ยุคนี้จะมีงานอะไรที่มาแรงเท่า Digital Marketing ถ้าคุณเป็นหนึ่งคนที่กำลังหางาน Digital Marketing อยู่ล่ะก็บอกเลยว่าปีนี้ล่ะเป็นปีทองของคุณแล้ว สำหรับงานทางด้านนี้สามารถแบ่งแยกออกไปได้หลายแขนงมากๆ เป็นโลกใบใหม่ที่ยังต้องการบุคลากรอีกมหาศาล ใครที่ลูกกำลังจะเข้าเรียนมหาวิทยาลัยแล้วยังไม่รู้ว่าตัวเองชอบอะไรบอกเลยว่าตลาดนี้น่าสนใจไม่น้อย

วันนี้เราขอเอาใจคนหางาน Digital Marketing กันสักหน่อยกับตำแหน่งงานต่าง ๆ ที่กำลังต้องการคนเข้ามาร่วมงานอย่างมากในตอนนี้ จะมีตำแหน่งอะไรบ้างลองไปดูกัน

Social Media Management

ก็เพราะยุคนี้เป็นโลกแห่งการสื่อสาร ติดต่อด้วยโซเชียลด้วยกันทั้งสิ้นสิ่งที่แบรนด์ หรือธุรกิจต้องการนั่นก็คือการสื่อสารถึงลูกค้าได้อย่างมืออาชีพ สื่อสารแล้วลูกค้าฟัง เข้าใจ ท้ายที่สุดก็คือซื้อสินค้า บริการของธุรกิจนั้น ๆ ตำแหน่งนี้บอกเลยว่าคนหางาน Digital Marketing หลายคนต่างหมายปอง จริงอยู่ที่เป็นตำแหน่งที่เปิดรับคนค่อนข้างมาก แต่ส่วนใหญ่ถ้ามีประสบการณ์ทางด้านโซเชียลมีเดียมาล่ะก็ ตำแหน่งนี้บอกเลยว่าทำให้คุณล่ำซำได้เลยทีเดียว เพราะเอเจนซี่ต่างแย่งตัวด้วยเงินเดือนที่สูงลิ่ว

แต่สำหรับเด็กจบใหม่ไม่มีประสบการณ์ก็อย่าเพิ่งนอยด์ไป ตำแหน่งที่เกี่ยวข้องกับการจัดการดูแลโซเชียลมีเดียนั้นมีเยอะมาก ยังมีพื้นที่อีกมากมายให้คุณได้เข้าไปหาประสบการณ์ ถือเป็นหนึ่งในงานที่เปิดทางให้คนรุ่นใหม่ก้าวเข้ามาโลดแล่นในวงการการตลาดดิจิทัลได้อย่างดีเยี่ยม

Content Creator

ถือเป็นสายงานในฝั่ง Creative เพราะการจะสร้างบทความสักหนึ่งเรื่องนั้นจะต้องใช้ทั้งข้อมูล จินตนาการ ความรู้ทางด้านการตลาด ผสมผสานกันเหตุผลคือเพราะว่านักเขียนดิจิทัลนั้น ไม่ใช่แค่ทำคอนเทนต์ไปวัน ๆ แต่คุณต้องคิดด้วยว่าคอนเทนต์ที่ทำไปนั้น “ใครเป็นคนอ่าน” เค้าอ่านแล้วได้อะไรบ้าง หากกำลังหางาน Digital Marketing ในฝั่งคอนเทนต์อยู่ล่ะก็บอกได้เลยว่าคุณไปได้ไกลแน่ๆ เพราะเป็นอีกหนึ่งงานที่บริษัทน้อยใหญ่ต่างต้องการตัว ตำแหน่งงานด้านนี้ยังว่างอยู่อีกไม่น้อย

Marketing Strategist

ใครชอบวางแผนวางกลยุทธ์ ตำแหน่งนี้เหมาะกับคุณอย่างมากนอกจากคุณจะได้ทำงานการตลาดแบบจัดเต็มแล้ว คุณอาจจะต้องทำไปถึงเรื่องของการ Planning การดู​งบประมาณต่างๆ ให้กับลูกค้า แต่ข้อดีของตำแหน่งนี้คือคุณจะได้เรียนรู้งานของทุกๆ แขนงเพราะหากคุณต้องไปนำเสนองานแก่ลูกค้าความรู้ถึงผลิตภัณฑ์ บริการของบริษัทถือเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง คุณอาจจะต้องรู้และเข้าใจเรื่องของ Social Media การทำโฆษณาออนไลน์ ไปจนถึงเรื่องของ SEO แต่เชื่อเถอะตำแหน่งนี้ยังรอให้คนหางาน Digital Marketing เข้ามาร่วมงานอีกเป็นจำนวนมาก อ่อลืมบอก ตำแหน่งนี้ไม่ต้องพูดถึงเรื่องรายได้เพราะสูงที่สุดในห่วงโซ่อาหารมนุษย์เงินเดือนแล้ว ไหนจะเงินเดือน ไหนจะค่าคอม

Digital Advertising Analysis

เป็นอีกหนึ่งสายงานที่ขาดคนอย่างมาก เนื่องจากตำแหน่งทางด้านนี้เป็นความรู้ที่ค่อนข้างจะเป็นเรื่องของเทคนิคซะส่วนมาก ใครที่ชอบในเรื่องของการซื้อโฆษณา ยิงแอด บูสโพสต์ต่าง ๆ และกำลังมองหางาน Digital Marketing อยู่ล่ะก็ไม่ควรพลาด! แต่ตำแหน่งทางด้านนี้มักจะเป็นบริษัทเอเจนซี่ซะส่วนใหญ่ที่เปิดรับ เพราะส่วนมากแบรนด์สินค้าต่าง ๆ มักจะจ้างเอเจนซี่ให้ช่วยจัดการเรื่องการทำโฆษณาให้

SEO Specialist

เป็นอีกโลกหนึ่งใบของการตลาดดิจิทัลที่คนหางาน Digital Marketing ไม่ควรมองข้าม ด้วยความที่บุคลากรทางด้าน SEO ยังถือว่ามีน้อยอยู่มากเมื่อเทียบกับความต้องการของตลาดดังนั้นคงไม่ต้องบอกว่างานส่วนนี้จะเงินดีแค่ไหน แต่ตำแหน่งงานทางด้านนี้อาจจะต้องอาศัยความรู้ที่เฉพาะทางสักเล็กน้อย ยิ่งถ้าคุณมีประสบการณ์หรือชำนาญมาก ๆ ล่ะก็ เชื่อเถอะว่าเงินเดือนสูงแค่ไหนบริษัทก็ยอมจ่าย