Samsung POWERbot VR9000 หุ่นยนต์ดูดฝุ่นอัจฉริยะ CycloneForce ขนาด 70 วัตต์ Robot Vacuum ที่ดีและแรงที่สุดจากซัมซุม “พลังดูดถึง 60 เท่า” เซนเซอร์ตรวจจับฝุ่นมากถึง 12 จุด แตกต่างจากแบรนด์ทั่วไปที่วางขายในท้องตลาด และมาพร้อมเทคโนโลยีที่เป็นลิขสิทธิ์เฉพาะมากมายจากซัมซุง

Samsung - POWERbot VR9000 (1)

Samsung POWERbot VR9000

รุ่นนี้คือหุ่นยนต์ดูดฝุ่นอัจฉริยะตัวแรง (ขอย้ำว่าตัวแรง!) จากทางซัมซุง ราคา 27,990 บาท (อาจมีส่วนลดหรือโปรโมชั่นเพิ่มเติม ซึ่งสามารถติดตามได้ที่จุดขาย) เรียกได้ว่าราคาพอกับ Galaxy S7 Edge เลยทีเดียว เหมาะสำหรับคนที่ต้องการซื้อตัว TOP รอบเดียวแล้วจบ ไม่มีปัญหาจุกจิกกวนใจเหมือนรุ่นเล็กที่ขายกันตามท้องตลาด

ก่อนอื่นเราลองมาดูโฆษณาของมันกันโดยจุดเด่นของหุ่นยนต์ดูดฝุ่นตัวนี้ นอกจากพลังดูดหรือมอเตอร์ แล้วยังมีเทคโนโลยีอัจฉริยะในการทำแผนที่ห้อง (Visionary Mapping Plus) รวมถึงเซนเซอร์ตรวจจับฝุ่นมากถึง 12 จุด (FullView Sensor) ที่ใช้ตรวจจับสิ่งกีดขวางที่แคบหรือเล็กมาก ทำให้มีจุดบอดที่น้อยกว่าเครื่องดูดฝุ่นทั่วไป

Samsung - POWERbot VR9000 (2)

แกะกล่องออกมารู้สึกคุ้มค่าเงินเกือบสามหมื่นบาทมาก มีการแพ็กเกจมาอย่างดีสมกับเป็นแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าระดับโลก ด้วยกล่องขนาดใหญ่ทำให้ผมนึกถึงของเล่นในวัยเด็กยังไงยังงั้น น่าจะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าหนึ่งในไม่กี่ชิ้นในบ้านที่ผม “สนุก” และตื่นเต้นไปกับมัน

Samsung - POWERbot VR9000 (3)

สเปค | Samsung POWERbot VR9000

 • เทคโนโลยีดิจิตอลอินเวอร์เตอร์ ซึ่งเพิ่มพลังดูดถึง 60 เท่า
 • CycloneForce แยกฝุ่นผงและฝุ่นละออง รักษาระดับแรงดูดและลดอาการอุดตัน
 • แปรงขนาดใหญ่ถึง 311 มม. เพิ่มประสิทธิภาพและทำความสะอาดได้รวดเร็วยิ่งขึ้น
 • FullView Sensor ตรวจจับสิ่งกีดขวางและวัตถุภายในห้องได้รอบทิศทาง
 • Point Cleaning รีโมทเลเซอร์เพียงแค่ชี้เครื่องจะวิ่งไปตามทิศทาง
 • Easy Pass ล้อขนาดใหญ่ช่วยยกตัวสูงออกจากพื้น ลดอาการติดขัด
 • Visionary Mapping Plus กล้องและเซนเซอร์อีก 10 ตัว ในการสร้างแผนที่ห้องต่าง ๆ
 • โหมดการใช้งาน 7 โหมดในการทำความสะอาดที่แตกต่างกัน
 • ใช้งานได้ต่อเนื่อง 60 นาที
 • ชาร์จไฟโดยอัตโนมัติเมื่อแบตเตอรี่ใกล้หมด
 • Virtual Guard กำแพงล่องหนเพื่อกำหนดอาณาเขตในการทำงาน
 • กล่องดักฝุ่นขนาด 0.7 ลิตร
 • อุปกรณ์เสริมครบชุด

Samsung - POWERbot VR9000 (4)

อุปกรณ์ที่แถมมาภายในหากไม่นับรวมคู่มือและใบรับประกัน สิ่งที่ได้คืออุปกรณ์ครบชุดด้านบนซึ่งคุณไม่จำเป็นต้องหาซื้ออะไรเพิ่มอีก นอกจากนี้ยังมีแปรงทำความสะอาด รวมถึงยังได้รับแผ่นกรองสำรองอีกหนึ่งอัน

Samsung - POWERbot VR9000 (5)

สำหรับแท่นชาร์จอัตโนมัติตรงนี้หลายคนอาจไม่ค่อยคุ้นเคย ตรงนี้แนะนำให้หาที่วางตรงไหนก็ได้ของมุมห้องที่ไม่มีสิ่งกีดขวาง และควรหันหลังชิดติดกำแพงเนื่องจากเปรียบเสมือนจุดจอดยานที่หุ่นยนต์ดูดฝุ่น จะกลับมาชาร์จโดยอัตโนมัตินั่นเอง

Samsung - POWERbot VR9000 (6)

ถ้าซัมซุงทำรับรองว่าดีด้านบนเครื่องจึงเป็นหน้าจอ LED พร้อมปุ่มกดแบบสัมผัส (ล้ำได้อีก) แสดงสถานะการทำงาน, การชาร์จแบตเตอรี่, เวลาที่ตั้งไว้, ฯลฯ ซึ่งดูเหมือนจะล้ำจนใช้ยาก (เพราะมันตั้งได้เยอะ) แต่อันที่จริงหากคุณใช้แต่โหมดพื้นฐานก็ไม่จำเป็นต้องตั้งค่าอะไรเลยด้วยซ้ำ

Samsung - POWERbot VR9000 (7)

ดูจากด้านข้างดูล้ำได้อีก ด้วยล้อขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 105 มม. พร้อมกับตัวเครื่องยกตัวสูงจากพื้น 15 มม. หากดูจากวิดีโอโฆษณาด้านบน จะพบว่ามันสามารถฝ่าพรมปูพื้นได้อย่างง่ายดาย

Samsung - POWERbot VR9000 (8)

ตัวล็อคถังดักฝุ่นสามารถแกะได้ด้วยมือเดียว ไม่ต้องงัดหรือดัดให้นิ้วเขียวอีกต่อไป ตรงนี้ค่อนข้างสะดวกจึงขอชมเชยทีมออกแบบของซัมซุง ที่นำถังดักฝุ่นรวมถึงแผ่นกรองไว้ด้านบน ไม่ต้องจับหงายเครื่องหรือปลดล็อคอะไรให้วุ่นวาย

Samsung - POWERbot VR9000 (9)

รู้หรือไม่? ภายในยังมีกล้องจับตาดูคุณอยู่ทุกเมื่อ แต่อย่าได้กังวลไปเพราะมันไม่ได้ต่อเน็ตและหน้าที่ของกล้องตัวนี้ก็คือการทำ Visionary Mapping Plus เพื่อวัดพื้นที่ห้องและทำแผนที่ของหุ่นยนต์ดูดฝุ่น โดยสามารถวิ่งห้องหนึ่งและทะลุไปอีกห้องหนึ่งได้โดยไม่หลง พร้อมกับยังสามารถกลับมาที่เดิมเพื่อชาร์จแบตเตอรี่ได้ด้วย

Samsung - POWERbot VR9000 (10)

แปรงดูดฝุ่นขนาดใหญ่ ซึ่งมีความกว้างมากถึง 311 มม. มากกว่าแปรงรุ่นเก่าที่มีขนาด 204 มม. (ใหญ่ขึ้น 107 มม.) จึงทำให้สามารถทำความสะอาดได้รวดเร็วมากกว่า โดยเป็นการผสมผสานระหว่างการ “ดูดฝุ่น” และการ “กวาดพื้น” เข้าด้วยกัน และพลังดูดนี้เองแรงกว่ารุ่นในท้องตลาดถึง 60 เท่า

Samsung - POWERbot VR9000 (11)

การทำงานโดยปกติสามารถปรับโหมดได้ทั้ง “เงียบ” โดยการลดแรงดูดให้น้อยลง เหมาะกับเวลาเราใช้สมาธิทำงานหรือดูละครไปด้วย (และห้องไม่สกปรกจนเกินไป) รวมถึงโหมดการทำงานแบบ “สูงสุด” ซึ่งความหมายก็ตามชื่อเลยครับ แลกกับเสียงที่อาจดังขึ้นเล็กน้อย

Samsung - POWERbot VR9000 (12)

ความน่าสนุกอีกอย่างของ POWERbot VR9000 คือรีโมทที่แถมมาวิเศษ (ขอใช้คำนี้เลยทีเดียว) กว่ารีโมททั่วไปที่เราเคยรู้จัก เพราะมันสามารถยิงเลเซอร์เพื่อสั่งให้หุ่นยนต์ดูดฝุ่นไปยังพื้นที่นั้นได้ สามารถยิงได้ทั้งจากบริเวณด้านหน้าหรือด้านหลังเครื่องก็ได้ ฉลาดสุดไปเลยอันนี้ชอบมาก!

Samsung - POWERbot VR9000 (13)

แต่ถ้าหากใครหารีโมทไม่เจอหรือขี้เกียจ ก็ยังสามารถสั่งงานผ่านระบบสัมผัสบนตัวเครื่องได้

Samsung - POWERbot VR9000 (14)

รีโมทที่แถมมาอาจดูปุ่มเยอะ แต่อันที่จริงเราใช้เพียงแค่ไม่กี่ปุ่ม ดังนั้นไม่ต้องกังวลว่าจะใช้งานลำบาก

 • Auto
 • Spot
 • Max
 • Manual

นอกจากนี้ก็มีเลเซอร์ Point Cleaning ที่ใช้อยู่บ่อยครั้ง (สะดวกกว่าบังคับแบบ Manual เยอะมาก)

Samsung - POWERbot VR9000 (15)

Virtual Guard ใช้ในการควบคุมไม่ให้หุ่นยนต์ดูดฝุ่นของเราเข้าไปยังพื้นหวงห้าม เช่น บ้านสัตว์เลี้ยงหรือเขตของเล่นลูก อันนี้ก็ค่อนข้างไฮเทคอยู่เหมือนกัน ดูคล้ายกับกำแพงล่องหนและอันนี้สะดวกไม่ต้องเสียบปลั๊ก ใช้พลังงานจากถ่านแทนครับ

Samsung - POWERbot VR9000 (16)

ประสิทธิภาพหลังจากดูดฝุ่นไปได้เพียง 30 นาที ฝุ่นได้ค่อนข้างเยอะมากทั้งที่ปกติห้องผมทำควาามสะอาด (ด้วยไม้กวาดและถูพื้น) เป็นประจำแต่ก็ไม่เชื่อว่าจะยังมีฝุ่นอยู่มากขนาดนี้ สิ่งที่สัมผัสได้คือพื้นสะอาดมากยิ่งขึ้นเดินแล้วไม่สากขา โดยรวมแล้วเชื่อว่ามันไม่ใช่แค่ของเล่นไฮเทค แต่เอามาทำความสะอาดได้จริง 100%

สรุป

ถึงแม้ว่าราคาจะค่อนข้างสูงแต่ประสิทธิภาพและเทคโนโลยีอัดแน่น ความสามารถเกือบทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของทาง Samsung จึงไม่ต้องแปลกใจที่คุณจะไม่เห็นสเปคแบบนี้ในรุ่นอื่น หากใครต้องการซื้อมาใช้งานจริง รับประกันว่าจะไม่มีปัญหาจุกจิกกวนใจเหมือนแบรนด์จีนแน่นอนครับ

รายละเอียดเพิ่มเติม : Samsung POWERbot VR9000