การเขียนรีวิว (Review)” เป็นหนึ่งในประเภทของบทความที่หลาย ๆ คนให้ความสนใจเขียนเพื่อจูงใจกลุ่มลูกค้าให้อยากซื้อสินค้าหรือเข้าใจรายละเอียดของผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่คุณต้องการนำเสนอมากขึ้น การเขียนรีวิวคือการให้ข้อมูลและแสดงความเห็นที่เรามีต่อสินค้า สถานที่หรือบริการต่าง ๆ ซึ่งในยุคที่ทุกสิ่งทุกอย่างบนอินเตอร์เน็ตส่งผลต่อพฤติกรรมของผู้บริโภค รีวิวนับว่าเป็นสื่อที่มีความสำคัญอย่างยิ่งในการตัดสินใจเลือกสินค้าหรือบริการต่าง ๆ ของผู้บริโภคยุคใหม่

เขียนรีวิวสมาร์ทโฟนอย่างไรให้โดนใจนักอ่าน

สมาร์ทโฟนเองก็เป็นหนึ่งในแก็ดเจตที่มีการอัพเดทรุ่นใหม่ ๆ ตลอดเวลา ทำให้ในการตัดสินใจเลือกซื้อแต่ละครั้ง ผู้ซื้อจึงมักจะหาอ่านรีวิวเพื่อเปรียบเทียบข้อมูลของโทรศัพท์รุ่นต่าง ๆ ก่อนเสมอ เพราะฉะนั้นถ้าหากคุณต้องการเขียนรีวิวสมาร์ทโฟนให้น่าสนใจและโดนใจนักอ่านแล้วล่ะก็ ลองมาดูเทคนิคดี ๆ จาก Fastwork ที่เรานำมาฝากในวันนี้ดีกว่าค่ะ

1. ข้อมูลต้องครบ
1. ข้อมูลต้องครบ

1. ข้อมูลต้องครบ

สิ่งสำคัญที่สุดที่คนอ่านต้องการ ก็คือข้อมูลที่ชัดเจนของสมาร์ทโฟนรุ่นนั้น ๆ ไม่ว่าจะเป็นยี่ห้อ ชื่อรุ่น รวมถึงสเปคต่าง ๆ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ควรมาจากเว็บไซต์หรือเอกสารโบรชัวร์ของสมาร์ทโฟนรุ่นนั้นจะดีที่สุด การเขียนรีวิวสมาร์ทโฟนที่ดีต้องอย่าลืมข้อนี้เป็นอันขาดค่ะ

2. มีรูปประกอบหลายมุมมอง
2. มีรูปประกอบหลายมุมมอง

2. มีรูปประกอบหลายมุมมอง

รูปภาพเป็นตัวช่วยทำให้ผู้อ่านมองเห็นภาพรวมของสมาร์ทโฟนได้ดีขึ้น การถ่ายรูปหลาย ๆ มุมเพื่อนำมาประกอบการรีวิว จึงช่วยให้คนอ่านเข้าใจรายละเอียดหรือส่วนประกอบต่าง ๆ ของโทรศัพท์ตรงกับที่คุณต้องการสื่อ นอกจากนี้หากโทรศัพท์รุ่นที่คุณนำมารีวิวมีหลายสี อาจเลือกนำรูปภาพของสมาร์ทโฟนแต่ละสีมาเปรียบเทียบกันเพื่อให้รีวิวของเราโดดเด่นมากยิ่งขึ้นได้อีกด้วย

3. ใช้ภาษาอ่านง่าย ชวนติดตาม
3. ใช้ภาษาอ่านง่าย ชวนติดตาม

3. ใช้ภาษาอ่านง่าย ชวนติดตาม

ภาษาในการเขียนรีวิวควรอ่านง่าย อ่านสนุกและมีสไตล์ของตัวเอง เน้นการเรียบเรียงข้อมูลเป็นลำดับ ไม่สับสนเพื่อเชิญชวนให้คนอ่านสนใจอ่านรีวิวของคุณจนจบ แต่ถึงจะเน้นความสนุกและอ่านง่าย ก็อย่าลืมให้ความสำคัญกับความถูกต้องของภาษาด้วยนะคะ เพื่อทำให้รีวิวของคุณดูเป็นมืออาชีพมากที่สุด

4. ใส่ความรู้สึกและความคิดเห็นส่วนตัว
4. ใส่ความรู้สึกและความคิดเห็นส่วนตัว

4. ใส่ความรู้สึกและความคิดเห็นส่วนตัว

การเขียนบทความรีวิวสมาร์ทโฟนที่ดีและน่าอ่าน ต้องอย่าลืมใส่ความรู้สึกหรือความเห็นส่วนตัวลงไปด้วย เพราะคนอ่านย่อมอยากรู้ว่าหลังจากได้ทดลองใช้แล้ว เราซึ่งเป็นคนเขียนรีวิวนั้นมีความคิดเห็นต่อสมาร์ทโฟนรุ่นนั้นอย่างไร มีข้อดีหรือข้อเสียอะไรที่เราชอบและไม่ชอบบ้าง

5. ทิศทางการรีวิวต้องชัดเจน
5. ทิศทางการรีวิวต้องชัดเจน

5. ทิศทางการรีวิวต้องชัดเจน

การเขียนรีวิวอาจมีจุดประสงค์ที่แตกต่างกันไป หากคุณเขียนรีวิวเพื่อเปรียบเทียบสมาร์ทโฟนหลาย ๆ รุ่นก็ควรให้ข้อมูลของแต่ละรุ่นอย่างชัดเจน ตรงไปตรงมา แต่หากเป็นรีวิวเพื่อประชาสัมพันธ์สินค้า หรือเพื่อเชิญชวนให้ผู้อ่านสนใจก็ควรเขียนอย่างชัดเจน มีชั้นเชิงและไม่เน้นการขายจนลืมข้อมูลที่ผู้อ่านควรรู้

การเขียนรีวิวสมาร์ทโฟนที่ดีนั้นไม่ใช่เรื่องยากเลยค่ะแค่ทำตามเทคนิค 5 ข้อที่เรานำมาฝาก ซึ่งสำหรับใครที่กำลังต้องการบทความเขียนรีวิวดี ๆ สักบท แต่ไม่มีไอเดียหรือไม่รู้ว่าจะจัดการเรียบเรียงข้อมูลอย่างไรให้ออกมาน่าอ่าน ลองเลือกใช้บริการนักเขียนรีวิวมืออาชีพจาก Fastwork.co สิคะ รับรองได้งานเขียนถูกใจและมีคุณภาพตามความต้องการ ส่วนนักเขียนท่านใดที่มีความสามารถในการเขียนรีวิวให้โดนใจนักอ่าน คุณก็สามารถเข้ามาฝากประวัติเพื่อเป็นช่องทางการรับงานและสร้างรายได้ที่ https://fastwork.co/reviews ได้เช่นกันค่ะ

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial