“โรคริดสีดวงทวาร” เป็นหนึ่งในโรคที่หลายคนหวาดกลัว และทนทุกข์ทรมานกับมัน แต่ในความจริงแล้ว มียารักษาริดสีดวงทวารหลายยี่ห้อ และมีวิธีการรักษาหลายแบบที่ช่วยบรรเทาและช่วยให้ริดสีดวงยุบไว และหายขาดได้ 

แนะนำยารักษาริดสีดวงทวาร-ยุบไว-ไม่ต้องทนทรมาน

โรคริดสีดวง เป็นโรคเป็นโรคที่เกิดขึ้นจากการที่หลอดเลือดดำบริเวณทวารหนักปูดหรือขยายตัวขึ้นมา ทำให้เกิดอาการเจ็บปวดและมีเลือดออก ซึ่งหลายครั้งจะเรียกว่า เป็นอาการริดสีดวงแตกนั่นเอง ซึ่งเราสามารถดูแลรักษาอาการโรคริดสีดวงได้ด้วยตนเอง 2 วิธีง่าย ๆ คือ

  1. การแช่ในน้ำอุ่นโดยผสมด่างทับทิม หรือสมุนไพรที่ช่วยรักษาอาการอักเสบลงไปในน้ำอุ่น จากนั้นก็นั่งแช่ก่อนและหลังถ่ายเป็นเวลา 15-30 นาที ก็จะช่วยบรรเทาอาการลงไปได้ 
  2. การใช้ยารักษาริดสีดวงทวารสำหรับยารักษาริดสีดวงทวารมีทั้งแบบยากิน และยาเหน็บ 
  • ยากิน มีทั้งสมุนไพรและยาแผนปัจจุบัน 
  • ยาเหน็บที่สามารถซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป  

ยารักษาริดสีดวงทวารแบบกิน

สำหรับยารักษาริดสีดวงทวารแบบกิน มักจะเป็นยาสมุนไพรในรูปแบบของแคปซูล โดยสามารถรับประทานเพื่อบรรเทาอาการอักเสบอันเนื่องมาจากการขยายตัวของหลอดเลือดต่ำ ช่วยให้สามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติได้ดียิ่งขึ้น โดยมียี่ห้อที่แนะนำดังนี้ 

  • Montra Herbal เป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณที่เป็นยารักษาริดสีดวงทวารโดยตรง ไม่ใช่อาหารเสริมที่ช่วยบำรุงร่างกาย โดยมีส่วนประกอบของสมุนไพรถึง 30 ชนิด ที่สำคัญเป็นสมุนไพรแบบออร์แกนิกส์ ไม่มีสเตียรอยด์ ไม่มีสารเจือปนและผลข้างเคียง ที่สำคัญยังป้องกันการกลับมาเป็นซ้ำอีกด้วย 
  • คำไพลินอีกหนึ่งสมุนไพรที่เป็นยารักษาโรคริดสีดวงทวาร โดยรักษาได้ทั้งช่วงที่เริ่มมีเลือดออกปนมา ไปจนถึงระยะที่ริดสีดวงมีขนาดใหญ่  

ยารักษาริดสีดวงทวารแบบเหน็บ

ยารักษาริดสีดวงทวารนอกจากจะมีแบบกินแล้ว ยังมีแบบเหน็บอีกด้วย ซึ่งจะเป็นตัวยาที่มีลักษณะเป็นแท่งนิ่มผสมขี้ผึ้ง โดยก่อนใช้ต้องล้างมือใช้สะอาด แกะยาออกจากซอง โดยที่อุณหภูมิของยาต้องไม่เย็น และตัวยาต้องนิ่ม จากนั้นให้ผู้ป่วยนอนตะแคง แล้วสอดยาเหน็บเข้าไปในช่องทวารหนักให้ลึก นอนท่าเดิมประมาณ 15-20 นาทีให้ยาละลาย ซึ่งยาเหน็บสามารถใช้ได้เฉพาะกับผู้ที่มีอาการของโรคปานกลางเท่านั้น ถ้ามีอาการรุนแรงควรพบแพทย์ โดยมียี่ห้อที่แนะนำดังนี้ 

  • DOPROCT เป็นยารักษาริดสีดวงทวารที่เป็นยาเหน็บ โดยมีตัวยาที่เป็นสเตียรอยด์ ที่ช่วยลดอาการคัน และมีตัวยาอื่น ๆ ที่ช่วยลดอาการปวดและระคายเคือง

ใครที่มีปัญหาเรื่องริดสีดวงทวาร และต้องการที่จะหายารักษาริดสีดวงทวาร ลองศึกษาและใช้ยาที่เราแนะนำไป แต่หากว่ามีอาการรุนแรง ควรพบแพทย์เพื่อเข้ารับการวินิจฉัยและการรักษาที่เหมาะสมต่อไป 

หมายเหตุบทความนี้เป็น Advertorial