Taskworld เป็นแอปพลิเคชันบริหารจัดการงาน (Task Management System) ที่มีประสิทธิภาพระดับมืออาชีพ แต่ก็ยังคงความเรียบง่ายไม่ยุ่งยาก เหมาะสำหรับวัด KPI และจัดลำดับความสำคัญของงานทั้งโปรเจกต์หลัก-ย่อย โดยมีจุดเด่นอีกอย่างที่สำคัญคือ “รองรับภาษาไทย” ไม่ใช่แค่เพียงเมนูหรือการใช้งานเท่านั้น แต่รวมถึงการแจ้งปัญหา, บริการช่วยเหลือ, ฯลฯ จากคนไทยที่พูดภาษาเดียวกันนั่นเองครับ

Taskworld (1)

Taskworld

สำหรับองค์กรปัจจุบันที่มีรูปแบบการทำงานที่ไม่ชัดเจนนัก โดยมากเรามักจะติดต่อและสั่งงานการผ่าน LINE (หรือถ้าดีหน่อยก็เป็น E-Mail) แต่ความไม่ประสบความสำเร็จคือบางครั้ง คนหนึ่งคนอาจรับผิดชอบมากกว่าหนึ่งงาน และในหนึ่งงานแบ่งออกเป็นหลายโปรเจกต์และมีทาส์กย่อยไปอีก การนำเอาทั้งหมดมารวมกันช่วยให้เราเห็นภาพรวมการทำงานได้ง่ายขึ้น และบริการจัดการได้ในแบบของตัวเอง

Taskworld (2)

ความสามารถของ Taskworld นั้นมีมากมาย แต่ที่โดดเด่นแล้วอยากยกมาพิเศษก็จะเป็นเรื่อง

  • Real-time Enterprise Chat : อันนี้เอามาแทน LINE ได้เลยเพราะมันสะดวกกว่ามาก ไม่จำเป็นต้องแชทผ่านมือถือเท่านั้น แต่ยังสามารถเปิดผ่านอุปกรณ์ที่หลากหลายมากกว่า (แท็บเล็ต, สมาร์ทโฟน, คอมพิวเตอร์) สามารถเลือก Chat ได้ทั้งแบบกลุ่มหรือส่วนตัว ช่วยให้งานเดินหน้าได้สะดวกยิ่งขึ้น สามารถแนบไฟล์ได้ไม่จำกัดขนาดและรูปแบบ
  • Multiple Workspaces : จัดการงานโดยเพิ่มและลดได้อย่างไม่มีขีดจำกัด วิธีใช้งานสามารถ “ลากและวาง” ตามรูปแบบของบอร์ด Kanban
  • Easy Organization & Smart Notifications : ทำเรื่องบริหารจัดการงานให้เป็นเรื่องง่าย โดยแบ่งตามรหัส, สี, ฯลฯ รวมทั้งยังสามารถสั่งเพื่อแจ้งเตือนได้ด้วย
  • Unlimited File Storage : ปกติเราอาจเช่า Cloud Storage จากผู้ให้บริการอย่าง Dropbox, OneDrive, ฯลฯ ซึ่งก็มีค่าใช้จ่ายพอสมควร แต่ทาง Taskworld ได้ให้พื้นที่เก็บข้อมูลกันอย่างไม่จำกัด
  • Overview & Analytics : วิเคราะห์งานในหลายรูปแบบ แสดงผลงานของแต่ละคน งานที่กำลังค้างหรือแล้วเสร็จ พร้อมนำไปวัดผลในรูปแบบ KPI

นอกจากนี้ยังมีความสามารถอีกมากมาย ซึ่งไม่จำกัดเพียงแค่แอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนเท่านั้น แต่คุณสามารถใช้ผ่านเว็บไซต์บนคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องได้เลย โดยไม่ต้องติดตั้งอะไรให้หนักเครื่อง

Taskworld (3)

แพงไหม ฟรีรึเปล่า

ข่าวดีก็คือมัน ฟรี! แต่ข่าวร้ายก็คือแค่เฉพาะ 5 Users แรกเท่านั้น (ฮา) ดังนั้นถ้าทีมคุณใหญ่ขึ้นก็จะมีค่าใช้จ่ายขึ้นเล็กน้อย $11 ต่อคน/เดือน/เวิร์คสเปซ โดยราคานี้ดูเหมือนจะแพงแต่หากเทียบกับ Unlimited File Storage ที่ได้ พร้อมกับความสะดวกในการจัดการงานที่คล่องตัวขึ้น ก็ถือว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า

Taskworld (4)

เริ่มต้นใช้งานบอกก่อนเลยว่าผมเองไม่เคยใช้ Project Management มาก่อนเนื่องจากงานที่ทำส่วนมากจะเป็นทีมเล็กมากกว่า โดยการใช้งานครั้งแรกก็ไม่ยุ่งยากนัก ตั้งชื่อหน่วยงาน, ตำแหน่ง, แผนกให้เรียบร้อยจากนั้นก็กด Next, Yes, OK ตามภาษาคนไทย (ฮา) ตรงนี้หากบริษัทใครต้องการลดขั้นตอนการทำงาน หรือบริหารจัดการงานให้มีประสิทธิภาพ ยังสามารถขอให้มีการ Training พนักงานจากทางบริษัทฯ ได้ด้วยครับ

Taskworld (5)

จากนั้นก็จะเป็นวิธีสาธิตการใช้งานเบื้องต้นด้วย 3 วิธีง่าย ๆ ประกอบด้วย Project > Tasklist > Task เราก็เรียนรู้ตามขั้นตอนไปครับ ส่วนมากก็จะเป็นเรื่องสร้าง + กำหนดรายละเอียดและผู้รับผิดชอบ จากนั้นก็ลากวางเคลื่อนย้ายตามความเหมาะสม ส่วนอันไหนทำเสร็จแล้วก็เพียงแค่ติ๊กเพื่ออัพเดท

Taskworld (6)

ตัวระบบเองเปิดกว้างกับผู้ใช้ทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นงาน Project หรือแม้แต่เรื่องเล็กน้อยอย่าง To-Do list ไว้ในที่เดียว เพื่อให้ง่ายต่อการมอบหมายและติดตามงาน สามารถแลกเปลี่ยนความเห็นได้ผ่านการ Comment โดยสามารถทำงานได้ทุกที่บนทุกอุปกรณ์ ขอเพียงแค่มีอินเตอร์เน็ตและสำหรับหัวหน้า จะมีการวัดผลจากการทำงานตามเวลาที่กำหนดรวมถึงประเมินจากผู้มอบหมาย และมองภาพรวมในรูปแบบกราฟ

Taskworld (7)

ตรงส่วนนี้เป็นตัวอย่างใน Overview โดยเราสามารถสร้าง Task ขึ้นมาได้อย่างง่ายดาย พร้อมทั้งทำการสร้างให้ตัวเองหรือเพื่อนร่วมงานก็ได้ (มีรายละเอียดปลีกย่อยสามารถเพิ่มได้ดังภาพ) หากใครไม่เคยใช้งานก็ลองนึกถึง Google Docs ประมาณเดียวกัน ทำออนไลน์ในแบบ Real-time ได้เลยไม่ต้อง Save

Taskworld (8)

ในส่วนของ Project ในหนึ่งคนสามารถมีมากกว่าหนึ่งได้ (ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติ) โดยอาจทำมันพร้อมกันหรือสลับกันไปก็แล้วแต่ระบบงานในบริษัทฯ ความพิเศษคือเราสามารถกำหนดสิทธิของแต่ละบุคคล เพื่อให้มั่นใจได้ว่าจะกันผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องออกไปได้ เช่น ฝ่ายการตลาด, ฝ่ายบุคคล, ฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์, ฯลฯ ส่วนเรื่อง Task ก็ยังสามารถโอนถ่ายข้าม Project ได้เช่นกัน

Taskworld App

ไม่เพียงแค่หน้าเว็บไซต์เท่านั้น แต่ยังมีแอปพลิเคชันทั้งในระบบปฏิบัติการ Android และ iOS โดยในอนาคตทีมงานก็มีแผนจะปล่อย Desktop Client เพื่ออำนวยความสะดวกขึ้นอีกขั้น (แต่เอาเข้าจริงตอนนี้ก็เพียงพอสำหรับใช้งานแล้ว)

Taskworld (9)

เห็นกล่าวในตอนต้นว่า “รองรับภาษาไทย” หากไม่ทดสอบภาษาไทยก็คงแปลกไปหน่อย ผมเองเลยได้ทดลองเปลี่ยนเป็นภาษาไทย และเท่าที่ดูรายละเอียดปลีกย่อยก็สามารถแปลออกมาได้ดี (แปลละเอียดมากและแปลได้เกือบหมดทุกคำโดยไม่สับสน) ส่วนใครที่มีปัญหาด้านการใช้งาน ก็สามารถขอความช่วยเหลือเป็นภาษาไทยได้ด้วยครับ

ข้อดี

  1. ใช้งานง่าย
  2. รองรับในทุกอุปกรณ์ ไม่ต้องติดตั้ง
  3. รองรับภาษาไทย และระบบช่วยเหลือ
  4. ได้พื้นที่เก็บข้อมูลฟรีไม่จำกัด

ข้อเสีย

  1. ราคาอาจสูงไปสำหรับบริษัทเล็ก

สรุป

เป็นอีกหนึ่งระบบบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพ ใช้งานได้อย่างง่ายดาย แถมมีสำนักงานย่อยอยู่ในประเทศไทยคอยให้ความช่วยเหลือ ประโยชน์ที่จะได้รับคือการสั่งงานและติดตามได้อย่างมีประสิทธิภาพ การสื่อสารกับสมาชิกในทีมได้ง่ายไม่ว่าจะอยู่ที่ใดบนโลก แถมยังช่วยสร้างและส่งเสริมให้พนักงานมีส่วนร่วมกันมากยิ่งขึ้น เพิ่มความผูกพันกับพนักงานด้วยกันและองค์กร นอกจากนี้ยังมีระบบการประเมินผลและตรวจสอบการทำงานที่โปร่งใสเพื่อนำไปประกอบการวัด KPI หากหน่วยงานไหนสนใจลองเข้าไปทดลองใช้งานกันได้ที่ Taskworld.com