อัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีกันครั้งนี้ทาง iReview.in.th ซึ่งได้รับเชิญจากทาง Viber กับบริการ Chat ผ่านอุปกรณ์ Smart Phone รายใหญ่อีกเจ้านึงที่น่าจับตามองมาเผยถึง Feature ใหม่ๆ ให้เราได้ทราบกันทีน่าสนใจคือการเติบโตของแอปตัวนี้ที่มีฐานผู้ใช้โตขึ้นๆ อย่างน่าทึ่งและมากับ Feature ใหม่ที่เรียกได้ว่าต้องร้องว้าวเพราะจะทำให้เราผู้ใช้รู้สึกสนุกขึ้นในการแชร์ข้อมูลข่าวสารกับคนอื่นๆ ในโลกออนไลน์

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ในงานนี้ทาง Viber นำโดย Mr.David Arnold และ คุณเก่ง-กวิสรา ปัทมสูต เป็นพิธีกรดำเนินรายการโดยตั้งใจนำเสนอทั้งแนวทางและข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับตัว Viber App ที่มีอัตราการเติบโตของฐานผู้ใช้ต่อวันที่เข้ามาลงทะเบียนใช้งานมากขึ้นๆ ซึ่งผมเห็นแล้วก็ต้องทึ่งเพราะไม่คิดว่าแอป Chat อย่าง Viber ที่มี Feature หลากหลายรวมไปถึงยังมีระบบโทรฟรีแบบ Voice Call ยังทำได้ดีอีกด้วย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

และตาม Slide คือไม่ว่าคุณจะอยู่มุมไหนของโลกก็สามารถคุยสนทนากันได้ผ่าน Viber ซึ่งแนวทางของ Viber คือต้องการพลักดันให้ผู้ใช้เข้ามาใช้งานแบบฟรีคอลและบริการอื่นๆ ในตัวแอปที่มีจุดเด่นตรงความยืดหยุ่น ความสนุกในการใช้งานความง่ายในการ Accessing จากที่ต่างๆ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

หรืออุปกรณ์บนหลายๆ Platform อย่าง Smart Phone ทั้ง Android และ iOS , PC Desktop , Mac เป็นต้น

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ตัว Viber เองก็มี Office อยู่ทั่วโลก (ขาดแต่ไทยนี่แหละที่ยังไม่มาเปิดซักที) ซึ่งปัจจุบันมี 11 สาขาด้วยกัน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

อัตราการเริ่มต้นของความเติบโตนับจากปี 2011 จนถึงปัจจุบันจะเห็นว่าฐานผู้ใช้ทีเข้ามาลงทะเบียนเปิดใช้งาน Viber โตขึ้นๆ และคาดว่าจะโตขึ้นไปอีกครับเห็นตัวเลข

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

แล้วหลายคนคิดว่าจะสู้ Line แอปตัวเอกที่ถือกำเนิดจากประเทศญี่ปุ่นได้เหรอคำตอบคือได้สบายมากๆ ตามสไลด์พอดูแล้วก็โอโห้แฮ้ะ! ไม่ธรรมดาเลยล่ะครับซึ่งความเติบโตนี้เป็นการเติบโตของฐานผู้ใช้ทั่วโลกนะครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ส่วนประเทศไทยเราเหรอฐานผู้ใช้มีอัตราการเติบโตสูงเช่นกันไม่น้อยเลย 4 ล้าน Users !!! และคาดว่าจะมีการ Register เข้าสู่ระบบของ Viber เพิ่มขึ้นด้วย ซึ่ง Viber นับว่าเป็นทางเลือกที่ดีอีกช่องทางนึงที่เหมาะกับพฤติกรรมคนไทยที่ขี้จ่อชอบเมาท์ผ่าน Social Media หรือ Chatting App

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

พร้อมด้วยการส่ง Sticker น่ารักๆ หรือ Emoticon เกร๋ๆ แน่นอนใน Viber มีให้เราใช้งานและสามารถซื้อหาเพิ่มเติมได้ (Purchase Apps-in) ได้เลยเท่าที่ผมดูบรรยายแล้วคิดว่าตัว Viber จะมีพัฒนาการใส่ Feature ที่แหวกแนวออกมาได้อีกเป็นแน่ดีไม่ดีเราอาจจะได้เห็น Viber ไปสิงอยู่ใน Android Ware หรือ Wareable เราก็ได้ครับ 🙂

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

แล้วตอนนี้ล่ะ? Feature ไหนที่ใหม่สุดและน่าสนใจสุดใน Viber คำตอบคือ Public Chat ที่จะทำให้เราสามารถโปรโมทตัวเองในรูปแบบสาธารณะได้ง่ายๆ (หลักการคงคล้ายๆ ใน Facebook หรือห้องสนทนาแบบ Open Public ทั่วๆ ไปๆ)

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Public Chat คืออะไร

Public Chat เป็นที่ที่ซึ่งทั้งคนๆ เดียวหรือหลายคนส่งข้อความถึงกันได้โดยที่ทุกคนจะเห็นข้อความนั้น Public Chat อาจจะเป็นอะไรก็ได้ทั้งกลุ่มคนในละแวกด้วยกัน รายการทีวี หรือแม้กระทั่งทีมกีฬาโปรดของคุณ

Public Chat เป็นช่องทางการสื่อสารใหม่ โดยเจ้าของ Public Chat จะมีคนเดียวหรือหลายคนก็ได้ ข้อความที่ส่งไปจะปรากฎให้ผู้ที่ติดตามเห็นทั้งหมด บทสนทนาดังกล่าวจะเป็นเรื่องอะไรก็ได้ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นรายการทีวีสุดโปรด, กลุ่มสังคมออนไลน์ หรือทีมกีฬาที่คุณชื่นชอบ

ระหว่าง Group Chat กับ Public Chat แตกต่างกันอย่างไร

Group Chat เป็นการสนทนาส่วนตัวระหว่างผู้ที่เข้าร่วมในกลุ่มนั้น ซึ่งคนที่ไม่ได้อยู่ในกลุ่มนั้นจะมองไม่เห็น ส่วน Public Chat ทุกคนที่เลือกติดตามการแชทนั้น ก็จะเห็นข้อความทั้งหมด

Group chat คือการสนทนาแบบส่วนตัวกับเพื่อนๆของคุณทีเดียวหลายๆคน โดยจะไม่มีใครเห็นข้อความนอกจากสมาชิกในกลุ่มด้วยกันเอง แต่ใน Public Chat ทุกคนจะสามารถเห็นข้อความทั้งหมดได้ เพียงแค่กดติดตามกลุ่มแชทดังกล่าว

ผู้เข้าร่วมกลุ่มคือใคร

ผู้เข้าร่วมกลุ่มคือคนที่มีส่วนร่วมในโต้ตอบเนื้อหาใน Public Chat ผู้เข้าร่วมกลุ่มสามารถส่งข้อความในแชทและเปลี่ยนข้อมูลในการแชทได้ หากต้องการเป็นผู้เข้าร่วมกลุ่มในแชทที่มีอยู่แล้ว จะต้องมีผู้เข้าร่วมกลุ่มอีกคนหนึ่งเป็นคนแอดคุณเข้ากลุ่ม เมื่อคุณสร้าง Public Chat ขึ้นมา คุณจะสามารถแอดผู้เข้าร่วมกลุ่มได้สูงสุด 99 คน

ผู้เข้าร่วมกลุ่ม Public Chat จะสามารถ

  • เพิ่มผู้อื่นเข้าสู่การแชทได้
  • เชิญเพื่อนใน Viber คนอื่นๆ ให้ติดตามแชทได้
  • แก้ไขข้อมูลในแชทได้
  • เห็นข้อมูลของผู้เข้าร่วมกลุ่มคนอื่นๆ ในแชทนั้น

ผู้เข้าร่วมกลุ่ม Public Chat จะไม่สามารถ

  • เห็นข้อมูลของผู้ติดตาม Public Chat

ตัวอย่าง Public Chat จากห้องของคุณเก่ง-กวิสรา ปัทมสูต

iReviewInTh_ViberPublicChat108

ดูแล้วก็ใช้และเป็นทางเลือกสำหรับคนที่อยากสร้างช่องทางสื่อสารอีกช่องนึงเพราะคนที่สร้างห้องให้ติดตามต้องเป็นระดับเซเล็บในระดับนึงหรือถ้าเพื่อนคนไหนในกลุ่มเป็นแบบ Pop Pop หน่อยสร้างห้องขึ้นมาให้เพื่อนๆ ติดตามก็น่าสนใจไม่น้อยครับ

แต่ไม้เด็ดของ Public Chat อีกอย่างนึงสำหรับกลุ่ม Brand ที่อยากขยายฐานลูกค้าเพื่อการค้าการขายของเนี่ยมันก็เป็นช่องทางที่จะดึงคนเข้ามาให้ติดตามโปรโมชั่นได้เช่นกัน ซึ่งหากมอง Feature Public Chat ของ Viber เป็นช่องทำเงินให้กับเจ้าของแบรนด์โดย Apply ความสามารถนี้เข้าหาตัวเองแล้วเผยแพร่สินค้าของคุณให้ประชาชนรู้จักก็น่าจะดีไม่น้อยที่จะขยายปีกของธุรกิจไปอีกช่องทางนึงซึ่งผมคิดว่าทาง Viber คงจะไม่หยุดเพียงเท่านี้แน่นอน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ก่อนจากจบงานมีการถ่ายภาพร่วมกันระหว่าง Viber Official และ Partner ของ Viber ตามธรรมเนียม

ขอขอบคุณ : Viber สำหรับการให้เกียรติเชิญไปร่วมงาน