ไข่ไก่ หนึ่งในวัตถุดิบที่สามารถนำมาใช้งานได้หลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นเมนูของคาวหรือของหวานก็ตาม ซึ่งคุณเองก็สามารถเลือกทำได้ตามใจ และเมื่อพูดถึงไข่แล้ว สิ่งที่จะหนีไม่พ้นก็คือวิธีเลือกไข่ ไม่ว่าจะเป็นไข่ที่ส่งตรงจากฟาร์มหรือไข่ออร์แกนิคก็ตาม เพื่อให้คุณสามารถเลือกซื้อได้อย่างเหมาะสม ให้ได้ไข่สด และมีคุณภาพมากที่สุด วันนี้เราจะพาทุกคนไปดูวิธีการเลือกไข่ไก่แบบมือโปร ถ้าพร้อมแล้ว ตามมาดูกันเลย

รวมวิธีเลือกไข่อย่างมืออาชีพ-ที่คุณก็ทำได้ง่ายๆ-แค่ไปจ่ายตลาด-1

เลือกจากเกรดของไข่ไก่

วิธีเลือกไข่ไก่จากเกรดไข่ไก่นั้น ก็มีให้เลือกหลากหลายเกรดด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นเกรด AA ไปจนถึงเกรด C และแน่นอนว่าเกรด AA คือเกรดที่ดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นไข่ไก่ขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ก็ตาม จะมีเปลือกที่แข็งแรง ไข่ขาวเนื้อแน่น ไข่แดงกลม ส่วนมากจะนำไปใช้ในร้านอาหารหรือโรงแรมมากกว่า ส่วนไข่ไก่ที่เห็นได้ทั่วไปในซูเปอร์มาร์เก็ตนั้นก็จะเป็นไข่ไก่เกรด A เป็นต้นไป ซึ่งไข่ไก่เกรด A นั้น เนื้อของไข่ขาวจะมีความแน่นพอสมควร ส่วนเกรด B ตัวไข่แดงจะมากกว่าไข่ขาว ส่วนเกรด C นั้น ไข่ขาวจะเหลวเป็นน้ำ อาจจะไม่เหมาะสำหรับการนำมาประกอบอาหาร

รวมวิธีเลือกไข่อย่างมืออาชีพ-ที่คุณก็ทำได้ง่ายๆ-แค่ไปจ่ายตลาด-3

เลือกจากสีของเปลือกไข่ไก่

วิธีเลือกไข่ไก่จากสีของเปลือกไข่นั้น หลายๆ คนอาจจะคิดว่าไข่ไก่ที่มีเปลือกสีขาวคือไข่ไก่ที่ไม่ได้คุณภาพ แต่ก็ต้องบอกว่า สีของเปลือกไข่ไก่นั้นไม่ได้เป็นตัวกำหนดเรื่องของคุณค่าทางโภชนาการหรือรสชาติของไข่ไก่เลย แต่จะเป็นตัวกำหนดเรื่องของพันธุกรรมของไข่เท่านั้น แต่ถ้าอยากรู้ว่าคุณภาพของไข่ไก่ที่ซื้อมานั้นเป็นไข่ไก่ที่มีคุณภาพหรือไม่ ก็ให้สังเกตที่ไข่แดงเป็นหลัก

รวมวิธีเลือกไข่อย่างมืออาชีพ-ที่คุณก็ทำได้ง่ายๆ-แค่ไปจ่ายตลาด-2

การพาสเจอร์ไรส์ไข่ไก่

บางครั้งวิธีเลือกไข่ไก่นั้นก็อาจจะเลือกจากไข่ที่ทำการพาสเจอร์ไรส์เพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียก็ได้เช่นกัน ซึ่งการพาสเจอร์ไรส์ไข่นั้นจะเป็นการนำไข่ไปทำให้ร้อนและฆ่าเชื้อในน้ำอุณหภูมิ 140 องศาเซลเซียส เพื่อให้แบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุของการเกิดโรคจากอาหารนั้นตายเรียบร้อยแล้ว ซึ่งไข่พาสเจอร์ไรส์นั้นจะเหมาะสำหรับคนที่รับประทานไข่ดิบหรือประกอบอาหารที่ใช้ไข่ดิบในการปรุงรสเป็นหลัก

รู้หรือไม่? นอกจากวิธีเลือกไข่แล้ว เราก็ต้องมารู้เกี่ยวกับโภชนาการของไข่ไก่กันด้วย เพราะว่าไข่ไก่นั้นอุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย ไม่ว่าจะเป็นโปรตีน คาร์โบไฮเดรต โอเมก้า 3 วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินดี ธาตุเหล็ก แคลเซียม และเลซิธิน ที่ช่วยในการบำรุงสมอง และยังให้พลังงานกับร่างกายอีกด้วย

หมายเหตุบทความนี้เป็น Advertorial