ตั้งแต่ที่มี Smartphone อย่าง Zenfone 6 ก็เข้ามาตีตลาด Phablet ระดับล่างไปหมด ด้วยราคาและสเปคที่เหมาะสมทำให้เป็นความต้องการในตลาดมาก แต่ยังมี Phablet อีกรุ่นนึงที่เมื่อมองราคากับสเปคแล้วเรียกได้ว่าคุ้มสุดๆ ด้วยราคาเพียง 6590 บาท ได้ CPU Octa-core (8หัว) หน้าจอ IPS 5.5 นิ้วไปเลย นั่นก็คือ Alcatel Onetouch Flash

Alcatal_onetouch_Flash_01

ถือได้ว่าเป็น Smartphone CPU 8 หัว ที่ราคาถูกที่สุดเลยก็ว่าได้ ออกมาตีตลาดล่างโดยเฉพาะ ผมมองว่าออกมาชนกับ Zenfone 6 โดยเฉพาะเลย รีวิวนี้อาจจะเป็นประโยชน์บ้าง ถ้าใครกำลังมองๆระหว่างสองตัวนี้อยู่

Huawei Ascend P7 Specification

 • CPU : MediaTek MTK6592M Octa-core 1.4GHz
 • GPU : Mali-450MP
 • OS : Android OS, v4.4.2 (KitKat)
 • Display : 5.5″ IPS LCD capacitive touchscreen 1280 x 720 pixels  (~267 ppi pixel density)
 • RAM : 1 GB
 • ROM : 8GB (รองรับ micro SD)
 • Camera (Back) : 13 MP, 4128 x 3096 pixels, autofocus, LED flash
 • Camera (Front) : 5MP
 • Battery : 3200 mAh
 • Network : รองรับ 3G HSDPA 900 /  2100
 • Sim :  2SIM micro Sim ทั้งคู่
 [divider]

Design

Alcatal_onetouch_Flash_03

การออกแบบเป็น Unibody ถอดฝาหลังไม่ได้ วัสดุเป็นพลาสติกน้ำหนักเบา หน้าตาหล่อเหลา ขนาดใหญ่พอตัว

 

ด้านหน้าเป็นหน้าจอขนาด 5.5 นิ้ว เทคโนโลยี IPS ความละเอียด  1280 x 720 pixels สีสันสดใสสุดๆ

Alcatal_onetouch_Flash_12

มีปุ่มมาตรฐาน Android แบบเก่า คือ Menu , Home และ Back ซึ่ง Android  รุ่นใหม่ๆจะเลิกใช้ปุ่ม Menu กันหมดแล้ว ใช้เป็นปุ่ม Recent apps แทน

Alcatal_onetouch_Flash_11

ด้านหลังเป็นพื้นผิวกันลื่น รูด้านบนกล้องเป็นรูไมโครโฟนตัดเสียงรบกวนเวลาสนทนา ส่วนลำโพงด้านล่างเสียงดังใช้ได้เลย แต่ตำแหน่งตรงนั้นเวลาวางเครื่องราบกับพื้นจะปิดลำโพงมิดแทบไม่ได้ยินเสียงเลย

Alcatal_onetouch_Flash_15

กล้องหลังปูดนูนออกมาหน่อย ข้อเสียคือมันจะเป็นรอยเอาง่ายๆ เวลาวางกับพื้นขรุขระ

Alcatal_onetouch_Flash_09

ด้านล่างมีช่องเสียบ micro-USB ไว้เชื่อมต่อกับ PC และชาร์จไฟ ส่วนรูเล็กๆทางขวา เป็นไมโครโฟนสนทนา

Alcatal_onetouch_Flash_10

ด้านบนมีช่องเสียบหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5มิล

Alcatal_onetouch_Flash_07

ด้านขวา เรียงจากซ้ายไปขาวได้แก่ ปุ่ม Power , ปุ่มเพิ่ม/ลดเสียง , ช่องใส่ SIM 2

Alcatal_onetouch_Flash_13

รองรับ micro Sim ช่องใส่ซิมเปิดง่ายดีครับ แค่เอานิ้วตรงตุ่มๆกลมๆแล้วอีกด้านจะเผยอออกมา เราก็แค่เอานิ้วแคะออกมาก็เปิดได้แล้ว

Alcatal_onetouch_Flash_08

อีกด้านมีช่องใส่ SIM 1 และช่องใส่ microSD Card

Alcatal_onetouch_Flash_14

วิธีแกะก็เหมือนกันเลย รองรับซิมแบบ micro SIM อีกเหมือนกัน

 

 

เรื่องของ Design ของ Alcatel Onetouch Flash ตัวนี้ถือว่าสวยงามใช่ได้เลย ตัวเครื่องบาง พื้นผิวสัมผัสไม่ลื่นมือ รองรับ 2 ซิม แถมยังใส่ microSD Card ได้อีก เรื่องของขนาดหน้าจอทีมีขนาดใหญ่แต่ความละเอียดแค่ HD ทำให้หน้าจอดูหยาบๆหน่อย แต่ไม่เพ่งจริงๆคงไม่รู้สึก และทาง Alcatel ได้เร่งสีหน้าจอเพิ่มขึ้นไปอีก ทำให้มีสีที่สดกว่าปกติเล็กน้อย ขนาดตัวเครื่องพอดีมือแต่ไม่พอดีนิ้ว เวลาใช้งานมือเดียวนิ้วโป้งเริ่มเอื้อมไปกดปุ่มต่างๆลำบากขึ้น และสุดท้ายกล้องที่นูนออกมาอาจจะทำให้กระจกเลนส์กล้องเป็นรอยได้ง่ายๆเลย

[divider]

 Camera

Alcatal_onetouch_Flash_16

พูดถึงเรื่องของกล้อง เรียกว่าเป็นจุดด้อยของ Alcatel Onetouch Flash เลย แม้ว่าจะให้ความละเอียดมาถึง 13 ล้านพิกเซลเลยก็ตาม แต่คุณภาพรูปที่ออกมายังไม่เป็นที่น่าพอใจเท่าไหร่ ถึงอย่างไรก็ไม่บอกว่ามันแย่มาก ถ้าถ่ายกลางแจ้งมีแสงมากรูปที่ได้ก็ยังคุณภาพดีอยู่ แต่ถ้าถ่ายในที่แสงน้อยๆนี่คุณจะได้ Noise หรือ จุดรบกวนในภาพแถมมาด้วยเต็มเลย

Screenshot_2014-09-20-19-00-33

แต่ข้อดีคือซอร์ฟแวร์กล้องเปิดให้เราสามารถเลือก Speed Shutter ได้ด้วย แต่แค่ 3 ระดับ คือ 3วิ 5วิ และ 10วิ แค่นี้ก็น่าจะพอถ่ายไฟวิ่งๆได้แล้ว

IMG_20140907_150816 (Large)

รูปนี้ถ่ายในห้างครับ แสงมีมากพอดูรูปยังพอมีคุณภาพดีอยู่

IMG_20140907_165607 (Large)

แต่ถ้าถ่ายในที่แสงน้อยเมื่อไหร่ จะมี Noise แถมมาด้วยแบบภาพด้านบน

IMG_20140904_202748

สำหรับกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล องศาแคบ White balance (WB) ไม่ค่อยตรง ทำให้รูปสีเพี้ยนๆไปบ้างในบางสภาพแสง ส่วนคุณภาพ ความคมชัด ยังโอเคอยู่ไม่น่าเกลียดครับ

 

[divider]

User Interface & Experience

Alcatel_Onetouch_Flash_SS_01

แม้ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนระดับล่างแต่ Alcatel ก็ยังใส่ใจในเรื่องของ UI ต่างๆ ซึ่งทำมาได้ดูดีมาก หน้า Home มีหน้าพิเศษไว้รวม Widgets ไว้ในหน้าเดียว แต่หน้ารวมรูปต่างๆในเครื่อง มาเปิดสลับไปมาไม่มีเบื่อ นอกจากนี้ยังมีตัวเลขแจ้งเตือนอยู่บนไอค่อนอีกด้วย

Alcatel_Onetouch_Flash_SS_02

สามารถจับแอพต่างๆมารวมกันเป็น Folder ได้ ถ้ากดปุ่ม Menu ค้างไว้จะโผล่หน้าต่าง Recent Apps ขึ้นมาด้านล่าง อยากสลับไปแอพไหนก็แค่กด อยากปิดแอพไหนก็แค่ปาดขึ้นด้านบน ง่ายนิดเดียว

Alcatel_Onetouch_Flash_SS_03

หน้าตา UI ของ Setting ออกแบบคล้ายๆ Google Cards UI แบ่งเป็นหมวดหมู่ เกิดมาพร้อม Android 4.4.2 ส่วนเรื่องจะได้อัพเกรดอีกมั้ยยังไม่ทราบแน่ชัด

 • HotKnot ฟีเจอร์เจ๋งๆที่สามารถส่งข้อมูลระหว่างเครื่อง Alcatel ด้วยกันแค่เอาเครื่องไปเคาะกัน

Alcatel_Onetouch_Flash_SS_04

 •  Status bar เลือกได้ เชื่อว่าหลายคนอาจจะรำคาญ Notification ของแอพบางตัวที่ไม่รู้จะขึ้นมาทำไม ขึ้นมากก็ต้องปาดทิ้ง ตัว Alcatel Onetouch Flash เลยมีตัวจัดการปัญหานี้มาให้ สามารถเลือกได้ว่าจะเอา หรือไม่เอาการแจ้งเตือนของแอพนั้นขึ้น Status bar
 • Gestures วาดๆเล่นๆก็เรียกใช้งานแอะได้ หลายคนอาจจะเคยเห็นฟีเจอร์แบบนี้ในสมาร์ทโฟนอย่าง Oppo มาแล้ว เช่นพวกการแตะสองทีเพื่อเป็นการปลดล็อคหน้าจอ วาดรูปตัว C แล้วเด้งเข้าหน้าจอโทรออก วาดตัว O เป็นทางลัดเข้าใช้งานกล้อง ไม่น่าเชื่อว่าสมาร์ทโฟนราคา 6000 กว่าบาทจะมีอะไรแบบนี้มาให้ด้วย

การใช้งานทั่วไปลื่นไหลดีมาก หน้าตา UI สวยงาม เข้าใจง่าย มี Blur Effect คล้ายๆใน iOS7 สามารถจัดการหรือเข้าถึงการตั้งค่าต่างได้แบบละเอียด Apps ที่แถมมาให้ก็มีเยอะ อย่าง  Antivirus, PDF reader, Boomband Life และ Office viewer ครบ แทบไม่ต้องโหลดอะไรเพิ่มเลย

[divider]

Benchmark

Screenshot_2014-09-20-19-27-14

เทสด้วย Vellamo โหมด Multicore ได้ไป 1283 คะแนน และโหมด Metal ได้ไป 675 คะแนน
แรงใช่ย่อยเลยสำหรับมือถือราคาเท่านี้

[divider]

Alcatal_onetouch_Flash_05

 

ข้อดี

1. ตัวเครื่องสวยงาม ผิวสัมผัสไม่ลื่นมือ
2. จอสีสด ใครชอบสีสดๆน่าจะถูกใจ
3. ฟีเจอร์ต่างๆให้มาคุ้มเกินราคา
4. UI สวยงาม เข้าใจง่าย

ข้อเสีย

1. ก็ไม่รู้กล้องจะปูดนูนออกมาทำไม
2. หน้าจอหยาบไปหน่อย
3. ตำแหน่งลำโพงเวลาวางกับพื้นหรือถือสองมือแนวนอน มันปิดลำโพงมิดเลย
4. กล้องไม่เป็นที่น่าพอใจเท่าไหร่

สรุป

โดยรวมๆแล้วเมื่อเทียบสเปคกับราคาแล้วผมว่าโคตรคุ้มเลยสำหรับ Phablet จอ 5.5นิ้ว ราคา 6000กว่าบาท ได้ CPU 8 คอร์ จอ IPS  ในส่วนของ UI นั้นใช้งานง่ายไม่สับสน แต่ยังไม่ค่อยเสถียรเท่าไหร่ ถ้าถามว่าลื่นดีมั้ย ก็ลื่นติดมือดีครับ ข้อติติงเล็กๆก็คงเป็นที่กล้องถ่ายรูป คุณภาพรูปในที่แสงน้อยไม่ค่อยดี ชัตเตอร์ยัง Lag อยู่ สำหรับใครที่อยากได้มือถือระดับ Mid-Range ราคาถูก ลองเอาเจ้า Alcatel Onetouch Flash ไปเป็นหนึ่งในตัวเลือกหน่อยก็ดีครับ