การต้องซื้อประกันภัยรถยนต์สำหรับผู้ใช้รถแล้วเป็นอะไรที่เลี่ยงไม่ได้จริง ๆ ต้องจ่ายกันทุกปีจนเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตไปเสียแล้ว หลายคนก็เลือกง่าย ๆ ด้วยวิธีต่อประกันกับเจ้าเดิมจนบางทีก็ลืมเปรียบเทียบไปว่าที่ต่ออยู่ทุกปีนี่มันถูกหรือแพง?

driving-free-songkran

สมัยเรียนผมเคยได้ยินอาจารย์ท่านนึงพูดว่า “ธุรกิจประกันไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปีก็จำเป็นต้องการตัวแทนจำหน่าย เพราะประกันเป็นอะไรที่ขายยากมากต้องเข้าถึงลูกค้า ดังนั้นค่าคอมมิชชั่นจึงสูง” ความเห็นผมก็เห็นด้วยครึ่งไม่เห็นด้วยครึ่งนะ ทำไมเราต้องจ่ายแพงด้วยในเมื่อลูกค้ามีหลากหลายกลุ่ม บางกลุ่มที่เขาต้องการเบี้ยถูก ๆ ก็ให้เขาตัดสินใจเลือกซื้อเองโดยไม่ต้องผ่านตัวแทนไม่ได้หรือ?

Direct-Asia

เท่าที่ลองเช็คดูก็ไปสะดุดเข้ากับบทวิเคราะห์ด้านประกันภัยรถยนต์ของ DirectAsia ประเทศไทย ที่เขาว่าคนไทยจ่ายเบี้ยประกันแพงกว่าหลายประเทศมากเมื่อเทียบกับรายได้ สาเหตุก็อย่างที่บอกตามต้นคือต้องแบ่งส่วนให้กับตัวแทนหลายทอด และนอกจากนี้ประกันภัยคือการ “เฉลี่ยทุกข์และเฉลี่ยสุข” หมายความว่าทุกคนไปลงเงินที่บริษัทประกัน มีคนขับรถดีบ้างแย่บ้างปน ๆ กันไป คนขับรถดีก็ต้องไปเฉลี่ยเงินให้กับคนขับรถประมาท นอกจากนี้ก็จะเป็นพวกกว่าจ่ายเบี้ยแพงเกินความจำเป็น อย่างเช่นรถใช้ขับแค่ไปรับส่งลูกที่โรงเรียนกับซื้อกับข้าวที่ตลาดดันต้องจ่ายแพงเท่ากับคนอื่นซะงั้น ด้วยเหตุผลนี้จึงนำมาซึ่งวิธีการซื้อประกันแบบใหม่ที่ทำให้ได้ราคาถูกกว่า

why-are-we-so-cheap-th

ขับรถดีทำไมต้องจ่ายเบี้ยแพง?

จะดีกว่าไหมถ้าคนที่ขับรถแบบระมัดระวังมารวมตัวกันแล้วจ่ายเบี้ยถูก (ก็สมควรอยู่นะเพราะอัตราการเคลมก็ต่ำ) แถมยังเป็นการซื้อผ่านออนไลน์อีกยิ่งสมควรที่จะได้ราคาถูกเข้าไปใหญ่เพราะต้นทุนเขาต่ำกว่าทำไมถึงจะให้ราคาพิเศษแก่ลูกค้ากลุ่มนี้ไม่ได้ จริงไหมครับ?

get-instant-car-quote-th

ซื้อของยังต้องเช็คราคาและซื้อประกันก็ไม่ใช่ข้อยกเว้น

ทุกครั้งที่มี Gadget ออกใหม่ผมจะเช็คข้อมูลจาก Internet ก่อนจากนั้นค่อยหาข้อมูลว่าร้านไหนขายถูกสุดหรือมีโปรโมชั่นดีสุด สำหรับประกันก็เช่นเดียวกันแต่อันนี้จะลำบากกว่าหน่อยเพราะประกันมีหลายเจ้าและราคาต่างกันมากมาย DirectAsia จึงมีแนวคิดที่ว่า “เชื่อเถอะว่าของเราถูกกว่าจริง ๆ คุณไม่ต้องไปเสียเวลาเช็คหรอก ถ้าคุณเจอที่ไหนถูกกว่ามาเอาส่วนต่างคืนได้เลย” ก็ทำให้ตัดสินใจง่ายขึ้นไปอีก ไม่ต้องเสียเวลาเป็นอาทิตย์ ๆ หรือเป็นเดือนในการเช็คราคา (เอาเวลาไปทำมาหากินดีกว่า)

แต่ … แต่ … แต่ … มันก็มีเงื่อนไขอยู่นิดหน่อยนะ สิ่งที่ดีสำหรับผมอาจจะไม่ดีสำหรับคุณก็ได้ ดังนั้นลองถามความต้องการของตัวเองก่อนว่า

  • รถยนต์คันนี้ไม่ได้ใช้เพื่อการพาณิชย์หรือรับจ้าง/ให้เช่า
  • ไม่มีผู้ขับขี่รถยนต์คนใดถูกปฏิเสธจากบริษัทประกันภัยหรือถูกยกเลิกกรมธรรม์ภายในระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมา
  • ไม่มีผู้ขับขี่รถยนต์คนใดถูกระงับหรือยกเลิกใบขับขี่ภายในระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมา

หรือพูดง่าย ๆ ก็คือคุณเป็นคนขับรถดีจริง ๆ หรือ? เพราะถ้าไม่ใช่คุณก็ไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายของเขาที่เน้นคนขับรถดี ๆ แล้วอยากจ่ายเบี้ยถูก ๆ แล้วมันเป็นรถส่วนตัวใช้เพื่อการส่วนตัวจริง ๆ โดยอาจเป็นการสำหรับใช้ขับไปพักผ่อน พาครอบครัวไปทานข้าวหรือไปรับส่งลูกที่โรงเรียน (คนส่วนมาก็ใช้กันแค่นี้อยู่แล้ว)

โดยการใบเสนอราคาออนไลน์จะแบ่งเป็น “ใช้เพื่อกิจธุระส่วนตัว” และ “ใช้เพื่อกิจธุระส่วนตัวและขับไปกลับที่ทำงาน” ลองถามใจตัวเองแล้วความต้องการของตัวเองให้แน่เสียก่อน “จะได้ไม่ต้องจ่ายเบี้ยแพงโดยไม่จำเป็น” ตามแนวคิดของ DirectAsia ซึ่งหากใครสนใจหรืออยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมสามารถเข้าไปดูได้ที่เว็บไซต์ DirectAsia หรือโทร 0-2627-7777

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial