กลับมาอีกครั้งกับ Tablet สุดคุ้มราคาประหยัดจาก Advice ผู้ที่ซึ่งได้เป็นตัวแทนและศูนย์บริการในโครงการ “แท็บเล็ตเด็ก ป.1” แน่นอนว่าแบรนด์ Scopad นอกจากความคุ้มค่าแล้วคราวนี้ยังกลับมาพร้อมกับการตีบวกเพิ่มสเปคใหม่ให้ไฉไลกว่าเดิม เพราะคราวนี้มาพร้อม 3G ในตัวนั่นเอง

Review-Scopad-Premier-(0739B) (1)

[message_box title=”Scopad Premier (SP0739B)” color=”red”]ราคาอยู่ที่ 3,999 บาท มีจำหน่ายที่ร้าน Advice ทุกสาขาทั่วประเทศ[/message_box]

Review-Scopad-Premier-(0739B) (2)

สเปค Scopad Premier (SP0739B)

 • ระบบปฏิบัติการ : Android 4.2.2
 • หน่วยประมวลผล : A31 Quad-core 1 Ghz
 • กราฟฟิก : PowerVR SGX 544MP
 • หน้าจอ : TFT 7″ ความละเอียด 1024 x 600 พิกเซล
 • แรม : 1GB
 • รอม : 8GB (รองรับ micro SD)
 • กล้องหลัง : 2MP
 • กล้องหน้า : 0.3MP
 • ไร้สาย : Cellular (โทรได้), 3G, Bluetooth, WiFi b/g/n
 • 3G : รองรับความถี่ 900/2100
 • พอร์ทเชื่อมต่อ : หูฟัง 3.5mm, HDMI, micro USB
 • แบตเตอรี่ : 3,700mAh
 • ขนาด : 184 x 131 x 11.9 mm.

Review-Scopad-Premier-(0739B) (3)

อุปกรณ์ที่แถมมาก็ค่อนข้างที่จะครบ ไม่สิ … ครบเลยต่างหาก ~ มีหูฟัง (ที่มีไมค์), สาย micro USB, ที่ชาร์จแบบหัวเข็ม, สาย HDMI และที่สำคัญติดฟิล์มมาให้เลยจากโรงงาน แถมในกล่องก็ยังมีฟิล์มให้สำรองอีกแผ่นด้วย (คุ้มจริง ๆ ยิ่งกว่าแฟลตปลาทอง) ซื้อพวกนี้แยกเอาก็หมดเป็นพันอยู่แหล่ะครับ แค่สาย HDMI ก็หลายร้อยบาทแล้ว

Review-Scopad-Premier-(0739B) (5)

รูปร่างหน้าตาของเจ้า Scopad Premier (SP0739B) หากใครติดตามไอรีวิวบ่อย ๆ จะพบว่ามันเหมือนกับ รีวิว – Scopad Iron SP0728 “แท็บเล็ตพลังไอรอนแมน” ที่เราเคยได้รีวิวไปนั่นเอง รุ่นนี้หากจะพูดว่ามันคือ Mark II ก็คงจะเป็นไปได้ (แถมราคาเท่าเดิมอีกต่างหาก)

แต่ทีเด็ดของมันคือสามารโทรได้อีกต่างหาก ซึ่งหลายคนไม่ค่อยสนใจ Tablet ที่โทรได้ครับ (ผมก็ไม่สน – -“) แต่อยากจะบอกว่าข้อดีที่มันโทรได้คือมันสามารถกด *xxx เพื่อเติมเงินหรือสมัครบริการเสริมสะดวกดีครับ เวลารับข้อความก็ง่ายอีกต่างหาก แถมบางซิมมันมีโปรแถมโทรฟรี xx นาที เราก็สามารถใช้ได้อย่างคุ้มค่า เอาเป็นว่าเหลือดีกว่าขาดก็แล้วกันน่านะ

Review-Scopad-Premier-(0739B) (4)

กันรอยที่ติดมาจากโรงงานต้องลองออกชั้นนึงก่อนนะครับ แต่ถึงกระนั้นจะให้โกหกว่ามันดีเลิศก็ใช่กระไรอยู่ (นโยบายของเรามีแต่แฉ) ฟิล์มที่ติดมานั้นคุณภาพไม่ค่อยสูงเท่าไหร่ ใช้ได้ไม่นานก็เป็นรอยบนฟิล์มซะแล้ว แต่เอาเถอะของแถมมากับเครื่องจะคิดอะไรมากเนอะ

Review-Scopad-Premier-(0739B) (7)

Power Input 5V-2A ดังนั้นเราสามารถชาร์จมันได้เร็วพอตัว แถมตัวเครื่องยังผ่านมาตรฐาน Radiation Safe และ ISO 9001 อีกด้วย (มันคืออะไรผมก็ไม่รู้หรอก = =)

Review-Scopad-Premier-(0739B) (6)

วัสดุตัวเครื่องด้านหลังคล้ายจะเป็นอลูมิเนียม แต่ที่แน่ ๆ ไม่ใช่พลาสติกอย่างแน่นอนครับ ปุ่มด้านข้างค่อนข้างจะแข็งแรงพอตัวอยู่เหมือนกัน

Review-Scopad-Premier-(0739B) (8)

ออกแบบมาได้ค่อนข้างสวยเลยทีเดียวสำหรับ Scopad Premier (SP0739B)

Review-Scopad-Premier-(0739B) (9)

ปุ่มด้านข้างสำหรับชาร์จไฟ (แต่ผมลองเอา Power Bank ชาร์จผ่าน micro USB ก็ผ่านนะ) ช่องเสียบ mini HDMI และสุดท้ายเลยคือช่องใส่ SIM ขนาดปกติ

Review-Scopad-Premier-(0739B) (10)

ขนาดของ Scopad Premier (SP0739B) เมื่อถือแล้วก็มีขนาดที่พอดีมือ สามารถใช้งานบนรถไฟฟ้าหรือนั่งจิบกาแฟได้อย่างสะดวก

Review-Scopad-Premier-(0739B) (11)

สำหรับหน้าจอเป็นแบบคุณภาพต่ำซึ่งให้สีที่ค่อนข้างจะซีดและมีมุมมองที่ไม่กว้างนัก (ตามราคา) หากใครเอาไปใช้งานกลางแจ้งต้องระวังจุด ๆ นี้ด้วย

Review-Scopad-Premier-(0739B) (12)

ใช้งานมือเดียวได้อย่างสะดวกสบายมากครับ ด้านหลังเครื่องโค้งเข้ากับสรีระมือพอดี

Screenshot-Scopad-Premier-(0739B) (1)

สำหรับในส่วนของระบบปฏิบัติการก็มาแบบเดิม ๆ ครับ ไม่ได้ปรุงแต่งปรับเปลี่ยนอะไรเลย (แต่ส่วนตัวผมชอบนะ ไม่รกดี)

Screenshot-Scopad-Premier-(0739B) (2)

App ที่แถมมาในเครื่องถ้าจำไม่ผิดเหมือนจะไม่มีอะไรเลย ยกเว้น 4KPlayer, AIS BPL, File Manager อะไรพวกนี้ แต่ผมก็ชอบเหมือนเดิมครับ เพราะว่ามันไม่รกนั่นเองเลย ส่วนไอค่อน “โทรศัพท์” ก็เป็นสิ่งที่ยืนยันครับว่าเครื่องนี้สามารถโทรได้ แต่อาจจะไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่นักเพราะเวลาโทรเสียงจะออกลำโพง (ชาวบ้านเขาจะได้ยินกันหมด) เว้นแต่ว่าคุณจะใส่หูฟัง

Screenshot-Scopad-Premier-(0739B) (3)

ทดสอบดูบอลกับ AIS BPL เป็นที่น่าเสียดายที่ผมไม่สามารถดู Premier League ได้ เพราะคนที่ส่งเครื่องมารีวิวเขาลืมแนบซิมมาให้ – -”

แต่จะสรุปให้ดังนี้คือซิม AIS ที่แถมมาจะสามารถดู Premier League ได้ฟรีเดือนนึง (มูลค่า 199.-) พร้อม Data 3G ที่แถมมากับซิมอีกนิดหน่อย ซึ่งการดู Premier League ผ่าน AIS BPL สามารถดูได้ทั้งผ่าน WiFi และ 3G (ถ้าใช้ WiFi ที่บ้านต้องยืนยันด้วยเบอร์โทรอีกที) และสำหรับคนที่หัวใสอย่าพยายามเอาไปต่อ HDMI เพื่อดูจอใหญ่เลยครับ เพราะเขาล็อคไว้หมดแล้ว

Screenshot-Scopad-Premier-(0739B) (4)

สำหรับสเปคและประสิทธิภาพโดยรวมเทสด้วย AnTuTu Benchmark แล้วได้ไป 12,632 คะแนน (เร็วกว่า Galaxy S2 อีกนะ) แต่เมื่อเทียบกับ Tablet ราคาใกล้ ๆ กันแล้วก็ถือว่าประสิทธิภาพดีพอตัว

Screenshot-Scopad-Premier-(0739B) (5)

กล่องมี Filter ให้ใช้เยอะพอตัว (เอาไว้เล่นขำ ๆ) ส่วนภาพที่ถ่ายมาก็คุณภาพไม่ค่อยดีนัก แต่ก็พอใช้ถ่ายเล่น ๆ ได้

Screenshot-Scopad-Premier-(0739B) (6)

VDO สามารถบันทึกได้ที่ความละเอียด HD 720P เลยทีเดียวครับ

Screenshot-Scopad-Premier-(0739B) (7)

เท่าที่ได้ลอง ๆ เล่นมาก็ถือว่าไม่หน่วงครับ เวลาเล่นเกมทั่ว ๆ ไปหรือใช้งาน App พื้นฐาน ถือว่าตอบโจทย์ผมได้มากเลยทีเดียว (แล้วจะซื้อแพงทำไม) มี 3G ให้ใช้งานช่วยให้คล่องตัวขึ้นมากครับ แถมภูมิใจหน่อย ๆ เวลามีคนมาถามว่าซื้อมาเท่าไหร่ (3,999 บาท ถูกกว่ามือถือฟีเจอร์โฟนบางเครื่องอีก)

การใช้งานจริงหากเล่นเกมหนัก ๆ จะอยู่ได้ประมาณ 4-5 ชั่วโมง เล่นหนัง Full HD ออก HDMI ได้สบาย และเห็นว่ามีการเปลี่ยนบอร์ดยกชุดจากรุ่นเก่า ส่วน GPS ไม่มีฝังมาในเครื่อง หากใครต้องการจะใช้นำทางคงต้องใช้สัญญาณโทรศัพท์ระบุพิกัดเพื่อนำทางแทน (อาจคลาดเครื่องประมาณ 100 เมตร)

ตัวอย่างภาพจากกล้อง Scopad Premier (SP0739B) ภาพส่วนใหญ่ค่อนข้างที่จะจืดและซีด ส่วนภาพสุดท้ายที่เป็นภาพหน้าตรงอันนี้เป็นภาพจากกล้องหน้าครับ

ข้อดี

 1. วัสดุและงานประกอบเกินราคา
 2. สามารถโทรได้ และรองรับ 3G
 3. ของแถมครบ
 4. ดูบอลฟรี 1 เดือน
 5. มีศูนย์บริการทั่วไทย

ข้อเสีย

 1. หน้าจอคุณภาพต่ำไปหน่อย
 2. กล้องไม่ค่อยดีนัก
 3. ต้องใช้ SIM ขนาดปกติเท่านั้น (ไม่รองรับ micro SIM)
 4. ไม่มี GPS ในตัว

สรุป

เหมาะที่จะอ้างซื้อมาให้ลูกเล่นสำหรับใช้เรียนและหาข้อมูล (แต่พ่อคงอยากได้เองมากกว่า) สเปคเรียกว่าเกินคุ้มกับ 4 คอร์แบบนี้ ส่วนเรื่องอนาคตของ ROM คงไม่ต้องถามเพราะคงไม่มี (ดังนั้นจงอยู่กับปัจจุบัน) ศูนย์บริการมีให้ทั่วประเทศ และหากซื้อมาใช้งานจริง ๆ ซักประมาณ 1 ปี เฉลี่ยตกแค่เดือนละ 300 กว่าบาทเอง แถมตอนขายเครื่องยังได้เงินคืนมาอีก ดังนั้นราคานี้ไม่แพงเลย

[message_box title=”ขอขอบคุณ” color=”red”]บริษัท แอดไวซ์ โฮลดิ้งส์ กรุ๊ป จำกัด ที่เอื้อเฟื้อส่งสินค้ามาให้ทีมงานได้ทดสอบ[/message_box]