WD บริษัทในเครือของเวสเทิร์น ดิจิตอล คอร์เปอเรชั่น และเป็นผู้นำระดับโลกด้านระบบจัดเก็บข้อมูล เปิดเผยภายในงานแสดงสินค้าไอที คอมพิวเท็กซ์ ไทเป 2013 ที่เพิ่งปิดฉากเมื่อเร็วๆ นี้ว่า บริษัทเตรียมวางจำหน่ายฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์ WD Blue ความหนา 7 มม. ขนาด 2.5 นิ้วใหม่ล่าสุดที่บางที่สุดในโลก มาพร้อมกับความจุ 1 TB โดยฮาร์ดดิสก์รุ่นนี้นับเป็นโซลูชันการจัดเก็บข้อมูลที่ไม่เหมือนใคร เหมาะสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ที่บางและเบาเป็นพิเศษ รวมทั้งโน้ตบุ๊คขนาดบางกว่าปกติ และยังเสียบได้พอดีลงในช่องใส่ฮาร์ดดิสก์ 9.5 มม. ขนาดมาตรฐานอุตสาหกรรมของโน้ตบุ๊คระดับเมนสตรีม ตั้งเป้าหวังเจาะตลาด OEM กลุ่มผู้รวมช่องสัญญาณ และผู้ใช้งานทั่วไป ฮาร์ดดิสก์ในตระกูล WD Blue หนา 7 มม. รุ่นนี้มาพร้อมความจุตั้งแต่ 320GB ถึง 1 TB นับเป็นตัวเลือกที่โดดเด่นไม่เหมือนใครทั้งรูปแบบที่บาง แต่สามารถเก็บข้อมูลได้ในระดับความจุที่สูงกว่า

WDBlue_7mm_1TB_Re

แมทท์ รูทัลเลดจ์ รองประธานและผู้จัดการทั่วไปฝ่ายผลิตภัณฑ์ไคลเอ็นต์ สตอเรจของ WD กล่าวว่า “ผู้ใช้ที่มีข้อมูลขนาดใหญ่ไม่จำเป็นที่จะต้องยอมตัดใจเรื่องความจุในการจัดเก็บอีกต่อไปเมื่อจะซื้ออัลตร้าบุ๊คหรืออัพเกรดเป็นโน้ตบุ๊คขนาดบางและน้ำหนักเบา ฮาร์ดดิสก์ความจุ 1TB ขนาดกะทัดรัดที่สุดในปัจจุบันนี้ นำเสนอหนทางในการต่อยอดการขายของผู้ผลิตระบบให้แก่ลูกค้า ซึ่งตอนนี้สามารถที่จะเลือกระบบที่นำเสนอทั้งดีไซน์ที่บางและความจุสูงได้พร้อมกันแล้ว”

ขณะที่โรเจอร์ แบรดฟอร์ด ผู้จัดการฝ่าย Capabilities Marketing แห่งอินเทล กล่าวว่า “อินเทลเองก็กำลังเปิดตัวโปรเซสเซอร์ในตระกูล Intel Core เจเนอเรชั่นที่สี่ (ชื่อตามรหัส Haswell) เพื่อส่งมอบประสิทธิภาพการทำงานที่รวดเร็วกว่าและเหนือชั้นกว่าสำหรับทั้งเครื่องเดสก์ท็อปและโน้ตบุ๊ค พร้อมการให้ประโยชน์ที่มากกว่าสำหรับเครื่องแบบพกพา การเปิดตัวฮาร์ดดิสก์ WD Blue ความหนา 7 มม. นี้ถือเป็นการนำเสนอความจุในการจัดเก็บข้อมูลระดับใหม่ ที่จะเพิ่มประสบการณ์ใช้งานคอมพิวเตอร์สำหรับผู้ใช้งานอัลตร้าบุ๊ค คอมพิวเตอร์แบบ All-in-One และคอมพิวเตอร์พีซีอื่นๆ ที่มีขนาดบางและน้ำหนักเบา”

ด้านทิฟฟานี่ หวง ประธานฝ่ายการปฏิบัติงานพีซีทั่วโลกแห่ง Acer Incorporated แสดงความเห็นว่า “การเปิดตัวฮาร์ดดิสก์ WD ความจุ 1 TB ความหนา 7 มม. ในครั้งนี้ ทำให้ตอนนี้ลูกค้าของเอเซอร์มีทางเลือกที่ดีที่สุดสองประการ ได้ครบแบบทูอินวัน คือ ระบบที่ออกแบบให้มีน้ำหนักเบาและบางเป็นพิเศษ พร้อมหน่วยความจุในปริมาณสูง”

เอส. วาย. เฉียน รองประธานบริษัทและผู้จัดการทั่วไปของหน่วยธุรกิจ NB ของเอซุส กล่าวแสดงความเห็นในเรื่องนี้ว่า “ขณะที่เอซุสได้พัฒนาโซลูชันแบบใหม่ที่มีความบางเฉียบมาก ทางเลือกในการจัดเก็บที่เชื่อถือได้อย่างเช่นฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์ WD Blue ความหนา 7 มม. ขนาดความจุ 1 TB ก็ช่วยทำให้เราได้ความจุตามแบบที่คิดไว้ สำหรับนำเสนอลูกค้า ทั้งนี้ WD ได้ขจัดขีดจำกัดในเรื่องของความจุที่เป็นอุปสรรคของบรรดาคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลที่มีขนาดบางและน้ำหนักเบา ขณะเดียวกัน ยังสามารถคงไว้ซึ่งความน่าเชื่อถือและระบบการปกป้องข้อมูลของฮาร์ดดิสก์แบบดั่งเดิมไว้ได้อีกด้วย”

WD 7mm

คุณสมบัติเด่นของฮาร์ดดิสก์ WD Blue รุ่นหนา 7 มม. ประกอบด้วย
–    การปกป้องกลไกการจากแรงสั่นสะเทือน- ด้วยเทคโนโลยีชั้นนำ ShockGuard ที่ช่วยปกป้องกลไกการทำงานและผิวหน้าของแผ่นข้อมูลจากแรงสั่นสะเทือน 
–    ระบายความร้อนและทำงานได้เงียบ – เทคโนโลยี WhisperDrive ที่เป็นเอกสิทธิ์เฉพาะของ WD ช่วยให้ฮาร์ดไดรฟ์ทำงานได้เงียบ
–    StableTrac – เพลาของมอเตอร์จะได้รับการติดตั้งไว้อย่างแน่นหนาที่ปลายทั้งสองด้านเพื่อลดการสั่นสะเทือนของระบบและเสริมความมีเสถียรให้กับแผ่นจานแม่เหล็ก ทำให้การติดตามข้อมูลระหว่างการอ่านและเขียนข้อมูลมีความแม่นยำ ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานในระดับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง
–    ระบบกำหนดตำแหน่งหัวอ่านแบบสองชั้น – เพิ่มความล้ำหน้าจากฮาร์ดดิสก์ระดับองค์กร การมีตัวควบคุมสองตัวที่ช่วยเพิ่มความแม่นยำให้กับการกำหนดตำแหน่งบนแทร็กข้อมูล โดยตัวควบคุมหลักจะทำหน้าที่กำหนดตำแหน่งคร่าวๆ โดยใช้วิธีการควบคุมตำแหน่งด้วยแม่เหล็กไฟฟ้าแบบดั้งเดิม ขณะที่ตัวควบคุมตัวที่สองใช้ระบบเพียโซอิเล็กทริกโมชั่นเพื่อปรับตำแหน่งของหัวอ่านโดยละเอียดเพื่อความแม่นยำที่ละเอียดกว่าอีกขั้น
–    เชื่อถือได้เต็มร้อย – ด้วยเทคโนโลยี SecurePark จะพักจอดหัวบันทึกให้พ้นจากพื้นผิวของดิสก์ในระหว่างการเริ่มหมุน การหยุดหมุน และเมื่อไดรฟ์หยุดทำงาน จึงมั่นใจได้ว่าหัวอ่านจะไม่สัมผัสบนผิวหน้าของจานดิสก์ ผลลัพธ์คืออายุการใช้งานหัวอ่านที่ยาวนานเนื่องจากการสึกหรอของหัวอ่านที่น้อยลง และยังช่วยลดความเสียหายจากการตกกระแทกขณะที่ฮาร์ดดิสก์ไม่ทำงานได้อีกด้วย
–    ผ่านการทดสอบการทำงานร่วมกัน – WD ได้ทำการทดสอบความเข้ากันได้กับหลายร้อยระบบและหลากหลายแพลตฟอร์มในห้องทดสอบ FIT Lab และ Mobile Compatibility Lab เพื่อให้ลูกค้าได้มั่นใจว่าไดรฟ์ของ WD สามารถทำงานบนระบบเฉพาะต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

ราคาและการวางจำหน่าย
ฮาร์ดิสก์ WD Blue ความหนา 7 มม. ขนาด 2.5 นิ้วในระดับความจุ 1TB จะวางจำหน่ายผ่านตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้งในประเทศไทย สินค้ารับประกัน 2 ปี ราคาแนะนำ 4,190 บาท 
ข้อมูลสินค้า: http://www.wd.com/en/products/products.aspx?id=800
เฟซบุ๊คแฟนเพจ WD ในประเทศไทย คลิก https://www.facebook.com/wdcthailand