สินเชื่อบุคคล เป็นอีกหนึ่งสินเชื่อที่ได้รับความนิยมสำหรับมนุษย์เงินเดือน รวมไปถึงสำหรับใครที่ต้องการเงินก้อนมาลงทุน เพื่อเพิ่มทุนในการทำธุรกิจส่วนตัว แต่ด้วยการแข่งขันในปัจจุบันที่เกือบแทบจะทุกธนาคารหรือสถาบันการเงินมีสินเชื่อส่วนบุคคลคอยให้บริการ สำหรับคนที่ปัญหาทางการเงิน ต้องการใช้เงินก้อน เนื่องจากสินเชื่อส่วนบุคคลนี้เป็นสินเชื่อที่ขอกู้เงินง่ายมาก อนุมัติรวดเร็วทันใจ รับก้อนใช้ได้ทันที ตามมาด้วยดอกเบี้ยสุดพิเศษ ดังนั้น การยื่นขอสินเชื่อส่วนบุคคล จึงกลายเป็นอีกหนึ่งสินเชื่อที่เข้ามาช่วยตอบโจทย์ให้กับกลุ่มคนที่ต้องการใช้เงินก้อน แต่เชื่อเถอะว่ายังมีหลายคนที่รู้จักสินเชื่อส่วนบุคคลยังไม่ดีพอ รู้จักแค่ผิวเผินเท่านั้น วันนี้เราจะมาช่วยทำให้คุณรู้จักสินเชื่อส่วนบุคคลมากขึ้น มีความเข้าใจมากขึ้น ก่อนที่จะตัดสินใจสมัครสินเชื่อส่วนบุคคล มาดูกันเลย

สินเชื่อส่วนบุคคล

สินเชื่อส่วนบุคคล คือ การขอกู้เงินก้อนจากธนาคารหรือสถาบันการเงิน เพื่อนำมาใช้จ่ายได้ตามที่ต้องการ เช่น จ่ายค่าเล่าเรียน ค่ารักษาพยาบาล หรือนำเงินไปใช้หนี้ต่าง ๆ โดยที่ธนาคารไม่ได้กำหนดวัตถุประสงค์ในการใช้เงิน ซึ่งสินเชื่อส่วนบุคคลจะเป็นสินเชื่อที่สมัครได้โดยไม่จำเป็นต้องมีหลักทรัพย์หรือบุคคลค้ำประกัน วงเงินอนุมัติสูงสุด 5 เท่าของรายได้ จะมีระยะเวลาการผ่อนจ่ายเป็นรายเดือน เดือนละเท่า ๆ กัน และมีระยะเวลาการใช้หนี้ที่แน่นอน ซึ่งจะเริ่มต้นตั้งแต่ 12 – 60 เดือน

สินเชื่อส่วนบุคคลมีข้อดี ข้อเสีย อย่างไร

สำหรับใครที่อยากจะสมัครสินเชื่อส่วนบุคคล เพื่อที่ต้องการใช้เงินก้อน มาใช้หนี้บัตรเครดิต หรือหนี้นอกระบบ รวมถึงนำเงินไปลงทุนขยายกิจการของตัวเองนั้น ควรที่จะต้องรู้ว่าสินเชื่อส่วนบุคคลนั้นมีข้อดี ข้อเสีย อย่างไร ก่อนที่จะสมัครสินเชื่อส่วนบุคคล

 • ข้อดีสินเชื่อส่วนบุคคล
  • สมัครง่าย เนื่องจากเป็นสินเชื่อที่ไม่ต้องใช้หลักทรัพย์หรือบุคคลค้ำประกันในการขอสินเชื่อ
  • อนุมัติรวดเร็วทันใจ การอนุมัติของสินเชื่อส่วนบุคคลจะใช้เวลาไม่เกิน 7 วันทำการ หรือบางธนาคารก็จะใช้เวลารวดเร็วกว่านั้น เพียงแค่ 30 นาทีเท่านั้นก็รับก้อนไปใช้ได้ทันที
  • ผ่อนจ่ายเป็นรายเดือน สินเชื่อส่วนบุคคลนั้นจะกำหนดยอดเงินที่จะต้องผ่อนจ่ายรายเดือนไว้ให้ โดยจะให้จ่ายเดือนละเท่า ๆ กัน และมีระยะเวลากำหนดที่แน่นอนว่าต้องผ่อนไปจนถึงเมื่อไร
 • ข้อเสียสินเชื่อส่วนบุคคล
  • เงื่อนไขการสมัครสินเชื่อ แต่ละธนาคารจะมีข้อจำกัดที่แตกต่างกันไป ซึ่งสิ่งสำคัญก็คือเรื่องของรายได้ เพราะหากคุณมีรายได้ไม่ถึงเกณฑ์ที่กำหนดก็จะไม่สามารถสมัครสินเชื่อส่วนบุคคล แต่ปัจจุบันมีหลายธนาคารที่เปิดโอกาสให้คนที่มีรายได้ไม่ถึงหมื่นสามารถสมัครสินเชื่อส่วนบุคคลได้
  • ดอกเบี้ย อัตราดอกเบี้ยของแต่ละธนาคารหรือสถาบันการเงินไม่เท่ากัน ทำให้การเลือกสมัครสินเชื่อนั้นจะต้องนำข้อมูลมาเปรียบเทียบ เพื่อเลือกสินเชื่อที่ให้ดอกเบี้ยที่ดีที่สุด
  • อัตราการปรับที่สูง หากมีการผิดนัดชำระหรือจ่ายหนี้ไม่ตรงตามกำหนด จะต้องเสียเงินค่าติดตามทวงถามหนี้ หรือค่าปรับ หรือถ้าร้ายแรงอาจจะต้องถึงการฟ้องร้องกรณีที่ค้างจ่ายนานเกินกำหนด

