ตอนนี้ถือมีเทรนแฟนชั่นใหม่ของสมาร์ตโฟนประจำปี 2019 ก็คือดีไซน์หน้าจอเจาะรูหรือจอแหว่ง เพื่อเพิ่มพื้นที่การใช้งานที่มากขึ้น และตอนนี้ประเทศไทยก็เริ่มมีวางจำหน่ายหลายรุ่นแล้วอย่าง Huawei Nova 4 ที่มีหน้าจอเจาะรูเป็นเจ้าแรกของเมืองไทยและ Samsung Galaxy S10 ที่มีสเปกในระดับเรือธงประจำปีนี้

หลายคนคงเชื่อว่าสมาร์ตโฟนดีไซน์ใหม่เหล่านี้ ต้องมีราคาที่สูงมากระดับสามหมื่นบาทขึ้นไป แต่ไม่ใช่อย่างนั้นไปเสียหมดเพราะอย่าง Huawei Nova 4 นั้นมีราคาเพียงแค่ 16,990 บาท ส่วนตระกูล Galaxy S10 มีรุ่นเรือธงอย่างรุ่น Samsung Galaxy S10+ ที่มีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 35,900 บาท

Huawei Nova 4 vs Samsung Galaxy S10
Huawei Nova 4 vs Samsung Galaxy S10

สำหรับทั้ง Samsung และ Huawei ต่างก็มีหน้าจอขนาดเท่ากันที่ 6.4 นิ้ว พร้อมกับเทคโนโลยีบางอย่างที่ใกล้เคียงกัน (หากไม่นับลูกเล่นอื่น) โดยอย่าง Huawei Nova 4 เริ่มต้นจากการเป็นผู้นำเทคโนโลยีหน้าจอเจาะรูหรือที่เรียกว่า Punch Display โดยเป็นการนำกล้องเอาใต้หน้าจอ ด้วยเทคโนโลยีการผลิตแบบ Blind-hole ซึ่งเป็นการผสานกล้องหน้าเข้ากับหน้าจอเป็นหนึ่งเดียวกัน

นอกจากนี้ยังมีการออกแบบแผงวงจรของเครื่อง ให้มีช่องสำหรับแทรกกล้องขนาดกล้องเล็กที่สุดโลกเพียง 4.5 มิลลิเมตรลงไป ทำให้กล้องหน้าเนียนอยู่ใต้จอ พร้อมใช้ขอบหน้าจอเกือบเต็มพื้นที่ ด้วยจอแสดงผลแบบ Edge-to-Edge ขนาดใหญ่ 6.4 นิ้ว ด้วยพื้นที่สัมผัสหน้าจอกว่า 91.8% นอกจากนี้ยังมีการปรับย้ายชุดลำโพงสนทนา เซ็นเซอร์ และไฟแจ้งเตือนให้ไปอยู่ในแนวทแยงกับขอบบนของหน้าจอ เพื่อลบขอบบนให้มีความบางมากที่สุด

ในส่วน Samsung Galaxy S10+ มีหน้าจอไร้ขอบเจาะรูที่เรียกว่า Infinity-O Display ย้ายเซ็นเซอร์และกล้องไว้บนหน้าจอ จะเน้นเรื่องหน้าจอเฉดสีที่สมจริงแม้อยู่ในสภาพแสงจ้า พร้อมความละเอียดสูงระดับ Dynamic AMOLED และมีระบบสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอ

หน้าจอ Huawei และ Samsung
หน้าจอ Huawei และ Samsung

ในเรื่องของระบบความปลอดภัย Samsung Galaxy S10+ มีนวัตกรรมใหม่อย่างเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอแบบอัลตราโซนิค (ยกเว้น Galaxy S10e) ที่อ่านค่ารอยนิ้วมือของผู้ใช้แบบสามมิติพร้อมระบบสแกนใบหน้า 2D ส่วน HUAWEI Nova 4 มีระบบสแกนนิ้วมือหน้าหลังที่มีความรวดเร็วไม่แพ้กัน แม่นยำพร้อมใส่เป็นปุ่มลัดของฟังก์ชันต่าง ๆ และมีระบบสแกนใบหน้า 2D เช่นเดียวกัน

กล้อง Huawei และ Samsung
กล้อง Huawei และ Samsung

ต่อมาคือเรื่องกล้อง HUAWEI มีกล้องหลัง AI Triple Camera กล้อง 3 เลนส์ได้แก่

  1. เลนส์หลัก 20MP
  2. เลนส์มุมกว้าง (Ultra-Wide) 16MP
  3. เลนส์โบเก้ 2MP

นอกจากนี้ยังงมีฟังก์ชั่นเด่นอย่าง AI ให้ค่าให้ระบบภาพที่ครอบคลุมสถานการณ์ที่หลากหลาย เช่น ถ่ายคน, ถ่ายอาหาร, ถ่ายวิว เป็นต้น การถ่ายภาพกลางคืนก็คมชัดได้ด้วยโหมด Super Night หรือจะถ่ายภาพมุมกว้างด้วยเลนส์ Ultra-Wide ถ่ายภาพมุมกว้างพิเศษได้ 117 องศา ในช่วงการซูม 0.6X สามารถเก็บภาพได้ครบถ้วนจะวิวทิวทัศน์เราก็เก็บได้มากขึ้น

หรือจะถ่ายรูปหมู่ก็ไม่ต้องบอกให้คนชิดกันจนภาพดูอึดอัดเกินไป กล้องหน้า HUAWEI Nova 4 มีความละเอียด 25MP เซลฟี่สวยด้วยโหมด AI Beautification ซึ่งสามารถปรับหน้าของคุณ ให้สวยเนียนสมจริง ไม่หลอกตาหรือเกิดอาการขอบเบี้ยว พร้อมความฉลาดที่จะเลือกปรับซีนของภาพเซลฟี่ให้เหมาะกับสภาพแวดล้อมได้ 8 รูปแบบ การการถ่ายวิดีโอก็ถ่ายได้คมชัดด้วยความละเอียดสูงระดับ Full HD พร้อมลดการสั่นไหวระหว่างถ่ายวิดีโอ ด้วยอัลกอริทึม EIS (Electric Image Stabilization) มีระบบติดตามวัตถุเคลื่อนไวสำหรับการโฟกัสเฉพาะสิ่งที่เราต้องการเช่น จับโฟกัสที่เด็ก ๆ หรือสัตว์เลี้ยงของเรา

สลับมาที่ Samsung มีกล้องหลัง 3 ตัว แบ่งออกเป็น

  1. เลนส์เทเลโฟโต้ ความละเอียด 12MP
  2. เลนส์มุมกว้าง 12MP
  3. เลนส์มุมกว้างพิเศษ (Ultra-Wide) ความละเอียด 16MP

มีจุดเด่นที่ AI Camera ช่วยให้ผู้ใช้สามารถถ่ายภาพแบบมืออาชีพได้ โดยไม่ต้องคอยตั้งค่ากล้องถ่ายภาพทีละขั้นตอนให้ยุ่งยาก Scene Optimizer สามารถจดจำ และประมวลฉากต่าง ๆ ได้แม่นยำยิ่งขึ้น และฟีเจอร์ Shot Suggestion หรือการแนะนำจัดวางภาพที่ดีที่สุดโดยอัตโนมัติ เพื่อให้ภาพที่ออกมามีองค์ประกอบที่ลงตัวราวกับภาพถ่ายด้วยช่างภาพมืออาชีพ พร้อมเลนส์ Ultra-Wide สามารถเก็บภาพมุมกว้างได้ถึง 123 องศา กล้องหน้าคู่ความละเอียด 10MP สามารถถ่ายวิดีโอคุณภาพระดับ 4K ได้ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังพร้อมระบบ Super Steady เทคโนโลยีป้องกันภาพสั่นไหวระบบดิจิทัล

แบตเตอรี่ Huawei และ Samsung
แบตเตอรี่ Huawei และ Samsung

ต่อมาเรื่องแบตเตอรี่ Samsung Galaxy S10+ และ HUAWEI Nova 4 มีแบตเตอรี่ที่ใกล้เคียงกันในขนาด 3750mAh และ 4100mAh มาพร้อม PowerShare หรือการแชร์แบตเตอรี่ให้อุปกรณ์อื่น ๆ ที่รองรับมาตรฐาน Qi ไสามารถชาร์จไฟให้ตัวเองด้วยสายชาร์จปกติ และชาร์จอุปกรณ์อื่นในเวลาเดียวกันได้ และสำหรับ HUAWEI ชูจุดเด่นเรื่องการใช้งานแบตเตอรี่ที่ยาวนาน เพราะมีการใช้ระบบ AI ใน EMUI 9.0 ช่วยประมวลผลการใช้งานที่เหมาะสม พร้อมระบบชาร์จเร็ว Quick Charge 9V 2A 18 watt

ทั้งหมดนี้เป็นข้อมูลเบื้องต้นสำหรับสมาร์ทโฟนดีไซน์หน้าจอเจาะรูที่มีในไทยตอนนี้โดยสำหรับ HUAWEI Nova 4 มีหน่วยความจำ RAM 8GB + ROM 128GB ตอนนี้มีจำหน่ายแล้วในราคา 16,990 บาท และในส่วนของรุ่น Samsung Galaxy S10+ มีหน่วยความจำ RAM 8GB + ROM 128GB อยู่ที่ 35,900 บาท (อันที่จริงมี Samsung Galaxy S10e ราคาเริ่มต้น 26,900 บาท)