สวัสดีครับท่านผู้อ่านใกล้สงกรานต์แล้วหลายคนคงกำลังเตรียมตัวเดินทางท่องเที่ยวกันหลายคนก็อาจจะโบนัสกลางปีออก และกำลังหาซื้อของขวัญให้ตัวเองรับเทศกาลสงกรานต์หรือปีใหม่ไทย เกริ่นกันเบาๆ มาเข้าเรื่องรีวิวดีกว่าครับ

iReviewInTh_Strontium-Gold24k_FlashDrive_ads

เมื่อครั้งก่อนเราได้เคยนำ MicroSD Strontium (อ่านออกเสียงภาษาไทยว่า “สทรอนเที่ยม”) มารีวิวให้ชมกันซึ่งก็ได้รับความสนใจไม่น้อยและครั้งนี้เราได้รับความอนุเคราะห์โดยตรงจากทาง Strontium ส่ง Flash Drive ทองคำ 24K มาให้เรารีวิวกันซึ่งรุ่นที่ทางทีมงาน iReview ได้รับมานี้เป็นรุ่นขนาด 16GB จากในรุ่นตระกูลของ AMMO ที่จะมีขนาดตั้งแต่ 8GB , 16GB , 32GB , 64GB และมีทั้งรุ่นเคลือบทอง 24K และเคลือบตัวเงิน (Silver)

เอาล่ะเรามาดูกันเลยดีกว่าว่าตัว Strontium 16GB AMMO GOLD USB 2.0 FLASH DRIVE แฟลชไดร์ฟเคลือบทองคำ 24K ขนาด 16 กิ๊กกะไบต์ตัวนี้มีดีไซน์สวยงามและมีความเร็วในการอ่าน/เขียน ข้อมูลเป็นอย่างไรกันบ้าง

ดีไซน์และวัสดุ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

แพ็คเกจของ Strontium 16GB AMMO GOLD USB 2.0 FLASH DRIVE นั่นส่วนใหญ่จะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวอยู่แล้วโดยมีแพทเทิร์นธีมส์หีบห่อในโทนสีเหลืองเด่นๆ บนหน้ากล่องดูง่ายมากสำหรับรุ่น 16GB 24 Carat Gold Plated โดยรุ่นนี้ทาง Strontium ผลิตออกมาเน้นความหรูหราแต่ราคากลับถูกอย่างไม่น่าเชื่อครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ซูมชัดๆ ใกล้ๆ ให้ดูเลยว่าเคลือบทองคำ 24K แท้

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ชัดเจนนะครับตามหน้ากล่อง 24 Carat Gold Plated ความหมายของทองคำ 24 กะรัต นี่ก็คือมาตราน้ำหนักของตัวทองคำครับโดยอ้างอิงมาจากค่าของทองคำบริสุทธิ์ที่ 99.0% ถึง 99.9% ซึ่งเป็นค่าที่กำหนดตามกฎหมายของแต่ล่ะประเทศในการค้าขายทองคำนั่นเอง (ไม่ใช่ทั้งแท่งทำจากทองนะ แค่เคลือบบางเอาไว้)

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

แกะแพ็คเกจออกมาครั้งแรกที่สัมผัสรู้สึกได้ว่าวัสดุโลหะที่ใช้ผลิตและนำมาเคลือบชุบกับเนื้อทองขนาด 24K ได้เนียนและดีมากเป็น Flash Drive ที่พกพานำไปใช้งานแล้วคนอื่นต้องมองดูแล้วคิดว่าหรูหราจริงๆ ซึ่งตัววัสดุที่ใช้นี้เป็นระดับพรีเมี่ยมเกรดและดีไซน์แบบ Sleek คือแบนๆ ทรงดูสูงแต่น้ำหนักเบา

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ปกติแล้ว Flash Drive ในท้องตลาดจะไม่ค่อยแถมอะไรมามากนักแต่ทาง Strontium ทำออกมาแล้วมีแถมที่เกี่ยวเป็นตะข้อพวงกุญแจทำให้ผู้ใช้สะดวกในการพกพา

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

พอประกอบเข้ากันดูจะพบว่าถ้าดูเผินๆ เหมือนกุญแจสีทองหรูๆ อันนึงเลยครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ลองจับมาวางเทียบกับ Flash Drive อื่นๆ ที่ผู้เขียนมีความต่างบังเกิดเพราะดีไซน์ของ Strontium ดูดีมีราคากว่าเยอะเลยมาจากการที่นำตัวชิ้น Flash Drive ไปทำการชุบทองคำ 24K นั่นเอง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านเชื่อมต่อ Connector กับ Port USB

