สิวขึ้นง่าย บางทีก็ไม่ใช่เพราะสาเหตุไหน เป็นเพราะความอ่อนแอของผิวเราที่โดนปัจจัยภายนอกกระตุ้นนี่แหละ พอโดนฝุ่นควันหรือความระคายเคืองเข้าโจมตี ผิวแพ้ง่ายก็ออกอาการสิวผดหรือรอยแดงกวนใจจนเราหมดความมั่นใจ หนุ่มสาวผิวบอบบางจึงต้องปฏิวัติการดูแลผิวหน้าเสียใหม่ โดยเริ่มตั้งแต่การเลือกโฟมล้างหน้าสูตรอ่อนโยนที่จะไม่ทำร้ายผิว แต่ยังช่วยปลอบประโลม เพื่อสมดุลผิวที่ดีกว่า และเตรียมพร้อมรับการบำรุงในขั้นตอนต่อๆ ไปได้อย่างเต็มที่

แต่จะเลือกโฟมแบบไหนที่ใช่กับผิวเราที่สุด มาดูเคล็ดลับดีๆ ที่เป็นทางรอดของผิวแพ้ง่ายกันเลย รู้แล้วอย่าลืมบอกต่อด้วย จะได้ผิวสวยสุขภาพดีกันถ้วนหน้า! 

ผิวแพ้ง่ายแบบเรา-เลือกโฟมล้างหน้าสูตรอ่อนโยนแบบไหนให้รอด-1

ปราศจากสิ่งระคายเคืองทุกประเภท

หากรู้ตัวว่าผิวของเรา ใช้อะไรนิดอะไรหน่อยก็เกิดอาการแพ้แล้ว ก็ต้องรู้จักเลือกโฟมล้างหน้าที่อ่อนโยนต่อผิว สามารถชำระล้างคราบสกปรกได้อย่างหมดจด แต่ต้องไม่ทำร้ายผิว โดยอันดับแรกควรเลือกจากส่วนผสมก่อน อย่าลืมอ่านส่วนผสมที่ด้านหลังหลอดหรือขวดทุกครั้งว่ามีสารอะไรที่เราแพ้ไหม หรือมีสารอะไรที่เสี่ยงต่อการระคายเคืองผิวหรือเปล่า เช่น สารกันเสีย พาราเบน น้ำมันแร่ สีสังเคราะห์ แอลกอฮอล์ หรือน้ำหอมในปริมาณที่มากเกินไป ไปจนถึงน้ำมันประเภท Essential Oil ที่ผิวของบางคนก็ไม่ถูกกับส่วนผสมนี้

ผิวแพ้ง่ายแบบเรา-เลือกโฟมล้างหน้าสูตรอ่อนโยนแบบไหนให้รอด-2

ไม่มีส่วนผสมที่อุดตันรูขุมขนจนก่อสิว

โฟมล้างหน้า รวมไปจนถึงสกินแคร์หรือเครื่องสำอางบางตัว แม้จะเคลมว่าเป็นโฟมล้างหน้าสุดอ่อนโยน แต่กลับแฝงไปด้วยส่วนผสมที่อาจอุดตันรูขุมขน ถึงแม้จะล้างหน้าสะอาดแล้ว ก็ยังอาจตกค้างจนก่อให้เกิดสิวอุดตันได้ ซึ่งเจ้าสิวอุดตันมักจะส่งผลต่อผิวหน้าของเรารุนแรง เพราะกว่าหัวสิวจะหลุดออกมาก็ใช้เวลานานจนอาจทิ้งรอยดำรอยแดง ดังนั้น จึงควรเลือกโฟมที่อ่อนโยน ไม่อุดตัน เพื่อไม่ให้ทำร้ายผิวไปมากกว่าเดิม

ผิวแพ้ง่ายแบบเรา-เลือกโฟมล้างหน้าสูตรอ่อนโยนแบบไหนให้รอด-3

เติมเต็มความชุ่มชื้นใช้แล้วผิวไม่เอี๊ยด

อีกหนึ่งเคล็ดลับการเลือกโฟมล้างหน้าสูตรอ่อนโยนให้ใช้แล้วดีกับผิวก็คือ ใช้แล้ว หลังล้างหน้า ผิวจะต้องไม่แห้งตึงจนเอี๊ยด แต่มากกว่าความไม่แห้งตึงแล้ว สามารถเลือกโฟมที่มีส่วนผสมที่มอบความชุ่มชื้นและช่วยกักเก็บน้ำในผิวเอาไว้ เพื่อไม่ให้ผิวแห้งกร้าน เพื่อไม่ทำให้ผิวต้องเสียสมดุลจนอ่อนแอและแพ้ง่ายอีก

นอกจากเคล็ดลับ 3 ข้อในการเลือกโฟมล้างหน้าสูตรอ่อนโยน เพื่อให้ผิวแพ้ง่ายมั่นใจกับการทำความสะอาดและบำรุงผิวในขั้นตอนต่อๆ ไปแล้ว หากเป็นไปได้ก็ควรเลือกโฟมที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากธรรมชาติ เพื่อความอ่อนโยนจากภายในและผิวที่แข็งแรงนั่นเอง 

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial