เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2556 ทาง SAMSUNG ได้จัดงานรีแบรนด์ผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม Notebook เป็นชื่อ “ATIV” พร้อมแนะนำแอปพลิเคชัน SideSync ซึ่งทางทีมงาน iReview.in.th ได้รับเกียรติให้ไปร่วมงานด้วย สำหรับรายละเอียดหลัก ๆ ของงานจะมีดังนี้คือ

Event-Samsung-ATIV-SideSync (1)

SAMSUNG รีแบรนด์โน๊ตบุ๊คเป็นชื่อใหม่ “ATIV”

SAMSUNG เปิดตัวผลิตภัณฑ์โน๊ตบุ๊คในกลุ่มอทีฟ (ATIV) ซึ่งต่อไปนี้จะไม่มีการเรียกโน๊ตบุ๊คว่าเป็น Series 3, 5, 7, 9 เหมือนช่อง TV อีกต่อไป โดยจะใช้ชื่อเรียกผลิตภัณฑ์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นโน๊ตบุ๊คหรือแท็บเล็ตก็ตาม

Event-Samsung-ATIV-SideSync (2)

สำหรับโน๊ตบุ๊คที่จะเปิดตัวในปี 2013 นั้นจะเป็นชื่อ ATIV ทั้งหมด พร้อมทั้งจะมาพร้อมกับแอปพลิเคชั่นอย่าง SideSync มาจากโรงงาน (เริ่มต้นจำหน่ายวันที่ 3 มิถุนายน 2556) ซึ่งจะช่วยให้โน๊ตบุ๊คของ SAMSUNG มีความพิเศษกว่าแบรนด์อื่น ๆ เมื่อใช้กับผลิตภัณฑ์ Galaxy ที่เป็น Android 4.0 ขึ้นไป

Event-Samsung-ATIV-SideSync (3)

SideSync คืออะไร?

SideSync คือ แอปพลิเคชันที่จะช่วยเชื่อมต่อ 2 ระบบปฏิบัติการเข้าด้วยกัน (Windows + Android) คอนเซ็ปการใช้งานก็คือ ระหว่างที่เราใช้งาน ATIV (ชื่อเรียกผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม PC ของ SAMSUNG) อยู่นั้นเราสามารถเชื่อมต่อผ่าน Galaxy (ชื่อเรียกผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม Android ของ SAMSUNG) ผ่าน MicroUSB

หลักการคร่าว ๆ ก็คือหากกำลังแชทกับเพื่อนอยู่นั้นเราสามารถใช้คีย์บอร์ดของ ATIV พิมพ์ได้เลย อีกทั้งยังสามารถแชร์ไฟล์เพื่อเข้าไปยัง Galaxy ได้ เท่านั้นยังไม่พอยังได้มีการ Virtral หน้าจอของ Galaxy ขึ้นบนจอ ATIV อีกด้วย (เป็นแบบ Realtime)

Event-Samsung-ATIV-SideSync (4)

แอปพลิเคชั่น SideSync ต้องลงผ่านทั้ง ATIV (มีมาให้จากโรงงาน) และ Galaxy เท่านั้น จากเท่าที่สอบถามหากเป็นรุ่นอื่นจะไม่สามารถใช้งานได้ ในส่วนนี้สามารถใช้ฟีเจอร์ได้ทั้ง Keyboard/Mouse Sharing แล้วก็ Phone Screen Sharing

Event-Samsung-ATIV-SideSync (5)

ทาง SAMSUNG มีการใช้สื่อมวลชนทดสอบการใช้งานของ SideSync ด้วยครับ จากภาพก็คือระหว่างที่แชทอยู่เราสามารถทำงานไปด้วยได้เลย ไม่ต้องหยิบมือถือมานั่งดู

Event-Samsung-ATIV-SideSync (6)

สามารถเลือกได้ว่าจะแชร์ Mouse และ Keyboard หรือไม่ถ้าหากแชร์ก็สามารถเลือกได้ว่าจะให้ Galaxy อยู่มุมไหนของจอ อารมณ์ประมาณว่าเลื่อน Mouse ไปสุดจอแล้วก็ควบคุม Galaxy นั่นแหล่ะ (มันจะขึ้นเป็นรูป Mouse ให้เลย)

เท่านั้นยังไม่พอ SideSync ยังรองรับการ TouchScreen อีกด้วย (ในกรณีที่ใช้ ATIV ที่เป็น TouchScreen)

Event-Samsung-ATIV-SideSync (7)

จากที่ SAMSUNG นำเสนอก็คือ SideSync จะช่วยให้เราสามารถทำงานร่วมกันได้ง่ายขึ้น เช่น หากเรานั่งทำงานอยู่บน ATIV เราก็สามารถโยนไฟล์เข้า Galaxy ได้เลย (จริง ๆ ถ้าเสียบสายซะขนาดนั้นเปิด Removable Disk มาโยนได้เหมือนกันนะ – -*) หรือถ้าหากเพื่อนส่งอะไรมาให้บน Galaxy ก็สามารถดูต่อที่ ATIV ได้เลย พูดง่าย ๆ ก็คือการทำงานร่วมกันระหว่าง 2 อุปกรณ์จะ “สะดวกขึ้น” นั่นเอง

คลิปแนะนำการใช้งาน SideSync จาก SAMSUNG ซึ่งจะเห็นได้ว่ามันน่าใช้มากจริง ๆ แต่น่าเสียดายตรงที่ไม่สามารถใช้กับ Notebook SAMSUNG รุ่นก่อนหน้านี้ได้ทุกรุ่น (รุ่นก่อนจะเปลี่ยนชื่อเป็น ATIV)

samsung_ativ_book_5

SAMSUNG : ATIV Book 5

Display : TouchScreen 14″ Resolution 1366×768
CPU : Core i5-3337U (1.8GHz)
RAM : 4GB
OS : Windows 8 Pro (64 Bit)
HDD : 500GB
Battery : 4-Cell (60W)
Body : Aluminium
Weight : 1.9 Kg.

samsung_ativ_book_6

SAMSUNG : ATIV Book 6

Display : TouchScreen 15.6″ Resolution 1920×1080
CPU : Core i7-3635Q (2.4GHz)
VGA : AMD Radeon HD8770M
RAM : 8GB
OS : Windows 8 Pro (64 Bit)
HDD : 1TB
Battery : 4-Cell (90W)
Body : Aluminium
Weight : 2.4 Kg.

อ้างอิง : engadget