ข้อมูลทางเทคนิค

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านหลังแพ็คเกจจะมีข้อมูลทางเทคนิคของ Strontium 16GB AMMO GOLD USB 2.0 FLASH DRIVE ระบุแบบย่อๆ แต่ผู้เขียนได้นำแบบละเอียดมาให้อ่านกันซึ่งที่น่าสนใจคือเป็นเพียงแค่ Flash Drive ที่เชื่อมต่อผ่าน USB รุ่น 2.0 เท่านั้นแต่การอ่านก็เร็วและไวในระดับที่ดีทีเดียว ส่วนการเขียนอาจจะไม่ไวมากนักแต่ก็ไม่ได้เลวร้ายค่อยเลื่อนไปอ่านดูตรงผลทดสอบ Benchmark ครับ

iReviewInTh_Strontium-Gold24k_FlashDrive_ads2

Benchmark

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

บรรยากาศตอนทดสอบ เสียบเต็มทุก Port และเทียบชัดๆ ไปด้วยเลยว่าขนาดของ  Strontium 16GB AMMO GOLD USB 2.0 FLASH DRIVE นั้นไม่เล็กหรือใหญ่จนเกินไปและสีทองวาววับทำให้สะดุดตามากจริงๆ

สำหรับการทดสอบนี้ทางผู้เขียนใช้ Notebook Dell รุ่น Inspiron 3521 Spec Core i3 Ram 8GB Windows 8 Pro มาร่วมทดสอบโดย Notebook รุ่นนี้มี USB 3.0 จำนวน 2 Port และ USB 2.0 จำนวน 2 Port โดยผู้เขียนเสียบ Strontium 16GB AMMO GOLD USB 2.0 FLASH DRIVE นี้เทสกับ Port USB 3.0 ผลเทสเลยออกมาทำให้เห็นความชัดเจนเรื่องความเร็วที่ได้สูงขึ้นกว่า USB 2.0 มากกว่า Spec ที่ระบุไว้ข้างกล่อง

iReviewInTh_Strontium-Gold24k_FlashDrive_Benchmark01

เมื่อเสียบตัว Strontium 16GB AMMO GOLD USB 2.0 FLASH DRIVE เข้ากับตัวเครื่อง Windows จะตรวจพบในชื่อ SRT USB USB DEVICE

iReviewInTh_Strontium-Gold24k_FlashDrive_Benchmark16

เริ่มทำการทดสอบ Benchmark โดยใช้โปรแกรม AIDA64 Extreme Edition โดยใช้ Read Test Suite ให้คุณผู้อ่านดูค่า Random Read เป็นการอ่านแบบสุ่มข้อมูลที่จะต้องใช้พลังในการอ่านพอควรความเร็วที่ได้นับว่าเร็วทีเดียวสำหรับการใช้งานผ่าน Port USB 3.0 ซึ่งปัจจุบันคอมหลายๆ เครื่องรุ่นใหม่ๆ ก็รองรับ USB 3.0 Port กันเยอะแล้ว

iReviewInTh_Strontium-Gold24k_FlashDrive_Benchmark16-1

แต่ถ้าไปใช้กับ Port USB 2.0 ผลต่างกันอาจจะเห็นได้ชัดเจนขึ้นแต่ความเร็วก็ห่างกันเล็กๆ น้อยๆ ครับ

iReviewInTh_Strontium-Gold24k_FlashDrive_Benchmark02

ทดสอบการอ่านแบบทางตรงวิ่งกันตรงๆ เลยเฉลี่ยความเร็วในการอ่านเฉลี่ยอยู่ที่ 39.6MB/sec ก็คือว่าไม่เลวเลยสำหรับ Flash Drive ขนาดความจุ 16GB ที่ค่อนข้างอ่านได้รวดเร็วใน Interface USB 2.0 แต่เอามาเสียบผ่าน Port USB 3.0 และได้ความเร็วในการอ่านที่ดีขึ้น

iReviewInTh_Strontium-Gold24k_FlashDrive_Benchmark07

อ่านแบบการเข้าถึงไฟล์เชิงเฉลี่ยกันในความเป็นจริงของการใช้งานทั่วไปนั้นสำหรับพวกเหล่า Storage หรือที่จัดเก็บข้อมูลแล้วถ้าจะนับความเร็วจริงๆ ต้องนับตรง Access Time ครับ ยิ่งต่ำยิ่งดี ผลเทสออกมาได้ 0.48ms ก็นับว่าอยู่ในเกณฑ์ดี

iReviewInTh_Strontium-Gold24k_FlashDrive_Benchmark08

ส่วนของ Buffer Read หรือการอ่านข้อมูลที่ถูกส่งไปพักชั่วขณะแล้วทำการอ่านต่อเนื่องผลออกมาเฉลี่ยอยู่ที่ 23.8MB/sec

iReviewInTh_Strontium-Gold24k_FlashDrive_Benchmark15

ทดสอบสุ่มการอ่านข้อมูลความเร็วอยู่ที่ 41.0MB/sec จะว่าไปการอ่านแบบสุ่มนี้มันเกินคาดเกิน Spec ที่ระบุข้างกล่องจริงๆ (**หมายเหตุ การเทสนี้ขึ้นอยู่กับ Spec เครื่องที่ใช้ทดสอบด้วยครับของท่านผู้อ่านอาจจะต่างออกไปก็เป็นได้)

iReviewInTh_Strontium-Gold24k_FlashDrive_Benchmark04-1

ผลทดสอบกับโปรแกรม CrystalDisk Mark รวมๆ แล้วทั้ง 4 Part ที่ทำการทดสอบการอ่านจะอยู่ที่ราวๆ ช่วงต่ำที่สุดที่ 25MB/sec และ สูงสุดที่ 28MB/sec

iReviewInTh_Strontium-Gold24k_FlashDrive_Benchmark19-1

HD Tune 5.50 : ผลทดสอบออกมาใกล้เคียงกับผลทดสอบการอ่านเขียนของ AIDA64 Extreme ดังนั้นหมดความสงสัยหากหาโปรแกรมเทียบได้เลย

iReviewInTh_Strontium-Gold24k_FlashDrive_Benchmark11

Flash Memory ToolKit 2.01 : เป็นเครื่องมือทดสอบการอ่านเขียน

iReviewInTh_Strontium-Gold24k_FlashDrive_Benchmark10

ผลทดสอบความเร็วในการอ่านเขียนและการเข้าถึงข้อมูล ออกมานั้นไม่ต่างกับ AIDA64 Extreme เลย

iReviewInTh_Strontium-Gold24k_FlashDrive_Benchmark09

ทดสอบ File Benchmark การอ่านเขียนต่อเนื่องนับความเร็วระดับ Kilobyte ต่อวินาทีช่วงที่เร็วที่สุดจะเป็นช่วงขนาดไฟล์ 4 เมกกะไบต์

iReviewInTh_Strontium-Gold24k_FlashDrive_Benchmark20

Real World Benchmark : การทดสอบใช้งานจริงโดยทดสอบก๊อปปี้ไฟล์จาก Harddisk Drive ไปยัง  Strontium 16GB AMMO GOLD USB 2.0 FLASH DRIVE  ในภาพทดสอบก๊อปปี้ไฟล์ติดตั้งโปรแกรม .MSI จะพบว่าช่วงการเขียนข้อมูลเริ่มต้นจะช้าแต่พอไปได้สักระยะจะเริ่มไวขึ้นและค่อนข้างคงที่อยู่ที่ราวๆ 8.94MB/sec

iReviewInTh_Strontium-Gold24k_FlashDrive_Benchmark22

ลองก๊อปปี้ไฟล์ประเภท ISO ดูความเร็วก็ไม่หนีหายในระดับใกล้เคียง 10MB/sec

iReviewInTh_Strontium-Gold24k_FlashDrive_Benchmark24

และทดสอบก๊อปปี้ไฟล์ ISO อีกไฟล์ความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลและการเขียนลงบน Strontium 16GB AMMO GOLD USB 2.0 FLASH DRIVE ก็นับว่าค่อนข้างทรงตัวครับโดยขนาดไฟล์ราวๆ 700MB ใช้เวลาก๊อปปี้ประมาณ 2 นาทีเท่านั้น และขนาดไฟล์ 1.5GB จะใช้เวลาในการก๊อปปี้ประมาณ 3 นาทีและความเร็วในการเขียนค่อนข้างสม่ำเสมอดี

iReviewInTh_Strontium-Gold24k_FlashDrive_Benchmark24

และลองก๊อปปี้ไฟล์ขนาด 1.5GB กลับลง Harddisk Drive พบว่าการอ่านดีมากค่อนข้างสม่ำเสมอและใช้เวลาในการก๊อปปี้ราวๆ 1 นาที เท่านั้น

ข้อดี

  1. น้ำหนักเบาพกพาสะดวก
  2. วัสดุหรูหราและการออกแบบดี
  3. ประสิทธิภาพความเร็วในการอ่านเขียนอยู่ในเกณฑ์ดี
  4. ราคาไม่แพงเวอร์ (สำรวจราคาขายอยู่ที่ 369 บาท ร้าน Banana IT มีขายทุกสาขา)

ข้อเสีย

  1. รับประกันแค่ 5 ปี ในขณะที่คู่แข่งตลอดชีพ
  2. เป็นแค่ USB 2.0 ไม่ใช่ 3.0
  3. อาจหาซื้อได้ยากหน่อยเนื่องจากมีร้านจำหน่ายและตัวแทนจำหน่ายยังน้อยอยู่

สรุป

หากชอบหรูหราแต่ราคาไม่หรูตาม แล้วนึกอยากได้ Flash Drive สีทองพร้อมประสิทธิภาพการอ่านเขียนที่ดีพกพาสะดวกแล้วล่ะก็ผู้เขียนขอแนะนำตัว Strontium AMMO ตัวนี้นี่เลยครับ หรือหากอยากได้ความจุที่สูงขึ้นก็ยังมีขนาด 32GB และ 64GB ความจุสูงสุดให้เลือกอีกต่างหาก

สำหรับรีวิวนี้ขอบคุณทางบริษัท Strontium Technology Pte Ltd ที่เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ในการรีวิวครั้งนี้ หากท่านผู้อ่านมีข้อสงสัยใดๆ ผลิตภัณฑ์ของ Strontium ลองเข้าไปที่เว็บไซต์ http://www.strontium.biz ครับ