สำหรับเกมเมอร์แล้ว เมาส์ คือสิ่งสำคัญในการควบคุมตัวละครในเกม ไม่ว่าจะเป็นเมาส์แบบมีสายหรือเมาส์ไร้สาย ซึ่งสิ่งที่จะทำให้เมาส์ของคุณนั้นแสดงประสิทธิภาพออกมาได้ดีที่สุดก็คือ แผ่นรองเมาส์ เพราะว่าการลาก การสะบัด การเลื่อนเมาส์นั้นจะลื่นไหล มีประสิทธิภาพแค่ไหนก็อยู่ที่พื้นผิวที่รองรับเซ็นเซอร์ของเมาส์ ซึ่งปัจจุบันนั้นแผ่นรองเมาส์ก็มีหลากหลายแบบให้เรานั้นได้เลือกใช้กัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องขนาดที่มีให้เลือกตั้งแต่ขนาดเล็ก จนถึงขนาดใหญ่ และบางแผ่นนั้นก็สามารถกางวางคลุมได้ทั้งโต๊ะกันเลยทีเดียว อีกทั้งยังมีบางตัวที่มีลูกเล่นอย่างไฟ RGB เพื่อสามารถนำไปตกแต่งห้องได้อีกด้วย

ซึ่งหากมีแผ่นรองเมาส์ที่ดีใช้งานร่วมกับเมาส์ที่ดีประสิทธิภาพก็จะออกมาอย่างสูง หากใครคิดภาพไม่ออกว่ามันสำคัญอย่างไงกับการต้องมีแผ่นรองเมาส์ ก็นึกถึงการที่เรามี iPad แต่ไม่มี ปากกา ipad จริงอยู่ว่ามันยังทำงานกันได้ แต่ประสิทธิภาพมันก็ดูจะลดลง เฉกเช่นเดียวกับเมาส์ที่ใช้งานโดยไม่มีแผ่นรองเมาส์นั่นแหละครับ ซึ่งในส่วนของเนื้อผ้าของแผ่นรองเมาส์นั้นสามารถแบ่งออกได้เป็น

  • แผ่นรองเมาส์แบบ Speed

ประเภทแรกอย่างแผ่นรองเมาส์ Speed นั้นจะมีเนื้อผ้าที่ลื่นมากทำให้สามารถลากเซ็นเซอร์เมาส์ได้อย่างฉลุย ใครที่ชื่นชอบในเรื่องของการบังคับอย่างคล่องแคล่วและว่องไวต้องเลือกใช้งานแบบนี้แหละครับ เพราะแรงต้านทานและความหนืดของตัวผ้าจะน้อยทำให้การขยับเมาส์นั้นสามารถทำได้อย่างรวดเร็วและว่องไว

  • แผ่นรองเมาส์แบบ Control

สำหรับแผ่นรองเมาส์ประเภท Control นี้ จะมีความหนืดเยอะกว่าและผิวสัมผัสสากกว่าแบบเน้นความเร็ว ทำให้สามารถควบคุมความไวและความเร็วของการขยับเคอร์เซอร์ได้ดีกว่า แต่ถ้าใครที่ชื่นชอบการขยับเมาส์ไว ๆ ก็อาจจะเกิดความรู้สึกว่าไม่ชอบสัมผัสของแผ่นรองชนิดนี้ เพราะต้องออกแรงมากกว่า รวมทั้งผิวที่สาก เมื่อใช้งานเป็นเวลานาน ๆ จะรู้สึกถึงแรงที่ข้อมือต้องออกมากว่าจนอาจจะเกิดอาการปวดเมื่อยข้อมือขึ้นมาเล็กน้อยได้

และสำหรับใครที่อยากได้แผ่นรองเมาส์สักแผ่นกลับไปใช้งานที่บ้าน ไม่ว่าจะเอาไว้ใช้เล่นเกมหรือทำงานจะเลือกแผ่นรองเมาส์ยี่ห้อไหนดี เราก็อยากขอนำเสนอ  รวม 5 แผ่นรองเมาส์ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 มาเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจเลือกใช้งานกันครับ

1. แผ่นรองเมาส์ HyperX Fury Size M

เริ่มกันที่แผ่นรองเมาส์แผ่นแรกอย่างแผ่นรองเมาส์ HyperX Fury Size M แผ่นรองเมาส์ขนาดกลางที่เหมาะสำหรับใช้รองเมาส์ทุกประเภทไม่ว่าจะเป็นเมาส์สำหรับเล่นเกมหรือว่าเมาส์สำหรับทำงานก็สามารถหาซื้อไปใช้กันได้เลย เพราะด้วยพื้นผิวพิเศษของ HyperX ที่ถูกผลิตมาอย่างดีเพื่อการรองรับเซ็นเซอร์ของเมาส์ทุกประเภท ทุกแบรนด์ มาพร้อมกับขนาดที่ให้กว้าง 360 x 300 มิลลิเมตร ผลิตมาอย่างสวยงามและเนี๊ยบ เก็บขอบมาแบบปราณีตไร้ตะเข็บและไม่รุ่ยเพื่อการใช้งานที่จะทำให้ตัวแผ่นนั้นคงสภาพได้อย่างยาวนาน เน้นการควบคุมที่รวดเร็วและแม่นยำ เพราะพื้นผิวแผ่นรองเมาส์เป็นผ้าทอด้ายพื้นผิวผ้านุ่มเพื่อความสบายในการใช้เมาส์ สามารถเคลื่อนเมาส์ได้อย่างลื่นไหล

ซึ่งสำหรับแบรนด์ HyperX นั้นคงไม่ต้องพูดให้มากความเพราะเป็นแบรนด์ที่มีชื่อเสียงในฐานะแบรนด์ที่ผลิตเกมมิ่งเกียร์ออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพ และชาวเกมเมอร์หลายคนต่างก็นิยมใช้เพราะนอกจากคุณภาพที่ดีแล้ว ราคาก็ยังไม่สูงจนไม่เกินไปนักด้วย ดังนั้นคุณจึงมั่นใจได้เลยว่าแผ่นรองเมาส์นี้จะสามารถทำให้เมาส์ของคุณนั้นแสดงประสิทธิภาพออกมาได้อย่างเต็มที่

2. แผ่นรองเมาส์ Logitech G840 XL Mousepad

สำหรับแผ่นรองเมาส์แผ่นที่สองนั้นเป็นของแบรนด์ที่ใครหลายคนต้องคุ้นหูกันเป็นอย่างดีนั่นก็คือ Logitech นั่นเอง ซึ่งแผ่นรองเมาส์อย่าง Logitech G840 XL Mousepad ก็ได้รับการผลิตออกมาให้มีขนาดใหญ่เป็นพิเศษโดยเป็นไซส์ XL เพื่อการขยับเมาส์ได้อย่างเต็มที่ ใครที่เป็นพวกอินกับเกมรับรองเลยว่าจะต้องชอบแผ่นขนาดใหญ่นี้ เพราะคุณสามารถลากเซ็นเซอร์เมาส์ไปได้ทุกที่โดยไม่ต้องกวนเลยว่าเมาส์จะตกขอบแผ่น อีกทั้งพื้นผิวที่เปี่ยมประสิทธิภาพ มอบความแม่นยำและความสม่ำเสมอสูงสุดสำหรับเมาส์เล่นเกมมิ่ง ในส่วนของแรงเสียดทานนั้นก็จะให้แรงเสียดทานแบบปานกลาง สร้างความรู้สึกถึงการเคลื่อนที่ของเมาส์ ไปถึงเป้าหมายอย่างแม่นยำ วางติดแน่นกับโต๊ะเลื่อนเมาส์ยังไงแผ่นก็ไม่ขยับด้วยฐานรองที่ทำจากยาง และพร้อมป้องกันไม่ให้ผ้ามากองรวมตัวในขณะเคลื่อนที่เมาส์ มีความหนา 3 มม. ความทนทานและยืดหยุ่นสูงมากพอที่จะม้วนเก็บและใส่ในกระบอกใส่เพื่อการนำไปใช้ข้างนอกบ้านได้อย่างสบาย ไม่ต้องกลัวแผ่นรองเสียรูปทรง และแน่นอนครับว่าหากใครที่มี เมาส์ Logitech ไม่ว่าจะเป็นแบบมีสายหรือไร้สาย การได้ใช้งานร่วมกัน ประสิทธิภาพนั้นจะออกมาแบบสูงสุด ๆ ไปเลยล่ะครับ

3. แผ่นรองเมาส์ Loga X Indigoskin : Mantra XXL Limited Edition Mousepad

นี่คืออีกหนึ่งแบรนด์ไทยที่มีคุณภาพที่ดี และมีเอกลีกษณ์ที่โดดเด่น เพราะว่าแผ่นรองเมาส์ Loga X Indigoskin : Mantra XXL Limited Edition Mousepad เป็นแผ่นรองเมาส์ที่เกิดมาจากโปรเจค Collaboration พิเศษระหว่าง แบรนด์ยีนส์สยาม กับแบรนด์เกมมิ่งสยาม เพื่อทำแผ่นรองเมาส์ลายไทยเป็นครั้งแรกโดยลายไทยที่ใช้นั้นก็คือใช้ ลายบ่อบัวไทย ซึ่งก็ได้แบรนด์ Indigoskin ที่โด่งดังไปทั่วโลกมาทำการออกแบบให้ โดยแผ่นรองเมาส์นี้มีขนาด 85×40 ซม. หนา 4 มม. จึงทำให้สามารถวางทั้งคีย์บอร์ดและเมาส์ลงในแผ่นรองเมาส์เดียวกันได้เลย ไม่เพียงแค่ลายดอกบัวไทยที่พิเศษเท่านั้น หากใครติดตามแบรนด์ Loga นี้ก็จะเห็นว่า แผ่นรองเมาส์ต่าง ๆ ของแบรนด์นี้มีการจับมือร่วมกันเป็นพิเศษกับแบรนด์ชื่อดังอื่น ๆ อยู่เสมอ เพื่อจะทำการออกแบบลายพิเศษให้แก่แผ่นรองเมาส์อยู่เสมอ ดังนั้นใครก็ตามที่ชื่นชอบความ Limited Edition แบรนด์ Loga จึงเป็นอีกแบรนด์ที่น่าติดตามไม่น้อยเลยล่ะครับ เพราะต้องขอบอกเลยว่าแต่ละลายของเขานั้นน่ารัก น่าสะสมมาก ๆ ครับ

4. แผ่นรองเมาส์ Razer Pro Glide Gaming Mousepad

สำหรับแบรนด์ขึ้นชื่อที่ทุกคนรู้จักกันดีอยู่แล้วและยกให้เป็นที่ 1 ในเรื่องของอุปกรณ์เกมมิ่งต่าง ๆ อย่าง Razer ก็คงรับประกันได้ถึงความนิยมและประสิทธิภาพของอุปกรณ์เกมมิ่งต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นคีย์บอร์ดทั้งแบบมีสายและไร้สาย เมาส์มีสายกับเมาส์ไร้สาย หูฟังเชื่อมต่อ Bluetooth ซึ่งทุกอย่างล้วนเอาไว้ใช้เล่นเกมหรือทำงานก็ได้ทั้งนั้นและมีหลากหลายราคาให้เลือกซื้อ แม้แต่แผ่นรองเมาส์ก็ตามก็มีทั้งคุณภาพและราคามากมายให้เลือกซื้อกัน โดยแผ่นรองเมาส์จาก Razer อย่าง แผ่นรองเมาส์ Razer Pro Glide Gaming Mousepad มีขนาดใหญ่ถึง 940 x 410 มม. ถูกออกแบบมาเพื่อยกระดับการควบคุมเมาส์ให้มีระดับที่สูงขึ้น โฟมยางของตัวแผ่นมีความหนาแน่นสูง ทนทานและใช้งานสะดวกสบาย หนา 3 มม. พื้นผิวผ้าไมโครทอผิวเรียบช่วยให้เลื่อนเมาส์ได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายเลยครับ

5. แผ่นรองเมาส์ SteelSeries QCK Prism Cloth XL

แบรนด์ SteelSeries เป็นแบรนด์ที่ทำอุปกรณ์ เกมมิ่งเกียร์ จากประเทศเดนมาร์คที่คนไทยต่างก็ต้องเคยได้ยิน หรือเป็นเจ้าของสักหนึ่งอุปกรณ์ของแบรนด์นี้ เพราะด้วยคุณภาพที่ดีจนหลายคนยกนิ้วให้ ทำให้ใครหฃายคนต่างก็ไปหาอุปกรณ์จากแบรนด์นี้มาใช้งานกันอย่างมากมายตั้งแต่ คีย์บอร์ด เมาส์ หูฟัง รวมถึงแผ่นรองเมาส์ด้วยเช่นกันครับ

ซึ่งแผ่นรองเมาส์ SteelSeries QCK Prism Cloth XL  เป็นแผ่นรองเมาส์ยางซิลิคอน ขนาด 900 x 300 มิลลิเมตร ทำให้เป็นแผ่นรองเมาส์ขนาดใหญ่ จึงสามารถวางได้ทั้งคีย์บอร์ดและเมาส์รวมกันได้เลยครับ เป็นแผ่นรองเมาส์สาย Control เน้นการควบคุมที่แม่นยำ พื้นผิวเรียบให้เมาส์อ่านค่าและเคลื่อนไหวได้โดยพลาด ความพิเศษของแผ่นนี้คือมีไฟ LED RGB ที่สามารถตั้งค่าของไฟให้ Sync กับตัวเกม เสียงเพลงต่าง ๆ หรือการแจ้งเตือนของ Discord ได้

เป็นยังไงกันบ้างครับกับ รวม 5 แผ่นรองเมาส์ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ที่เรานำมาฝาก ซึ่งแผ่นรองเมาส์นั้นก็มีให้เลือกมากมายอีกหลายแบรนด์ คุณแค่ลองดูว่าอยากได้แผ่นรองเมาส์แบบไหน และมีขนาดเท่าไหร่ เพื่อที่คุณจะสามารถใช้งานเมาส์ที่มีอยู่แล้วได้อย่างมีประสิทธิภาพไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกมหรือการทำงานเลยล่ะครับ