สำหรับคนที่อยู่ในวงการเทรดหุ้นหรือเป็นมือใหม่ที่กำลังศึกษาเรื่องหุ้นอยู่ในตอนนี้น่าจะเคยได้ยินหรือคุ้นเคยกับ Derivative Warrant หรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่า “DW” กันมาสักระยะแล้ว โดยหุ้นประเภทนี้เป็นหุ้นที่มีราคาเคลื่อนไหวตามราคาของหุ้นอ้างอิงหรือว่าหุ้นแม่นั่นเอง ซึ่งกระแสในตอนนี้นับว่ากำลังมาแรงสุดๆ เนื่องจากใช้เงินลงทุนไม่ต้องเยอะ โดยในวันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกันให้มากขึ้นว่าคืออะไร เพื่อให้คุณสามารถเริ่มต้นการลงทุนได้อย่างปลอดภัย

ทำความเข้าใจ DW คืออะไร? 

อธิบายให้เข้าใจกันแบบง่ายๆ DW นั้นคือตราสารอนุพันธ์ที่ถือเป็นหุ้นชนิดหนึ่ง โดยราคาของ DW จะเคลื่อนไหวตามราคาของหุ้นอ้างอิงที่หลักทรัพย์ได้ผูกสัญญาเอาไว้ ซึ่ง DW นั้นสามารถซื้อขายได้บนกระดานตลาดทรัพย์เช่นเดียวกันกับหุ้น ซึ่งโดยทั่วไปแล้วสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท ดังนี้ 

  • CALL DW ราคาจะเคลื่อนไหวขึ้นลงตามราคาของหุ้นอ้างอิง เหมาะสำหรับนักลงทุนที่ต้องการเก็งกำไรหากคาดว่ามูลค่าของหุ้นอ้างอิงจะปรับตัวขึ้น 
  • PUT DW ราคาจะเคลื่อนไหวขึ้นลงสวนทางกับราคาของหุ้นอ้างอิง เหมาะสำหรับนักลงทุนที่ต้องการเก็งกำไรขาลงหากคาดว่ามูลค่าของหุ้นอ้างอิงจะปรับตัวลง 

ข้อดีของการลงทุนซื้อ DW

  • หุ้นขึ้นหรือลงก็สามารถทำกำไรได้การลงทุนด้วย DW ต่างจากหุ้น คือ การลงทุนในหุ้นนั้นจะเน้นการทำกำไรเมื่อหุ้นปรับตัวสูงขึ้นเป็นหลัก เนื่องจากกลยุทธ์ที่ใช้คือการ ซื้อ ถือ แล้วขาย ในขณะที่การซื้อ DW สามารถทำกำไรได้ทั้งขาขึ้นและขาลงตามหุ้นอ้างอิง หากสามารถคาดเดาราคาของหุ้นได้ถูกทิศทาง 
  • ใช้เงินน้อยก็เริ่มต้นได้  การลงทุนด้วย DW นั้น แค่มีเงินหลักพันก็สามารถซื้อได้แล้ว โดย การซื้อ DW ยกตัวอย่าง เช่น SCC19C1811A จะใช้เงินเพียง 13 บาทต่อ 100 หน่วย เท่า ในขณะที่การซื้อหุ้น SCC 100 หุ้น ต้องใช้เงินในการลงทุนคร่าวๆ ประมาณ 50,000 บาท 
  • หุ้นอ้างอิงมีความมั่นคงสูงแม้ว่า DW นั้นค่อนข้างจะมีความผันผวน แต่ด้วยความที่ราคาอ้างอิงตามหุ้นแม่ในดัชนี SET100 อย่างน้อยจึงสามารถมั่นใจได้ว่าหุ้นที่เลือกนั้นมีพื้นฐานที่ค่อนข้างดีและถูกเลือกมาแล้วจากตลาดหลักทรัพย์ 

และทั้งหมดนี้เป็นรายละเอียดคร่าวๆ เกี่ยวกับ DW ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน ซึ่งสำหรับใครที่สนใจนั้นควรจะเลือกหุ้น DW โดยพิจารณาจาก อายุคงเหลือ ซึ่งจะต้องไม่น้อยหรือมากเกินไป นอกจากนี้ ควรเลือกหุ้น DW ที่มีอัตราทดประมาณ 4-5 เท่า และอัตรากดประมาณ 0.8-1.0 ทั้งนี้ สำหรับการลงทุนใน DW นั้นยังมีรายละเอียดอื่นๆ ให้ศึกษาอีกมากมาย ดังนั้น ผู้ที่สนใจการลงทุนควรทำการบ้านและศึกษารายละเอียดต่างๆ ให้ดี เนื่องจากการลงทุนมีความเสี่ยง

หมายเหตุบทความนี้เป็น Advertorial