Samsung Galaxy A9 Pro คือ สมาร์ทโฟนที่ดีที่สุด ในตระกูล A อันที่จริงชนะตระกูล S ในบางด้านเลยด้วยซ้ำ แบตเตอรี่อึดขนาด 5,000 mAh ใช้งานได้ 2 วัน จอใหญ่ 6 นิ้ว (ขอบจอไม่หนาทำให้เครื่องไม่บานออก) ก่อนหน้านี้ทีมงาน iReview.in.th ได้ทำการรีวิว Galaxy J7 Version 2 ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนที่ดีที่สุดในรุ่น “J” ไปแล้ว คราวนี้ก็คงถึงรุ่น “A” กันบ้าง

Samsung Galaxy A9 Pro
Samsung Galaxy A9 Pro

Samsung Galaxy A9 Pro

ซัมซุงรุ่นใหม่ล่าสุดนี้ ราคาเปิดตัวอยู่ที่ 15,900 บาท มีให้เลือกทั้งหมด 3 สี (ขาว, ดำ, ทอง)

Samsung - Galaxy A9 Pro (2)

สเปค | Samsung Galaxy A9 Pro

 • ระบบปฎิบัติการ : Android 6.0.1
 • เครือข่าย : 4G LTE Cat 7 รองรับสองซิม
 • หน้าจอ : Super AMOLED 6″ ความละเอียด 1080P
 • หน่วยประมวลผล : Snapdragon 652 Octa-core (1.8 Ghz + 1.4 Ghz)
 • แรม : 4 GB
 • รอม : 32 GB (รองรับ microSD สูงสุด 200 GB)
 • กล้องหลัง : 16 MP f/1.9 OIS พร้อมแฟลช LED
 • กล้องหน้า : 8 MP f/1.9
 • ไร้สาย : 802.11n/ac with MU-MIMO, NFC, Bluetooth 4.2
 • ความปลอดภัย : รองรับสแกนลายนิ้วมือ
 • แบตเตอรี่ : 5,000 mAh รองรับ Fast Charging
 • ขนาด : 161.7 x 80.9 x 7.9 มม.
 • น้ำหนัก : 210 กรัม

Samsung - Galaxy A9 Pro (3)

สัมผัสแรก | Samsung Galaxy A9 Pro

ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณ Samsung Mobile (ประเทศไทย) สำหรับการเชิญไปทดสอบประสิทธิภาพ ซึ่งการเดินทางนี้เริ่มต้นแต่เช้าและมีกฎอยู่ว่า “ห้ามทำให้หน้าจอดับตลอดการเดินทาง” ส่วนเทคนิคของผมคือใช้วิธีเปิด YouTube ไว้ตลอดเมื่อไม่ใช้งาน

หากเทียบการแสดงผลกับขนาดหน้าจอแล้วอยู่ที่ 75.9%

หน้าจอขนาด 6″ ยอมรับเลยว่ามันเล็กได้มหัศจรรย์มาก ขนาดขอบหน้าจอที่บางเฉียบ ทำให้เครื่องดูไม่ค่อยบานสักเท่าไหร่ (ส่วนน้ำหนักพอรู้สึกอยู่บ้านนิดหน่อย) กระจกเป็น Gorilla Glass 4 ที่แข็งแรงทนทาน หน้าจอความละเอียด Full HD และเป็นกระจก 2.5D โค้งมนเล็กน้อยบริเวณมุมทุกด้าน

Samsung - Galaxy A9 Pro (4)

ข้ามเรื่องสติ๊กเกอร์ไปก่อนเพราะเป็นเครื่องทดสอบ เห็นด้านหลังเรียบแบบนี้แต่เครื่องจริงเป็นกระจก ให้อารมณ์ความพรีเมียมไม่ต่างไปจาก Galaxy S7 ซึ่งตรงส่วนนี้อยากให้ทุกคนได้ลองสัมผัสด้วยตัวเอง

Samsung - Galaxy A9 Pro (5)

ด้านล่างเป็นลำโพง, ช่องเสียบสาย Micro USB, แล้วตามด้วยแจ็คหูฟัง 3.5 มม.

Samsung - Galaxy A9 Pro (6)

วัสดุด้านข้างเป็นอลูมิเนียมให้ความคงทน และด้วยขนาดตัวเครื่องที่ใหญ่ จึงมีการย้ายปุ่ม Home มาอยู่ด้านขวามือ ขนาดตัวเครื่องถือว่าสุดของสุดแล้วจริง ๆ ถ้าหากใส่เคสเกรงว่าจะจับลำบาก (หากใครใส่ต้องเคสบางเท่านั้น) ส่วนซิมรองรับสองซิม 4G LTE Cat 7 (350/50 Mbps) โดยซิมที่สองจะสแตนบาย 3G ได้ด้วย

นอกจากนี้ Samsung ยังคุยว่ารุ่นนี้สามารถสลับซิมได้โดยไม่ต้องรีเซ็ทเครื่อง (จริงดิ!)

Samsung - Galaxy A9 Pro (7)

ด้านบนเป็นช่องเสียบ microSD ที่แยกเป็นอิสระกับซิมไม่ต้องแย่งกันเหมือน Galaxy S7

เทียบขนาด Galaxy A9 Pro กับ iPhone 6s Plus
เทียบขนาด Galaxy A9 Pro กับ iPhone 6s Plus

เทียบกับ iPhone 6s Plus

ตัวเครื่องทั้งสองอยู่ในกลุ่ม Phablet ซึ่งมีขนาดใหญ่เกินกว่าจะใช้งานได้ด้วยมือเดียว (โดยไม่ติดขัด) เมื่อเทียบแล้วถือว่ามีขนาดพอกัน Galaxy A9 Pro อาจใหญ่กว่าเล็กน้อย แต่ขนาดหน้าจอนั้นต่างกันว่าระหว่าง 5.5″ และ 6″ ส่วนความละเอียดนั้นเท่ากัน

ความต่างอีกประการก็คือ Samsung มีฟีเจอร์ Multi Window ทำให้สามารถใช้ประโยชน์จากหน้าจอที่ใหญ่มากกว่า Apple รวมถึงสามารถลากออกมาแบ่งเป็น Pop-up ได้ด้วย จอยิ่งใหญ่ยิ่งใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพมากกว่า

Screenshots - Galaxy A9 Pro (1)

ใช้งานจริง | Samsung Galaxy A9 Pro

การใช้งานพื้นฐานทั่วไปสามารถตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี มีโหมดการใช้งานยอดฮิตทั้ง Multi Window และ Ultra Power Saving ให้ได้ใช้งาน ระบบปฏิบัติการเป็น Android 6.0.1 มาจากโรงงาน และครอบทับด้วย TouchWiz UI

Screenshots - Galaxy A9 Pro (2)

เรื่องแบตเตอรี่ไม่พูดถึงคงไม่ได้ จากการทดสอบใช้งานไปเกือบ 9 ชั่วโมง โดยไม่หยุดพักหน้าจอเลยสักวินาทีเดียว มีการถ่ายรูปและเล่นเกม (Stack, Color Switch) เป็นครั้งคราว แบตเตอรี่เหลือ 45% ซึ่งนั่นหมายความว่า หากเป็นการใช้งานแบบปกติ 2 วันเหลืออย่างแน่นอน (บางสื่อใช้งานกันได้ถึง 3 วัน) ส่วนการชาร์จผ่าน Fast Charging ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง

Screenshots - Galaxy A9 Pro (3)

RAM 4 GB เมื่อเปิดเครื่องมาจะใช้ไปประมาณ 67% ส่วนหน่วยความจำ 32 GB ขนาดไม่เล็กและไม่ใหญ่จนเกินไป แต่เอาเข้าจริงระบบและแอปพลิเคชันก็กินไปเกือบ 12 GB (เครื่องในตัวอย่างมี App บ้างแต่น้อยกว่าตอนใช้งานจริง) ส่วนคุณสมบัติขั้นสูงก็มีมาน่าจะครบแบบตระกูล S

Screenshots - Galaxy A9 Pro (4)

Snapdragon 652 ตอนแรกเข้าใจว่าน่าจะช้า ต่างจากตระกูล Snapdragon 8xx ที่เราคุ้นเคยกันดี (ความรู้สึกของผมในตอนนี้คือ Snapdragon 801 ตอนนี้ยังแรงเหลือเฟือ) และแล้วก็ไม่ทำให้ผิดหวังได้คะแนน AnTuTu ไปถึง 68,935 คะแนน แรงยิ่งกว่า LG G4 ที่ใช้ Snapdragon 808 เสียอีก จะเป็นรองนิดนหน่อยก็เพียงแค่ Nexus 6 เท่านั้น

กล้อง | Samsung Galaxy A9 Pro

ภาพจากกล้อง A9 Pro ค่อนข้างที่จะสว่างเลยทีเดียว เพราะมีรูรับแสง f/1.9 ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง ความละเอียด 8 MP และ 16 MP ตามลำดับ (S7 มีเพียง 5 MP + 12 MP แต่ใช้เทคโนโลยี Dual Pixel) การโฟกัสง่ายและรวดเร็วนับว่าไม่ผิดหวังครับ การวัดแสงจากกล้องอาจมีเพี๊ยนไปบ้าง บวกกับฝีมือถ่ายรูปของผมค่อนข้างแย่ แนะนำลองไปถ่ายด้วยตัวเองดีกว่า

ข้อดี

 1. แบตเตอรี่ทนทานอยู่ได้ข้ามวันจนถึงหลายวัน
 2. หน่วยประมวลผลแรง และจัดการพลังงานได้ดี
 3. แรมให้มาเยอะจุใจถึง 4 GB
 4. กล้องทั้งหน้าและหลังรูรับแสง f/1.9
 5. หน้าจอขนาด 6″ สัดส่วนหน้าจอ 75.9%
 6. สแกนลายนิ้วมือ

ข้อเสีย

 1. ไม่มีเซนเซอร์ไจโรสโคป (Sensor Gyroscope)
 2. ไม่มีไฟแสดงสถานะ (LED Notification)
 3. น้ำหนักพอสมควร

สรุป

Samsung Galaxy A9 Pro เป็นอีกหนึ่งรุ่นเด็ดที่อยากจะแนะนำ เพราะตอบโจทย์คนไทยเป็นอย่างดี โดยเฉพาะแม่ค้าออนไลน์ที่ต้องจัดการสต๊อก และตอบคำถามกับลูกค้าตลอดเวลา ด้วยระยะเวลาแบตเตอรี่ที่ยาวนานแลกกับน้ำหนักเครื่อง (และแลกกับการที่ไม่ต้องใช้ Power Bank อีกเลย) สำหรับคนชอบจอใหญ่ เน้นประสิทธิภาพ แบตเตอรี่อึด คงไม่มีรุ่นไหนเจ๋งไปกว่านี้อีกแล้ว!