สวัสดีครับคุณผู้อ่าน วันนี้เราไอรีวิวขอนำเสนอรีวิวแบบทะลุมิติ เอ้ยทะลุจอกันแบบทรีดี (3D) ทรีดีกันหน่อยกับนวัตกรรมโปรเจคเตอร์จากทาง Toshiba ในรุ่น NPX15A ที่สามารถแสดงผลแบบสามมิติได้เพื่อช่วยให้การนำเสนอในห้องประชุมหรือใช้รับชมภาพยนตร์แบบสามมิติทะลุจอกันเอาล่ะไม่ว่ากันมากมาดูรายละเอียดตัวโปรเจคเตอร์สุดล้ำจากทาง Toshiba กันดีกว่า

Spec : Toshiba 3D Projector NPX15A

iReviewInTh_Toshiba_3DProjector_NPX15A-Specifications

การออกแบบและมุมมองของตัวเครื่อง

ตัวเครื่อง Projector NPX15A นี้เป็นแบบตัวเล็กทำให้พกพาค่อนข้างสะดวกหากต้องการนำออกมาใช้งานนอกสถานที่ด้วยน้ำหนักตัวเครื่อง  2.31kg เท่าที่ผู้เขียนเคยเจอจากประสบการณ์ทำงานด้านไอทีในบริษัทบางทีพวกฝ่ายขายหรือ Sale จะนิยมเอาไปข้างนอกเพื่อนำเสนองานแต่หนัก 2 กิโลกกว่าๆ แต่ตัวใหญ่มันก็ไม่ไหวแต่อันนี้ตัวไม่ใหญ่นัก (แต่ให้ดีทาง Toshiba น่าจะออก 3D Projector ที่มันเล็กและเบากว่านี้เพื่อให้ผู้ใช้สะดวกในการนำไปใช้งานนอกสถานที่ได้ด้วย) เรียกได้ว่าขนาดมาตรฐานครับแต่ข้อดีคือเอาไปเปิดไฟล์นำเสนอที่เป็นแบบ 3D แล้วให้ลูกค้าใส่แว่นดูทะลุจอได้ (แต่น้อยนักที่จะใช้) หรือหากมีภาพยนตร์ตัวโฆษณาที่เราต้องการนำเสนอกับลูกค้าในแบบสามมิติแล้วล่ะก็ใช่เลย

iReviewInTh_Toshiba_3DProjector_NPX15A-17

อุปกรณ์ที่มีให้มาจริงๆ แล้วมีกระเป๋ามาให้ด้วยครับซึ่งปกติแล้วเวลาเราซื้อ Projector ไม่ว่ายี่ห้อใดๆ ต้องมีอุปกรณ์ตามภาพมาให้ครบหรือเพิ่มเติมอย่างตัว Toshiba NPX15A นี้จะมีเสริมเข้ามาคือแว่น 3 มิติมาให้เรา 1 อันเอาไว้ใส่ดูภาพแบบ 3 มิติ

iReviewInTh_Toshiba_3DProjector_NPX15A-01

ด้านหน้าตัวเครื่องดีไซน์จะเห็นด้านซ้ายมือในภาพนั่นคือจุดระบายความร้อนครับส่วนเลนส์ฉายภาพจะอยู่ขวามือและตัวรับ Infra Red ตัว Body จริงๆ แล้วดูเหมือนจะไม่ล้ำสมัยเท่าไหร่แต่นั่นคือเอกลักษณ์ของทาง Toshiba จริงๆ แล้ว Series ของรุ่น NP นี้จะมีอยู่ 3 รุ่นตาม Spec และตัวที่ทางทีมงานได้มาเป็นรุ่นที่แสดงผลบนความละเอียดในการฉายภาพ 1024 x 768 ครับ หรือถ้าวัดขนาดหน้าจอก็อยู่ที่แบบมาตราส่วน 4:3 นั่นเอง

iReviewInTh_Toshiba_3DProjector_NPX15A-03

ส่วนควบคุมการทำงานอยู่ด้านบนก็จะมีปุ่ม Menu เพิ่ม/ลดเสีย ใช้ในกรณีมีการ Input สัญญาณเสียงเข้าที่เครื่อง Projector โดยตรง อย่าง Line Out จากเครื่อง Desktop PC ไป Input ที่ตัว Projector โดยตรงซึ่งส่วนใหญ่แล้วลำโพงจะไม่ดังมาก (ขออภัยไม่ได้เทสในส่วนนี้จ๊ะ)

iReviewInTh_Toshiba_3DProjector_NPX15A-09

ไฟแสดงสถานะการทำงานเป็นแบบ LED

iReviewInTh_Toshiba_3DProjector_NPX15A-08

ช่องเสียบสายด้านหลังสายไฟใช้แบบเดียวกับพวกสาย Power ในเครื่องคอมพิวเตอร์แบบ 3 รูแบน

iReviewInTh_Toshiba_3DProjector_NPX15A-44

 

iReviewInTh_Toshiba_3DProjector_NPX15A-43

เท่าที่ผู้เขียนทดสอบต่อสาย  HDMI จากการ์ดจอของเครื่อง PC Desktop เข้าที่ตัว Projector โดยตรง พบว่าไม่แสดงภาพเลยอาจจะเป็นเพราะตัวสายที่ผู้เขียนใช้เป็นแบบราคาถูกและไม่ใช่สายแบบหัว HDMI เหมือนกันเป็นเพียงสายแปลงจาก DVI ไป HDMI ธรรมดานั่นเป็นสาเหตุที่ให้สัญญาณไม่ออกครับ

iReviewInTh_Toshiba_3DProjector_NPX15A-64

แต่สาย VGA ธรรมดาสัญญาณออกดีมากแต่ก็ติดสัญญาณที่ได้กระพริบในอัตรา 60Hz แต่ก็เพียงพอแล้วในการใช้งานแสดงผลตาม Spec ของตัวเครื่องที่ 1024 x 768p

iReviewInTh_Toshiba_3DProjector_NPX15A-46

ถ้าคุณผู้อ่านมีกุญแจแบบสายล๊อคอุปกรณ์ อย่าง Notebook อยู่สามารถนำมาใช้งานได้กับ Projector Toshiba ครับเอาไว้คล้องล๊อคกันขโมยกันหายได้

kensington-lock-K64515USA-16391_

ตัวอย่างตัวล๊อคที่สามารถนำมาใช้ได้กับ Projector เพื่อกันขโมยครับถ้าเรียกชื่อจริงๆ ของตัวล๊อคนี้คือ K Lock

iReviewInTh_Toshiba_3DProjector_NPX15A-28

ตัวรีโมทควบคุมการทำงานสามรรถใช้งานเอาไว้สลับการ Input สัญญาณหรือปรับตั้งค่าต่างๆ ในเมนู Config ได้ผ่านรีโมทรวมไปถึงมี Laser Pointer มาให้ในตัวทำให้ใช้งานชี้ไปยังจอภาพได้เหมาะสำหรับใช้กับงาน Presentation

iReviewInTh_Toshiba_3DProjector_NPX15A-31

ตัวรีโมทใช้แบ็ตเตอร์รี่ ขนาด AAA จำนวน 2 ก้อนถ้าคำแนะนำของผู้เขียนคือแนะนำให้ใช้แบตเตอร์รี่แบบรีชาร์ตได้จะดีกว่าเพราะระยาวจะสามารถช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้มาก

iReviewInTh_Toshiba_3DProjector_NPX15A-21

มาดูตัวแว่นกัน ตัวแว่น 3D ที่ติดแถมมาให้กับตัวเครื่องดีไซน์ดูแล้วเท่ห์ดีครับ

iReviewInTh_Toshiba_3DProjector_NPX15A-35

ทดลองใส่ดูเท่ห์สุดๆ

iReviewInTh_Toshiba_3DProjector_NPX15A-33

ถ้ามองผ่านเลนส์แว่นดูจะพบว่ามีสารเคลือบเป็นฟิมล์กรองแสงอยู่หน่อยๆ แต่จริงๆ แล้วเป็นการรับแสงสัญญาณภาพอีเล็คตรอนที่จะวิ่งอยู่บนเลนส์เพื่อให้เรามองเห็นภาพบนจอที่ฉายได้ในแบบ 3 มิติ

iReviewInTh_Toshiba_3DProjector_NPX15A-15

ก่อนจะใช้งานต้องเปิดปุ่มสวิทช์ก่อนโดยปุ่มจะอยู่ที่ก้านของแว่นครับ

Toshiba 3D Projector NPX15A-11

ตัวแว่นจะใช้แบ็ตเตอร์รี่แบบถ่านนาฬิกาข้อมือขนาดใหญ่สำหรับเป็นพลังงานไฟเลี้ยงให้กับตัวแว่นบางคนคิดว่าแว่น 3 มิติส่วนใหญ่ไม่ต้องใช้ถ่านแต่จริงๆ แล้วจำเป็นต้องใช้เพื่อให้อุปกรณ์ทำงานได้
iReviewInTh_Toshiba_3DProjector_NPX15A-36

หงายท้องดูจะเห็นว่าจะมีจุดที่สามารถทำให้ยึดกับตัวล๊อคฝาเพดานได้หรือจะทำแท่นวางแล้วดีไซน์ให้ยึดก็สามารถทำได้เช่นกันครับ

iReviewInTh_Toshiba_3DProjector_NPX15A-39

รวมไปถึงขาตั้งที่สามารถปรับมุมองศาให้เงยได้เพียงหมุนเท่านั้น

ทดสอบการใช้งาน

iReviewInTh_Toshiba_3DProjector_NPX15A-66

ผู้เขียนลองเปิดภาพยนตร์ที่เป็นแบบ 3D ดูแล้วก็ฉายขึ้นกำแพง (ไม่มีจอหรือฉากครับก็ต้องเล่นกำแพงบ้านนี่แหละโล่งๆ) ส่วนเสียงพัดลมระบายความร้อนของตัวเครื่องตอนเปิดทำงานนั้นไม่ดังมากครับแบบว่าแค่เปิดลำโพงดูหนังดังลั่นห้องก็กลบเสียงพัดลมหมดแล้วล่ะ

iReviewInTh_Toshiba_3DProjector_NPX15A-50

ตรงหน้าเลนส์นี่เราสามารถปรับโฟกัสได้ครับจุดที่โฟกัสภาพได้มีสองจุดคือหน้าเลนส์

iReviewInTh_Toshiba_3DProjector_NPX15A-24

และบนตัวเครื่องนี้ใช้สำหรับ Zoom ภาพ

iReviewInTh_Toshiba_3DProjector_NPX15A-67

ทดสอบดูแล้วก็ปิดไฟในห้องดูจากภาพได้ครับแสงกับสีแสดงผลค่อนข้างดีทีเดียวแม้นความสว่างของหลอดอยู่ที่ 3000 ลักซ์เท่านั้น (ค่า Lux เป็นค่าบอกถึงความสว่างของหลอด Projector ยิ่งสูงยิ่งแพงและยิ่งสว่างดี)

iReviewInTh_Toshiba_3DProjector_NPX15A-56

ในการชมภาพยนตร์ที่เป็นแบบ 3 มิติ นั้นจำเป็นต้องปรับตั้งค่าของ Projector ก่อนครับหากยังไม่ทำการเปิดโดยไปที่ Menu สั่งจากรีโมทก็ได้แล้วเลื่อนเมนูไปที่ 3D แล้วค่อยกดปรับเท่านี้ก็ดูภาพยนตร์แบบ 3 มิติได้แล้ว

iReviewInTh_Toshiba_3DProjector_NPX15A-59

ลองเอาแว่นส่องดูเข้าหากำแพงขณะฉายภาพซึ่งถ้าดูจะพบว่าจะทะลุจอออกมาเข้าแว่นแต่ก็ไม่มากครับไฟล์ที่ทดสอบเป็นไฟล์ที่เปิดจาก Youtube อีกทีซึ่ง Youtube นั้นรองรับไฟล์แสดงผล 3D จากคลิปนี้ http://www.youtube.com/watch?v=pq2awQCkyfg แต่เท่าที่ทดสอบพบว่าเหมือนไม่ได้ทะลุจอแบบเต็มๆ เหมือนไฟล์ภาพยนตร์จริงๆ แต่ผู้เขียนอยากให้ดูคลิป นี้อ้างอิงจากการทดสอบดีกว่าครับในการลองชมภาพยนตร์ 3 มิติ

iReviewInTh_Toshiba_3DProjector_NPX15A-25

และเทคโนโลยีที่ทำให้ Projector 3D ของ Toshiba สามารถแสดงผล 3 มิติ ได้อย่างดีนั้นก็คือเทคโนโลยี DLP 3D Ready ซึ่ง และภาพที่ได้ออกมาคมชัดด้วย Picture by dlp Texas instrument ครับซึงช่วยให้ภาพออกมาสดใส

ข้อดี

  1. มีเทคโนโลีแสดงผล 3 มิติที่น่าสนใจแหวกแนวจาก Projector ทั่วไป
  2. สามารถรองรับการเชื่อมต่อสายได้ทั้ง HDMI และ VGA และมีลำโพงในตัว
  3. ประกัน ตัวเครื่องนานถึง 2 ปี ตัวหลอด 1 ปี
  4. การแสดงผลภาพที่ยอดเยี่ยมสีไม่จืดเลยแม้นแต่น้อย
  5. มีแว่น 3 มิติแถมมาให้
  6. ในราคาหมื่นกว่าบาทถึงสองหมื่นต้นๆ แต่จะได้ Projector ที่มีค่า Lux สูงถึง 3000 Ansi Lument.
  7. เสียงพัดลมตัวเครื่องไม่ดังมากนัก

ข้อเสีย

  1. ราคาไม่สูงเกินไปหากลองหาเทียบ spec กับยี่ห้ออื่นใน spec ใกล้เคียงกัน (ปัจจุบันราคาไม่ถึง 2 หมื่นบาท)
  2. ขนาดการแสดงผล 4:3 ไม่เหมาะสำหรับนำมาดูภาพยนตร์แบบ Wide Screen แต่เหมาะสำหรับการนำเสนองานทั่วไปในราคาไม่สูงนักแต่ได้
  3. น้ำหนักหนักไปหน่อยนึงแต่ก็พอรับได้

สรุป

หากคุณผู้อ่านกำลังมองหาเทคโนโลยีด้านการฉายภาพและแสดงผลในห้องประชุมสำหรับงานนำเสนอที่สามารถเปลี่ยนมุมมองเดิมๆ หรือห้องนั่งเล่นสำหรับไว้ฉายภาพยนตร์ที่สามารถทะลุจอได้แล้วล่ะก็ลองมองตัว Toshiba 3D Projector NP Series นี้มาใช้งานดูครับในราคาที่ไม่สูงจนเกินไปปัจจุบันหลายร้านที่ขายก็ปรับลดราคาลงมาบ้างแล้วแต่สิ่งนึงที่ผู้เขียนติดใจมากตอนทดสอบคือภาพที่แสดงผลนี่แหละให้สีสันสดใสดีมากเลยทำให้รู้ว่ายังมี Projector ดีๆ อีกยี่ห้อในตลาดที่น่าซื้อน่าใช้น่าลองครับสำหรับรีวิวนี้หนักหนาสาหัสหน่อยๆ เพราะเป็น Hardware ที่นานๆ ทีทีมงานจะได้จับของใหญ่กันโอกาสนี้ขอขอบคุณทาง บริษัท โตชิบาไทยแลนด์ จำกัด ที่เอื้อเฝื้ออุปกรณ์สำหรับทดสอบและรีวิวครั้งนี้สำหรับโอกาสนี้สวัสดีครับ