ฝ้าจุดด่างดำเล็กๆ ที่ทำลายความมั่นใจให้สาวๆ หลายคนมาแล้วนับไม่ถ้วน อีกทั้งยังส่งผลให้สาวๆ ไม่กล้าที่โชว์หน้าสดไร้เมคอัพเหมือนแต่ก่อน นอกจากนี้หากฝ้ามาเยือนแล้วปล่อยปละละเลยที่จะรักษา หรือรักษาอย่างผิดวิธีจะส่งผลให้ฝ้าอยู่ใต้ผิวหนังบนใบหน้านานยิ่งขึ้น สำหรับวันนี้เราจะมาบอกสาเหตุการเกิดฝ้าว่ามีอะไรบ้าง ทั้งนี้เพื่อป้องกันและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เป็นอยู่ให้ห่างไกลกับฝ้าเจ้าปัญหา หากพร้อมแล้วมาดูกันเลย

แสงแดดจากพระอาทิตย์ที่สาดส่อง

4-causes-melasma-3.

แสงแดดจากพระอาทิตย์ที่ปล่อยรังสีอัลตราไวโอเลต หรือ UV ที่เป็นสาเหตุการเกิดฝ้า เนื่องจากเมื่อได้รับแสงเหล่านี้เป็นระยะติดต่อกันเวลานาน ส่งผลให้เม็ดสีเมลลานินจะถูกผลิตออกมามากขึ้นจนเกิดเป็นฝ้าจุดด่างดำขึ้นมาบริเวณใบหน้า โดยยิ่งหากไม่ได้รับการรักษาหรือดูแลอย่างถูกวิธีนานวันเข้าฝ้าจุดด่างดำเหล่านั้นจะเห็นชัดขึ้นเรื่อยๆ และฝั่งลึกลงไปใต้ชั้นผิวหนังยากที่จะรักษา เพราะฉะนั้นเมื่อก้าวออกจากบ้านสิ่งที่ช่วยได้ดีที่สุดคือการทาครีมกันแดดป้องกันไว้ทุกครั้ง

ควันหรือไอร้อน

4-causes-melasma-4

อีกหนึ่งสาเหตุการเกิดฝ้ามาจากควันและไอร้อน โดยเฉพาะผู้ที่ต้องอยู่หน้าเตาหรือทำงานเป็นแม่ครัว เพราะไอความร้อนเหล่านี้จะทำให้เส้นเลือดเกิดการขยายตัว หรือกระบวนการหล่อเลี้ยงสารอาหารของเม็ดเลือดแดง จากหลอดเลือดแดงไปสู่แขนงหลอดเลือดฝอยเนื้อเยื่อสูญเสียการทำงาน ทำให้เซลล์จากเม็ดเลือดขาวออกมากินเฮโมโกลบิน และส่งผลกระตุ้นให้เกิดการสร้างเม็ดสีที่ผิดปกติจนกลายเป็นฝ้าในท้ายที่สุด ซึ่งวิธีการป้องกันพยายามสวมหน้ากากกันความร้อน, หลีกเลี่ยงการอยู่หน้าเตา หรือหม้อเป็นระยะเวลานานๆ และทุกครั้งควรนำผ้าชุบน้ำเย็นโปะหลังจากผิวเจอกับความร้อน

การใช้เครื่องสำอางและครีมที่ไม่ได้มาตรฐาน

4-causes-melasma-1

สาเหตุการเกิดฝ้าหลักๆ นอกจากแสงแดดและไอร้อนแล้ว เรื่องของการเลือกใช้เครื่องสำอางและครีมก็เป็นสิ่งสำคัญที่มองข้ามไม่ได้เด็ดขาด เพราะสิ่งเหล่านี้หากคุณซื้อสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐานหรือมีสารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ เมื่อใช้ไปนานๆ จะเกิดอาการข้างเคียงฝ้าจุดด่างดำขึ้นมาได้เช่นกัน

การรับประทานยากลุ่มประเภทฮอร์โมน

4-causes-melasma-5

กลุ่มยาประเภทฮอร์โมนอย่างยาคุมกำเนิด, ยาที่มีปฏิกิริยาไวต่อแสง และกลุ่มฟีโนโทอีน โดยส่วนใหญ่แล้วยาจำพวกนี้จะส่งผลข้างเคียงทำให้เกิดฝ้าได้อย่างไม่รู้ตัว เพราะยิ่งรับประทานติดต่อกันนานมากเท่าไหร่ โอกาสที่เกิดขึ้นก็มีมากเท่านั้น ซึ่งเป็นสาเหตุการเกิดฝ้าที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้  

ทั้ง 4 สาเหตุของการเกิดฝ้าที่ทางเราได้กล่าวไปนั้น หวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้ใครหลายคนไม่มากก็น้อย โดยเฉพาะสาวๆ ที่มีพฤติกรรมเสี่ยงอยู่ใน 4 ข้อที่ได้กล่าวไป สำหรับใครที่ยังไม่ได้เป็นฝ้าก็หลีกเลี่ยงตามทั้งหมดที่บอกจะช่วยป้องกันได้อย่างดีเยี่ยม แต่สำหรับใครที่เป็นอยู่หากหลีกเลี่ยงทั้งหมดได้จะช่วยให้ฝ้าจางหายได้เร็วยิ่งขึ้น

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial