เมื่อไม่กี่วันมานี้ทีมงาน iReview.in.th ได้มีโอกาสไปร่วมงานเปิดตัว Acer Liquid E1 และ Acer Liquid Z2 ซึ่งแน่นอนว่าเป็น Smart Phone รุ่นใหม่ล่าสุดจาก Acer จากใจผมเลยคือเป็นทีมงานที่ไม่ยอมแพ้เลยจริง ๆ ถึงแม้ว่าจะรู้ว่าตัวเองไม่ใช่เจ้าตลาด และยากที่จะชนะแบรนด์อื่น ๆ ได้ แต่ก็ยังสู้พัฒนาตัวใหม่ ๆ ออกมาตลอด

Preview Acer Liquid E1 และ Acer Liquid Z2

Acer Liquid E1 | V360

ตัวนี้มาแปลกกว่าทุกทีเพราะเป็นมือถือหน้าจอ IPS 4.5" ที่มีความละเอียดระดับ qHD ส่วนสเปคของ CPU ยังอยู่ในระดับกลาง ๆ หรือก็คือแค่ Dual Core 1Ghz, RAM 1GB, ROM 4GB (นี่มันสเปคมือถือเมื่อ 2 ปีที่แล้วชัด ๆ) แต่ก็ยังดีที่รองรับ microSD แล้วก็มีแบตเตอรี่ให้ถึง 1760 mAh

Preview Acer Liquid E1 และ Acer Liquid Z2

สำหรับจุดเด่นที่ดูเหมือน Acer จะเอาดีท้ายด้านนี้อีกอย่างก็คือการที่รองรับถึง 2 ซิม, 2 ลำโพง (งงล่ะสิ?) ซึ่งทาง Acer คุยไว้เลยว่ามันสามารถเล่นเสียงด้วยระบบ DTS ให้ประสบการณ์การชมภาพยนตร์แบบที่ไม่เคยมีใครให้มาก่อน

สำหรับ 3G รองรับทั้งสองซิม สามารถเลือกใช้งาน Data เฉพาะซิมได้ โดยทั้งสองซิมจะรองรับ 3G ความถี่ 900/2100 MHz โดยจะสามารถรับสายได้ทั้งสองซิม แต่ตอนโทรอยู่จะทำงานแค่ซิมเดียวครับ (อีกซิมจะดับไปชั่วคราว)

Preview Acer Liquid E1 และ Acer Liquid Z2

มาพร้อมกับ Android 4.1.1 จากโรงงานเลย ไม่ต้องมาอัพให้เสียเวลา พูดถึงเรื่องกล้อง Acer Liquid E1 นั้นมาพร้อมความละเอียด 5MP ส่วนกล้องหน้าเป็นแค่ VGA ครับ โดยสเปคกล้องนั้นกลาง ๆ ไม่มีอะไรโดดเด่นเลย จะมีก็ต้องพวกลูกเล่นกล้องที่อัดมาให้แน่นกล้อง แล้วก็พวกถ่ายภาพต่อเนื่องเท่านั้น (อารมณ์ประมาณคุณภาพไม่สู้ขอสู้ด้วยฟีเจอร์ว่างั้น)

Preview Acer Liquid E1 และ Acer Liquid Z2

มีจำหน่ายให้เลือก 2 สีนะครับ ดำและขาวสำหรับผมแนะนำสีดำครับ วัสดุเป็นพลาสติกพ่นยางทำให้จับง่ายและกระชับมือครับ การออกแบบมาให้ตัวเครื่องทนทานต่อการตกและกระแทกมาก

นอกจากนี้จุดเด่นของทั้ง Acer Liquid E1 และ Acer Liquid Z2 ยังมี Float Caller ที่จะมี Popup เล็ก ๆ แสดงขึ้นมาเวลาเราใช้งานโทรศัพท์อยู่แล้วมีสายเข้า โดยเราสามารถเลือกรับสายหรือไม่รับสายแล้วส่งข้อความกลับก็ได้ครับ ช่วยให้ไม่รบกวนเวลาตอนเราใช้งาน

Preview Acer Liquid E1 และ Acer Liquid Z2

ภาพจากด้านหลังครับ ซึ่ง Acer Liquid E1 ก็เปิดตัวที่ราคา 8,990 บาทเท่านั้น ซึ่งก็ดูกลาง ๆ ครับ ไม่ได้น่าสนใจอะไรมากมายเพราะราคาระดับนี้มีตัวเลือกดี ๆ ในตลาดเยอะมาก

Preview Acer Liquid E1 และ Acer Liquid Z2

Acer Liquid Z2 | Z120

ตัวนี้เป็นน้องเล็กอีกรุ่นซึ่งเป็นรุ่นล่าง ๆ ที่น่าซื้อมากเพราะได้ระบบปฏิบัติการใหม่ล่าสุดอย่าง Android 4.1.1 จากโรงงาน หน้าจอ 3.5" (เท่า iPhone แต่ใช้จริงอึดอัดกว่าเพราะ Android วาง UI มาไม่ดี) ความละเอียดระดับ HVGA (ธรรมดามาก) ส่วน CPU เป็น Single Core 1Ghz, RAM 512MB, ROM 4GB สามารถเพิ่ม microSD ได้

ส่วนกล้องความละเอียด 3MP (ไม่มีกล้องหน้า) และยังรองรับ 2 ซิมเหมือนรุ่น Acer Liquid E1 ทุกประการ แบตเตอรี่มาพร้อมขนาด 1300 mAh

Preview Acer Liquid E1 และ Acer Liquid Z2

สำหรับสเปคล่าง ๆ แบบนี้ เชื่อว่ามือถือ 90% ในตลาดแค่อัพ Android 4.0 ก็อืดเรียกพ่อแล้ว (และเกือบทั้งหมดมักจะอัพไม่ได้) แต่สำหรับ Acer Liquid Z2 นั้นลื่นมากครับ ซึ่งมันไม่ได้ลื่นเหมือนมือถือราคา 2 หมื่นกว่าบาท แต่มันก็ไม่กระตุกแบบน่ารำคาญเช่นกัน

Preview Acer Liquid E1 และ Acer Liquid Z2

สำหรับผม Acer Liquid Z2 เป็นมือถือที่น่าสนใจมาก ๆ ครับ เนื่องจากราคาถูกเพียง 3,990 บาท แถมยังมีฟีเจอร์กล้องลูกเล่นเยอะมากมาย ชนิดแบรนด์เจ้าตลาดยังอาย และมี Quick Mode ที่เป็น UI เฉพาะที่ Acer สร้างขึ้นมาสำหรับมือใหม่ให้ใช้ได้สะดวกขึ้น

ทั้งหมดนี้หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับผู้อ่านได้บ้าง ไม่มากก็น้อย แล้วพบกับรีวิวฉบับเต็มได้ที่นี่เร็ว ๆ นี้ครับ