หูฟัง Sudio เป็นแบรนด์จากประเทศสวีเดน ประเทศที่มีรสนิยมดีไซน์และอุตสาหกรรมเพลง ไม่ว่าจะเป็น Spotify ก็มีต้นกำเนินจากที่นี่ หรือแม้กระทั่ง H&M, Nudie Jeans และ IKEA ที่หลายคนชื่นชอบในดีไซน์อันเรียบง่าย แต่ดูดีได้ในทุกวันก็มีต้นกำเนิดมาจากสวีเดนเช่นเดียวกัน สำหรับคำว่า Sudio มาจากคำว่า “Swedish” (สวีดิช) และ “Audio” (เสียง) รวมกันนั่นเอง ซึ่งแค่การออกแบบก็เป็นเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใครแล้ว ในวันนี้เรามาลองรีวิวเรื่องเทคโนโลยีภายในและคุณภาพเสียงของ Sudio Fem ว่าจะเจ๋งสมชื่อหรือไม่

Sudio Fem

ใส่ใจตั้งแต่บรรจุภัณฑ์กันเลยทีเดียว เมื่อคุณสั่งซื้อจะได้ทั้งซองใส่หูฟังแบบคล้องคอ (Crossbody Pouch) แล้วก็ยังมีซองของขวัญแถมให้อีก เรียกได้ว่าซื้อเป็นของขวัญให้คนที่รักเลยก็ได้ ส่วนสินค้าขายทั่วโลกไม่มีหน้าร้านในไทย หากใครสนใจ Sudio Fem ราคาอยู่ที่ 4,390 บาท สั่งซื้อออนไลน์ ส่งฟรี ไม่ต้องจ่ายอะไรเพิ่มอีกแล้ว รอสินค้าเพียงแค่ 7-8 วันทำการก็ได้สินค้าถึงหน้าบ้าน

จุดเด่นของหูฟัง

  • ไมโครโฟน 4 ตัว
  • ใช้งานได้ยาวนาน 20 ชั่วโมง
  • กันน้ำมาตรฐาน IPX5

Sudio Fem มีขายทั้งหมด 4 สีด้วยกัน (ดำ, ขาว, ชมพู, น้ำเงิน) ส่วนจุกหูฟังก็มีแถมมาให้ทั้งหมด 4 ขนาด โดยหูฟังและลำโพงทั้งหมดของ Sudio แบ่งออกเป็น 6 รุ่นด้วยกันประกอบด้วย ETT, FEM, TOLV, TOLV R, Femtio, VASA BLA และสำหรับรุ่น FEM ก็นับว่าเป็นรุ่นรอง TOP เลยก็ว่าได้ หากใครอยากได้สุดก็ต้องไปรุ่น ETT ที่มีจุดเด่นอยู่ที่การตัดเสียงรบกวนแบบ Active Noise Cancelling และชาร์จไร้สาย

แกะกล่องออกมาด้านในก็จะเป็นแบบนี้ เรียบหรูดูดีมาจากโรงงาน ด้านบนเป็นโลโก้ Sudio ปั๊มลงตัวกล่อง แล้วก็จะมีเชือกสีน้ำตาลร้อยมาเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งสินค้าประเภทนี้นับว่าเป็น หูฟัง True Wireless ที่ต่อยอดจาก หูฟัง Bluetooth มาอีกทีหนึ่ง (แต่ก็ยังคงใช้เทคโนโลยีเดียวกัน) มีจุดเด่นอยู่ตรงที่ความเสถียรในการเชื่อมต่อ สามารถฟังได้ยาวนานกว่า แยกอิสระซ้ายขวาชัดเจน ทั้งหมดทั้งมวลผ่าน Bluetooth 5.0

ภายในกล่องก็มาพร้อมกับกล่องชาร์จไฟ, คู่มือการใช้งาน, บัตรรับประกัน (รับประกัน 1 ปี), สายชาร์จ USB-C, จุกยางหูฟัง 4 ขนาด (ปกติแบรนด์ทั่วไปให้แค่ 3 ขนาด) สิ่งที่ผมชอบที่สุดก็คือการเลือกใช้ USB-C แทนที่จะเป็น Micro USB เหมือนหลายแบรนด์ ความสะดวกของ USB-C คือสามารถใช้กับสาย Android หรือ iPad รุ่นใหม่ได้ด้วย เป็นการอัปเดตเทคโนโลยีตามสมัยนิยม เพราะส่วนตัวก็เบื่อที่จะต้องพกสองสายแล้วเหมือนกัน

กล่องชาร์จก็ไม่มีอะไรมาก สามารถปกป้องหูฟังไร้สายของเราได้ในตัวพร้อมที่ห้อย

การชาร์จไฟผ่าน USB-C ตามาตรฐานปกติทั่วไป

ภายในกล่องจัดเก็บอย่างดีแยกซ้ายและขวา พร้อมกับไฟแสดงสถานะแบตเตอรี่ 25% 50% 75% 100% ตามลำดับ สำหรับการชาร์จด่วนเพื่อฟังเพลง เพียงแค่ 15 นาที ก็พร้อมใช้งานสำหรับฟังเพลง 1 ชั่วโมง แต่ถ้าหากต้องการชาร์จให้เต็มจะใช้เวลาทั้งหมด 90 นาที ซึ่งรวมเวลาทั้งหมดแล้ว เท่ากับว่าเราสามารถฟังเพลงได้ยาวนาน 20 ชั่วโมง

ลักษณธของหูฟังก็จะเป็นแบบ In-ear ตัวนี้หากเลือกขนาดจุกยางได้ถูกต้อง จะสามารถสวมใส่ได้พอดีแบบไม่เจ็บหู มีคุณสมบัติกันน้ำมาตรฐาน IPX5 สามารถสวมใส่เพื่อออกกำลังกาย สามารถกันเหงื่อและกันฝนได้ระดับหนึ่ง เมื่อสกปรกก็สามารถล้างน้ำได้เลย (ระวังอย่าฉีดด้วยแรงดัน) ทำให้ง่ายต่อการทำความสะอาด แต่ทั้งนี้ก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะใส่ว่ายน้ำได้นะครับ ตัวนี้ยังไปไม่ถึงกับการใช้งานขั้นนั้น

กล่องสามารถเก็บหูฟังได้อย่างง่ายมีระบบแม่เหล็กในตัว หลังจากการ Pair ครั้งแรกเสร็จแล้ว ครั้งต่อไปเมื่อใช้งานเพียงแค่หยิบหูฟังออกจากกล่องมาก็ใช้งานได้เลย ไม่จำเป็นต้องกดอะไรเพิ่มเติมอีก และเมื่อเก็บหูฟังก็จะเหมือนกับการปิดระบบโดยอัตโนมัติ ส่วนการใช้งานสามารถกดที่หูฟังได้ทั้งซ้ายและขวา (คำสั่งไม่เหมือนกัน) ซึ่งการใช้งานง่ายช่วงแรกอาจงงสักหน่อยว่าด้านซ้ายทำอะไรได้ ด้านขวาทำอะไรได้ และต้องกดกี่ครั้งอะไรแบบนี้

อย่างที่กล่าวข้างต้นว่าหูฟังตัวนี้มีไมค์ทั้งหมด 4 ตัวด้วยกัน ทดสอบการสนทนาเบื้องต้นตอนแรกก็กังวลใจ เพราะว่าตัวไมค์ค่อนข้างอยู่ห่างจากปากพอสมควร แต่ใช้งานจริงก็ยังไม่เจอปัญหาอะไรมากนัก เว้นเสียแต่ว่าคุณเป็นคนคุยโทรศัพท์เสียงเบามาก นอกจากนี้ความพิเศษอีกอย่างคือไม่จำเป็นต้องเสียบหูสองข้างก็สนทนาได้

ในส่วนของการฟังเพลงเป็นไดรฟ์เวอร์ Graphine ขนาด 5.6 มม. แต่ก็ให้พลังเสียงที่สดใส เน้นฟังสนุกกำลังดี มีเบสระดับกลางให้พอฟังสนุก ส่วนเสียงช่วงต่ำอาจไม่เน้นชัดเจนมาก หากเทียบคุณภาพของหูฟัง True Wireless ด้วยกันถือว่าผ่านเกณฑ์ และปัญหาของหูฟัง Bluetooth ก็ไม่มีให้เห็นแล้วในรุ่นนี้ เสียงจากเกมและภาพยนตร์ตรงกันเกือบ 100% ไม่มีดีเลย์ ส่วนเรื่องเสียงรบกวนเนื่องจากเป็น In-ear ก็ถือว่ากันได้ด้วยตัวมันเองระดับหนึ่ง แม้ว่าจะไม่มีระบบ Active Noise Cancelling หรือ ANC เองก็ตาม

สุดท้ายนี้อยากจะบอกว่าด้วยราคาตัวมันเองก็ไม่ได้แพงเท่าไหร่ แต่คุณภาพถือว่าผ่านเลยทีเดียวจะมีติเรื่องไม่มี App ของตัวเองมัน ทำให้ไม่สามารถปรับเปลี่ยนการตั้งค่า ตลอดจนอัปเดต Firmware หรือดูปริมาณแบตเตอรี่บนสมาร์ตโฟนได้ สำหรับเรื่องดีไซน์ให้ผ่านไปจนถึงเข้าขั้นดีเยี่ยม หากคุณต้องการหาซื้อหูฟัง True Wireless สักตัวที่ราคาไม่แพง แต่มีคุณภาพการใช้งานที่ดี มาตรฐานการประกอบดีกว่าแบรนด์จีน หูฟังรุ่นนี้ก็คือคำตอบ

ข้อดี

  1. ไดรฟ์เวอร์ Graphine ขนาด 5.6 มม. ให้เสียงดีเกินตัว
  2. กันน้ำมาตรฐาน IPX5
  3. ไมค์ 4 ตัว สามารถตัดเสียงรบกวนได้ดี
  4. ดีไซน์เรียบหรูดูดีตามแบบฉบับสวีเดน

ข้อเสีย

  1. ไม่มี App รองรับการตั้งค่า, ปรับปุ่ม, ฯลฯ
  2. ไม่มีหน้าร้านต้องสั่งผ่านออนไลน์เท่านั้น

สรุป

Sudio Fem เหมาะกับคนที่ต้องการความแตกต่าง ไม่อยากเหมือนใคร มีรสนิยมการฟังเพลงและเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง การใช้งานมีฟีเจอร์ครบถ้วนโดยไม่ต้องเปิดสมาร์ตโฟน สามารถสั่งเปลี่ยนเพลงถัดไป-เพลงก่อนหน้า ปรับเพิ่มเสียง-ลดเสียง กดเพื่อรับสาย-วางสาย-ปฏิเสธสายเรียกเข้า หรือกดเพื่อเรียกผู้ช่วยส่วนบุคคลอย่าง Siri หรือ Google Assistant มาก็ได้ ส่วนงานประกอบและคุณภาพวัสดุอยู่ในระดับดีเยี่ยม ได้สัมผัสจริงรับรองว่าไม่ผิดหวัง

ส่วนใครสนใจก็ราคาอยู่ที่ 4,390 บาท สั่งซื้อออนไลน์ ส่งฟรีถึงหน้าบ้านครับ