ใคร ๆ ก็ขาย Power Bank แต่เจ้าตลาดเอเชียคงหนีไม่พ้น Yoobao ขวัญใจราคาถูก สเปคสูง คุณภาพต่ำ (แต่ก็ยังคุ้มอยู่ดี) ซึ่งเท่าที่ผมจำได้เนี่ย … แต่ก่อนที่ Yoobao จะดังคนที่ขายดีมาก ๆ ก็คือ Sanyo Eneloop และเท่าที่จำได้ตั้งแต่ที่ผมเคยซื้อมาแล้วมันมีปัญหาชาร์จกับมือถือบางเครื่องไม่เข้าผมก็ไม่เคยแนะนำใครอีกเลย

SAMSUNG-Battery-Pack-9000-mAh (1)

SAMSUNG Universal Battery Pack 9000mAh สามารถหาซื้อได้ตาม SAMSUNG Shop หรือร้านอุปกรณ์มือถือทั่วไป ราคาอยู่ที่ 2,590 บาท

SAMSUNG-Battery-Pack-9000-mAh (2)

โปรดระวังของลองเลียนแบบ!!!

สำหรับของแท้อย่าลืมสังเกตสติกเกอร์โฮโลแกรม “SAMSUNG Original” ที่หน้ากล่องนะครับ ซึ่งจะเป็นตัวบอกว่าเป็นสินค้าของแท้ที่จำหน่ายจาก SAMSUNG Thailand อย่างเป็นทางการ และได้รับการประกันเป็นระยะเวลา 1 ปีครับ (อันนี้ตรวจสอบ ณ สถานที่ซื้อก่อนนะครับ ว่าประกัน 6 เดือนหรือ 1 ปีกันแน่ ผมไม่ค่อยมั่นใจ)

SAMSUNG-Battery-Pack-9000-mAh (3)

SAMSUNG นอกจากจะผลิตมือถือราคาไม่กี่ร้อยบาทอย่าง SAMSUNG Hero ยันไปเรื่องระดับบนอย่าง SAMSUNG Galaxy S4 แล้วยังขายพวกอุปกรณ์เสริมอีก ซึ่งล่าสุดก็ลงมาเล่นตลาด Battery Pack กับเขาด้วย (งกจริง ๆ) และตัวนี้คือตัวแรกครับ

จากเท่าที่เช็คกับต่างประเทศทำให้ผมทำให้ผมทราบว่าที่อเมริกาขายอยู่ร่วม $99.99 หรือประมาณสามพันกว่าบาทเลยทีเดียว (อ้างอิง : http://www.samsung.com/us/mobile/cell-phones-accessories/EEB-EI1CBAGSTA)

SAMSUNG-Battery-Pack-9000-mAh (4)

อุปกรณ์ภายในกล่อง

  • Battery Pack
  • Micro USB to USB Cable
  • USB to 30-pin Cable
  • Manual

SAMSUNG-Battery-Pack-9000-mAh (5)

เทียบคุณภาพกับสายที่แถมมา

สำหรับสาย Data Cable ด้านซ้ายจะเป็นที่แถมมากับ SAMSUNG Universal Battery Pack 9000mAh ส่วนด้านซ้ายจะเป็นสาย Micro USB to USB Cable ที่แถมมากับ SAMSUNG Galaxy Note 2 คุณภาพงานนั้นใกล้ ๆ กันแต่ไม่เหมือนออกจากโรงงานเดียวกันซักทีเดียว สายที่แถมมากับ SAMSUNG Universal Battery Pack 9000mAh สั้นกว่าและแข็งกระด้างกว่ามาก ส่วนสายที่แถมมากับ SAMSUNG Galaxy Note 2 จะอ่อนนุ่มและยาวกว่ามาก ส่วนเรื่องงานพลาสติกนั้นใกล้เคียงกันและดูเหมือนว่าสายที่แถมมากับ SAMSUNG Galaxy Note 2 จะดีกว่า (เล็กน้อย)

SAMSUNG-Battery-Pack-9000-mAh (6)

SAMSUNG Universal Battery Pack 9000mAh มีจำหน่ายเพียงแค่สีเดียวคือสีขาวมุก ส่วนในอเมริกาจะจำหน่ายสีเดียวคือสีดำเงา (ตามพิมพ์นิยมที่ชาวอเมริกันจะชอบสีดำมากกว่า) ผลิตภัณฑ์มีการติดพลาสติกกันรอยมาให้เลยจากโรงงาน (งานเนี๊ยบมาก) สำหรับคนที่กลัวจำเก่าหรือสกปรกเร็ววางใจได้ รูปที่ถ่ายต่อไปนี้เป็นแบบยังไม่แกะซีลพลาสติก อาจจะดูหมองไปนิด ๆ แต่ตัวจริงสวยครับ

SAMSUNG-Battery-Pack-9000-mAh (7)

โทนสีคล้าย ๆ กับพวกมือถือตระกูล Galaxy สีขาวแต่งานประกอบและสีของ SAMSUNG Universal Battery Pack 9000mAh ดูดีกว่ามาก ด้านข้างมีสวิทซ์สำหรับเปิดและปิดซึ่งเดี๋ยวนี้ไม่ค่อยเห็นกันแล้ว ซึ่งผมว่ามันก็ใช้ง่ายดีนะลดการเสียประจุโดยไม่จำเป็นด้วย

SAMSUNG-Battery-Pack-9000-mAh (8)

พอร์ทก็เป็นแบบ 1 พอร์ท USB เรียบง่ายและไม่มีอะไรซับซ้อน ส่วนอีกฝั่งนึงเป็น microUSB สำหรับจ่ายไฟเข้าปกติ มีไฟ LED แสดงสถานะปริมาณแบตเตอรี่อยู่ 4 ดวง

SAMSUNG-Battery-Pack-9000-mAh (9)

สเปคของ SAMSUNG Universal Battery Pack 9000mAh

OUTPUT จ่ายกำลังไฟที่ 5.0V 1.8A เพียงพอสำหรับที่จะชาร์จ Galaxy Tab หรือ Tablet รุ่นอื่น ๆ ได้ทุกรุ่นครับ (แอบเสียดายอยากให้มันเป็น 2.1A มากกว่าชาร์จไวดี) ส่วน INPUT จ่ายกำลังไฟ 5.0V 1.8A ถือว่าไวกว่าพวก Battery Pack ทั่ว ๆ ไปครับ (ในกรณีที่ชาร์จจาก Adapter ที่มีกำลัง OUTPUT สูง ๆ)

SAMSUNG-Battery-Pack-9000-mAh (10)

ทดสอบใช้งานจริง

ลองทดสอบใช้งานกับ SAMSUNG Galaxy Note 2 เป็นเวลา 2 วันเต็ม พบว่าสามารถใช้งานได้ดีครับจ่ายไฟได้ต่อเนื่อง ไม่มีดับกลางทาง ชาร์จได้ประมาณ 2.5 รอบ (เริ่มจาก 0-100%) ส่วนเรื่องความเร็วในการประจุช้ากว่าชาร์จจาก Adapter เล็กน้อยครับ

SAMSUNG-Battery-Pack-9000-mAh (11)

เปรียบเทียบขนาดกับ SAMSUNG Galaxy Note 2 ซึ่งตอนนี้ SAMSUNG Universal Battery Pack 9000mAh ผมได้ทำการแกะซีลพลาสติกออกแล้ว (สวยมาก)

SAMSUNG-Battery-Pack-9000-mAh (12)

เทียบกับขนาดเหรียญบาทครับ หนาเอาการเหมือนกันแต่จับถนัดมือเนื่องจากรูปทรงที่โค้งของมัน ขนาดโดยรวมไม่ใหญ่มากครับแต่อาจจะดูอ้วน ๆ ไปนิด

ข้อดี

  1. รับประกันคุณภาพโดย SAMSUNG Thailand
  2. แถมสาย Cable Data 2 เส้น (Tab, Phone)
  3. สวยและวัสดุงานดี

ข้อเสีย

  1. สายที่แถมสั้นไปนิด
  2. มีขายแต่สีขาว
  3. ราคาสูงไปนิด

สรุป

เหมาะสำหรับคนที่ซื้อมาเพื่อใช้งานกับ Galaxy Tab เป็นอย่างยิ่งเพราะไม่ต้องซื้อสายเพิ่ม (บางแบรนด์มันไม่แถมสาย USB to 30-pin Cable มาให้) ถึงแม้ราคาอาจจะสูงไปนิด แต่ด้วยชื่อเสียงและคุณภาพจาก SAMSUNG ก็อาจทำให้หลาย ๆ คนตัดสินใจเลือกได้ไม่ยากนัก (ถ้าเอามาใช้กับผลิตภัณฑ์ Galaxy ผมก็ว่ามันเข้าชุดดีนะ)

ขอขอบคุณ : SAMSUNG Thailand ที่เอื้อเฟื้อผลิตภัณฑ์มาให้ทีมงานได้ทดสอบ