หลายครั้งหลายคราที่เราไม่สะดวกในการชำระบิลค่าบริการต่าง ๆ ในมือ จากสารพัดเหตุผลจนทำให้เรา “จ่ายไม่ทัน” เพราะเคาน์เตอร์ปิดทำการไปแล้ว ซึ่งผมก็กำลังมองหาว่ามีบริการของธนาคารไหนที่จะมาตอบโจทย์นี้บ้าง จนได้ไปลองใช้บริการของกรุงศรีออนไลน์แบงก์กิ้ง (Krungsri.com)

ทำไมต้องธนาคารกรุงศรี

เนื่องจากผมไม่เคยลองใช้บริการ One Stop Service ของทางธนาคารกรุงศรีมาก่อน แต่ก็มีเพื่อนแนะนำมาเหมือนกันแล้วเป็นจังหวะที่ผมต้องการอยู่พอดี เนื่องจากเจอปัญหาการจ่ายค่าบริการผ่านเคาน์เตอร์แล้วเคาน์เตอร์ปิดทำการ จึงตัดสินใจเดินไปสมัครที่ธนาคารในช่วงหลังเลิกงานจึงถือโอกาสทดลองใช้บริการ (และรีวิว) ไปในตัวซะเลย

iReviewInTh_Krungsir_OnStopService_1

สาขาที่ใกล้ตัวผมที่สุดคือสาขาโฮมโปรบางนาเปิดให้บริการ 10.30 ถึง 19.30 น. จึงได้ทดลองเปิดบัญชีมา 1 บัญชีพร้อมบัตร ATM แบบเดบิตการ์ด ซึ่งระหว่างทำน้องพนักงานก็น่ารักช่วยอธิบายสิ่งที่ผมสงสัยอย่างแรกคือเราอยากใช้แอปฯ บนมือถือเพื่อใช้ทำธุรกรรมทางการเงินตั้งแต่โอนเงิน, เช็คยอด, จ่ายค่าน้ำ, ค่าไฟ, ค่าอินเตอร์เน็ต, เติมเงินมือถือ, ฯลฯ

น้องพนักงานก็อธิบายช่วยจนจบกระบวนการ และบอกเพิ่มด้วยว่าบนเว็บก็ทำได้นะคะ (เรียกง่ายๆ ว่า Internet Banking นั่นล่ะ) และด้วยความคาดหวังจากบริการว่าจะช่วยแก้ปัญหาได้ เลยทำการทดสอบด้วยตัวเองซึ่งในบริการของทางธนาคารกรุงศรี ทั้ง 2 ช่องทางบริการ สำหรับผู้ใช้บริการที่เปิดบัญชีใหม่หรือบัญชีอยู่แล้ว ก็สามารถนำหมายเลขบัญชีที่มีไปเปิดสมัครบริการกรุงศรีออนไลน์แบงก์กิ้งนี้ได้ครับโดยผ่านหน้าเว็บไซต์ของ Krungsri.com หรือแอปพลิเคชัน

krungsir_dotcom_front

ขั้นแรกไปที่เมนู “เข้าสู่ระบบ” ตามที่ผมตีกรอบสีแดง แล้วคลิกเข้าไปตรง Krungsri Online หลังจากสมัครบริการเสร็จแล้ว ทั้งสำหรับการใช้งานผ่านเว็บไซต์ของทาง Krungsri.com เองหรือผ่านแอปฯ จากโทรศัพท์มือถือก็ตามหลักการใช้งานคำสั่งจะคล้ายกัน แค่เมนูคำสั่งกับหน้าตาส่วนติดต่อผู้ใช้ต่างกันครับ แต่ระบบ User / Password การเข้าใช้ออกจากกันครับอันนี้เป็นเรื่องระบบรักษาความปลอดภัย ในระบบของธนาคารเองซึ่งเราผู้ใช้ก็ต้องปฎิบัติหากเข้ามาใช้บริการครับ

krungsir_dotcom_register1

การที่เราจะเข้าใช้งานระบบของทางธนาคารกรุงศรีได้นั้น อย่างแรกเลยคือเราต้องสมัครเปิดบัญชีและแจ้งตรงเคาน์เตอร์ของทางธนาคารฯ ว่าขอเปิดใช้บริการออนไลน์ครับ น้องพนักงานตรงเคาน์เตอร์ของธนาคารจะช่วยบอกรายละเอียดวิธีการสมัครให้เราครับ

iReviewInTh_Krungsir_OnStopService_6

เมื่อสมัครเสร็จแล้วจะมี SMS รหัสชั่วคราว เพื่อนำไปลงทะเบียนผ่านหน้าเว็บของ Krungsri.com อีกทีนึงเป็นตัวเลข 8 หลัก เราก็นำตัวเลขรหัสนี้ไปกรอกในช่องรหัสผ่าน ซึ่งต้องใช้คู่กับหมายเลขสมุดบัญชีที่เราเปิดใช้บริการนั้นเองส่วนการทำบนแอปฯ ผ่านโทรศัทพ์มือถือ อันนี้สามารถสอบถามคุณน้องพนักงานตรงเคาน์เตอร์ให้ช่วยสมัครได้ครับ

[divider]

การเปิดบัญชีใหม่กับกรุงศรีสิ่งที่ต้องมี

  1. บัตรประชาชน
  2. ถ้าคุณต้องการเปิดใช้บัตร ATM แบบเดบิตการ์ดต้องมี
    • เงินค่าเปิดบัญชีใหม่จำนวน 500 บาท
    • เงินค่าทำเปิดใช้บัตร ATM จำนวน 350 บาท
    • หากต้องการใช้บริการแจ้งความเคลื่อนไหวทางบัญชี 19 บาท

[divider]

การใช้บริการผ่าน Krungsri.com

หลังจากเปิดบัญชีธนาคารจบทุกกระบวนการแล้ว ผมก็มาลองใช้บริการบนเว็บ Krungsri.com ทันทีโดยเมื่อเข้ามาหน้าแรกของ Krungsri.com และล๊อคอินเข้ามาใช้บริการ ก็เจอหน้าตาและเมนูของตัวเว็บที่แตกต่างจากส่วนของแอปฯ บนมือถือย่างสิ้นเชิง แต่รวม ๆ แล้วคำสั่งไม่ต่างกันเลย คือมีตั้งแต่ โอนเงิน, ชำระสินค้าและบริการ (อันนี้เป็น One Stop Service ที่ผมต้องการใช้บริการเป็นอย่างมาก) บริการเกี่ยวกับเช็คและบริการ Mobile Banking

แต่ขอเจาะจงแค่ส่วนที่ผมต้องการใช้บริการคือ One Stop Service ใช้แล้วติดใจมากมาย

krungsir_dotcom_using1

หน้าแรกหลังจากล๊อคอินเข้ามาในระบบ จะมีแจ้งยอดเงินในบัญชีให้เราทราบก่อนเลยซึ่งไม่ต่างจากบนแอปฯ ในโทรศัพท์มือถือเลยครับ

krungsir_dotcom_using16

ทีนึ่ผมอยากเติมเงินเข้าเบอร์โทรศัพท์มือถือทำยังไง? ก็คลิกไปที่เมนูคำสั่ง “ชำระสินค้าและบริการ” แล้วก็เลือกประเภทสินค้าและบริการผมก็เลือกต่ออีกทีนึงคือ “เติมเงินมือถือ เติมเงินอื่น ๆ”

krungsir_dotcom_using10

แล้วก็ใส่จำนวนเงินไป 100 บาท ขั้นต่ำเติมได้ 50 บาท สูงสุดที่ 1,000 บาท (กรณีนี้ของทรูมูฟเอช)

krungsir_dotcom_using11

กรอกหมายเลขโทรศัพท์มือถือลงไปในช่องตามแบบฟอร์มที่ระบุไว้ เนื่องจากผมใช้ทรูมูฟเอชแบบเติมเงินก็ใส่เบอร์โทรไปเลยครับ ส่วนด้านล่างคือเราสามารถเลือกได้ด้วยนะ ว่าจะให้ตัดเงินจากบัญชีสั่งจ่ายเพื่อเติมเงินแบบทันที หรือแบบตั้งเวลาสะดวกจริง ๆ รวมไปถึงแจ้ง SMS หลังจากเติมเงินเสร็จ แต่ก่อนจะทำการโอนก็ต้องใส่ค่า OTP ด้วยนะครับถึงจะโอนเงินเข้าระบบของทางทรูมูฟเอชได้

[divider]

ทดสอบเติมเงินเข้าสู่ระบบโทรศัพท์มือถือ

iReviewInTh_Krungsir_OnStopService_10

จากนั้นไม่นานก็ได้รับข้อความ SMS แจ้งว่าเติมเงินเรียบร้อยแล้ว ก่อนหน้านี้ผมมียอดคงเหลือตอนแรก 79.34 บาท ตอนนี้ผมเติมเงินผ่านบริการ One Stop Service ของทาง Krungsri.com โดยนั่งอยู่แค่หน้าจอคอมพิวเตอร์แล้วเข้าใช้บริการของธนาคารกรุงศรีบนเว็บ Krungsri.com แล้วสั่งจ่ายตัดเงินผ่านวงเงินในบัญชีธนาคาร ซึ่งทำให้ผมประหยัดเวลาเดินทางมาก ๆ ครับ

iReviewInTh_Krungsir_OnStopService_2

แล้วถ้าเทียบการจ่ายเงินผ่านแอปฯ บนโทรศัพท์มือถือเพื่อจ่ายค่าบริการเหล่านี้ไม่ต่างกันเลยครับ เพราะทางธนาคารใช้หมายเลขบัญชีของเราเป็นตัวอ้างอิงนั้นเอง นอกเหนือจากบิลใบเสร็จอื่น ๆ ที่เราต้องไล่ตามจ่ายตามเช็ด โดยต้องเดินทางไปที่เคาน์เตอร์เพื่อต่อคิวจ่ายเงิน

