LINE Dragonica อีกหนึ่งเกมจากค่าย Playpark ที่สานต่อความสนุกจาก PC สู่ Smart Phone กับความสนุกที่เหมือนเดิม และสามารถเชื่อมต่อไปยัง LINE ให้สนุกไปพร้อมกับเพื่อน ๆ ใน LINE Friend List ได้อีกด้วย ซึ่งเกมจะเป็นแนวการต่อสู้ Action RPG side-Scrolling ที่มีตัวละครน่ารัก มีระบบการเล่นที่ง่าย และมียอดดาวน์โหลดแล้วกว่า 1 ล้านดาวน์โหลด

dagonica (1)

เมื่อเข้าเกมมาสิ่งแรกที่ต้องทำเลยคือ Login Line ซึ่งจะช่วยให้เล่นกับเพื่อนได้ค่ะ

dagonica (2)

เมื่อเข้าเกมมาแล้ว ไม่ต้องตกใจหากพบหน้าจอแบบนี้ ซึ่งเป็นเสมือนเว็บไซต์ที่รวมข้อมูลต่าง ๆ ของเกม Dragonica ไม่ว่าจะเป็นข่าวสาร Event & Update, Promotion, Fanpage หรือเทคนิคการเล่นเกม ซึ่งหากต้องการเข้าเกมก็แค่กดเครื่องหมายกากบาทปิดไปก็จะเข้าสู่ตัวเกมค่ะ

dagonica (3)

เมื่อเข้ามาสู่เกมในตอนแรกแล้วจะต้องมาเลือกตัวละครที่จะใช้เล่น โดยในเกม Dragonica นี้จะมีตัวละครอยู่ 6 อาชีพด้วยกัน ซึ่งแต่ละอาชีพก็มีความสามารถที่แตกต่างกันไป ดังนี้

 • Knight – อัศวิน เหมาะสำหรับคนที่ชอบเล่นตัวแทงค์ เพราะเลือดเยอะ พลังป้องกันสูง เหมาะสำหรับเป็นแนวหน้า โจมตีทางกายภาพแรงแต่ช้า
 • Gladiator – นักรบ มีพลังโจมตีทางกายภาพรุนแรง เน้นการโจมตีมากกว่าป้องกัน
 • Wizard – นักเวทย์ เหมาะสำหรับคนที่ใช้เวทย์มนต์ เพราะตัวนี้จะเลือดน้อย แต่สร้างความเสียหายได้รุนแรง รวดเร็ว และจำนวนมาก
 • Warlock – ผู้ใช้อาคม ชอบต่อสู้ระยะประชิด มีพลังป้องกันและทำลายมากกว่าสาย Wizard
 • Thief – ขโมย มีความว่องไว เหมาะแก่การต่อสู้ระยะประชิด – กลางได้ดี และโจมตีเป็นกลุ่ม
 • Assassin – มือสังหาร ที่มีความรวดเร็วว่องไวมาก มีความสามารถในการใช้พิษ

เมื่อเลือกอาชีพได้แล้วก็เลือกเพศและใส่ชื่อตัวละครเป็นอันเสร็จสิ้น

dagonica (4)

ครั้งต่อไปทุกครั้งเมื่อเข้าเกมก็จะมาที่หน้าตัวละครแบบนี้เสมอ สามารถสร้างตัวละครเพิ่มได้ แต่จะต้องเสียเพชรในการสร้างตัวละครเพิ่มตัวละ 300 เพชร และสามารถสร้างได้สูงสุด 4 ตัวค่ะ

dagonica (5)

มีรางวัลการเข้าเกมรายวันด้วย ของฟรีและดีรออยู่นะ >w<

dagonica (6)

