ทุกคนต่างก็รู้ดีว่าการออมมีความสำคัญ เพราะนอกจากจะช่วยให้เราได้ทำสิ่งที่ต้องการอย่างมีอิสรภาพแล้ว ยังเป็นหลักประกันความมั่นคงของชีวิตอีกด้วย แต่หลายคนก็ออมเงินอย่างไร้เป้าหมายและขาดวัตถุประสงค์ ทำให้ไม่ประสบความสำเร็จในการเก็บออม วันนี้เราอยากชวนทุกคนมารู้จักวัตถุประสงค์ของการออมเงินกัน รับรองว่าหลังจากอ่านบทความนี้จบ คุณจะรู้เป้าหมายของตัวเองและอยากลุกขึ้นมาลงมือออมเงินทันที!

มัดรวมวัตถุประสงค์ของการออม-ที่ผลักดันให้เริ่มออมเดี๋ยวนี้

วัตถุประสงค์ของการออม

เป้าหมายหรือวัตถุประสงค์หลักของการออมเงินมี 4 ข้อ ดังต่อไปนี้

1. การออมสำหรับกรณีฉุกเฉิน

วัตถุประสงค์ของการออมแรกก็คือ การออมเผื่อกรณีฉุกเฉิน ซึ่งเงินออมส่วนนี้ถือเป็นส่วนสำคัญที่หลายคนมักมองข้าม เงินออมเผื่อกรณีฉุกเฉินเป็นเงินออมส่วนที่ทุกคนต้องมี เพราะหากเจ็บป่วย เกิดวิกฤต หรือสิ่งไม่คาดฝันที่จำเป็นต้องใช้เงินอย่างเร่งด่วนขึ้นมาเราจะได้ไม่ลำบากและชีวิตสามารถไปต่อได้อย่างไม่สะดุด โดยเงินออมส่วนนี้ควรมีไม่น้อยกว่ารายจ่ายประจำจำนวน 6 เดือน

2. การออมเพื่อวัยเกษียณ

สำหรับคนที่อยากมีบั้นปลายชีวิตที่สุขสบาย ไม่เดือดร้อนใคร และไม่เป็นภาระของลูกหลาน วัตถุประสงค์ของการออมเพื่อวัยเกษียณถือเป็นเป้าหมายที่สำคัญมาก โดยการออมเพื่อวัยเกษียณเป็นการออมระยะยาวที่ควรเริ่มออมตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อจะได้มีเงินเพียงพอต่อความต้องการหลังชีวิตวัยทำงานนั่นเอง

3. การออมเพื่อการลงทุน

หลายคนคงรู้กันอยู่แล้วว่าการออมเงินไว้ในธนาคารเพื่อดอกเบี้ยอย่างเดียวนั้นไม่เพียงพอสำหรับการทำเงินให้งอกเงย ดังนั้นการลงทุนจึงเป็นวิธีการที่ตอบโจทย์สำหรับคนที่อยากมีเงินเพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนในหุ้น กองทุนรวม หรือการซื้อพันธบัตร ซึ่งก่อนตัดสินใจลงทุนเราก็ควรศึกษาข้อมูลและความเสี่ยงของการลงทุนประเภทต่างๆ ให้ถี่ถ้วนด้วย

4. การออมเพื่อเติมเต็มความฝันและความสุขของตัวเอง

วัตถุประสงค์ของการออมเพื่อความฝันหรือความสุขถือเป็นการออมระยะสั้นถึงปานกลาง เพราะเป็นเงินออมส่วนที่เราจะนำไปใช้กับเป้าหมายส่วนตัวหรือสิ่งที่ต้องการ เช่น การซื้อบ้าน ซื้อรถ การเรียนต่อ หรือการท่องเที่ยว เป็นต้น ถือเป็นเงินออมส่วนที่ควรมีเพื่อให้รางวัลชีวิตนั่นเอง

ทั้งหมดนี้คือ 4 วัตถุประสงค์ของการออมเงินที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ หากใครอยากประสบความสำเร็จด้านการออมเงิน ต้องไม่ลืมหัวใจหลักของการออมนั่นก็คือความสม่ำเสมอ หวังว่าข้อมูลข้างต้นจะเป็นประโยชน์กับทุกคนที่อยากเริ่มต้นออมเงิน และเป็นแรงบันดาลใจให้ทุกคนเริ่มออมกันตั้งแต่ตอนนี้

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial