หลายคนมักจะมีปัญหากับบัตรเครดิต ไม่ว่าจะเป็นวันตัดรอบบิลหรือแม้กระทั่งวันจ่าย ที่ต่างธนาคารกันล้วนไม่มีความสามัคคีเอาเสียเลย ทำให้เราพลาดจ่ายในวันสุดท้ายเสียได้ (จริง ๆ มันก็จ่ายล่วงหน้าได้หลายวัน แต่เรามักยืดไปจนถึงวันสุดท้าย) หรือแม้กระทั่งเรื่องเล็กน้อยอย่างการ “ใช้จ่ายเกินตัว”

Review_Piggipo-App-01

Piggipo คืออะไร?

Piggipo คือ หมูมหัศจรรย์สีฟ้า (หรือสีเขียว?) เป็นแอปพลิเคชันที่สร้างมาขึ้นเพื่อเป็นเหมือนผู้ช่วยส่วนตัว ในการเตือนรอบบิลบัตรเครดิตแถมยังสามารถบันทึกรายจ่ายได้ด้วยตัวเอง ช่วยแก้ปัญหาสำหรับคนที่มีบัตรเครดิตหลาย ๆ ใบพอรูดไปซักพักก็เกินตัว (เพราะไม่รู้ว่าตัวเองรูดไปเท่าไหร่แล้ว) อันเป็นบ่อเกิดของหนี้นั่นเอง โดยตัวแอปฯ มีจุดเด่นอยู่ที่

  • ช่วยวางแผนและวิเคราะห์ภาพรวมค่าใช้จ่ายให้มองเห็นชัดมากขึ้น เพราะบางครั้งเรารูดทีละหลายใบไปซักพักก็จะเริ่มลืมตัวว่าใช้ไปเท่าไหร่แล้ว พอบิลสิ้นเดือนมาก็ช็อคนั่นเอง
  • ปลอดภัยในทุกข้อมูลเพราะตัวแอปฯ เองไม่ได้บันทึก ชื่อ/วันเกิด/เลขบัตรเครดิต/วันหมดอายุ/ฯลฯ รวมทั้งไม่มีการเข้าถึงข้อมูลระบบธนาคารทุกชนิด เปรียบเสมือนเป็นแค่สมุดบันทึกเล่มหนึ่งที่ผู้ใช้งานเอาไว้บันทึกรายจ่ายเท่านั้นเอง
  • ใช้งานง่าย ออกแบบมาน่ารักทำให้ไม่เบื่อ รวมถึงมีคู่มือและคำแนะนำที่เป็นภาษาไทย

รองรับทั้งระบบปฎิบัติการ Android และ iOS

Review_Piggipo-App-02

การใช้งานไม่ยากครับมีการสอนใช้งานในครั้งแรก แบ่งกราฟออกเป็นสี ๆ เพื่อความเข้าใจง่าย มีการจัดการจ่ายเงินทั้งแบบเต็ม แบบขั้นต่ำ หรือแบบผ่อนชำระก็มีการคำนวณดอกเบี้ยให้อย่างเรียบร้อย

Review_Piggipo-App-03

สำหรับการใช้งานครั้งแรกจะมีระบบให้สมัครสมาชิก (เผื่ออนาคตเราเปลี่ยนเครื่องใหม่จะได้เก็บข้อมูลเก่าไว้ให้) จากนั้นก็จะเข้าสู่กระบวนการเพิ่มบัตรเครดิตที่เรามีลงไป ตรงนี้มันจะเป็นเสมือนสมุดบันทึกเท่านั้นไม่ได้ลิงค์ข้อมูลกับธนาคารหรือบัตรเครดิตจริง ๆ

Review_Piggipo-App-04

อย่างผมจริง ๆ แล้วในชีวิตมีบัตรเครดิตแค่ใบเดียว แต่เพื่อการรีวิวที่สมบูรณ์แบบก็เพิ่มบัตรเครดิตเข้าไปมั่ว ๆ อีกสองใบ ข้อมูลเบื้องต้นของบัตรเครดิตที่เราเพิ่มเข้าไปก็จะมีวงเงิน (Card Limit) อันนี้ไม่ได้หมายถึงวงเงินบัตรเดรดิตจริง ๆ แต่เป็นเพียงเครื่องเตือนใจให้เราว่าฉันจะใช้ไม่เกินเท่านี้ จะได้ไม่เสียวินัยทางการเงิน

นอกจากนี้ก็มีวันตัดรอบบิล (Closing Date) รวมถึงวันสุดท้ายในการชำระ (Payment Duedate) ซึ่งตัวแอปฯ ก็จะตั้งได้ว่าจะให้มันเตือนเราก่อนถึงวันสุดท้ายในการชำระเงินกี่วัน ส่วนเลขท้ายบัตรเครดิต (Last 4 Gigits) ไม่จำเป็นต้องใส่ครับ มันมีประโยชน์สำหรับคนที่มีบัตรเครดิตธนาคารซ้ำหลายใบจะได้จำง่าย ๆ ซึ่งถ้าไม่ใส่หรือใส่มั่วตัวแอปฯ ก็ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด

Review_Piggipo-App-05

พอเสร็จเรียบร้อยแล้วหน้าที่ของเราก็คือ “ขยัน” ในการบันทึกรายการที่เกิดจากการใช้จ่ายลงไป (เพราะตัวแอปฯ มันไม่อาจรู้ได้เองว่าวัน ๆ นึงคุณใช้อะไรไปบ้าง) ส่วนฟีเจอร์เพิ่มเติมที่ให้มาก็จะเป็นกล่องใส่บิล (Bill Box) สำหรับการสรุปรายการบัตรเครดิตทั้งหมด และเตือนเพื่อไปชำระเงิน

Review_Piggipo-App-06

ทีนี้การบันทึกรายการใช้จ่ายตัวแอปฯ ทำออกมาได้ง่ายมาก ๆ เพียงแค่เราเพิ่มรายการเข้าไป มีการแบ่งประเภทให้เสร็จสรรพอย่างหมวดอาหาร, บันเทิง, ช็อปปิ้ง, ท่องเที่ยว, ฯลฯ สามารถใส่บันทึกเตือนความจำได้ด้วย แถมยังเก็บเป็นสถานที่ได้โดยอัตโนมัติ (หรือจะไม่เก็บก็ได้) เพื่อเวลาเรามาดูย้อนหลังจะได้ฟื้นความจำง่ายขึ้น

Review_Piggipo-App-07

หากเราซื้อของชิ้นใหญ่แน่นอนว่าต้องมีแบบผ่อนชำระ ตัวแอปฯ ก็รองรับการบันทึกรายการแบบนี้เช่นกัน เพียงแค่คุณเพิ่มไปที่ผ่อนชำระ (Installment) สามารถเลือกได้ระหว่างผ่อนแบบลดต้นลดดอกหรือผ่อนแบบดอกเบี้ยคงที่ ทีนี้ผ่อนกี่เดือนดอกเบี้ยเท่าไหร่เราก็บันทึกลงไป เพื่อที่ว่าตัวแอปฯ จะได้ทราบแล้วเพิ่มไปเป็นค่าใช้จ่ายในทุกเดือน ทำให้เราไม่ใช้เงินจนลืมตัว

Review_Piggipo-App-08

ข้อมูลสามารถสรุปรวมเป็นกราฟได้ รวมถึงตัวเลขที่ดูแล้วเข้าใจง่ายเลยว่าเดือนนี้เราใช้ไปเท่าไหร่แล้ว เหลือยอดให้ใช้ได้อีกเท่าไหร่ เพียงเท่านี้พอถึงวันจ่ายสิ้นเดือนก็ไม่ต้องหงายหลังตกตะลึงกับตัวเลขอีกต่อไป

Review_Piggipo-App-09

เมื่อถึงสิ้นเดือนพอไปจ่ายบัตรเครดิตแล้วก็มาคลิกที่ Paid เพื่อที่จะได้ขึ้นรอบวงเงินใหม่ อย่างดูจากรูปด้านบนเดือนนี้ผมรูดไปแล้ว 68,350 บาท (ตัวเลขสมมุติ) บัตร AEON เป็นขีดแดงเพราะรูดเกินเป้าหมายที่ตั้งไว้แค่ 15,000 บาท ส่วนบัตร Central ยังชิว ๆ เพราะใช้ไปแค่ 9,000 บาท แต่เมื่อรวมผลทั้งหมดตรงจมูกหมูจะพบว่ายอดรวมทั้งหมดผมใช้เงินเกินตัวไป -3,350 บาท หน้าตาหมูเลยกลายเป็นเริ่มร้องไห้แล้ว

ติดตามรวมถึงติชมและให้กำลังใจนักพัฒนาได้ที่ neversitup.com

ข้อดี

  1. ปลอดภัยเพราะไม่ต้องลิงค์กับข้อมูลบัตรเครดิตจริง
  2. ใช้งานง่ายไม่ยุ่งยาก
  3. ฟรีและไม่มีโฆษณาขึ้นมาให้กวนใจ

ข้อเสีย

  1. ฟีเจอร์บางอย่างยังต้องรอการพัฒนา เช่น การจ่ายขั้นต่ำในบางรอบบิล
  2. ไม่มีระบบใช้งานพร้อมกันหลายอุปกรณ์ เช่น การมีบัตรเสริมแล้วจะให้แฟนช่วยบันทึกรายการร่วมด้วย

สรุป

เป็นตัวเลือกในการช่วยเตือนความจำที่ไม่เลว สำหรับคนที่ขี้ลืมอยู่บ่อย ๆ อีกทั้งยังช่วยสร้างวินัยทางการเงินของคนใช้บัตรเครดิตได้เป็นอย่างดี ไม่จำเป็นต้องเก็บบิลทุกครั้งที่รูดให้ปวดหัว (มีระบบถ่ายรูปช่วยเก็บบิล) การใช้บัตรเครดิตคือการดึงเงินในอนาคตมาใช้ ทั้งนี้แอปฯ จะมีประโยชน์หรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับวินัยผู้ใช้งานเป็นสำคัญ