สินเชื่อส่วนบุคคลตอบโจทย์ใครบ้าง

สินเชื่อบุคคลเหมาะกับใคร
สินเชื่อบุคคลเหมาะกับใคร

สำหรับสินเชื่อส่วนบุคคลนั้นสามารถตอบโจทย์ให้กับใครได้หลายคน หลายกลุ่ม ซึ่งล้วนแต่ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของแต่ละคน ซึ่งวันนี้เราจะมาบอกกันว่าสินเชื่อส่วนบุคคลนี้ตอบโจทย์ใครบ้าง มาดูกันเลย

1. สินเชื่อส่วนบุคคลตอบโจทย์สำหรับคนที่ต้องการรีไฟแนนซ์บัตรเครดิต

ใครที่กำลังเป็นหนี้บัตรเครดิตหลายใบ จ่ายเพียงแค่ขั้นต่ำเท่านั้น ต้องการรีไฟแนนซ์บัตรเครดิต จึงเลือกที่จะสมัครสินเชื่อส่วนบุคคล เพื่อที่จะได้นำเงินมาโปะหนี้บัตรเครดิตต่าง ๆ แล้วมาเป็นหนี้กับธนาคารเดียว เพื่อช่วยลดภาระการจ่ายรายเดือนให้น้อยลง ทำให้มีเงินเหลือใช้มากขึ้น

2. สินเชื่อส่วนบุคคลตอบโจทย์สำหรับคนที่ต้องการใช้เงินก้อน

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องการใช้เงินก้อน เพื่อจะนำเงินไปลงทุนในกิจการของตัวเอง หรือธุรกิจสะดุดมีปัญหาเรื่องการเงิน ต้องการเงินมาหมุนเวียนนั้น สินเชื่อส่วนบุคคลก็ตอบโจทย์ได้ดี เนื่องจากสินเชื่อส่วนบุคคลนั้นสามารถสมัครได้ทั้งคนที่ทำงานประจำ หรือคนที่เป็นเจ้าของกิจการ มีธุรกิจเป็นของตัวเอง

3. สินเชื่อส่วนบุคคลตอบโจทย์สำหรับคนที่ต้องการเงินมาโปะหนี้

หนี้ คงไม่มีใครที่อยากจะเป็นหนี้ แต่ด้วยต้นทุนชีวิตของแต่ละคนไม่เท่ากัน ทำให้แต่ละคนมีความจำเป็นที่ต้องการใช้เงินไม่เหมือนกัน หลายคนมีหนี้สินมากมายทั้งหนี้ในระบบและหนี้นอกระบบ จะดีกว่าไหมถ้าจะเปลี่ยนจากเป็นหนี้หลายคนมาเป็นคนกับที่เดียว การเลือกสินเชื่อส่วนบุคคลก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับใครที่ต้องการเงินก้อนมาโปะหนี้

เคล็ดลับในการเลือกสินเชื่อส่วนบุคคล

สำหรับใครที่กำลังคิดอยากจะสมัครสินเชื่อส่วนบุคคล แต่ไม่รู้ว่าจะเลือกสมัครธนาคารที่ไหนดี เพราะแต่ละธนาคารก็มีข้อดีแตกต่างกันไป ยิ่งมีหลายธนาคารก็ยิ่งสับสนเลือกไม่ถูก เราจึงมีเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการเลือกสินเชื่อส่วนบุคคลมาฝากกัน ดังนี้

1. เปรียบเทียบสินเชื่อส่วนบุคคล

ก่อนที่จะเริ่มสมัครสินเชื่อส่วนบุคคลนั้นจะต้องหาข้อมูลสินเชื่อของแต่ละธนาคารต่าง ๆ เพื่อนำมาเปรียบเทียบ ซึ่งจะต้องมาดูสิว่าวัตถุประสงค์ของแต่ละธนาคารหรือสถาบันการเงินว่าตรงกับวัตถุประสงค์ในการขอกู้ของคุณหรือไม่

