ในระหว่างการสร้างบ้าน การเลือกวงกบที่ใช้นับว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่มักทำให้หลายคนคิดไม่ตก เพราะนอกจากในปัจจุบันเราจะมีวงกบหลายแบบให้เลือกสรรตามสไตล์ที่ชื่นชอบ เช่น วงกบไม้, วงกบไม้อัด, วงกบ PVC และวงกบวัสดุทดแทนไม้หรือไฟเบอร์ซีเมนต์แล้ว วัสดุแต่ละแบบเองต่างก็มีจุดเด่นและคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไปอีกเช่นกัน และเพื่อเป็นการช่วยให้ทุกคนได้เจอกับวงกับที่โดนใจทั้งในเรื่องของความสวยงามและฟังก์ชันการใช้งานกันมากขึ้น วันนี้เราจึงได้ลองไปรวบรวมสาระน่ารู้เกี่ยวกับวงกับแต่ละมาประเภทเริ่มตั้งแต่วงกบไม้, วงกบไม้อัด, วงกบ PVC และวงกบไฟเบอร์ซีเมนต์มาให้ทุกคนได้ลองไปศึกษาเพิ่มเติมกัน ส่วนรายละเอียดทั้งหมดจะเป็นยังไง ถ้าพร้อมแล้ว ขอเชิญตามไปดูกันเลย

วงกบไม้-vs-วงกบวัสดุสังเคราะห์-ตัวเลือกไหนที่ใช่สำหรับบ้านคุณ-1

วงกบไม้

ในปัจจุบันเราสามารถแบ่งวงกบดังกล่าวออกได้เป็น 4 ประเภท ตามวัสดุของไม้ที่นำมาใช้ผลิต ได้แก่ ไม้แดง, ไม้สัก, ไม้เต็ง และไม้มะค่าโดยข้อดีของการเลือกใช้วงกบที่ทำจากไม้แท้ได้แก่ ความสวยงาม และความสามารถในการรองรับน้ำหนัก ถึงแม้ว่าวงกบทั้งสี่ประเภทนี้จะมีจุดเด่นเหมือนกัน แต่อย่างไรก็ตาม เนื้อไม้แต่ละประเภทต่างก็มีคุณสมบัติเด่นแตกต่างกันไป เช่น โทนสี, ความหนาแน่นของเนื้อไม้และราคา โดยประเภทของไม้แท้ที่หลายคนมักนิยมนำมาทำเป็นวงกบได้แก่ ไม้แดงและไม้เต็ง 

วงกบไม้-vs-วงกบวัสดุสังเคราะห์-ตัวเลือกไหนที่ใช่สำหรับบ้านคุณ-2

วงกบไม้อัด

เนื่องจากวงกบดังกล่าวทำมาจากเหยื่อไม้ที่นำมาผ่านกระบวนการแปรรูปให้กลายเป็นรูปทรงที่ต้องการดังนั้นจึงทำให้วงกับไม้อัดมีราคาที่ถูกกว่าวงกบไม้ อีกทั้งยังมีลายให้เราได้เลือกสรรหลากหลายกว่าอีกเช่นกัน ส่วนในเรื่องของการติดตั้งก็ต้องบอกสะดวกสบาย เพราะด้วยน้ำหนักที่เบา ดังนั้นจึงไม่เป็นอุปสรรคกับช่างในการติดตั้งรบมไปถึงการเจาะหรือตัด แต่อย่างไรก็ตามข้อเสียของไม้ประเภทนี้ได้แก่ ปัญหาปลวกกัดแทะและเป็นรอยง่าย

วงกบไม้-vs-วงกบวัสดุสังเคราะห์-ตัวเลือกไหนที่ใช่สำหรับบ้านคุณ-3

วงกบไฟเบอร์ซีเมนต์(วัสดุทดแทนไม้)

จุดเด่นอันดับแรกของวงกบไฟเบอร์ซีเมนต์หรือวงกบที่ทำมาจากวัสดุทดแทนไม้ได้แก่ลวดลายที่ทำออกมาได้เหมือนกับไม้ของจริง แต่มีแบบให้เราได้เลือกสรรหและขายในราคาที่ถูกกว่า นอกจากนี้ตัวไฟเบอร์ซีเมนต์ยังมีความทนทานต่อสภาพอากาศค่อนข้างสูง อีกทั้งยังติดตั้งได้ง่ายและรวดเร็วกว่าวงกบสองประเภทแรก

วงกบไม้-vs-วงกบวัสดุสังเคราะห์-ตัวเลือกไหนที่ใช่สำหรับบ้านคุณ-4

วงกบไวนิล

หากใครที่ต้องการความรวดเร็วทั้งในการติดตั้งและการทำสี วงกบไวนิลถือว่าเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์อย่างมาก แต่อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เราอาจจะนำมาใช้ประกอบการตัดสินใจได้แก่อายุการใช้งาน เพราะหากเทียบกับวงกบแบบอื่นๆ แล้ว วงกบไวนิลนับว่ามีอายุการใช้งานที่สั้น เนื่องจากไวนิลเป็นวัสดุที่สังเคราะห์ขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ความรวดเร็วในการก่อสร้าง ดังนั้นจึงทำให้ด้านในกลวงและมีน้ำหนักเบา

เป็นยังไงกันบ้างกับข้อมูลเกี่ยวกับวงกบไม้และวงกบประเภทต่างๆ ที่เราเอามาฝากกันวันนี้ สุดท้ายนี้หวังว่าบทความของเราคงจะเป็นประโยชน์และช่วยให้ทุกคนได้มองเห็นภาพของตัวเลือกที่ใช่กันไม่มากก็น้อยนะ

หมายเหตุบทความนี้เป็น Advertorial