My Cloud Mirror Gen 2 และ My Cloud OS 3 ก่อนหน้านี้เคยมีลงข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวเก่า ไปครั้งหนึ่ง แต่ในวันนี้เราจะมาสรุปกันอีกทีเกี่ยวกับความเปลี่ยนแปลงของ My Cloud Mirror Gen 2 รวมถึง My Cloud OS 3 ที่พึ่งจะปล่อยให้อัปเกรดไปไม่นานมานี้

My Cloud Mirror Gen 2 vs Gen 1
My Cloud Mirror Gen 2

My Cloud Mirror Gen 2 คืออะไร

สรุปก็คือ My Cloud Mirror Gen 2 ก็คือการต่อยอดมาจาก Gen 1 สำหรับการใช้ชื่อ “Mirror” หมายถึงมีฮาร์ดดิสก์จำนวนสองตัว โดยจะตั้งค่า RAID 1 มาจากโรงงาน (เป็นศัพท์เทคนิคหมายถึงการทำสำเนาฮาร์ดดิสก์ให้เหมือนกันทุกประการแบบ 1:1) ซึ่งมันปลอดภัยมาก ๆ ต่อการที่ฮาร์ดดิสก์จะเสียหาย หมายความว่าเราจะมีสำรองไว้เสมอ

ความแตกต่างระหว่าง My Cloud Mirror กับ My Cloud Mirror Gen 2 คือการรองรับ My Cloud OS 3 มาจากโรงงาน และตัวประมวลผลที่ได้รับการปรับปรุงจาก 1.2 Ghz เป็น 1.3 Ghz (เร็วขึ้นประมาณ 1.5 – 2 เท่า) รวมไปถึง RAM ขนาด 512 MB เพื่อการถ่ายโอนไฟล์ได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

จากสถิติที่เคยสำรวจกันมาพบว่าข้อมูลผู้ใช้ (ภาพ, เพลง, วิดีโอ) นั้นสำคัญมาก ชนิดที่ว่าหากให้ประเมินราคาข้อมูลในฮาร์ดดิสก์ คนส่วนใหญ่แทบจะตอบว่า “ประเมินค่าไม่ได้” ลองนึกภาพตามว่าผมขอซื้อฮาร์ดดิสก์ที่อยู่ในคอมพิวเตอร์ของคุณตอนนี้ เวลานี้ โดยไม่ให้โอกาสคุณสำรองข้อมูลเลย คุณจะคิดราคาเท่าไหร่? โดยในนั้นอาจมีทั้งไฟล์รูปสำคัญ, งานของบริษัท, หรือสารพัดสิ่ง

และไม่เพียงแต่คอมพิวเตอร์ ในปัจจุบันทั้งสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตต่างก็สามารถผลิตเนื้อหา ที่มีความละเอียดได้สูงมากขึ้น คุณไว้ใจได้แค่ไหนว่าวันหนึ่งมือถือของคุณจะไม่หายหรือพังโดยกะทันหัน ในต่างประเทศสำรองข้อมูลกันเป็นเรื่องปกติ แต่ในไทยหลายคนยังนิ่งนอนใจกับเรื่องนี้มาก

Zero to Cloud In Minutes
My Cloud OS 3

My Cloud OS 3 ที่ง่ายยิ่งขึ้น

หากพูดถึงการสำรองข้อมูล ถ้าคุณไม่ค่อยเก่งเรื่องไอทีเท่าไหร่ อาจนึกถึงการเสียบแฟลชไดร์วหรือเขียนลงซีดี ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งวิธีแต่มันค่อนข้างยุ่งยาก เสียเวลา และสิ้นเปลือง My Cloud OS 3 ถูกออกแบบมาให้ใช้งานง่ายแสนง่าย เพียงคุณซื้อ My Cloud Mirror Gen 2 หรือจะเป็นรุ่นไหนก็ตามในตระกูล My Cloud ของ WD

ขั้นแรกเชื่อมต่อสายแลนกับ Router ที่เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตของบ้านคุณ จากนั้นหาคอมสักเครื่องในบ้านเข้าไปที่ MyCloud.com แล้วคลิกติดตั้งเพียงไม่กี่คลิก จากนั้นก็จะสามารถเข้าถึงทุกข้อมูลบนอุปกรณ์ My Cloud ของคุณได้ทุกที่ทุกเวลา ส่วนเวลาสำรองข้อมูลสมาร์ทโฟนหรือคอมพิวเตอร์ก็ง่ายแสนง่ายด้วยแอปพลิเคชัน

WD My Cloud Mirror Gen 2
WD My Cloud Mirror Gen 2

สรุป

หากคุณกำลังมองหา NAS สักตัวเพื่อใช้งาน Mirror (RAID 1) และข้อมูลของคุณมีค่าชนิดประเมินไม่ได้ WD My Cloud Mirror Gen 2 มาพร้อมกับ My Cloud OS 3 และหน่วยประมวลผลตัวใหม่ รวมถึงขนาด RAM 512 MB จะช่วยให้คุณโอนถ่ายไฟล์ได้อย่างไม่มีสะดุด

สำหรับราคาแนะนำขนาดความจุ 4 TB อยู่ที่ 11,500 บาท, 6 TB ราคา 14,500 บาท และ 8 TB อยู่ที่ 18,500 บาท สามารถซื้อได้ผ่านช่องทางจำหน่ายของตัวแทน (SiS / EA / Synnex) รีวิว My Cloud Mirror Gen 2

กิจกรรมท้ายบทความ!

ขอแจกฮาร์ดดิสก์รับต้นปี! กับกิจกรรมที่ง่ายแสนง่าย เพียงแค่ท่านกดแชร์รีวิวนี้พร้อมทั้งกดไลค์แฟนเพจ WD Thailand…

Posted by iReview.in.th on Friday, January 15, 2016