ช่วงนี้อากาศแย่มีฝุ่น PM 2.5 เยอะแยะเต็มไปหมด ซึ่งบางวันก็เยอะมาก บางวันก็ยังพอรับมือไหว สำหรับคนที่มีกิจกรรมหรือออกกำลังกายกลางแจ้งควรหลีกเลี่ยง การที่จะใส่หน้ากากตลอดเวลาบางครั้งก็อึดอัด สำหรับคนที่ต้องการเช็คค่าฝุ่น PM 2.5 วันนี้อย่างง่ายดาย เราก็มีอีกวิธีหนึ่งนอกจากการเข้าเว็บไซต์ AirVisual ก็คือการเอาข้อมูลมาแสดงผลใน Fitbit นั่นเอง

เช็คค่าฝุ่น PM 2.5 ด้วยสมาร์ทวอทช์ Fitbit
เช็คค่าฝุ่น PM 2.5 ด้วยสมาร์ทวอทช์ Fitbit

เช็คค่าฝุ่น PM 2.5 ด้วยสมาร์ทวอทช์ Fitbit

เทคนิคนี้สำหรับคนที่ใช้สมาร์ทวอทช์ Fitbit ตระกูล Versa หรือ Ionic (เข้าใจว่าได้ทั้งหมด) ถ้าใครไม่ชัวร์ยังไงลอง เปรียบเทียบรุ่น ในเว็บไซต์ของเขาดูได้ครับ ส่วนของผมเป็นรุ่น Versa Lite ก็ใช้ได้ไม่มีปัญหา ส่วนใครที่ใช้สมาร์ทวอทช์ของ Apple Watch หรือ AMAZFIT รุ่นใหม่ไม่แน่ใจว่าตอนนี้มีแอปพลิเคชันรองรับมั้ย

และเนื่องจาก Fitbit ไม่ได้มีเซ็นเซอร์ตรวจจับฝุ่น PM 2.5 (จะว่าไปรุ่นไหนก็ไม่มี) ดังนั้นเราจะใช้ข้อมูลมาตรฐานจาก World’s Air Pollution: Real-time Air Quality Index ซึ่งมีเครื่องตรวจวัดอยู่มากมายทั่วโลกครับ ซึ่งอาจมีฐานข้อมูลไม่เยอะและละเอียดเท่ากับ AirVisual แต่ก็พอใช้อ้างอิงได้อยู่ครับ

วิธีทำ

ขั้นแรกก็ไปที่หน้าแอปพลิเคชันใรสมาร์ทโฟนของเรา ซึ่งทุกคนที่ใช้ Fitbit ก็น่าจะมีอยู่แล้ว จากนั้นเลือก Apps เพื่อทำการติดตั้งแอปพลิเคชันลงสมาร์ทวอทช์ของเรา จากนั้นไปที่หมวดหมู่ All Apps แล้วเลือกค้นหาคำว่า “Air” จะแสดงผลขึ้นมาทั้งหมด 4 แอปพลิเคชันดังนี้

  1. Quality of Air
  2. Air Quality
  3. Air Quality and Pollution
  4. Air Index

และจากการทดสอบส่วนตัวว่าแอปพลิเคชัน Air Quality อันนี้หน้าตาดูดีสุด ดังนั้นเราก็จะเลือกติดตั้งเป็น Air Quality: OFFERED BY Edin Bajrambasic ก็แล้วกันครับ (ฮา) แต่หากใครอยากลองตัวอื่นอันนี้ก็ไม่ว่ากัน

เมื่อติดตั้งเสร็จแล้วให้มาที่ My Apps จากนั้นอย่าลืมตั้งค่าการใช้งานด้วยการเปิด Nearby Station และ Track historical data จากนั้นเลือกเมืองที่เราต้องการติดตาม อันนี้เราสามารถติดตามดูได้ตลอดเวลา อย่างของผมเลือกเป็น Bangkok แต่พอเราเคลื่อนที่มันก็จะเปลี่ยนตำแหน่งจุดอ้างอิงเครื่องวัดไปเรื่อย เท่าที่ลองใช้งานก็สะดวกดีครับ

สุดท้ายนี้หากใครอยากได้ Fitbit ไปเพื่อออกกำลังกาย ยังไงก็ลองไปหาซื้อกันดูนะครับ ราคาลงมาเยอะมาก หลายร้านทำโปรโมชันแข่งกันทั้งหน้าร้านและออนไลน์ ส่วนตัวผมคิดว่าซื้อช่วงนี้ได้ราคาดีมากครับ แถมล่าสุด Google ซื้อกิจการไปแล้วด้วย น่าจะได้เห็นสัญญาณการเปลี่ยนแปลงที่ดี อนาคตอาจมีแอปพลิเคชันเจ๋ง ๆ เพื่อใช้งานมากขึ้นก็เป็นได้!