2. ดอกเบี้ยและระยะเวลาการผ่อนจ่ายของสินเชื่อส่วนบุคคล

สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือการนำข้อมลของอัตราดอกเบี้ยและระยะเวลาการผ่อนจ่ายมาเปรียบเทียบ เพื่อที่จะได้คำนวณว่าสินเชื่อส่วนบุคคลธนาคารไหนคุ้มกว่ากัน

3. เสียค่าธรรมเนียมและค่าใช้จ่าย

สินเชื่อส่วนบุคคลเป็นอีกหนึ่งสินเชื่อที่จะต้องเสียค่าธรรมเนียมต่าง ๆ เช่น ค่าอากรแสตมป์ ค่าติดตามทวงถามหนี้กรณีที่จ่ายไม่ตรงตามที่กำหนด

หากต้องการสินเชื่อส่วนบุคคลต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง

สินเชื่อส่วนบุคคลต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง
สินเชื่อส่วนบุคคลต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง

ใครที่อยากจะสมัครสินเชื่อส่วนบุคคลนั้น จะต้องเตรียมเอกสารต่าง ๆ เพื่อประกอบการสมัคร โดยส่วนใหญ่แล้วธนาคารหรือสถาบันการเงินจะใช้เอกสารประกอบการสมัครที่คล้าย ๆ กัน ซึ่งในการเตรียมเอกสารนั้นจะแตกต่างกันไปตามอาชีพของคุณ ดังนี้

กรณีบุคคลธรรมดา (พนักงานงานบริษัท/ข้าราชการ/พนักงานรัฐวิสาหกิจ/อาชีพอิสระ)

 • สำเนาบัตรประชาชนของผู้สมัครสินเชื่อส่วนบุคคล
 • สลิปเงินเดือนจะต้องใช้เดือนล่าสุด หรือหนังสือรับรองเงินเดือน
 • สำเนาบัญชีเงินฝากย้อนหลัง 3 – 6 เดือน ซึ่งจะขึ้นอยู่เงื่อนไขของแต่ละธนาคาร
 • สำเนาบัญชีเงินฝากหน้าแรก ที่ระบุชื่อผู้สมัคร เลขที่บัญชีของธนาคารที่ต้องการให้โอนเงินเข้า
 • กรณีที่มีอาชีพอิสระ จะต้องแนบเอกสารรายได้ เช่น ทวิ 50 ล่าสุด เพื่อแสดงให้เห็นถึงรายได้

กรณีนิติบุคคล (บริษัท/องค์กร)

 • สำเนาบัตรประชาชนของผู้สมัครสินเชื่อส่วนบุคคล
 • หนังสือรับรองบริษัทพร้อมวัตถุประสงค์ ไม่เกิน 3 เดือน
 • สำเนาใบทะเบียนพาณิชย์ (ภพ. 20)
 • บัญชีรายชื่อผู้ถือหุ้นและสำเนาใบทะเบียนการค้า
 • สำเนาบัญชีเงินฝากย้อนหลัง 6 เดือน ซึ่งจะขึ้นอยู่เงื่อนไขของแต่ละธนาคาร
 • สำเนาบัญชีเงินฝากหน้าแรก ที่ระบุชื่อผู้สมัคร เลขที่บัญชีของธนาคารที่ต้องการให้โอนเงินเข้า

หากถามว่าจำเป็นไหมที่จะต้องสมัครสินเชื่อส่วนบุคคลนั้น คงไม่มีใครตอบได้ดีที่สุดเท่ากับตัวคุณเอง เพราะทุกคนมีต้นทุนชีวิตไม่เท่ากัน มีความต้องการใช้เงินไม่เหมือนกัน แต่ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องการใช้เงินจริง ๆ แล้วไม่รู้ว่าหันไปกู้ยืมใคร แนะนำให้ขอสินเชื่อส่วนบุคคลดีกว่าการไปกู้เงินนอกระบบ เนื่องจากสินเชื่อส่วนบุคคลนั้นเป็นการขอกู้ยืมเงินจากธนาคารหรือสถาบันการเงิน ซึ่งจะทำให้ได้รับดอกเบี้ยตามที่กฎหมายกำหนด แต่เมื่อมีการกู้ยืมเงินมาใช้แล้วสิ่งที่ควรจะต้องระวังต่อไปก็คือการใช้จ่ายของคุณ เพราะถ้าได้เงินมาแล้วไม่รู้จักบริหารจัดการที่ดี จากหนี้ก้อนเล็กก็จะกลายเป็นหนี้ก้อนใหญ่แล้วอาจจะต้องกู้หนี้ยืมสินไม่รู้จักจบสิ้น

ขอขอบคุณภาพ Infographic สวย ๆ จาก iMoney.in.th