ตอนนี้ผมได้คำตอบแล้วว่าการใช้บริการ One Stop Service แบบนี้ก็ดีเหมือนกัน เพียงแต่ตอนเงินเดือนออกเนี่ยเราต้องโอนเงินจากบัญชีเงินเดือนเรา ใส่ไปทางบัญชีกรุงศรีเพื่อสั่งจ่ายบิลค่าสาธารณูปโภคจิปาถะ ฯลฯ

[divider]

เสริมอีกนิดกับการใช้บริการผ่านแอปฯ

1. ต้องมีหมายเลขโทรศัพท์มือถือที่จะใช้รับ SMS และรับการยืนยันรหัส OTP ทางโทรศัพท์มือถือ โดยรหัส OTP นี้จะเหมือนการ Verify ก่อนว่าคุณแน่ใจแล้วนะ ว่าจะโอนให้อีกบัญชีอื่นซึ่งข้อดีแบบนี้ไม่มีตามตู้ ATM ที่อาจจะพลาดโดยที่เราเผลอโอนเงินผิดจำนวนหรือผิดหมายเลขบัญชีไม่ได้ดูให้ดีบ้างล่ะ

OTP (One Time Password) คืออะไร ?
OTP (One Time Password) คือ ระบบมาตรการรักษาความปลอดภัย 2 ชั้น ที่กำหนดให้ผู้ทำรายการระบุรหัสผ่านที่ใช้ได้สำหรับการทำรายการเพียงครั้งเดียว เมื่อทำรายการในแต่ละครั้ง โดยท่านจะได้รับรหัสผ่าน OTP ผ่านทาง E-mail หรือ SMS และนำรหัสผ่าน OTP ที่ได้รับดังกล่าวมายืนยันการทำรายการในหน้าถัดไป

iReviewInTh_Krungsir_OnStopService_8

2. ต้องดาวน์โหลดแอปฯ ของ Krungsri มาติดตั้ง (ลิงค์อยู่ด้านล่าง) ลงในอุปกรณ์ของเราก่อนครับเพื่อที่จะได้ใช้งานบริการต่าง ๆ รวมไปถึง One Stop Service ผ่านแอปแบบง่ายสุด ๆ

  • ดาวน์โหลด : Krungsri [Free] [Android]
  • ดาวน์โหลด : Krungsri [Free] [iOS]

เพื่อความปลอดภัยควรใช้บริการบนเครื่องที่ไม่ได้ทำการ Jailbreak หรือ Root

iReviewInTh_Krungsir_OnStopService_9x
On Stop Service ของ Krungsri บนโทรศัทพ์มือถือ

จากนั้นเราก็ค่อยทำการสมัครแอคเคาท์อีกครั้งบนแอปฯ แต่มีส่วนที่สำคัญคือคุณต้องเปิดบัญชีที่ธนาคารก่อนจึงจะสามารถใช้งานได้

[divider]

การจ่ายเงินเพื่อชำระค่าบริการอื่น ๆ

ภายในแอปของ Krungsri หรือผ่านหน้าเว็บไซต์นั้น เขาจะมีส่วนที่เป็นบริการเสริมสำหรับใช้งานจ่ายบิลค่าสาธารณูปโภคต่าง ๆ ตั้งแต่ค่าน้ำ, ค่าไฟ, ค่าโทรศัพท์, ค่าอินเตอร์เน็ตจากผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตรายต่าง ๆ

krungsir_dotcom_using15

รวมไปถึงสามารถจ่ายเงินค่าภาษีได้ด้วยนะ สะดวกมาก ๆ ในช่วงที่เราต้องจ่ายเงินภาษีโดยไม่ต้องเดินไปจ่ายที่สรรพากร เพราะเรายื่นรายการภาษีผ่านเว็บของสรรพากรอยู่แล้วและกดสั่งจ่ายผ่านบริการ One Stop Service ผ่านเว็บของ Krungsri.com นี่แหละครับ

iReviewInTh_Krungsir_OnStopService_11

แล้วผมก็ลองทดสอบอีกอย่างคือ ทำการโอนเงินจ่ายชำระค่าบริการอินเตอร์เน็ตผ่านแอปฯ ของ Krungsri อีกช่องทางหนึ่งคือสะดวกมาก ๆ นั่งคลิกๆ บนหน้าจอไม่กี่คลิกก็เสร็จ

สรุป

บริการ One Stop Service จากกรุงศรีออนไลน์แบงก์กิ้ง มีให้เลือกเข้าใช้ถึง 2 ช่องทาง ใช้งานง่ายเหมาะกับทุกคนเป็นอย่างมาก (ไม่ต้องเก่งเทคโนโลยีก็ใช้ได้) นับว่าได้ประสบการณ์ที่ดีอย่างมากในการใช้บริการ One Stop Service ของทาง Krungsri.com ที่มีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงไปมากจริง ๆ

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial