินทางไปห้างอยู่ ค่อนข้างที่จะละเอียดขึ้นมาเล็กน้อย แต่ผมว่าคงไม่ค่อยได้ใช้ซักเท่าไหร่หรอก เพราะห้างออกจะใหญ่โตอีกทั้งทุกคนก็น่าจะรู้จักสถานที่ตั้งกันหมดแล้ว (ก็มันไม่ได้แอบอยู่ในซอยเหมือนร้านอาหารนี่นา)

App-The-Mall-Group (19)

6. Social Channel

รวม Social Network อย่างเป็นทางการของ The Mall Group ซึ่งก็จะประกอบไปด้วย

 • Instragram
 • Twitter
 • Facebook
 • YouTube
 • Pinterest

App-The-Mall-Group (20)

7. MCard

(เปิดใช้งานเร็ว ๆ นี้) โดยหลัก ๆ จะเป็นการแจ้งสิทธิพิเศษสำหรับสมาชิกบัตร M Card ฯลฯ ในอนาคตครับ

ข้อดี

 • ขนาดไฟล์เล็ก
 • อ่านง่ายและใช้งานไม่ยุ่งยาก
 • รองรับ iPhone 5 และ iPad โดยเฉพาะ

ข้อสังเกต

 • ฟีเจอร์บางอย่างยังไม่เสร็จ
 • ไม่มีบน Windows Phone และ Blackberry

สรุป

เนื่องจากเป็นแอปฯ ฟรีและให้สิทธิประโยชน์แก่ลูกค้าอย่างเรา ๆ จึงอยากขอให้ทุกคนโหลดติดเครื่องไว้ อย่างน้อย ๆ เอาไว้ดูโปรโมชั่นหรือร่วมกิจกรรมในอนาคต ซึ่งในส่วนโฆษณาหรือข้อมูลต่าง ๆ ต้องยอมรับว่าเขียนได้สั้น กระชับ และอ่านเข้าใจง่ายมาก ๆ เพียงแค่เปิดเช็ควันละครั้งสองครั้งจะทำให้คุณไม่พลาดข่าวสาร กิจกรรมและโปรโมชั่นเด็ด ๆ ของ The Mall Group อีกต่อไป