ประกันรถชั้น 1 ตัวเลือกยอดนิยมสำหรับผู้ที่ออกรถใหม่หรือผู้ที่ประสบการณ์ขับขี่น้อย ซึ่งเป็นประกันชั้นสูงสุด ค่าเบี้ยจึงแพงกว่าประกันชั้นอื่น ๆ สำหรับใครที่อยากรัดเข็มขัดประหยัดค่าเบี้ย ขอแนะนำเทคนิคลดค่าเบี้ยประกันรถชั้น 1 ถูกลง สบายกระเป๋าอย่างเหลือเชื่อ ที่สำคัญเป็นเทคนิคง่าย ๆ ที่ใคร ๆ ก็ทำตามได้ 

 • ระบุชื่อผู้ขับขี่ 
  เริ่มต้นเทคนิคแรกในการลดค่าเบี้ยประกันรถชั้น 1 ถูกลงคือการระบุชื่อคนขับลงในกรมธรรม์ โดยส่วนใหญ่แล้วสามารถระบุชื่อได้จำนวน 2 ชื่อ วิธีนี้จะช่วยลดค่าเบี้ยได้ดี แต่ถึงอย่างนั้นบริษัทประกันยังต้องพิจารณาข้อมูลอื่น ๆ ประกอบด้วย เช่น อายุผู้ขับขี่ ประวัติการขับขี่ เป็นต้น 
 • เลือกซ่อมอู่แทนการซ่อมศูนย์ 
  เมื่อต้องเลือกระหว่างซ่อมอู่และซ่อมศูนย์ แน่นอนว่าหลายคนต้องเทใจให้การซ่อมศูนย์ แต่ปัจจุบันปฏิเสธไม่ได้เลยว่าอู่ซ่อมรถหลายแห่งมาตรฐานเทียบเท่างานซ่อมศูนย์เลยทีเดียว แนะนำให้หารายชื่อหรือรีวิวอู่ที่ถูกใจ จากนั้นเลือกซื้อประกันชั้น 1 และระบุซ่อมอู่ บอกเลยว่าค่าเบี้ยลดลงอย่างแน่นอน
 • ติดกล้องหน้ารถ
  ภาพจากกล้องหน้ารถนอกจากเป็นหลักฐานชั้นดีในการดำเนินคดีแล้วยังมีข้อดีอีกอย่างคือช่วยให้ราคาประกันรถยนต์ชั้น 1 ถูกลงสูงสุด 10 เปอร์เซ็นต์ เพราะนี่คือตัวช่วยยืนยันความถูกผิด แม้ถูกเฉี่ยวชนแล้วหนีอย่างน้อยก็สามารถติดตามคู่กรณีต่อได้ 
 • ซื้อประกันชั้น 1 ผ่านโบรคเกอร์ 
  ใครเคยซื้อประกันผ่านโบรคเกอร์น่าจะทราบดีว่ามีข้อดีหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการเปรียบเทียบราคาประกันชั้น 1 แต่ละบริษัทได้แบบง่าย ๆ ไม่ต้องโทรติดต่อประสานงานเองให้ยุ่งยาก อีกทั้งโบรคเกอร์คือนายหน้าขายประกันที่ติดต่อกับบริษัทประกันหลายเจ้าจึงมีอำนาจต่อรองเรื่องราคาได้ดีกว่า คุณจึงมีโอกาสเป็นเจ้าของประกันชั้น 1 ราคาคุ้มค่าสบายกระเป๋า 
 • รักษาประวัติขับขี่ให้ดี 
  สำหรับเทคนิคนี้นำไปใช้ได้ทั้งกับประกันรถยนต์ชั้น 1 และประกันชั้นอื่น ๆ เพราะบริษัทประกันทุกบริษัทจะพิจารณาส่วนลดพิเศษให้กับผู้ขับขี่ประวัติดีหรือเรียกง่าย ๆ คือผู้ที่ไม่มีประวัติการเคลม ซึ่งมีสิทธิ์ได้รับส่วนลดค่าเบี้ยประกันมากถึง 50 เปอร์เซ็นต์ ตามเงื่อนไขของ คปภ. ที่ประกาศใช้เพื่อกระตุ้นให้ทุกคนขับขี่อย่างมีวินัย ลดการเกิดอุบัติเหตุและการสูญเสีย 

สรุป 

แต่ละเทคนิคที่หยิบมาฝาก บอกเลยว่าช่วยลดค่าเบี้ยประกันรถชั้น 1 ถูกลงอย่างเห็นได้ชัด เหมาะอย่างยิ่งสำหรับยุคที่ต้องรัดเข็มขัดประหยัดค่าเบี้ยประกัน อีกทั้งยังเหมาะกับคนที่ใช้รถคนเดียวไม่ต้องแบ่งคนอื่นขับ ใครที่อยากซื้อหรือต่อประกันรถยนต์ชั้น 1 แนะนำให้ลองใช้วิธีนี้ เชื่อว่าจะช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าไปได้มากทีเดียว

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial