13/08/2015 – ณ M Academe ชั้น 5 ห้างบิ๊กซีราชประสงค์

[divider]
ทางทีมงาน www.iReview.in.th ได้ไปร่วมงาน Unpacked ประกาศความยิ่งใหญ่ของการมาและทำให้ร้องว้าว ๆ เย้ ๆ กันลั่นห้องประชุมของ M Academe โดยทางบริษัท ไทยซัมซุงอิเล็กทรอนิกส์ จำกัด ได้เชิญเพื่อน ๆ ผู้สื่อข่าวไอทีและ Blogger รวมไปถึง Dealer เข้าร่วมงานครั้งนี้เพื่อรับชมการถ่ายถอดสดการเปิดตัวอย่างเป็นทางการของ Samsung Galaxy Note 5 และ Galaxy S6 Plus ที่บอกถึงการสานต่อของตระกูล Galaxy Note และ Galaxy S ทำให้เราเห็นถึงการพัฒนาการทั้งการออกแบบที่สวยงามและ Feature ใหม่ ๆ ที่ใส่เข้ามาอย่างลงตัว

Samsung Galaxy Note 5
Samsung Galaxy Note 5
Samsung Galaxy Note 5
Samsung Galaxy Note 5

ภาพบรรยากาศในงานเปิดตัว Samsung Unpacked – Galaxy Note 5 & S6 Edge Plus

สำหรับ Samsung Galaxy Note 5 นั้นทาง Samsung ได้ทำการปรับเปลี่ยน Design โดยยังคงนำรูปแบบการออกแบบจาก Samsung Galaxy S6 โดยยังเน้นเรื่อง Curve Design มาใส่ยัง Galaxy Note 5 อยู่ส่วน Samsung Galaxy S6 Edge Plus นั้นในงานครั้งนี้ดูเหมือนว่าไม่ได้เป็นดาวเด่นใด ๆ เหมือนมาเสริมทัพเสียให้กับรุ่น Galaxy S6 ซะมากกว่าครับเพื่อให้ผู้ซื้อมีตัวเลือกที่มากขึ้นนั่นเอง

ภาพซ้ายคือเริ่มเปิดตัวภาพอย่างเป็นทางการของ Samsung Galaxy Note 5 ซึ่งมี 2 สีให้เราเลือกคือ สีทองกับสีเงินไทเทเนี่ยม ส่วนภาพประกอบด้านขวามือคือ Mr.JK Chin ท่านเป็น President และ CEO ของบริษัท Samsung Electronics นำ Galaxy Note 5 และ Galaxy S6 Edge Plus ขึ้นมาโชว์ให้ทำเอายั่วน้ำลายกันเลยทีเดียว

สำหรับคนที่พลาดการชมถ่ายทอดสดสามารถรับชมย้อนหลังได้จากคลิปนี้ครับ

https://www.youtube.com/watch?v=ttpiZaAnoH4

 

iReviewInTh_Samsung_Galaxy_Note5-c02x
เผยของจริงหลังจากจบการถ่ายทอดสดงานเปิดตัว Samsung Galaxy Note 5 และ Samsung Galaxy S6 Edge Plus

[divider]

Samsung Galaxy Note 5 Feature

จุดของการพัฒนา Samsung Galaxy Note 5 ที่เห็นได้อย่างชัดเจนที่ผมสังเกตคือเรื่องจอภาพ ตัวปากกา S Pen ที่ดีขึ้นและเก๋ขึ้นคือสามารถคลิกได้แบบปากกาจริงครับ ส่วนการวาดเขียนลงบนหน้าจอความแม่นยำก็สูงขึ้นแถมต่อให้เราปิดหน้าจอไปก็สามารถเขียนจด Note ได้!! ถ้าในด้านภาพรวมของ Samsung Galaxy Note 5 ที่ผมได้สัมผัสเครื่องจริงแล้วต้องบอกว่า Samsung มีการพัฒนาตัว Note 5 มาอย่างดีมากทีเดียวทั้งรูปลักษณ์ Feature , Functions การใช้งานต่าง ๆ และเรื่องกล้องที่เป็นจุดเด่นของ Samsung Galaxy Note พอมาถึงรุ่นที่ 5 นี้ก็ทำได้ดีมาตลอดทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังชัดใสมาก ๆ ส่วนระบบปฎิบัติการนั้นแน่นอนว่าใช้ Android L รุ่น 5.1 พร้อม Samsung Touch Wiz UI ที่คุ้นเคยแต่สิ่งที่เพิ่มมาคือ

Samsung Galaxy Note 5
Samsung Galaxy Note 5 – Easy Mode UI
Samsung Galaxy Note 5
Samsung Galaxy Note 5 – Easy Mode UI

มี Mode ง่ายหรือ Easy Mode UI ที่ทำให้เราสามารถเข้าถึงแอปได้แบบง่าย ๆ ซึ่งแตกต่างออกไปจาก UI เดิมปกติธรรมดาที่เคยมีมา

Samsung Galaxy Note5 - Feature
Samsung Galaxy Note5 – Feature

อีก Feature ใหม่ที่เรียกได้ว่าเป็นจุดขายจุดแข็งที่ Smart Phone ยี่ห้อื่นไม่เคยมีมาก่อนคือการจดโน๊ตลงบนหน้าจอขณะที่หน้าจอปิด!! มันเหมาะมาก ๆ สำหรับคนที่มองหากระดาษจนโน๊ตแบบเร็ว ๆ แต่ในมือมี Note 5 ติดตัวอยู่แล้วจึก ๆ เอามาจดไประหว่างคุยงานทางโทรศัพท์ได้สะดวกมาก ๆ เลยครับมันคือจุดว้าวของ Galaxy Note 5 จริง ๆ

Samsung Galaxy Note 5
Samsung Galaxy Note 5 – Feature

อีก Feature เรียกได้ว่ากลายเป็นมาตรฐานไปแล้วผมได้ลองเทสเอา Flash Drive USB OTG แบบ Dual มาเสียบดูว่าอ่านข้อมูลบน Flash Drive USB OTG แบบ Dual  ได้หรือไม่สรุปคืออ่านได้สบายมากข้อนี้มันคือจุดขายทั่วไปแล้วในปัจจุบันที่ตัว OS รองรับ Flash Drive USB OTG แบบ Dual ทำให้ผู้ใช้สามารถเซฟงานหรือเอาหนังมาดูได้แบบชิวๆ โดยไม่ต้องเปลืองพื้นที่ในตัวเครื่องงานนี้ใครซื้อ Note 5 ไปใช้ก็สบายใจได้ครับเพราะรองรับความต้องการของเราได้อย่างเต็มที่จริง ๆ

iReviewInTh_Samsung_Galaxy_Note5-c17อีกหนึ่ง Feature สำคัญใน Galaxy Note 5 คือ Scan ลายนิ้วมือผ่านเทคโนโลยี Samsung Knox  โดยตัว Knox จะทำหน้าที่เสมือมยามเฝ้าหรือเครื่อง Scan ลายนิ้วมือตอกบัตรเข้าใช้งานรวมไปถึงเทคโนโลยี Knox นี้ยังผูกกับการใช้งานแอปบนมือถือให้มีความปลอดภัยขึ้นอีกด้วยครับ

[divider]

Hand On

Samsung Galaxy Note 5
Samsung Galaxy Note 5 – ตัวกล้องและรูปลักษณ์ตัวเครื่องทั้งด้านหน้าด้านหลัง
Samsung Galaxy Note 5
Samsung Galaxy Note 5

เท่าที่ลองจับสัมผัสตัวเครื่องก็รู้สึกได้ว่าทาง Samsung ออกแบบตัว Galaxy Note 5 ได้ดีมากจริง ๆ และใส่ใจเรื่องการใช้งานต่อผู้ใช้อย่างที่เรียกได้ว่าต้องลืม Galaxy Note รุ่นเก่า ๆ ทิ้งไปได้เลย

Samsung GalaxyNote5_Spen
Samsung Galaxy Note 5
Samsung Galaxy Note 5
Samsung Galaxy Note 5

เรื่องของปากกา S Pen ก็ทำได้ดีครับโดยเจ้าตัวปากกา Stylus ของ Galaxy Note 5 ได้รับการออกแบบใหม่ทั้งด้ามโดยสามารถกดคลิกที่ท้ายด้ามได้เหมือนการใช้งานปากกาจริง ๆ และเป็นส่วนที่ใช้ล๊อคตัวปากกาเข้ากับตัวเครื่องด้วยครับทำให้ตัวปากกา Stylus หลุดออกมาจากตัวเครื่องได้ยากมาก

อีกบทหนึ่งของการเปลี่ยนแปลงคือจุดเด่นที่มีมาตั้งแต่ Galaxy Note ยุครุ่น 2 แล้วก็คือเรื่องกล้องหลังครับโดยทาง Samsung ปรับปรุงเรื่องกล้องใหม่ใน Galaxy Note 5 โดยนำเทคโนโลยี VDIS + OIS ที่ช่วยป้องกันการสั่นไหวขณะถ่ายภาพและความละเอียดของกล้องหลังอยู่ที่ 16MP พร้อม Dual Flash LED กล้องหน้าความละเอียดอยู่ที่ 5MP

[divider]

Accessories for Samsung Galaxy Note 5 & Galaxy S6 Edge Plus

ส่วนเรื่องอุปกรณ์เสริมทางซัมซุงได้ทำให้เราต้องอึ้งและร้องว้าวออกมาแบบไม่คิดมาก่อนว่าทางซัมซุงจะทำออกมาให้เราได้ใช้งานกันนั้นก็คือ Type Keyboard แบบ Hardware ชื่อของมันคือ “Keyboard Cover” สามารถถอดใส่ได้ตามที่เราต้องการให้กับตัว Galaxy Note 5 และ Galaxy S6 Edge Plus นี่คือจุดเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนทำให้กลายเป็นว่าความล้ำของ Galaxy Note 5 บังเกิดขึ้นทันทีพอใส่แล้วก็ดูดีไม่น้อยครับทำให้คนที่ไม่ค่อยชอบการทัชพิมพ์แชทแต่อยากได้การสัมผัสแบบปุ่ม Keyboard Hardware กลายเป็นจริงเสียที

iReviewInTh_Samsung_Galaxy_Note5-c91

อุปกรณ์เสริมของ Samsung Galaxy Note 5 – Keyboard Cover , Back Cover Case

และอุปกรณ์เสริมอยากเคสฝาหลัง (Back Cover) เก๋ ๆ สวยหรูหราไม่แพ้ตัว Back Cover เดิม ๆ ที่เป็นกระจกเลยครับแล้วอีกทั้งการใส่เคสช่วยให้ด้านหลังที่เป็นกระจกไม่เป็นรอยและป้องกันแตกได้ดีด้วยดังนั้นผมแนะนำว่าซื้อเครื่องแล้วอย่าลืมซื้อเคสใส่ช่วยเรื่องกระจกด้านหลังแตกด้วยเป็นดีที่สุด

ภาพจาก : http://www.samsungmobilepress.com/2015/08/13/Galaxy-S6-edge-Accessories
ภาพจาก : http://www.samsungmobilepress.com/2015/08/13/Galaxy-S6-edge-Accessories

ส่วนหน้าตาเมื่อใส่ Keyboard Cover ให้กับ Samsung Galaxy S6 Edge Plus จะเป็นดังภาพประกอบครับ

iReviewInTh_Samsung_Galaxy_Note5-c55
Samsung Wireless Fast Charge for Galaxy Note 5
iReviewInTh_Samsung_Galaxy_Note5-c56
Samsung Wireless Fast Charge for Galaxy Note 5
iReviewInTh_Samsung_Galaxy_Note5-c53
Samsung Wireless Fast Charge for Galaxy Note 5
Samsung Galaxy Note 5 - Wireless Charger
Samsung Wireless Fast Charger

และที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับเรื่องการเสริมพลังให้กับ Samsung Galaxy ทั้ง Note 5 และ S6 Edge Plus คือ Wireless Charge ที่ทาง Samsung บอกกับเราว่ามันชาร์จได้ไวมาก 1 ชั่วโมงก็ชาร์จเต็มแล้ว (กระซิบว่าตอนนี้ในบ้านเรามีโปรโมชั่นแลกซื้อราคาพิเศษเมื่อซื้อ Galaxy Note 5 ครับ ดูข้อมูลเพิ่มเติมคลิก)

Samsung Galaxy Power Bank1
Samsung Galaxy Power Bank Fast Charge
Samsung Galaxy Power Bank3
Samsung Galaxy Power Bank Fast Charge

 

อีกอุปกรณ์เสริมที่ในปัจจุบันขาดเสียไม่ได้แต่ไม่ได้กล่าวในงานแต่ผมไปสืบค้นมาให้คุณน้ำลายหกเล่นนั้นก็คือ Power Bank ถ้าพูดถึง Power Bank โดยทั่วไปน้อยยี่ห้อที่จะทำแบบ Fast Charge  โดยความจุของแบ็ตเตอร์รี่ของ Power Bank อยู่ที่ 5,200mAh แถมดีไซน์การออกแบบเดียวกับ Galaxy S6 , Note 5 นั้นเองแล้วมันแมชกับ Body สีของตัวเครื่องมาก ๆ เสียด้วยผมนี่ลุ้นเลยครับว่าทาง Samsung ไทยจะนำมาขายด้วยหรือไม่… สำหรับอุปกรณ์เสริมอื่น ๆ หากสนใจเข้าไปดูเพิ่มเติมได้ที่ http://www.samsung.com/global/galaxy/galaxy-note5/accessories/

[divider]

New of Next

Samsung Galaxy Gear S2
Samsung Galaxy Gear S2
Samsung Galaxy Gear S2
Samsung Galaxy Gear S2
Samsung Galaxy Gear S2
Samsung Galaxy Gear S2

สำหรับของใหม่ที่แง้มมาเปิดให้เราร้องวู้ฮู้ววว!!! ลั่นห้องประชุมในการถ่ายทอดสดอีกอย่างคือ Samsung Galaxy Gear S2 ซึ่งเป็น Smart Watch รุ่นใหม่ล่าสุดที่ยังไม่เปิดตัวอย่างเป็นทางการแต่ออกมาเป็นธีเซอร์ให้เราได้ชมแบบสั้น ๆ

Samsung Galaxy GearS2-web

Poster Gear S2
ภาพโปสเตอร์โฆษณาของ Galaxy Gear S2 ที่มา http://www.samsungmobilepress.com/unpacked2015ep2/Lookbook/

ซึ่งทาง Samsung จะทำการเปิดตัวจริงตัวเป็น ๆ อีกครั้งซึ่งเท่าที่ผมลองตรวจสอบดูบนเว็บ http://www.samsung.com/global/galaxy/gear-s2/ พบว่ามีหน้าเตรียมรอรับการเปิดตัวอยู่แล้วโดยจะเปิดตัวที่เมืองเบอร์ลินประเทศเยอรมันในวันที่ 3 กันยายน 2015 นี้

iReviewInTh_Samsung_Galaxy_Note5-c34
Samsung PAY
iReviewInTh_Samsung_Galaxy_Note5-c27
Samsung PAY
iReviewInTh_Samsung_Galaxy_Note5-c24
Samsung PAY

อีกหัวข้อที่เป็น Key Note ใหญ่ในงาน Samsung Unpacked รอบนี้คือเรื่อง Samsung Pay อันเป็นคู่แข่งกับ Apple Pay แต่กระนั้นเรื่องของแอป Samsung Pay จะมีใช้ในบางประเทศบาง Zone เท่านั้นการใช้งานก็เป็น E-Wallet ดี ๆ นี่เองครับโดยทาง Samsung มี Partner อย่างร้านค้าและผู้ให้บริการด้านการเงินใหญ่ ๆ รายรายสำหรับประเทศไทยเราคิดว่ายังไม่มีในส่วนนี้

iReviewInTh_Samsung_Galaxy_Note5-c39สำหรับการวางจำหน่ายตัว Samsung Galaxy S6 Edge Plus นั้นทาง Samsung ได้วางแผนการวางจำหน่ายจริงในช่วงวันที่ 21 สิงหาคม 2015 นี้แบบทั่วโลก

สำหรับราคาเปิดตัวขาย Samsung Galaxy Note 5 มี 2 รุ่นคือ

  1. รุ่น 32GB เคาะขาย 25,900 บาท
  2. รุ่น 64GB เคาะขาย 29,900 บาท

โดยในบ้านเราจะวางจำหน่ายตัว Galaxy Note 5 ทั้ง 2 สีเลยครับสีทองและสีเงินไทเทเนี่ยมโดยหลังจากงานเปิดตัวไปเพียง 2 วันตาม Shop ต่าง ๆ รวมไปถึง Samsung Official Shop ในบ้านเราเองก็เริ่มนำมาวางขายก่อนวางขายจริง 21 สิงหาคม นี้แล้วล่ะครับใครอยากลองเครื่องสามารถไปดูได้ตามห้างตามร้านและ Shop ที่จำหน่ายมือถือ Samsung ได้เลยเรียกได้ว่ากระจายสินค้าได้ไวมาก ๆ ผมก็ขอจบสรุปงานเท่านี้เดี๋ยวมีพรีวิวตัวเครื่องแบบแกะกล่องอีกทีคอยติดตามได้ครับสำหรับโอกาสนี้ขอขอบคุณ บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จํากัด ที่ให้เราทีมงาน www.iReview.in.th เข้าร่วมงาน Samsung Unpacked Galaxy Note 5 & S6 Edge Plus ในครั้งนี้สวัสดีครับ