คุณสมบัตินี้จะมีอยู่ใน Galaxy Note 10+ เท่านั้น! และทางซัมซุงเองก็พึ่งปล่อยอัปเดตมาไม่กี่วัน โดยไม่สามารถใช้กับรุ่น Note 10 ธรรมดา หรือแม้กระทั่ง S10 และรุ่นที่ต่ำกว่าได้ เนื่องจากคุณสมบัตินี้จำเป็นต้องใช้งานเซ็นเซอร์ชนิดพิเศษ เพื่อจับความลึกของภาพอย่าง 3D Time-of-Flight (ToF) นั่นเองครับ

3D Scanner
3D Scanner

3D Scanner กับ Samsung Galaxy Note 10+

เริ่มจากการดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน 3D Scanner (อันที่จริงเราควรเรียกมันว่าส่วนขยายมากกว่า) จากทาง Galaxy Store ซึ่งหากคุณไม่เจอแสดงว่าไม่ได้ใช้รุ่น Samsung Galaxy Note 10+ และเมื่อติดตั้งสำเร็จก็สามารถเปิดจากแอปพลิเคชัน Bixby Vision หรือจะเปิดกล้องแล้วค่อยเข้าเมนูก็ได้ไม่แตกต่างกัน

Bixby Vision
Bixby Vision

วิธีการใช้งานก็ง่ายมากเพียงแค่ส่องกล้องไป จากนั้นทำการหมุนวนรอบวัตถุ ซึ่งวัตถุนี้ควรจะมีขนาดไม่ใหญ่ไม่เล็กจนเกินไป ระยะห่างประมาณ 30 ซม. กำลังดีและนอกจากนี้ควรเป็นวัตถุที่ไม่โปร่งแสง หรือสามารถสะท้อนแสงได้ดี เอาเป็นว่าถ้าหากง่ายสุดก็คงเป็นพวกโมเดลหรือตุ๊กตาทั่วไป สิ่งที่สแกนได้จะแบ่งออกเป็น

  • บุคคล
  • สิ่งของ (แนะนำตุ๊กตา)

เคล็ดลับในการสแกนก็คือควรวางวัตถุไว้บนโต๊ะ ที่เราสามารถเดินหมุนได้โดยรอบ ส่วนไฟล์ที่ได้นั่นจะเป็น 3D สามารถเอาไปเปิดเพื่อแก้ไขต่อในโปรแกรม MeshLab, FreeCAD หรือที่เกี่ยวข้อง แต่หากเราต้องการเอาไปใช้งานง่าย ๆ ก็สามารถแปลงไฟล์เป็น .GIF และหากเป็นตุ๊กตาสามารถเลือกจุดขยับแขนขาได้อีกด้วย

3D บุคคล
3D ตุ๊กตา
3D ตุ๊กตา

หากใครสนใจต้องรีบกันนิด จองตอนนี้สามารถเลือกเพิ่มความจุเป็น 512 GB หรือเลือกรับฟรี! หูฟังไร้สาย Galaxy Buds มูลค่า 4,990 บาท พร้อมรับสิทธิ์ประกันจอแตกนาน 1 ปี รายละเอียดและเงื่อนไขโปรโมชัน สามารถดูได้ที่ www.samsung.com/th/note10/preorder