สั่นสะเทือนเรือนลั่นกันเลยทีเดียว สำหรับร้านค้าผู้มีสากกะเบือยันเรือรบอย่าง 7-Eleven เปิดตัวเมนูข้างทางอย่าง “หมูปิ้ง” เพื่อเอาใจหนุ่มสาวชาวออฟฟิศ ผู้เร่งรีบในการใช้ชีวิตประจำวัน (และไม่รู้จะกินอะไรดี) แต่เมื่อกับอาหารสิ้นคิดอย่างหมูปิ้งที่มีอยู่ทั่วทุกหัวระแหงในทุกปากซอย งานนี้จะเกิดหรือจะดับกันหนอ?

7Fresh - Grilled Pork (1)
หมูปิ้งเซเว่นเฟรช (ซ้าย) ปะทะ หมูปิ้งนมสด (ขวา)

วิเคราะห์ด้านราคา

หมูปิ้งเซเว่นเฟรช บาย แฮปปี้เชฟ (ชื่อยาวจัง) มีราคาค่าตัวอยู่ที่ 29 บาท ในตอนนี้ยังไม่มีโปรโมชั่นแต่ในอนาคตก็ไม่แน่ ด้วยปริมาณสุทธิ 3 ไม้ เฉลี่ยราคาตกไม้ละ 10 บาท (โดยประมาณ) น้ำหนักสุทธิ 60 กรัม พร้อมบรรจุภัณฑ์สดสะอาดและบริการอุ่นร้อนจากพนักงาน 7-11

หมูปิ้งนมสดปากซอย (ขึ้นอยู่กับว่าซอยบ้านใคร) มีราคาค่าตัวอยู่ที่ 10 บาท ซึ่งถ้าใครหาได้ถูกกว่านี้ก็โชคดีไป แต่ส่วนตัวผมคิดว่าราคานี้มาตรฐานโดยกรมบัญชีกลาง ซื้อสะดวกทอนง่ายถึง แม้ว่าเงินทอนอาจจะเลอะมือหรือมันซักเล็กน้อย เรื่องน้ำหนักอันนี้ไม่แน่ใจแต่ประเมินด้วยสายตา 3-4 คำได้ ส่วนเรื่องความสดใหม่ไม่ต้องพูดถึงเพราะย่างวันต่อวัน

7Fresh - Grilled Pork (2)

สำหรับใครที่ไม่ชอบการผูกขาดขอให้สบายใจได้ เพราะว่าหมูปิ้งเซเว่นเฟรช บาย แฮปปี้เชฟ ไม่ใช่บริษัทในเครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซี.พี.) แต่เป็นของ บริษัท ที.เอ.ซี. คอนซูเมอร์ จำกัด (ถ้านึกไม่ออกก็มีกาแฟ Vslim, ชาเขียว ZenYa) ดังนั้นเรื่องดราม่าในสังคมคุณภาพเกี่ยวกับ Pantip น่าจะประกาศไปเลยนะครับ ว่าห้ามตั้งกระทู้เกี่ยวกับ ซีพี ในด้านลบ จึงเป็นอันตกไป

7Fresh - Grilled Pork (3)

ด้านมุมถุงจะเห็นมีคำว่า by Happy Chef และสินค้าชิ้นนี้ก็ทำส่งให้ 7-11 เท่านั้น เรื่องน้ำหนักก็ไม่มากมายอะไรอยู่ที่ 60 กรัม ดูเหมือนอาหารทานเล่นมากกว่าทานเอาอิ่ม หากเทียบกับน้ำหนักข้าวกล่องใน 7-11 ส่วนใหญ่ที่ประมาณ 220 กรัม (โดยประมาณ)

7Fresh - Grilled Pork (4)

รีวิวหมูปิ้งเซเว่นเฟรช

แรกเริ่มแกะกล่องออกมาผมสัมผัสได้ถึงกลิ่น กลิ่น … กลิ่นมันไปไหนหมดฟะ !!! เป็นหมูปิ้งที่กลิ่นเบาบางมากชนิดว่ากินในห้องแอร์ได้สบาย ซึ่งตรงนี้ก็ไม่รู้เหมือนกันว่ามันเป็นข้อดีหรือข้อเสีย

ขนาดไม้อยู่ในพอดีมือกินได้อย่างง่ายดาย ไม้ดูเล็กไปนิดตีราคาด้วยสายตาให้ 5-7 บาท (เอาน่ายังไงก็ใหญ่กว่าหมูสะเต๊ะ) เรื่องราคากับขนาดคงให้ความเห็นอะไรมากไม่ได้ และก็เข้าใจว่าค่าต้นทุนและบริหารจัดการมันต่างกัน

7Fresh - Grilled Pork (5)

รีวิวหมูปิ้งนมสด

มีขนาดใหญ่กว่าหมูปิ้งเซเว่นเฟรชเล็กน้อย ราคาตามขนาด 10 บาท ประกอบไปด้วยมันอยู่ราว 10% ของไม้ตามธรรมเนียมนิยม หมูปิ้งค่อนข้างมันมากแลดูน่ากินกว่า ตามมาด้วยกลิ่นหอมของถ่านไม้

7Fresh - Grilled Pork (6)
เปรียบเทียบขนาด หมูปิ้งนมสด (ซ้าย) และ หมูปิ้งเซเว่นเฟรช (ขวา)

พอเทียบขนาดใกล้ ๆ จะเห็นได้ค่อนข้างชัดเจนกว่า หมัดนี้หมูปิ้งนมสดซัดหมูปิ้งเซเว่นเฟรชเสียร่วง

7Fresh - Grilled Pork (7)
เปรียบเทียบสีสัน หมูปิ้งนมสด (ซ้าย) และ หมูปิ้งเซเว่นเฟรช (ขวา)

ยกที่สองหมูปิ้งนมสดต่อยหมัดรัวเข้าไปอีก ชนะแม้กระทั่งสีสันและความน่ากินของหมูปิ้ง หากได้สังเกตดูบริเวณไม้จะพบว่าเชิงมวยนั้นต่างกันเพราะ หมูปิ้งของแท้ไม้ต้องเลอะ

แต่สำหรับคนรักสุขภาพอาจมองต่างกันไป เพราะความมันของหมูปิ้งนมสดค่อนข้างสูงอยู่ แต่จะว่าไปแล้วหมูปิ้งมันก็ไม่ใช่อาหารที่ดีสำหรับคนควบคุมน้ำหนักอยู่ดีนั่นแหล่ะน่า !!!

7Fresh - Grilled Pork (8)

สูตรกินหมูปิ้งของผมก็คือหลังจากที่กินจนเสร็จ หากมีข้าวเหนียวเหลือเราจะเอาน้ำหมูปิ้งมาเทลงบนข้าวเหนียว แต่ว่า … หมูปิ้งของเซเว่นเฟรชนั้นมันช่างน้ำน้อยเหลือเกิน = =”

ส่วนหันกลับไปถุงของหมูปิ้งนมสดก็น้อยไม่แพ้กัน (แล้วแกจะบ่นเพื่ออออ) อันนี้อาจเป็นที่ร้านมากกว่า หากใครได้ร้านที่ค่อนข้างชุ่มน้ำชุ่มเนื้อก็สบายไป

7Fresh - Grilled Pork (9)

ด้านรสชาติ

หมูปิ้งเซเว่นเฟรชมีความหนึบในตัว กันแล้วเด้งสู้ฟันเป็นอย่างดี (แต่ไม่ถึงกับเหนียว) เนื้อสันที่ใช้ค่อนข้างดีมีมันแทรกน้อยมาก การปิ้งทำได้ดีแทบไม่มีน้ำมันติดเลย ซึ่งมันดีต่อสุขภาพมาก ๆ แต่ข้อเสียก็คือรสชาติมันไม่ใช่อย่างที่เราคุ้นเคยกัน ถามว่าอร่อยไหม? ก็อร่อยไปอีกแบบนะ

กลับมาด้านหมูปิ้งนมสด (เดี๋ยวนี้เปลี่ยนเป็นหมูหมักนมสดกันหมดแล้ว ไม่รู้เหมือนกันว่าใครกำหนด – -*) เนื้อนุ่มกว่าอย่างเห็นได้ชัด มีมันแทรกชนิดว่าเป็นชิ้นมาให้เลย คำแรกก็อร่อยดีแต่ถ้ากินมาก ๆ ก็คงเลี่ยนไม่ไหว แน่นอนว่าแต่ละร้านรสชาติก็คงต่างกันออกไป

สรุป

หมูปิ้งเซเว่นเฟรชมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมาก ถึงแม้ว่าจะใช้ชื่อหมูปิ้งเหมือนกัน แต่คุณภาพเนื้อหมูและกระบวนการปิ้งแตกต่างกันออกไป หากคุณเป็นคนชอบเนื้อเด้งสู้ฟันและไม่ชอบมันเยอะ ๆ การเลือกหมูปิ้งเซเว่นเฟรชก็ตอบโจทย์เลยทีเดียว แต่ส่วนตัวผมติดกับรสชาติเดิม ๆ มากกว่า (ไม่ค่อยเน้นสุขภาพด้วย) คงต้องตระเวนหาตามหาร้านข้างทางกินต่อไป