มาดูเครื่องมือและวิธีการเล่นกันมั่ง จะมีเมนูต่าง ๆ รวมไปถึงการควบคุมทิศทางตัวละคร จะใช้ปุ่มซ้ายมือในการควบคุมทิศทาง ซึ่งภายในเมืองจะมีผู้เล่นอื่น รวมไปถึง NPC อยู่ในเมือง ทีนี้เรามาดูกันว่าแต่ละเมนูใช้ทำอะไรบ้าง

dagonica (7)

Mission ภายในเกมจะมีภารกิจให้ทำไปด้วย ซึ่งเมื่อทำภารกิจสำเร็จลุล่วงไปได้ ก็จะได้รับรางวัลตอบแทน ซึ่งในส่วนภารกิจที่ให้ทำนี้จะเป็นเสมือนการสอนเล่นเกมไปในตัวด้วยค่ะ

dagonica (8)

ช่องเก็บของ ในส่วนนี้ก็ตรงตามชื่อเลย ใช้สำหรับเก็บของต่าง ๆ โดยแบ่งเป็นของใช้ แฟชั่น สัตว์เลี้ยง และคลังเก็บของ (ในส่วนของใช้จะเป็นเครื่องประดับและอาวุธ สามารถที่จะใส่ให้ตัวละครเพื่อเพิ่มความสามารถได้หากเป็นของใช้ในสายอาชีพตัวเอง ซึ่งจะมีบอกระดับเกรดและค่าพลังอยู่)

dagonica (9)

ในส่วนของแฟชั่นและสัตว์เลี้ยง จะหาได้จากการซื้อของ ซึ่งจะใช้เพชรในการซื้อมา และสามารถที่จะอัพเกรดเสื้อผ้าหรือสัตว์เลี้ยงได้โดยจะมี NPC ชื่อ Amy คอยดูแลในเรื่องนี้

dagonica (10)

Forge มาดูการอัพเกรดอาวุธกันบ้าง ในส่วนนี้จะมี NPC ชื่อ Darwin คอยดูแล ซึ่งสามารถที่จะเลือกอัพเกรด แยกส่วน หรือเสริมพลังให้แรงขึ้นไปอีกก็ได้ โดยแต่ละแบบจะแตกต่างกันดังนี้

 • การอัพเกรด คือการเพิ่มพลังให้อาวุธด้วยการนำอาวุธที่ไม่ใช้แล้วมาอัพเกรดเข้าไป โดยอาวุธเหล่านั้นจะหายไป
 • การแยกส่วน คือการนำอาวุธมาแยกส่วน โดยจะได้เป็น Soul แต่ละสีขึ้นอยู่กับชนิดของอาวุธที่นำมาแยกส่วน
 • การเสริมพลัง คือการนำเอา Soul ที่ได้จากการแยกส่วนมาเสริมพลังให้อาวุธ

dagonica (11)

Skill แต่ละอาชีพจะมีสกิลที่แตกต่างกันไป โดยหลัก ๆ แบ่งออกเป็น 2 แบบคือ Active (กดใช้งานได้) ซึ่งแต่ละอาชีพจะมีสกิล 4 แบบตามระดับเลเวล สามารถอัพสกิลเพื่อเพิ่มความสามารถให้กับสกิลได้ตามความชอบ และ Passive (เป็นค่าติดตัว กดใช้ไม่ได้ แต่ก็สามารถอัพสกิลติดตัวได้นะ) และสุดท้าย Combo คือท่าไม้ตาย หากกดได้ถูกต้องตามตำรา จะช่วยให้ความสามารถในการโจมตีเพิ่มขึ้น

dagonica (12)

Quest หรือความสำเร็จ จะคล้าย ๆ กับ Mission แต่จะไม่ใช่ภารกิจหลัก อยากทำอันไหนก่อนก็ได้ โดยจะมีแบ่งเป็น 3 ประเภทคือ

 • Daily ภารกิจรายวัน สามารถทำได้ทุกวัน เมื่อผ่านทุกภารกิจแล้ว วันต่อไปก็สามารถทำใหม่ได้อีก
 • Weekly คล้ายกับแบบ Daily แต่จะกลับมาทำได้อีกทีในอาทิตย์ถัดไป
 • ความสำเร็จ ทำได้เพียงครั้งเดียว ไม่สามารถกลับมาทำอีกได้ ภารกิจจะยากขึ้นแต่ของรางวัลที่ได้รับจะดีกว่าของ Daily กับ Weekly ด้วย

dagonica (13)

สังคม จะแบ่งเพื่อนออกเป็น 2 กลุ่ม คือเพื่อนในเกม กับเพื่อนใน Line ซึ่งในส่วนของเพื่อนใน Line ก็จะมี event การเชิญเพื่อนมาให้เราล่ารางวัลกันเหมือนเดิม ;3

dagonica (14)

Cash Shop ร้านค้าที่มีขายทุกอย่าง โดยของต่าง ๆ จะต้องใช้เพชรในการซื้อ (ซึ่งเพชรส่วนใหญ่ได้มาจากการผ่านภารกิจต่าง ๆ แต่จำนวนก็ไม่ได้มากมายอะไร ดังนั้นหากต้องการใช้จำนวนมากจะต้องซื้อโดยใช้เงินจริงค่ะ)

dagonica (15)

เมื่อเข้ามาในแผนที่ จะมีเกาะหลัก ๆ อยู่ 5 เกาะด้วยกัน คือ การลง Dungeon ปกติ, การสู้แบบ PVP, Raid Dungeon, Rare ป่าไม่มีที่สิ้นสุด และRare Time Circle ซึ่งแต่ละเกาะคือโหมดการเล่นที่มีความแตกต่างกันดังนี้ค่ะ

 • Dungeon เป็นการต่อสู้ในแต่ละด่านของ Map ใน Map ก็จะมีด่านต่าง ๆ ให้ปลดล็อคไปด่านต่อไป ซึ่งด่านที่สูงขึ้นก็จะเจอกับมอนสเตอร์ที่แข็งแกร่งขึ้นด้วย โดยจะได้รับเลเวลและของรางวัลเป็นการตอบแทน และสามารถพาเพื่อนมาช่วยได้ 1 คน (ในโหมดนี้จะต้องใช้ สายฟ้าในการเข้าเล่น ซึ่งหากสายฟ้าหมดก็จะเข้าเล่นไม่ได้)

dagonica (16)

การเข้าเล่นในโหมด Dungeon ปกตินั้นจะแบ่งระดับความยากออกเป็น 2 แบบ คือ ปกติ กับ ยาก โดยจะแบ่งเป็นด่าน ๆ ซึ่งมีระดับความยากที่มากขึ้น (ต้องเล่นระดับปกติในด่านนั้นให้ผ่านก่อนถึงจะเล่นระดับยากได้) และต้องใช้สายฟ้าในการเข้าเล่นตามที่กำหนด ตรงเครื่องหมายแว่นขยาย สามารถดูรายละเอียดของด่านที่จะเล่น ว่าเลเวลที่แนะนำสำหรับด่านและไอเทมที่จะดรอปได้

dagonica (17)

เมื่อกดเข้าไปในด่านนั้น ก็จะมีรายละเอียดของด่านแสดง รางวัลที่จะได้รับ (ยังไม่รวมรางวัลพิเศษที่มีโอกาสดรอปได้) สามารถซื้อไอเทมเพิ่มพลัง (ซึ่งส่วนใหญ่ก็ต้องใช้เพชรซื้อ) และสามารถพาเพื่อนไปช่วยได้ 1 คน (ไม่ได้เล่นด้วยกันจริง ๆ นะคะ)

dagonica (18)

การ Control

 • ในการต่อสู้จะมีแถบพลังชีวิต (สีแดง) mana (สีฟ้า) และค่าประสบการณ์ (สีเขียว) อยู่ด้านบนซ้ายมือ
 • มีปุ่มบังคับทิศทางอยู่ด้านล่างซ้ายมือ
 • D คือการพุ่งไปข้างหน้า
 • A และ M คือการโจมตี
 • ช่องด้านบนการโจมตี คือ Skill ซึ่งสามารถกดใช้ได้สะดวก
 • ช่องตรงกลางที่เป็นรูปขวดน้ำ สามารถนำน้ำยาเพิ่มหลังชีวิตและ mana มาใส่ลงไปได้
 • ช่องขวาที่เป็นรูปคน เมื่อโจมตีมอนสเตอร์ก็จะสะสมพลังทำลายไปด้วย เมื่อเต็มแล้วกดใช้ ก็จะระเบิดพลังออกมา
 • มุมบนขวาก็จะมีการบันทึกวีดีโอ การพักเกม และการต่อสู้แบบออโต้ด้วย

dagonica (19)

เมื่อต่อสู้ผ่านด่านได้แล้ว จะมีการ์ดให้สุ่มเลือกได้ 1 ใบ เพื่อรับรางวัลพิเศษ และหากค่าประสบการณ์เต็ม เลเวลก็จะเพิ่มขึ้น ซึ่งสามารถแชร์ไปยัง Timeline ของ Line ให้เพื่อน ๆ รู้ได้

dagonica (20)

ขอย้อนกลับไปที่การเลือกโหมดต่อสู้แบบยาก ซึ่งจะต่างจากระบบปกติ ตรงที่จะมี Mission ให้ทำด้วย ซึ่งหากทำได้ครบตาม Mission ก็จะได้รับจำนวนดาวครบ 3 ดวงเมื่อจบเกม

dagonica (21)

 • PVP เป็นการต่อสู้ระหว่างผู้เล่นด้วยกัน พูดง่าย ๆ คือการท้าแข่งกับผู้เล่นอื่น เมื่อชนะก็จะได้รับคะแนน แต่ถ้าแพ้ก็ต้องเสียคะแนนเช่นกัน และคะแนนนี้ก็จะสะสมไปสำหรับจัดอันดับ เพื่อรับของรางวัลประจำสัปดาห์ด้วย

dagonica (22)

 • Raid Dungeon เป็นด่านพิเศษล่าบอสเพื่อเข้าไปหาไอเทมหายาก ซึ่งมันก็โหดมาก ๆ แต่ก็สามารถพาเพื่อนไปช่วยสู้บอสด้วยกันได้สูงสุด 3 คน โดยโหมด Raid Dungeon จะเข้าได้ต้องปลดล็อคด้วยการเคลียร์โหมด Dungeon ในระดับยากให้หมดเสียก่อน
 • Rare ป่าไม่มีที่สิ้นสุด เป็นโหมดการเล่นแบบไม่มีสิ้นสุด เป็นการต่อสู้เป็นรอบ ๆ ต่อสู้ไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะตาย โดยจะมีการจัดลำดับคะแนนรวมไว้ โดยจะมีรางวัลเป็นเพชรสำหรับผู้ที่อยู่ใน Rank ที่กำหนด
 • Rare Time Circle เป็นการต่อสู้เพื่อหาไอเทมหายากอีกเช่นกัน แต่จะเข้าได้ก็ต้องใช้คริสตัลเป็นกุญแจ โดยการเข้า Rare Time Circle จะต้องเคลียร์โหมด Dungeon ให้ครบตามกำหนด โดย 1 ด่านต่อคริสตัล 1 อัน

dagonica (24)

Roulette นอกจากโหมดต่อสู่แล้ว ในเกมยังมีกิจกรรมหมุนวงล้ออีกด้วย ซึ่งมีโอกาสได้รับไอเทมพิเศษ หรือสัตว์เลี้ยง ก็ได้ ในส่วนนี้จะต้องใช้หัวใจในการหมุน หัวใจก็ได้มาจากที่เพื่อนส่งให้นั่นเองค่ะ

dagonica (25)

VIP ในส่วนนี้จะขึ้นอยู่กับการใช้จ่ายเพชร ยิ่งมีการใช้เพชรมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งได้สิทธิ์พิเศษและรางวัลมากมายค่ะ

dagonica (26)

กล่องจดหมาย จะรวบรวมทั้งจดหมายและของขวัญที่ได้รับมาไว้ กรณีที่ช่องใส่ของเต็ม ของรางวัลก็จะถูกเก็บมาไว้ในกล่องของขวัญแทน

dagonica (27)

การตั้งค่า จะเป็นรายละเอียดข้อมูลต่าง ๆ สามารถเปลี่ยนภาษาในเกมรวมถึงปรับคุณภาพกราฟฟิคได้ด้วย

dagonica (28)

สุดท้ายเป็นข้อมูลทั่วไป เมื่ออยู่ในเมืองหากแตะค้างที่ตัวละครจะเป็นไอคอนแสดงอารมณ์ขึ้นมา แต่หากแตะที่ตัวละครอื่นจะขึ้นข้อมูลของตัวละครนั้น หรือสามารถขอเพิ่มเพื่อนหรือพูดคุยส่วนตัวได้

dagonica (29)

ในการสนทนาสามารถเลือกพูดคุยกับคนทั่วไปหรือเพื่อนได้เหมือนการเล่นปกติ แต่ด้วยคีย์บอร์ดบน Smart Phone ทำให้กินพื้นที่หน้าจอไปกว่าครึ่งแล้ว

ตัวอย่างเกม Dragonica “ศึกนักรบพิชิตมังกร”

สรุป

Dragonica เป็นเกมแนวต่อสู้ Action RPG ที่มีตัวละครน่ารัก และยังคงระบบการเล่นที่มีด่านให้ต่อสู้ครบถ้วน รวมไปถึงการต่อสู้แบบ PVP มีระบบการเล่นที่ง่าย มี Skill ให้อัพเกรดได้ตามความชอบ รวมไปถึงมี Mission และ Quest ให้ทำซึ่งช่วยเพิ่มความสนุกมากขึ้น แต่ด้วย Cash Shop จะเน้นการใช้เพชรซื้อ ทำให้ต้องเติมเงินเท่านั้นถึงจะได้ของดีและสวยงาม สำหรับใครที่สนใจก็ลองโหลดมาเล่นดูนะคะ ตอนนี้มียอดดาวน์โหลดไปแล้วกว่า 1 ล้านดาวน์โหลด สามารถเข้าไปดูกิจกรรมต่าง ๆ รวมถึงพูดคุยกันได้ที่แฟนเพจ Dragonica ได้ใน https://www.facebook.com/PlayparkDragonicaMobileTH

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial

[divider]

Free Item Code - Line Dragonica
แจกฟรีโค้ดไอเทม “กุญแจเปิดหีบระดับ A”

แจกฟรีโค้ดไอเทม “กุญแจเปิดหีบระดับ A”

 1. ผู้เข้าร่วมกิจกรรมต้องเป็นแฟนเพจ iReview.in.th และ Line Dragonica Mobile TH by Playpark
 2. กดแชร์หน้าเว็บไซต์นี้ (ปุ่มแชร์อยู่ด้านล่าง)
 3. ตอบคำถามว่า “คุณชอบตัวละครอาชีพใดพร้อมเหตุผล” โดยสามารถเลือกตอบได้ทั้งในหน้าเว็บไซต์นี้
  (อย่าลืม Log-in ด้วย Facebook ก่อนตอบ) หรือ หน้าเพจกิจกรรม

แจกทั้งหมด 10 รางวัล (รางวัลละ 1 ท่าน) ประกาศผู้โชคดี 10 ท่าน วันศุกร์ที่ 28 ส.ค. 58
การตัดสินถือเป็นที่สิ้นสุด และตัดสิทธิผู้ทำกติกาไม่ครบทุกกรณี